Ẩm thực

Quán bánh cuốn có giá rẻ nhất Hà Nội

Kim Ngân (t/h) 06:35 10/04/2023

Bánh cuốn Thụy Khuê không chỉ nổi tiếng là quán bánh cuốn lâu đời tại Hà Nội, với tuổi đời hơn 40 năm mà còn là quán bánh cuốn bán với giá thành rẻ nhất Thủ đô.

Nói đến bánh cuốn, ai sống ở mảnh đất Hà Nội này vài năm mà chẳng từng ăn qua mấy hàng. Bánh cuốn Hà Nội, tuy chẳng nhiều quán như phở, nhưng cũng la liệt. Nhiều người, bước xuống cửa, đi vài bước chân cũng thấy quán bánh cuốn, xa hơn thì đi từ sâu trong ngõ ra đầu ngõ... Lạc vào mấy con phố ăn uống, lỡ thèm thì thế nào chẳng có một hàng bánh cuốn. Ấy thế nhưng, bảo tìm ra một hàng bánh cuốn giá rẻ thật rẻ, chưa đến 20.000 VNĐ/ suất thì không phải ai cũng biết. Đặc biệt, đến ăn rồi, biết đến "lịch sử" của quán lại càng thấy bất ngờ hơn nữa.

z4250504645242_d0887f1eeb67aa24e49ae7c77a951faa.jpg
Có một hàng bánh cuốn chỉ nhỉnh hơn 10K/suất đã tồn tại hơn 40 năm giữa Hà Nội mà chưa hề tăng giá.

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ số 29 Thụy Khuê, hàng bánh cuốn của ông Phạm Văn Chính (62 tuổi) là địa chỉ ăn sáng quen thuộc của nhiều người. Quán mở bán từ 6 - 14 giờ hàng ngày, đông nhất từ 7 - 9 giờ. Khách đến ăn dựng xe thành hàng dọc con ngõ.

Ông Chính thường bố trí khách ngồi ở hai nơi, quầy bánh đầu ngõ của vợ ông hoặc bên trong nơi ông ngồi tráng bánh. Cả hai nơi tối đa có thể phục vụ được khoảng 30 khách cùng lúc.

img-7350-jpg-4778-1678695187.jpg
Tất cả các đĩa bánh đều được ông Chính làm trực tiếp sau khi khách gọi món.

Sau hàng chục năm bán hàng, quán bánh cuốn vẫn được nhiều người truyền miệng là "rẻ nhất Hà Nội". Ông Chính chia sẻ, quán được mẹ ông là bà Nguyệt mở bán từ những năm 1950. Lúc đó, quán có tên "Bánh cuốn bà Nguyệt", giá một đĩa còn được tính bằng tiền hào. Sau này, vợ chồng ông Chính kế nghiệp, đổi lại tên là "Bánh cuốn Thụy Khuê" để mọi người dễ tìm. Hai ông bà bán đến nay đã hơn 40 năm.

Anh Phạm Duy Anh (trú tại Thụy Khuê) cho biết, đây là quán ăn gắn liền với tuổi thơ của anh và đến nay 35 tuổi rồi anh vẫn ăn. Bây giờ, khi đã có gia đình, anh đưa vợ và các con đến. 

Duy Anh cũng cho biết anh đã ăn thử nhiều hàng có tiếng khác ở Hà Nội nhưng với anh bánh cuốn ở đây vẫn ngon nhất. "Có lẽ hương vị đã quá quen nên ăn ở đâu cũng không thấy ngon bằng mà cũng không đâu rẻ bằng", anh chia sẻ.

z4250498079479_289be95107f8a4744ff2bff5b597b9bf.jpg
Bánh cuốn rẻ, lại vừa miệng nhiều người nên khách ngày một đông.

Quán có hai món chính là bánh cuốn thường (nhân thịt, mộc nhĩ) và bánh cuốn trứng. Mức giá 10.000 đồng một đĩa, chả thịt gọi thêm 5.000 đồng được ông duy trì nhiều năm. Tháng 11/2022, ông mới tăng lên 13.000 đồng, chả thịt lên 7.000 đồng. Hiện mặt bằng giá chung của món ăn này ở Hà Nội, dao động từ 25.000 đến 30.000 đồng một đĩa. Một số nơi đặc biệt có giá hơn 40.000 đồng.

So với sự tỉ mỉ trong từng công đoạn để làm ra một đĩa bánh thì giá bán được ông Chính cho rằng "không thể làm giàu". Nhưng ông vẫn duy trì quán một phần vì muốn giữ nghề gia truyền, phục vụ những khách hàng lâu năm. Một phần vì ông không bị áp lực về kinh tế, cuộc sống gia đình đã đầy đủ, con cái đã lập gia đình, công việc ổn định.

"Nhiều người bảo tôi tăng giá chứ đừng đóng cửa vì đã ăn quen mấy chục năm rồi, không muốn đổi", ông nói. Với những khách quen lớn tuổi, ông vẫn chỉ bán cho họ với giá 10.000 đồng một đĩa.

Mỗi ngày, ông và vợ dậy từ 4giờ sáng để chuẩn bị các nguyên liệu như: pha bột, xào nhân, dọn dẹp vệ sinh quán. Điều ông Chính tâm đắc và làm nên thương hiệu chính là lớp vỏ bánh. Gạo tẻ ngon được xay nhuyễn bằng cối đá từ xưa, sau đó loại bỏ tạp chất bằng cách lọc qua nước để lấy bột nõn. Đây là công thức từ thời mẹ ông để lại và vẫn được ông duy trì những năm qua.

Khách đến gọi mới được phục vụ. Bột tráng bánh được múc theo từng muôi rưới lên mặt nồi hấp, tráng đều rồi đậy vung. Hấp khoảng một phút vỏ bánh vừa chín tới, có độ dai nhẹ. Ông Chính dùng que tre dẹt cuốn lấy vỏ bánh đặt lên đĩa, cho phần nhân đã được xào chín vào rồi cẩn thận cuộn tròn sao cho vỏ không bị rách, cắt đôi và rắc thêm chút hành khô.

Nước chấm có vị chua ngọt dịu. Chả thịt gọi thêm được cắt thành từng miếng khoảng 3 cm, cho vào bát nước chấm. Vỏ bánh trong và mịn, nhưng vẫn đảm bảo độ dai, không nát. Nhìn qua 2-3 lớp vỏ được gói chồng lên nhau vẫn thấy lớp nhân thịt dày. Nhân có mùi thơm của nấm hương, khi nhai cảm nhận được độ sần sật của mộc nhĩ và vị béo của thịt, kết hợp với vị ngọt nhẹ của vỏ bánh.

Mỗi ngày hai vợ chồng ông Chính làm khoảng 5-7 kg gạo, cho ra hơn 200 đĩa bánh. Cuối tuần khách đông hơn, số lượng có thể đến 300 đĩa.

Khách đến quán đa phần là khách quen lâu năm, còn lại là khách du lịch đến từ vùng miền khác hay người nước ngoài. Với mức giá rẻ, quán cũng là địa chỉ ăn sáng quen thuộc của nhiều học sinh, sinh viên và công nhân lao động.

Quán nằm sâu trong ngõ nhỏ nên sẽ hơi khó tìm, đường đi hẹp. Diện tích mặt bằng không lớn nên nếu đến vào thời điểm đông khách sẽ phải đợi khá lâu. Khách hàng có thể yêu cầu số lượng bánh nhiều hoặc ít bánh tùy theo sức ăn. Với ông Chính, khách bỏ thừa đồ ăn khiến ông cảm thấy công sức không được tôn trọng và ông sẽ không đón tiếp vào lần sau./.

Bài liên quan
  • Cơm âm phủ Huế - đặc sản cố đô
    “Cơm âm phủ” là món ăn tiêu biểu cho nghệ thuật chế biến đậm chất văn hóa ẩm thực Huế. Dù sở hữu cái tên rất độc lạ nhưng món ăn này vẫn cực kỳ hút khách ở Huế.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Góc nhìn lịch sử mới mẻ, lãng mạn và hào hoa
    Sau gần 3 tháng phát động, Cuộc thi Sáng tác tranh cổ động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024) đã khép lại với Lễ trao giải thưởng và khai mạc triển lãm được tổ chức tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội (từ 10/8 đến 31/8). Những tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm góp phần tuyên truyền đậm nét về mốc son và ý nghĩa của Ngày Giải phóng Thủ đô, đồng thời mang đến những góc nhìn mới mẻ về lịch sử hào hùng của Thành phố nghìn năm văn hiến.
  • Tái hiện không gian Hà Nội thời chiến qua triển lãm trực tuyến 3D
    Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, vào ngày 20/9, UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I tổ chức khai mạc triển lãm trực tuyến 3D “Hỡi đồng bào Thủ đô!”.
  • [Podcast] Bánh Trung thu Xuân Đỉnh – Tìm lại hương vị bánh cổ truyền
    Làng Xuân Đỉnh (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) nổi tiếng với nghề bánh Trung thu từ bao đời nay. Cứ đến tháng 7 Âm lịch, mặc dù không còn tiếng gõ bánh rộn ràng vang lên khắp các nhà nhưng trên mọi con đường, ngõ ngách ta vẫn cảm nhận được mùi hương thơm nức của bánh nướng, bánh dẻo...
  • Hà Nội yêu cầu khắc phục các công trình chưa được nghiệm thu PCCC
    UBND TP Hà Nội đã ban hành Văn bản số 3060/UBND-NC về việc khắc phục một số công trình chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đã đưa vào hoạt động trên địa bàn Thành phố.
  • Đảm bảo xây dựng báo cáo tổng kết Chương trình 06-CTr/TU đúng tiến độ, chất lượng
    Sáng ngày 18/9, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức họp Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo Chương trình 06-CTr/TU ngày 17/3/2024 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025” (Chương trình 06-CTr/TU). Đồng chí Nguyễn Văn Phong – Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội là Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 06-CTr/TU.
Đừng bỏ lỡ
  • Hội thảo khoa học Quốc gia kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
    Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký ban hành Kế hoạch số 268/KH-UBND về việc phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
  • Cục Di sản văn hoá đề nghị dừng việc làm mới sắc phong tại Phủ Vân Cát (Nam Định)
    Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL) vừa có văn bản gửi Sở VHTTDL tỉnh Nam Định về việc tiếp nhận bản phục hồi sắc phong tại Phủ Vân Cát, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.
  • [Inforgraphic] Chương trình nghệ thuật và triển lãm tại TP Cần Thơ chào mừng Kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô
    Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố về việc tổ chức chương trình nghệ thuật tại thành phố Cần Thơ chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội dự kiến tổ chức chương trình nghệ thuật và triển lãm tại thành phố Cần Thơ vào ngày 21 - 22/9 với nhiều hoạt động đặc sắc, ý nghĩa. Qua đó góp phần quảng bá văn hóa nghìn năm văn hiến của Thủ đô Hà Nội, giới thiệu các nét đặc trưng về văn hóa, di sản văn hóa tiêu biểu độc đáo của Thủ đô Hà Nội; con người Thủ đô thanh lịch, văn minh, Thủ đô Hà Nội - Thành phố Vì Hòa bình, Thành phố Sáng tạo.
  • Lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể, động lực xây dựng Trung tâm phục vụ hành chính công Hà Nội
    UBND thành phố Hà Nội vừa có tờ trình HĐND thành phố về việc thông qua Đề án thí điểm và thành lập Trung tâm phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội. Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội được xây dựng với nguyên tắc hoạt động chính là lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể và động lực để xây dựng thiết kế mô hình; lấy sự hài lòng của tổ chức, cá nhân là thước đo chất lượng và hiệu quả phục vụ.
  • Ra mắt bộ sách kĩ năng Dám mơ - Biết nói - Giỏi làm
    Với mong muốn giúp bạn đọc trẻ trang bị những kĩ năng mềm, Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu bộ sách Dám mơ - Biết nói - Giỏi làm gồm 2 cuốn “Tiệm sữa Chào buổi sáng” và “Người biết đi đường dài”.
  • Xiếc Việt Nam giành giải Bạc tại Liên hoan xiếc quốc tế tại Nga
    Liên hoan năm nay quy tụ sự tham gia của hơn 200 nghệ sĩ đến từ 15 quốc gia: Ethiopia, Đức, Italia, Pháp, Trung Quốc, Mexico, Azerbaijan, Kazakhstan, Việt Nam... Các đoàn mang đến Liên hoan nhiều tiết mục dự thi đa dạng ở các thể loại tung hứng, nhào lộn, đu bay, cầu bật…
  • [Podcast] Câu chuyện truyền thanh: Cảnh sát biển Việt Nam có được hoạt động ngoài vùng biển Việt Nam không?
    Theo Khoản 2, Điều 11 Luật Cảnh sát biển Việt Nam quy định, trong trường hợp vì mục đích nhân đạo, hoà bình, đấu tranh phòng chống tội phạm vi phạm pháp luật, cảnh sát biển Việt Nam được hoạt động ngoài vùng biển Việt Nam...
  • Khởi động Giải Mai Vàng lần thứ 30 - năm 2024
    Năm nay, Giải Mai Vàng sẽ mở rộng đến 3 thành phố lớn: Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh, với một vòng đề cử được tổ chức từ ngày 15/9 đến 25/11. Độc giả có thể tham gia đề cử thông qua Báo Người Lao Động điện tử (nld.com.vn) và trang web chính thức của Giải Mai Vàng (maivang.nld.com.vn).
  • Ngọn đèn vàng trong căn bếp phố cổ
    Mỗi lần đi du lịch ở trong và ngoài nước, điều tôi không thích nhất ở các khách sạn là họ toàn dùng ánh sáng đèn vàng, cứ nhờ nhờ, sáng chả ra sáng, tối không ra tối. Đa phần mọi người đều nói dùng đèn vàng như thế mới sang trọng, nhưng tôi thì không. Cũng là bởi cứ mỗi khi gặp ánh đèn vàng, ký ức tôi lại dội về căn nhà xưa cũ trên phố cổ những năm sáu mươi, bảy mươi của thế kỷ trước với căn bếp ám khói và ngọn đèn vàng mờ mịt.
  • [Podcast] Câu chuyện truyền thanh: Cảnh sát biển Việt Nam có những nhiệm vụ gì
    Sao hôm nay cô người yêu của anh lại buồn thế nhỉ?/ Em ra đây để tìm cảm hứng cho đề tài sắp tới, thế mà đến giờ vẫn chưa nghĩ ra được gì cả, trong khi đó sắp hết thời hạn đăng ký rồi/ Đề tài là gì? anh có giúp được gì không?/ Bây giờ thanh niên đang phát động viết về chủ đề biển đảo quê hương...
Quán bánh cuốn có giá rẻ nhất Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO