Ẩm thực

Cách làm bánh trôi ngũ sắc bằng màu tự nhiên đơn giản tại nhà

Kim Ngân (t/h) 15:56 21/04/2023

Để tăng thêm tính thẩm mỹ cho mâm cỗ dâng cúng gia tiên ngày Tết Hàn thực, Người Hà Nội sẽ chỉ cho bạn cách làm bánh trôi ngũ sắc bằng màu tự nhiên đơn giản tại nhà.

Tháng 3 Âm lịch, thời tiết bắt đầu nóng lên, chuẩn bị bước sang mùa Hè. Người Việt xưa đã sáng tạo ra món bánh trôi, bánh chay là những món ăn nguội, mang tính mát. Món ăn này vị ngọt thanh, rất phù hợp cho những ngày nóng nực.

Đặc biệt, vào ngày 3/3 Âm lịch, các gia đình làm bánh trôi, bánh chay cúng ông bà, tổ tiên và không kiêng đốt lửa. Ở nhiều nơi, dân ta cũng làm bánh trôi bánh chay cúng thần hoàng. Những món ăn được nấu trong dịp này làm ra đều được cúng gia tiên với ý nghĩa con cháu một lòng hướng về tổ tiên, nguồn cội. Đây là dịp dành cho những người con đi xa quê sẽ đoàn tụ cùng gia đình, cùng đi tảo mộ người đã khuất và sum họp bên bữa cơm gia đình.

cach-lam-che-troi-nuoc-ngu-sac-mem-deo-dai-ngon-khong-bi-cung-202201151421590838.jpeg
Bánh trôi ngũ sắc vô cùng đẹp mắt.

Nguyên liệu:

- Bột nếp 500g: Chia đều 100g bột cho 5 màu
- Nước ấm 85ml: Tùy vào độ hút nước của bột mà bạn cho lượng nước vừa đủ để nhào bột
- Đường phiến hoặc đường mật mía (60 viên) 150g
- Vừng hoặc mè rang chín 100g
- Lá dứa 30g và 100ml: Tạo màu xanh lá
- Hoa đậu biếc khô 2g và nước sôi 85ml: Tạo màu xanh lam
- Hoa bụp dấm khô 2g và nước sôi 85ml: Tạo màu hồng
- Chanh leo (15ml nước cốt) 3 quả và nước 70ml: Tạo màu vàng
- 100g bột trắng để tạo bánh màu trắng bình thường

cach-lam-banh-troi-ngu-sac-don-gian-dep-mat-ngay-1.png
Nguyên liệu cần thiết để tạo màu bánh.

Mẹo chọn mua nguyên liệu:
Đường làm nhân bánh trôi: Nếu không tìm được loại đường phiến này thì bạn có thể thay bằng đường thốt nốt rồi cắt thành những viên nhỏ vừa ăn.
Hoa đậu biếc khô và hoa bụt giấm khô thường dùng để pha trà, bạn có thể mua ở các tiệm trà, tiệm thuốc đông y hoặc một số siêu thị cũng sẽ có bán.

Cách làm bánh trôi ngũ sắc đơn giản:

Bước 1: Chuẩn bị màu tự nhiên
Rửa sạch 30g lá dứa (lá nếp), cắt nhỏ rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn với 100 ml nước.
Sau đó, cho hỗn hợp đã xay nhuyễn vào khăn lọc, vắt khoảng 85ml lấy nước cốt ra chén riêng.
Chanh leo rửa sạch, bổ đôi, cho thêm 70ml nước và vắt lấy khoảng 85ml nước cốt, bỏ phần hạt.
Hoa đậu biếc khô ngâm cùng 85ml nước sôi để lấy màu xanh lam.
Hoa bụp giấm khô ngâm cùng 85ml nước sôi để lấy màu hồng.

Bước 2: Làm bột bánh
Cho 100g bột nếp vào bát to rồi từ từ đổ 85 ml nước ấm vào, dùng tay nhào đều đến khi khối bột mềm dẻo, không quá khô, rơi rụng hay ướt. Bột mềm mịn, dẻo cảm giác ướt nhưng không dính tay.
Dùng nilon che kín bột để bột không bị khô, ủ trong 30 phút.
Làm tương tự với những màu bột khác. Tỉ lệ bột và nước là 100g bột nếp : 85 ml nước ấm. Bạn nên làm nước màu đặc để khi trộn với bột, màu nhạt dần thành vừa đẹp mắt.
Nhồi bột cho dẻo và mịn, bột không dính tay tương tự như ở trên.

z4282723496111_734f0a16fc69f2ca1e97706ecea9dcf1.jpg
Chia bột thành các phần để tạo màu.

Bước 3: Nặn bánh
Bạn chia khối bột ra làm nhiều phần nhỏ bằng nhau (khoảng 10gram), rồi ấn dẹt từng khối bột, đặt nhân đường vào giữa rồi miết kín lại, vo tròn.

cach-lam-banh-troi-ngu-sac-don-gian-dep-mat-ngay-8.jpg
Bạn có thể điều chỉnh kích thước bánh cho hợp khẩu vị, tuy nhiên, bánh đừng to quá nhé, ăn sẽ nhanh ngán.

Cần nặn kín bột để không khí không bị lọt vào bên trong bánh, khi luộc bánh sẽ dễ bị nứt hay vỡ.

Bước 4: Nấu chín bánh
Chuẩn bị một nồi nước to khoảng 1,5 lít nước và 1 một tô nước lạnh.
Bạn bắc bếp, đun sôi nước trong lửa lớn, đợi nước sôi mạnh thì hạ lửa vừa, thả bánh vào luộc.
Bánh nổi lên mặt nước là đã chín. Để bánh nổi khoảng 1 - 2 phút trong nồi, việc này giúp vỏ bánh mềm dẻo và nhân có thời gian chảy một chút sẽ giúp bánh ngon hơn.
Vớt bánh ra, thả vào tô nước lạnh cho bánh không bị dính vào nhau.

z4282723500140_281ee99273be7f118b99641d7c0a03ce.jpg
Khi bánh nổi trên mặt nước tức là bánh đã chín.

Nên luộc bánh theo các màu từ nhạt đến đậm để bánh không bị lẫn màu với nhau. Nếu làm nhiều thì nên luộc riêng từng màu, thay nước để các màu và vị không bị lẫn.

Bước 5: Thành phẩm
Bạn cho bánh ra đĩa rồi dùng đầu ngón tay nhúng sơ qua nước, chấm vào bát đựng vừng trắng đã rang chín rồi dính lên mặt bánh. Làm như thế này, vừng sẽ không bị lộn xộn như khi rắc lên trên. Bánh trôi sau khi luộc xong nên ăn ngay trong ngày, bánh sẽ mềm ngon, không bị khô.

10370220_0_94_2048_1382_640x0_80_0_0_1b4c2b6539ab8f677c60c50763e6f843(1).jpg
Bạn có thể dùng bánh chung với nước đường, bánh sẽ ngon ngọt và hấp dẫn hơn.

Trên đây là chia sẻ về cách làm bánh trôi ngũ sắc bằng màu tự nhiên. Người Hà Nội chúc bạn làm thành công món ăn này nhé!

Bài liên quan
(0) Bình luận
  • 60 quốc gia tham dự Liên hoan Ẩm thực quốc tế tại Hà Nội
    Liên hoan Ẩm thực quốc tế năm 2024 với sự tham gia của 60 quốc gia sẽ được tổ chức tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội) từ ngày 7 – 8/12. Đây là sự kiện do Bộ Ngoại giao tổ chức nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, ẩm thực, ngoại giao, kết nối bạn bè quốc tế với Việt Nam.
  • Phở bò Việt Nam là một trong 20 món súp ngon nhất thế giới
    Phở bò được nhiều khách quốc tế biết đến nhất trong ẩm thực Việt Nam, nằm trong top 20 món soup ngon hàng đầu thế giới do CNN chọn.
  • Nước mắm và mắm nêm Việt Nam vào Top 100 đồ chấm ngon nhất thế giới
    Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.
  • Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Hà Nội
    Với chủ đề "Chế độ ăn Địa Trung Hải và ẩm thực rau củ: Sức khỏe và truyền thống", Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Việt Nam lầm thứ 9 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến ngày 30/11 tại Hà Nội.
  • Bánh tôm Hồ Tây
    Bánh tôm Hồ Tây là một trong những đặc sản của ẩm thực Hà thành. Dù không phải là món ăn cao lương, mỹ vị nhưng bánh tôm Hồ Tây đã đi vào tiềm thức của Người Hà Nội và du khách thập phương.
  • Hà Nội nhận giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới”
    Giải thưởng Ẩm thực thế giới (World Culinary Awards) lần thứ 5 đã chính thức công bố danh sách giải thưởng năm 2024. Thủ đô Hà Nội giành 2 giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới” và “Thành phố ẩm thực hàng đầu châu Á”.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Ra mắt sách “100 năm văn học quốc ngữ xứ Huế (1920 – 2020) - Một góc nhìn”
    Nhà phê bình văn học Phạm Phú Phong cùng các cộng sự giới thiệu và ra mắt sách “100 năm văn học quốc ngữ xứ Huế (1920 – 2020) - Một góc nhìn” tại TP Huế.
  • “Chân mây” - những vẻ đẹp dung dị của cuộc sống
    Nguyễn Linh Khiếu, thời gian qua đã khẳng định là một nhà thơ đương đại khác biệt. Ở văn xuôi, với tùy văn, ông cũng đang từng bước khai mở một con đường riêng. Với ba tập tùy văn “Beijing lá phong vàng” (2018), “Hoa khởi trinh” (2024) và “Chân mây” (2024), Nguyễn Linh Khiếu đã hé lộ cảm quan nhân sinh và cả tình yêu cuộc sống.
  • [Podcast] Thành Cổ Loa – Tòa thành cổ độc đáo lớn nhất Việt Nam
    Di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa không chỉ được biết đến với sự hình thành Nhà nước Âu Lạc (khoảng từ năm 208 - 179 trước Công nguyên) mà còn là nơi hội tụ ba hệ giá trị: Lịch sử - sinh thái - nhân văn đặc sắc, tạo nên những giá trị độc đáo hiếm có: Từ truyền thuyết về một thời kỳ dựng nước sơ khai đến những bằng chứng vật chất về một tòa thành độc đáo, cổ nhất Việt Nam và vùng Đông Nam Á hay cả câu chuyện tình bi ai của đôi trai gái và nỗi niềm day dứt không nguôi của bao bậc hiền minh khi suy tư về phép đối nhân xử thế giữa con người với con người, giữa quốc gia với với quốc gia.
  • 6 nhiệm vụ phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội năm 2025
    Nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp, mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã ký ban hành Kế hoạch 320/KH-UBND về thực hiện đề án phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực TP. Hà Nội năm 2025. Đề án đặt ra 6 nhiệm vụ phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội năm 2025.
  • [Inforgraphic] 5 định hướng trọng tâm về cải cách hành chính
    Kết luận Hội nghị giao ban Ban chỉ đạo Cải cách hành chính, Chuyển đổi số và thực hiện Đề án 06 tháng 11/2024. Ban chỉ đạo Thành phố Hà Nội đã nhấn mạnh 5 định hướng về cải cách hành chính, chuyển đổi số và thực hiện Đề án 06 thời gian tới.
Đừng bỏ lỡ
Cách làm bánh trôi ngũ sắc bằng màu tự nhiên đơn giản tại nhà
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO