Ẩm thực

6 món thịt sống nổi tiếng của các nước châu Á

An Ngọc (T/h) 07:20 12/05/2023

Thịt cừu, ngựa hay thịt bò sống được người dân các nước châu Á kết hợp với vài gia vị quen thuộc và tạo nên những món ăn khoái khẩu, độc đáo.

Basashi (Nhật Bản) là một món sashimi phổ biến rộng rãi và được coi là món ngon độc đáo của Nhật Bản. Thành phần chính của basashi là những lát thịt ngựa sống mỏng. Thịt ngựa thường nạc hơn các loại khác, có vị hơi ngọt, có màu hồng đến đỏ sẫm. Theo truyền thống, ba phần thịt khác nhau được sử dụng để chế biến basashi.

1.jpg
Ảnh: Shutterstock.

Kachila (Nepal) là một món ăn phổ biến của cộng đồng người Newari ở Nepal, được làm từ thịt trâu nước, thịt gà hoặc thịt cừu sống. Thịt được băm nhỏ, trộn với tỏi, rau mùi, ớt, muối và hạt cỏ cà ri được chiên trong dầu với nghệ.

2_world_food_guide.jpg
Ảnh: World Food Guide.

Kibbeh nayyeh (Lebanon): Thường được so sánh với bít tết tartare, món ngon của người Lebanon kết hợp thịt cừu hoặc thịt bò sống, bulgur, hành tây thái nhỏ và nhiều loại gia vị khác nhau như quế, hạt tiêu. Theo truyền thống, kibbeh nayyeh được chuẩn bị cho những dịp đặc biệt khi động vật bị giết, thịt được băm nhỏ và ăn trong ngày. Ngày nay, món ăn này chủ yếu được thưởng thức như một món meze (khai vị), thêm dầu olive và ăn kèm lá bạc hà, bánh mì pita.

3.jpg
Ảnh: Shutterstock.

Torisashi (Nhật Bản) là món sashimi gà sống với những lát thịt gà chỉ được làm sém nhẹ bên ngoài. Ở tỉnh Kagoshima, món torisashi được nhiều người yêu thích và ăn kèm với gừng xay hoặc nước tương ngọt mirin. Ở các vùng khác của đất nước, những lát thịt gà màu hồng này được ăn kèm với hạt vừng, muối, hành lá hoặc wasabi.

4_giverecipe.jpg
Ảnh: Shutterstock.

Cig kofte (Thổ Nhĩ Kỳ): Theo truyền thống, cig kofte được chế biến từ thịt bò hoặc thịt cừu sống xay kết hợp với cà chua, hành, tỏi, tiêu và các loại gia vị Thổ Nhĩ Kỳ. Món ăn được phục vụ như một meze (món khai vị) và thường ăn nguội. Ngày nay, do các quy định về an toàn thực phẩm và những lo ngại về sức khỏe, người ta thay thịt bằng quả óc chó xay.

5.jpg
Ảnh: Giverecipe.

Yukhoe (Hàn Quốc): Yukhoe là phiên bản Hàn Quốc của món tartare. Thành phần của món ăn bao gồm thịt bò thái lát mỏng ướp với nước tương, dầu mè, tỏi và đường. Hỗn hợp sau đó được nêm với muối và hạt tiêu. Món ăn luôn được phục vụ với lòng đỏ trứng sống ở trên và ăn kèm lê Hàn Quốc thái lát mỏng. Về nguồn gốc của yukhoe, một số người cho rằng món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc, trong khi những người khác cho rằng yukhoe được phục vụ lần đầu tiên cho triều đình hoàng gia Hàn Quốc.

6.jpg
Ảnh: Shutterstock.
Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Nhà văn hoá Nguyễn Đình Thi - người nghệ sĩ tài hoa của Thủ đô và đất nước
    Chiều 12/12/2024, Thành ủy Hà Nội phối hợp cùng Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương, Báo Nhân Dân và các cơ quan tuyên giáo, văn hóa, văn nghệ tổ chức Hội thảo khoa học toàn quốc với chủ đề “Di sản văn hóa, văn nghệ của Nguyễn Đình Thi cho hôm nay” nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của nhà văn hóa lớn, nghệ sĩ tài năng Nguyễn Đình Thi (20/12/1924 – 20/12/2024). Hội thảo là dịp để nhìn nhận, đánh giá, tôn vinh di sản văn hóa, văn nghệ của Nguyễn Đình Thi.
  • Trao giải, triển lãm 62 tác phẩm ảnh “Nghề truyền thống Huế - Mạch nguồn di sản”
    62/561 tác phẩm ảnh chất lượng trong cuộc thi ảnh “Nghề truyền thống Huế - Mạch nguồn di sản” được đưa ra triển lãm và trong đó có 11 tác phẩm của 8 tác giả xuất sắc đạt giải.
  • Tổ quốc trong sáng tác của các cây bút trẻ
    Trong trái tim mỗi người con nước Việt, bóng hình đẹp đẽ và thiêng liêng, kiêu hùng và nhân hậu chính là Tổ quốc. Tổ quốc rạng ngời trên trang viết của bao thế hệ đi trước, rồi được kế thừa bởi thế hệ trẻ hôm nay. Mỗi tác giả có một cách thể hiện khác nhau về đề tài Tổ quốc, mỗi tác phẩm là một nét vẽ riêng về dáng hình Việt Nam, góp phần hình thành nên diện mạo chung của đất nước tráng lệ và linh thiêng trong văn chương nghệ thuật. Tiếp nối sự thành công và dấu ấn sâu đậm mà những cây bút thời kỳ trước ma
  • Nguyên Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến thôi nhiệm vụ đại biểu HĐND TP Hà Nội
    Bà Nguyễn Thị Tuyến, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội và ông Nguyễn Quang Đức, nguyên Trưởng ban Nội chính, được cho thôi nhiệm vụ đại biểu HĐND thành phố do được phân công công tác khác.
  • Cơ hội tăng trưởng cho ngành rau, hoa, quả Việt Nam
    Ngày 12/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu Triển lãm quốc tế chuyên ngành Công nghệ sản xuất và Chế biến rau, hoa, quả lần thứ 7 (HortEx Vietnam 2025).
Đừng bỏ lỡ
6 món thịt sống nổi tiếng của các nước châu Á
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO