Ẩm thực

Món bò né Việt Nam được ca ngợi trên tờ báo danh tiếng của Mỹ

Vi Nguyễn 08:33 03/05/2023

Nhà báo Bryan Washington đang sinh sống ở Houston, bang Texas, "gắn bó" với món bò né của Việt Nam trong suốt nhiều năm và anh đã có bài viết ca ngợi món ăn này trên tờ báo danh tiếng của Mỹ The New York Times.

16mag-eat-mobilemasterat3x-16823932852721383298341.jpg
Món bò né Việt Nam trên báo The New York Times.

Tiêu biểu cho sự phong phú của ẩm thực Việt Nam

Công việc mà tôi gắn bó lâu nhất là trông trẻ sau giờ học và một thói quen tôi giữ bên cạnh công việc đó là ăn bò né vào buổi sáng. Những lần trong tuần đến quán cà phê Việt Nam nằm ngay sau Lee's Sandwiches, đã khiến tôi sẵn sàng đối diện với bất cứ điều gì trong ngày có thể "ném" vào mặt tôi.

Quán cà phê tôi thường xuyên lui tới có tên Bò Né Houston, nằm giữa khu trò chơi điện tử và quán bán tôm hùm đất thoáng mát. Tôi sẽ gọi món bò né như thường ngày cùng một ly cà phê đá - khi những thực khách khác buổi sáng cũng theo nhịp sinh học giống tôi, bước qua cánh cửa và lặng lẽ ngồi vào chỗ của mình.

Năm tháng trôi qua, nhiều thứ đã thay đổi, nhưng Bò Né Houston vẫn tồn tại. Tôi liên tục viện cớ để tìm về nơi này. Ngay cả khi tôi không cần phải lái xe xuống Bellaire để mua thứ gì đó, tôi vẫn làm. Có thể tôi sẽ bay ra khỏi thành phố trong vài tháng, nhưng những lúc đó, tôi luôn trữ bơ và pa tê (được mua từ quán Bò Né Houston) trong tủ đá và khi về đến nhà, chỉ cần làm một ổ bánh mì Việt Nam nóng hổi là có ngay hạnh phúc.

Bò né là một món ăn tiêu biểu cho sự phong phú của ẩm thực Việt Nam. Thịt ướp được nấu trong chảo gang đặc biệt cùng với trứng chiên và ăn kèm với rau thơm, bánh mì, pa tê và bơ. Món ăn thường được dùng vào bữa sáng, cùng với salad và các loại gia vị, nhưng có nhiều cách để thưởng thức món bò né. Bạn có thể ăn từng thành phần riêng lẻ hoặc trộn lòng đỏ trứng cho thấm vào thịt bò. Riêng tôi, tôi thường lấy một ổ bánh mì và rồi kết hợp mọi nguyên liệu có sẵn trên chảo gang, cho chúng vào bánh mì và sau đó "rửa sạch" bằng cà phê đá…

Bò né và tôi đã cùng đi một chặng đường dài. Xa Houston, món ăn này là một trong những thứ đầu tiên tôi tìm kiếm. Và vì vậy, tôi đã phát hiện ra nhiều biến thể bò né khác nhau trên thế giới như ở Đan Mạch hay Alabama và thậm chí, tại khu phố Shimokitazawa ở Tokyo…

Nhưng nếu bạn đang ở Houston, có vô số cơ hội để ăn bò né. Vào đầu những năm 1970, chỉ có hơn một trăm người Việt Nam ở Houston. Tuy nhiên sau này, kinh tế thành phố phát triển hơn cộng với khí hậu ấm áp khiến Houston trở thành nơi hấp dẫn để tái định cư. Đến những năm 1980, dân số người Việt ở Houston đứng thứ hai ở Mỹ chỉ sau khu vực Los Angeles rộng lớn hơn. Và đến đầu những năm 2000, số người Việt ở Houston tiếp tục tăng, phần lớn tập trung ở phía tây nam của thành phố.

Món ăn giữ chân tôi lại nơi này

Ở bất cứ nơi nào trong khu vực, khi nhìn thấy quán cà phê hoặc quán ăn Việt Nam xuất hiện, bạn có nhiều khả năng tìm được một chỗ bán bò né. Trong những năm tháng lang thang khắp Houston, tôi phát hiện có nhiều nơi bán món Việt này. Chẳng hạn, khi ở gần Heights hơn, tôi thường đến quán Nam Eatery. Còn nếu ở gần đường Westheimer hơn một chút, tôi sẽ chọn Yummy Pho và Bò Né 2; trường hợp tôi đi thăm bạn bè xa hơn về phía tây, tôi sẽ rẽ vào siêu thị Katy Asian Town. Và nếu tôi cũng đang mua cà phê ở Saigon-Houston Plaza, tôi sẽ đi ngang qua My Baguettes...

Nhìn bên ngoài, bò né là món ăn khá đơn giản khi chỉ có bít tết và trứng, bánh mì và rau. Gần như không thể khác. 

bo-negrande2-16829038023001360339486.png

Đó là món ăn khiến người ta mơ ước khi thức dậy và là món ăn dễ làm đối với mọi người. Nấu ăn trên bếp điện là lý tưởng nhất, với bất kỳ loại chảo nào bạn có trong tay đều được. Tùy thuộc vào hoàn cảnh, bạn có thể mang cái chảo thẳng đến bàn ăn, cùng với đĩa salad, là mọi người cùng có thể chia sẻ. 

Gần đây, khi tôi quay về lại thành phố, địa điểm quen thuộc vẫn là Bò Né Houston. Ngoại trừ việc quán đã chuyển đến địa điểm mới, nằm nép mình bên cạnh một cửa hàng tạp hóa và một số cửa hàng trà sữa ở cuối Đại lộ Bellaire, qua Trung tâm mua sắm Hồng Kông... Đôi khi, tôi nghĩ quán ăn Việt này là một trong những thứ giữ chân tôi ở lại trong thành phố./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
  • 60 quốc gia tham dự Liên hoan Ẩm thực quốc tế tại Hà Nội
    Liên hoan Ẩm thực quốc tế năm 2024 với sự tham gia của 60 quốc gia sẽ được tổ chức tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội) từ ngày 7 – 8/12. Đây là sự kiện do Bộ Ngoại giao tổ chức nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, ẩm thực, ngoại giao, kết nối bạn bè quốc tế với Việt Nam.
  • Phở bò Việt Nam là một trong 20 món súp ngon nhất thế giới
    Phở bò được nhiều khách quốc tế biết đến nhất trong ẩm thực Việt Nam, nằm trong top 20 món soup ngon hàng đầu thế giới do CNN chọn.
  • Nước mắm và mắm nêm Việt Nam vào Top 100 đồ chấm ngon nhất thế giới
    Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.
  • Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Hà Nội
    Với chủ đề "Chế độ ăn Địa Trung Hải và ẩm thực rau củ: Sức khỏe và truyền thống", Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Việt Nam lầm thứ 9 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến ngày 30/11 tại Hà Nội.
  • Bánh tôm Hồ Tây
    Bánh tôm Hồ Tây là một trong những đặc sản của ẩm thực Hà thành. Dù không phải là món ăn cao lương, mỹ vị nhưng bánh tôm Hồ Tây đã đi vào tiềm thức của Người Hà Nội và du khách thập phương.
  • Hà Nội nhận giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới”
    Giải thưởng Ẩm thực thế giới (World Culinary Awards) lần thứ 5 đã chính thức công bố danh sách giải thưởng năm 2024. Thủ đô Hà Nội giành 2 giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới” và “Thành phố ẩm thực hàng đầu châu Á”.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Khúc ca tình mẫu tử khi đối thoại với thời gian
    Bài thơ “Mẹ” của Đỗ Trung Lai thuộc đề tài quen thuộc nhưng luôn mang sức gợi lớn: đề tài người mẹ. Bài thơ được chọn vào sách giáo khoa Ngữ văn 7 (tập 1, bộ Cánh diều). Xuyên suốt bài thơ là bóng dáng vất vả, tảo tần của người mẹ gắn liền với tình cảm thiêng liêng, sâu đậm mà người con dành cho mẹ. Bằng nét bút tinh tế và nghệ thuật biểu đạt đầy sáng tạo, bài thơ tựa như một khúc ru trầm, nhẹ nhàng mà da diết, chạm đến từng góc khuất trong tâm hồn người đọc.
  • Trường đại học đầu tiên đạt chứng chỉ EDGE uy tín toàn cầu
    Sở hữu khuôn viên xanh rộng 6.5 hecta với tổng vốn đầu tư 165 triệu USD, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) mới đây đã đạt chứng chỉ xanh EDGE uy tín, “bảo chứng” của nhiều công trình xanh quy mô trên toàn cầu.
  • Chung kết cuộc thi: Đổi mới phong cách của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh
    Ngày 21/11, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Chung kết Cuộc thi tuyên truyền kết quả thực hiện kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ Y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” và giải pháp giai đoạn 2 “Thấu hiểu, tận tâm – Nâng tầm, đổi mới”.
Đừng bỏ lỡ
Món bò né Việt Nam được ca ngợi trên tờ báo danh tiếng của Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO