Ẩm thực

Món bò né Việt Nam được ca ngợi trên tờ báo danh tiếng của Mỹ

Vi Nguyễn 08:33 03/05/2023

Nhà báo Bryan Washington đang sinh sống ở Houston, bang Texas, "gắn bó" với món bò né của Việt Nam trong suốt nhiều năm và anh đã có bài viết ca ngợi món ăn này trên tờ báo danh tiếng của Mỹ The New York Times.

16mag-eat-mobilemasterat3x-16823932852721383298341.jpg
Món bò né Việt Nam trên báo The New York Times.

Tiêu biểu cho sự phong phú của ẩm thực Việt Nam

Công việc mà tôi gắn bó lâu nhất là trông trẻ sau giờ học và một thói quen tôi giữ bên cạnh công việc đó là ăn bò né vào buổi sáng. Những lần trong tuần đến quán cà phê Việt Nam nằm ngay sau Lee's Sandwiches, đã khiến tôi sẵn sàng đối diện với bất cứ điều gì trong ngày có thể "ném" vào mặt tôi.

Quán cà phê tôi thường xuyên lui tới có tên Bò Né Houston, nằm giữa khu trò chơi điện tử và quán bán tôm hùm đất thoáng mát. Tôi sẽ gọi món bò né như thường ngày cùng một ly cà phê đá - khi những thực khách khác buổi sáng cũng theo nhịp sinh học giống tôi, bước qua cánh cửa và lặng lẽ ngồi vào chỗ của mình.

Năm tháng trôi qua, nhiều thứ đã thay đổi, nhưng Bò Né Houston vẫn tồn tại. Tôi liên tục viện cớ để tìm về nơi này. Ngay cả khi tôi không cần phải lái xe xuống Bellaire để mua thứ gì đó, tôi vẫn làm. Có thể tôi sẽ bay ra khỏi thành phố trong vài tháng, nhưng những lúc đó, tôi luôn trữ bơ và pa tê (được mua từ quán Bò Né Houston) trong tủ đá và khi về đến nhà, chỉ cần làm một ổ bánh mì Việt Nam nóng hổi là có ngay hạnh phúc.

Bò né là một món ăn tiêu biểu cho sự phong phú của ẩm thực Việt Nam. Thịt ướp được nấu trong chảo gang đặc biệt cùng với trứng chiên và ăn kèm với rau thơm, bánh mì, pa tê và bơ. Món ăn thường được dùng vào bữa sáng, cùng với salad và các loại gia vị, nhưng có nhiều cách để thưởng thức món bò né. Bạn có thể ăn từng thành phần riêng lẻ hoặc trộn lòng đỏ trứng cho thấm vào thịt bò. Riêng tôi, tôi thường lấy một ổ bánh mì và rồi kết hợp mọi nguyên liệu có sẵn trên chảo gang, cho chúng vào bánh mì và sau đó "rửa sạch" bằng cà phê đá…

Bò né và tôi đã cùng đi một chặng đường dài. Xa Houston, món ăn này là một trong những thứ đầu tiên tôi tìm kiếm. Và vì vậy, tôi đã phát hiện ra nhiều biến thể bò né khác nhau trên thế giới như ở Đan Mạch hay Alabama và thậm chí, tại khu phố Shimokitazawa ở Tokyo…

Nhưng nếu bạn đang ở Houston, có vô số cơ hội để ăn bò né. Vào đầu những năm 1970, chỉ có hơn một trăm người Việt Nam ở Houston. Tuy nhiên sau này, kinh tế thành phố phát triển hơn cộng với khí hậu ấm áp khiến Houston trở thành nơi hấp dẫn để tái định cư. Đến những năm 1980, dân số người Việt ở Houston đứng thứ hai ở Mỹ chỉ sau khu vực Los Angeles rộng lớn hơn. Và đến đầu những năm 2000, số người Việt ở Houston tiếp tục tăng, phần lớn tập trung ở phía tây nam của thành phố.

Món ăn giữ chân tôi lại nơi này

Ở bất cứ nơi nào trong khu vực, khi nhìn thấy quán cà phê hoặc quán ăn Việt Nam xuất hiện, bạn có nhiều khả năng tìm được một chỗ bán bò né. Trong những năm tháng lang thang khắp Houston, tôi phát hiện có nhiều nơi bán món Việt này. Chẳng hạn, khi ở gần Heights hơn, tôi thường đến quán Nam Eatery. Còn nếu ở gần đường Westheimer hơn một chút, tôi sẽ chọn Yummy Pho và Bò Né 2; trường hợp tôi đi thăm bạn bè xa hơn về phía tây, tôi sẽ rẽ vào siêu thị Katy Asian Town. Và nếu tôi cũng đang mua cà phê ở Saigon-Houston Plaza, tôi sẽ đi ngang qua My Baguettes...

Nhìn bên ngoài, bò né là món ăn khá đơn giản khi chỉ có bít tết và trứng, bánh mì và rau. Gần như không thể khác. 

bo-negrande2-16829038023001360339486.png

Đó là món ăn khiến người ta mơ ước khi thức dậy và là món ăn dễ làm đối với mọi người. Nấu ăn trên bếp điện là lý tưởng nhất, với bất kỳ loại chảo nào bạn có trong tay đều được. Tùy thuộc vào hoàn cảnh, bạn có thể mang cái chảo thẳng đến bàn ăn, cùng với đĩa salad, là mọi người cùng có thể chia sẻ. 

Gần đây, khi tôi quay về lại thành phố, địa điểm quen thuộc vẫn là Bò Né Houston. Ngoại trừ việc quán đã chuyển đến địa điểm mới, nằm nép mình bên cạnh một cửa hàng tạp hóa và một số cửa hàng trà sữa ở cuối Đại lộ Bellaire, qua Trung tâm mua sắm Hồng Kông... Đôi khi, tôi nghĩ quán ăn Việt này là một trong những thứ giữ chân tôi ở lại trong thành phố./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
  • [Podcast] Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh – Nơi “nuôi dưỡng” niềm tự hào dân tộc
    Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Bác Hồ đã từng đi nhiều nơi và đã có rất nhiều địa điểm in dấu chân Người, gắn liền với sự kiện quan trọng của dân tộc. Một trong số đó là ngày 3/12/1946, Bác Hồ về nhà cụ Nguyễn Văn Dương ở làng Vạn Phúc (nay thuộc phường Vạn Phúc, quận Hà Đông) để chuẩn bị rút lên chiến khu. Tại ngôi nhà này, Bác đã viết Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến và được Đài Tiếng nói Việt Nam chuyển đến toàn thể quốc dân, đồng bào, kêu gọi bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ.
  • Khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2024
    Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam: Bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, hội nhập và phát triển vì một Thế giới hòa bình”, Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2024 quy tụ 16 tỉnh, thành phố tham gia: Bắc Giang, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Sơn La, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Vĩnh Phúc và Quảng Trị.
  • Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam - sứ mệnh lịch sử
    Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, thời điểm bắt đầu kỷ nguyên mới là Đại hội XIV của Đảng. Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam là kỷ nguyên đột phá, phát triển tăng tốc trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, đưa quốc gia, dân tộc lên một tầm cao mới, tiến cùng thời đại.
  • Những âm thanh cổ điển vang lên trong đêm “Hà Nội Concert: Hoà nhạc mùa đông”
    Tối 13/12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Dàn nhạc giao hưởng trẻ Việt Nam cùng Dàn hợp xướng Bình Minh đã có những màn trình diễn thăng hoa trong đêm hòa nhạc “Hà Nội Concert: Hoà nhạc Mùa đông” dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng trẻ tài năng Phan Đỗ Phúc.
  • Triển khai đợt 2 Giải thưởng quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
    Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch vừa có Công văn đề nghị các cơ quan, đơn vị trực thuộc triển khai đợt II xét tặng Giải thưởng quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2021 - 2025.
  • Hà Nội dự kiến giảm 5 sở, 2 đảng ủy khối sau khi sắp xếp
    Ngày 13/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài đã ký ban hành Thông báo Kết luận của Thường trực Ban Chỉ đạo TP Hà Nội về tổng kết thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW sau khi tiếp thu ý kiến của Ban Chỉ đạo Trung ương (Thông báo số 07-TB/BCĐ)
  • Thưởng lãm tranh sơn mài của họa sĩ Nguyễn Hải Nam
    Từ ngày 17/12/2024 đến hết ngày 23/12/2024, tại nhà triển lãm 29 Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm tranh sơn mài của họa sĩ Nguyễn Hải Nam.
  • Xây dựng văn hóa trong chính trị và kinh tế: “Đường băng” để Hà Nội tiến vào kỷ nguyên mới
    Quán triệt quan điểm phát triển hài hòa giữa kinh tế và văn hóa, văn hóa phải được coi trọng và đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội; Thành phố Hà Nội thường xuyên quan tâm xây dựng văn hóa trong chính trị và trong kinh tế, xác định đây là giá trị, chất lượng, trình độ phát triển của chính trị, kinh tế với tư cách là hai lĩnh vực cơ bản, trọng yếu nhất của đời sống xã hội.
  • Triển lãm "Quân đội anh hùng - Quốc phòng vững mạnh"
    Sáng 13/12, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức Triển lãm “Quân đội anh hùng - Quốc phòng vững mạnh”. Triển lãm giới thiệu gần 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật khái quát quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam, thành tựu 35 năm thực hiện Ngày hội Quốc phòng toàn dân.
  • Hà Nội - 36 khúc giao thời: Khám phá sự giao thoa quá khứ và hiện tại của 36 phố phường
    “Hà Nội - 36 khúc giao thời” - chuỗi hoạt động khám phá 36 phố phường Hà Nội và những nét văn hóa đặc sắc từ Hà Nội xưa sẽ diễn ra vào ngày 15/12/2024 tại Cafe Phố Hàng (251 Phố Hồng Hà, Phường Phúc Tân, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đến với không gian mang đậm dấu ấn đặc trưng của từng góc phố cổ Hà Nội, công chúng, đặc biệt là giới trẻ sẽ có cơ hội khám phá và hiểu hơn những giá trị văn hóa của Thủ đô.
Món bò né Việt Nam được ca ngợi trên tờ báo danh tiếng của Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO