Ẩm thực

Làm trà sữa trân châu đường đen tại nhà ngon như ngoài quán

NH (t/h) 07:09 03/05/2023

Trà sữa trân châu đường đen được yêu thích nhờ sự kết hợp hết sức hoàn hảo giữa vị trà sữa thơm béo và trân châu đường đen mềm, ngọt. Người Hà Nội sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm trà sữa trân châu đường đen cực kì đơn giản tại nhà mà vẫn thơm ngon như ở quán.

thanh-pham-1561.jpg

1. Trà sữa truyền thống

Nguyên liệu làm Trà sữa truyền thống (cho 1 người)

  •  Trà đen 15 gr 
  • Đường nâu 20 gr 
  • Sữa bột béo 60 gr

Cách chế biến Trà sữa truyền thống

1. Ngâm trà

Cho 15gr trà đen vào dụng cụ lọc trà. Sau đó, bạn bỏ vào ly thủy tinh và cho vào 200ml nước sôi, ngâm trà trong 15 phút.

ngam-tra-1.jpg

2. Pha trà sữa

Sau 15 phút, lấy dụng cụ lọc trà ra, cho vào 20gr đường nâu. Tiếp đến, bạn cho thêm 60gr sữa bột béo vào.

Dùng muỗng khuấy nhẹ để trà, đường nâu và sữa bột béo hòa tan hoàn toàn vào nhau, tạo thành hỗn hợp có màu nâu đẹp mắt.

3. Thành phẩm

Trà sữa sau khi hoàn thành có màu nâu nhạt nhờ sự kết hợp giữa trà đen và sữa bột béo.

pha-tra-sua-1.jpg

Đặc biệt, trà sữa không có vị ngọt gắt, khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị trà hơi đắng nhẹ, vị ngọt thanh từ đường đen và cảm giác béo béo của sữa bột, chuẩn vị trà sữa truyền thống.

2. Trân châu đường đen

Nguyên liệu làm Trân châu đường đen

  •  Bột năng 150 gr 
  • Bột gạo 10 gr 
  • Bột ca cao 5 gr 
  • Đường nâu 100 gr

Cách chế biến Trân châu đường đen

1. Trộn và nhào bột

Đổ 150gr bột năng, 10gr bột gạo, 5gr bột ca cao và 30gr đường nâu vào tô và dùng khuấy lồng trộn đều hỗn hợp.

Tiếp đến, đổ vào 120ml nước sôi, tiếp tục khuấy đều. Sau khoảng 5 phút, phần bột trân châu dần kết dính lại.

Sau đó, đổ toàn bộ phần bột ra bàn. Chia bột thành 4 phần và lần lượt nặn thành hình trụ dài có đường kính khoảng 1 cm. Sau đó, cắt thành từng khúc nhỏ có độ dài khoảng 1/2 lóng tay và lần lượt nặn từng cục thành hình tròn.

Áo một lớp bột năng mỏng lên bề mặt để hạn các viên trân châu dính vào nhau. Sau khi làm xong toàn bộ phần trân châu, bạn đổ toàn bộ vào rây bột để ray bỏ bớt phần bột năng còn dư.

x-cach-lam-tran-chau-duong-den-tai-nha-ngon-nhu-ngoai-hang-202201030914401733.jpg

2. Làm trân châu đường đen

Bắc nồi lên bếp, đổ vào 500ml nước, đợi nước sôi, cho toàn bộ phần trân châu vào, điều chỉnh lửa trung bình và nấu trong 25 phút.

Sau 25 phút, tắt bếp, vớt trân châu ra và ngâm vào nước lạnh ngay. Sau 2 phút, vớt ra để ráo.

Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho vào 70gr đường nâu và 50ml nước, đun sôi hỗn hợp này. Trong lúc đợi hỗn hợp này sôi, dùng muỗng khuấy đều để phần đường nâu tan hoàn toàn trong nước.

Sau 5 phút, cho trân châu vào và nấu thêm khoảng 7 phút. Khuấy đều tay để trân châu chín đều và không bị cháy nhé.

Sau khi trân châu chín và đường đen dần kẹo lại thì tắt bếp và để nguội trong 30 phút.

3. Thành phẩm

Trân châu đường đen có màu đen tuyền đẹp mắt, khi thưởng thức có cảm giác mềm dẻo của trân châu hòa quyện cùng vị ngọt thanh của đường đen.

x-cach-lam-tran-chau-duong-den-tai-nha-ngon-nhu-ngoai-hang-202201030915200208.jpg

Bạn có thể kết hợp với trà sữa hoặc sữa tươi để thưởng thức để món ngon trở nên càng hấp dẫn hơn.

Cách bảo quản trà sữa và trân châu đường đen còn dư:

- Đối với trà sữa, bạn có thể đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong 2 -3 ngày. Tuy nhiên nếu trà sữa để lâu thì sẽ xuất hiện hiện tượng tách nước hoặc biến đổi mùi vị, vì vậy, bạn không nên để lâu.

- Còn với trân châu đường đen, để bảo quản được lâu, bạn cho toàn bộ vào hộp đậy nắp kín và bọc nilon bên ngoài, sau đó bỏ trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn có thể để trong 3 - 4 ngày mà không ảnh hưởng đến độ mềm của trân châu.

Bài liên quan
  • Thưởng trà trong cung đình Huế
    Đến Huế, bạn hãy một lần ngắm xem hoa Ngô Đồng trong nắng sớm hay lúc hoàng hôn để tự mình chiêm ngưỡng nét vương giả của loài hoa quý phái này và thưởng thức chén trà ngát hương sen trong Hoàng cung Huế.
(0) Bình luận
  • 60 quốc gia tham dự Liên hoan Ẩm thực quốc tế tại Hà Nội
    Liên hoan Ẩm thực quốc tế năm 2024 với sự tham gia của 60 quốc gia sẽ được tổ chức tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội) từ ngày 7 – 8/12. Đây là sự kiện do Bộ Ngoại giao tổ chức nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, ẩm thực, ngoại giao, kết nối bạn bè quốc tế với Việt Nam.
  • Phở bò Việt Nam là một trong 20 món súp ngon nhất thế giới
    Phở bò được nhiều khách quốc tế biết đến nhất trong ẩm thực Việt Nam, nằm trong top 20 món soup ngon hàng đầu thế giới do CNN chọn.
  • Nước mắm và mắm nêm Việt Nam vào Top 100 đồ chấm ngon nhất thế giới
    Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.
  • Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Hà Nội
    Với chủ đề "Chế độ ăn Địa Trung Hải và ẩm thực rau củ: Sức khỏe và truyền thống", Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Việt Nam lầm thứ 9 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến ngày 30/11 tại Hà Nội.
  • Bánh tôm Hồ Tây
    Bánh tôm Hồ Tây là một trong những đặc sản của ẩm thực Hà thành. Dù không phải là món ăn cao lương, mỹ vị nhưng bánh tôm Hồ Tây đã đi vào tiềm thức của Người Hà Nội và du khách thập phương.
  • Hà Nội nhận giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới”
    Giải thưởng Ẩm thực thế giới (World Culinary Awards) lần thứ 5 đã chính thức công bố danh sách giải thưởng năm 2024. Thủ đô Hà Nội giành 2 giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới” và “Thành phố ẩm thực hàng đầu châu Á”.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Khúc ca tình mẫu tử khi đối thoại với thời gian
    Bài thơ “Mẹ” của Đỗ Trung Lai thuộc đề tài quen thuộc nhưng luôn mang sức gợi lớn: đề tài người mẹ. Bài thơ được chọn vào sách giáo khoa Ngữ văn 7 (tập 1, bộ Cánh diều). Xuyên suốt bài thơ là bóng dáng vất vả, tảo tần của người mẹ gắn liền với tình cảm thiêng liêng, sâu đậm mà người con dành cho mẹ. Bằng nét bút tinh tế và nghệ thuật biểu đạt đầy sáng tạo, bài thơ tựa như một khúc ru trầm, nhẹ nhàng mà da diết, chạm đến từng góc khuất trong tâm hồn người đọc.
  • Quận Thanh Xuân: Kiên quyết nói “Không” giao xe cho học sinh chưa đủ điều kiện tham gia giao thông
    Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân (TP. Hà Nội) Lê Hồng Thắng vừa cho biết, UBND quận mới đây đã ban hành Kế hoạch thực hiện quy định của pháp luật về “Không giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông” trên địa bàn quận.
  • Khởi tranh Giải bóng đá các cơ quan báo chí toàn quốc Press Cup 2024
    Ngày 21/11, tại Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam (Hà Nội) đã diễn ra buổi Họp báo và Công bố Vòng chung kết Giải bóng đá các cơ quan báo chí toàn quốc Press Cup lần thứ 8 năm 2024.
Đừng bỏ lỡ
Làm trà sữa trân châu đường đen tại nhà ngon như ngoài quán
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO