Ẩm thực

Gỏi gà măng cụt - món ngon khó cưỡng cho ngày hè oi ả

Kim Ngân (t/h) 14:43 20/04/2023

Vào những ngày hè oi ả, nhiều gia đình thường ưu tiên lựa chọn nấu những món ăn thanh mát. Nay, Người Hà Nội sẽ cùng bạn vào bếp làm ngay món gỏi gà măng cụt nhé!

goi-ga-mang-cut-dac-san-lai-thieu-khong-phai-ai-cung-biet-social-1624208432.jpg
Gỏi gà măng cụt thanh mát, lạ miệng, cực ngon nổi tiếng ở Bình Dương.

Không phải mùa nào bạn cũng có thể thưởng thức gỏi gà măng cụt. Người ta phải đợi đến đúng mùa măng cụt - tháng 4 đến tháng 6, để chọn ra những quả măng cụt còn ương, chưa chín, vẫn giữ được vị giòn ngọt, chua nhẹ. Phải làm như vậy thì món ăn mới đạt chuẩn vị.

Gỏi gà măng cụt được chế biến từ hai loại thực phẩm chính là gà và măng cụt ương, kết hợp cùng với một vài nguyên liệu khác như: hành tây, cà rốt, lạc (đậu phộng), rau răm, gia vị,... và chấm với muối chanh ớt hoặc nước mắm chua ngọt.

Nguyên liệu:

- 500g thịt gà
- 1kg măng cụt ương
- Hành tây, cà rốt, rau răm, húng quế, lạc (đậu phộng) rang, hành phi
- Chanh, tỏi, ớt
- Gia vị: giấm, đường, nước mắm, muối

Cách làm gỏi gà măng cụt:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

1. Sơ chế măng cụt:

goimang-cut-3-2023-04-17-06-06.jpg
Nên chọn những quả măng cụt ương thì món ăn sẽ ngon hơn rất nhiều so với măng cụt chín.

Đầu tiên, bạn ngâm măng cụt vào một thau nước muối loãng cho sạch mủ rồi dùng dao có mũi nhọn gọt từ từ lớp vỏ bên ngoài để lấy phần ruột bên trong. Sau khi lấy măng cụt ra, bạn rửa bằng nước muối 1 lần nữa rồi cắt khoanh vừa ăn.

Tiếp theo, pha 1 thau nước với ½ thìa đường, ½ muỗng canh giấm rồi ngâm măng cụt vào nồi để trong tủ lạnh cho giòn. Khi trộn gỏi thì vớt ra và để ráo.

2. Sơ chế thịt gà:

luoc-va-xe-ga-thanh-mieng-vua-an.jpeg
Vẽ thành các miếng vừa đủ ăn.

Thịt gà sau khi mua về bạn sơ chế thật sạch rồi cho vào nồi luộc. Đổ nước cho ngập gà và thêm vào đó 1 thìa cà phê muối cùng 2 củ hành tím rồi luộc khoảng 20 phút, khi gà chín thì lấy ra để nguội rồi xé phay.

3. Các nguyên liệu khác:

so-che-cac-nguyen-lieu-2.jpg
Bạn nên dùng nạo để thái sợi các nguyên liệu rau, củ.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái khoanh mỏng.
Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
Rửa sạch rau thơm, rồi băm nhuyễn, ớt thái lát.

Bước 2: Làm nước chấm ăn kèm

1. Nước mắm chua ngọt:

cach-lam-nuoc-cham-chua-ngot.jpg
Nước mắm chua ngọt.

Công thức pha nước mắm chua ngọt để trộn gỏi gà măng cụt: nước cốt 1 quả chanh, 3 thìa đường, 1 thìa nước mắm, tỏi và ớt băm.
Bạn hòa tan đường trong nước cốt chanh rồi thêm nước mắm vào. Khuấy đều để các nguyên liệu quyện vào nhau rồi thêm tỏi ớt băm vào.

2. Muối chấm chanh ớt:

muoi-tieu.jpg
Muối chấm chanh ớt.

Để có một đĩa muối chấm ngon, bạn không thể thiếu: muối trắng, bột canh, tiêu, chanh và ớt tươi. Bạn trộn tất cả các hỗn hợp trên lại theo một lượng vừa đủ.

Bước 3: Trộn gỏi

goi-ga-mang-cut-mon-ngon-mua-he-la-mieng-cuc-ngon-202005151129159963.jpg
Gỏi gà măng cụt thơm ngon, thanh mát cho ngày hè.

Bạn cho tất cả các nguyên liệu gồm: thịt gà, măng cụt, rau củ vào và trộn như trộn gỏi thông thường. Tưới nước mắm lên và trộn đều một lần nữa. Cuối cùng, cho hành tím phi và đậu phộng rang vào, cho ra đĩa rồi thưởng thức. Bạn có thể ăn ăn kèm với bánh phồng tôm giòn rụm.

Hãy cùng vào bếp nấu ngay món gỏi gà măng cụt cho cả nhà cùng thưởng thức nhé! Người Hà Nội tin rằng đây sẽ là món ngon khó cưỡng cho ngày hè oi ả./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Tổ quốc trong sáng tác của các cây bút trẻ
    Trong trái tim mỗi người con nước Việt, bóng hình đẹp đẽ và thiêng liêng, kiêu hùng và nhân hậu chính là Tổ quốc. Tổ quốc rạng ngời trên trang viết của bao thế hệ đi trước, rồi được kế thừa bởi thế hệ trẻ hôm nay. Mỗi tác giả có một cách thể hiện khác nhau về đề tài Tổ quốc, mỗi tác phẩm là một nét vẽ riêng về dáng hình Việt Nam, góp phần hình thành nên diện mạo chung của đất nước tráng lệ và linh thiêng trong văn chương nghệ thuật. Tiếp nối sự thành công và dấu ấn sâu đậm mà những cây bút thời kỳ trước ma
  • “Ngày về” - lời ru giàu cảm xúc về làng quê Việt Nam
    “Ngày về” được mở đầu bằng hình ảnh quen thuộc, dễ nhận thấy nhất của làng quê Việt Nam với những giá trị truyền thống thiêng liêng: “Cây đa, bến nước, sân đình/ Con đường gạch lát nối tình xóm thôn”.
  • Nguyễn Đình Thi một bản lĩnh  văn hóa lớn
    Nguyễn Đình Thi là một nhà hoạt động cách mạng lão thành và là người làm văn học nghệ thuật đa tài, nhiều sáng tạo. Ông viết sách khảo luận triết học, viết văn, viết báo, làm thơ, soạn nhạc, soạn kịch, viết lý luận phê bình, và ở lĩnh vực nào, ông cũng thể hiện mình là một bản lĩnh văn hóa lớn. Những chia sẻ của nhà thơ Bằng Việt - nguyên Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, người đã tuyển chọn và dịch tác phẩm của Nguyễn Đình
  • 34 tác phẩm xuất sắc đạt giải cuộc thi ‘Việt Nam hạnh phúc’ 2024
    Tối 11/12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam long trọng tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm và công bố Giải thưởng Cuộc thi ảnh, video “Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam” năm 2024.
  • CLB Giám đốc các bệnh viện miền Trung chia sẻ kinh nghiệm quản lý, điều hành
    CLB Giám đốc các bệnh viện khu vực miền Trung chia sẻ kinh nghiệm quản lý, điều hành… để hướng tới người bệnh và lấy người bệnh làm trung tâm phấn đấu cho mục tiêu cung cấp dịch vụ y tế chất lượng.
Đừng bỏ lỡ
Gỏi gà măng cụt - món ngon khó cưỡng cho ngày hè oi ả
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO