Đời sống văn hóa

Hấp dẫn, sôi nổi Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo “Sóc Trăng - Khát vọng vươn xa”

Phúc Lâm (t/h) 20:09 26/11/2023

Sự kiện văn hóa lớn nhất trong năm của tỉnh Sóc Trăng là Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo vừa mới được khai mạc vào tối ngày 25/11 và ngày 26/11 tại Khán đài đua ghe ngo TP Sóc Trăng (Sóc Trăng). Lễ hội diễn ra giải đua ghe ngo, thu hút đông đảo người dân và du khách về hai bên bờ sông Maspero xem, cổ vũ.

z4917278553624_cdc02d25adee2c058499780afc83da1e.jpg
Chương trình nghệ thuật “Mùa trăng hạnh phúc” tại khai mạc lễ hội (ảnh: ANTV Sóc Trăng).

Ngày 25/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (TP Sóc Trăng) UBND tỉnh Sóc Trăng long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023 với chủ đề “Sóc Trăng - Khát vọng vươn xa”.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng là sự kiện văn hóa lớn nhất trong năm và cũng là hoạt động thường niên, từ lâu đã trở thành sản phẩm văn hóa lễ hội mang bản sắc văn hóa đặc trưng của đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng. Mỗi năm một lần, Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng dù được tổ chức theo quy mô cấp tỉnh hay cấp khu vực thì vẫn luôn là hoạt động mang đậm nét văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng được đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh quan tâm và chờ đón.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng mong rằng, Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng ngoài yêu cầu tiếp tục bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào Khmer, thắt chặt tình đoàn kết các dân tộc để cùng phát triển, tỉnh Sóc Trăng kỳ vọng những hoạt động trong khuôn khổ lễ hội sẽ để lại những tình cảm tốt đẹp trong lòng quý đại biểu và du khách gần xa, thông qua giao lưu văn hóa, kết nối giao thương, kích cầu du lịch, để mọi người thêm hiểu, thêm yêu vùng đất, con người Sóc Trăng.

Tại lễ khai mạc Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng đã diễn ra chương trình nghệ thuật với chủ đề “Mùa trăng hạnh phúc” gồm 2 chương là Mùa trăng hạnh phúc thể hiện niềm vui, hạnh phúc của người Khmer và cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng trong mùa lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo và Hướng tới tương lai thể hiện khát vọng và niềm tin về một Sóc Trăng giàu đẹp, ấm no, hạnh phúc.

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023, tại Khán đài đua ghe ngo, thành phố Sóc Trăng (Sóc Trăng) 46 đội ghe ngo trong và ngoài tỉnh tham gia (có 35 đội ghe ngo nam và 3 đội ghe ngo nữ tỉnh Sóc Trăng, 3 đội nam và 3 đội nữ tỉnh Bạc Liêu, TP Cần Thơ có 1 đội nam và Cà Mau có 1 đội nam) giải đua nghe ngo tỉnh Sóc Trăng vào ngày 26/11. Giải đua ghe ngo của đồng bào Khmer là hoạt động được người dân, quan khách mong chờ nhất.

Lễ hội đua ghe ngo của đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và năm 2022 đua ghe ngo đã được Tổ chức Guinness Việt Nam công nhận Kỷ lục là môn thể thao “có số lượng ghe ngo và vận động viên nhiều nhất Việt Nam từ năm 2005 đến nay”.

Sau lễ khai mạc giải đua ghe, các đội ghe ngo lần lượt bước vào các trận đấu vòng bảng. Nội dung nam có 40 đội tranh tài cự ly 1.200 mét được chia làm 10 bảng, mỗi bảng có 4 đội thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm để chọn 32 đội đi tiếp vào giai đoạn 2 cho ngày thi đấu hôm sau (27/11).

1(1).jpg
Giải đua nghe ngo diễn ra trong ngày 26/11 (ảnh: Trung Chánh SGTT).

Nội dung nữ có 6 đội, tranh tài cự ly 1.000 mét được chia làm 2 bảng, mỗi bảng 3 đội ghe ngo thi đấu vòng tròn một lượt để chọn 4 đội đi tiếp vào trận bán kết và chung kết xếp hạng. Cuộc tranh tài của 46 đội đua người đồng bào Khmer đã thu hút đông đảo du khách và người dân từ nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long “tụ hội” về hai bên bờ sông Maspero.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến năm 2024
  Phố Hiến từng đón nhiều tàu thuyền, thương nhân từ nước ngoài tới giao thương, buôn bán và cư ngụ đã góp phần tạo nên không khí náo nhiệt, sầm uất và được ví như "Tiểu Tràng An".
 • Khánh thành tượng Trịnh Công Sơn bên bờ sông Hương
  Tượng nghệ thuật cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là tác phẩm điêu khắc của cố điêu khắc gia Trương Đình Quế, do ông Lê Hùng Mạnh, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty Xây dựng - kinh doanh nhà Gia Hòa (TP.HCM), tài trợ thực hiện và tặng TP.Huế.
 • Phát động sáng tác biểu trưng 2 di sản tuồng, bài chòi
  Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Bình Định tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng mang tính đặc trưng chung cho 2 di sản nghệ thuật sân khấu truyền thống của dân tộc là tuồng và ca kịch bài chòi.
 • Lễ hội kỷ niệm ngày sinh Đức Thánh Huyền Thiên Hắc Đế tại di tích đền Núi Sưa
  Sáng 28/2, Quận uỷ - HĐND - UBND - Uỷ ban MTTQ quận Ba Đình long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống kỷ niệm ngày sinh Đức Thánh Thượng Đẳng Phúc Thần - Huyền Thiên Hắc Đế năm 2024 và khánh thành công trình tôn tạo di tích lịch sử văn hóa Đền Núi Sưa.
 • Phát động "Tuần lễ áo dài" năm 2024
  Từ ngày 1 - 8/3, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động "Tuần lễ áo dài" năm 2024 trên phạm vi toàn quốc. Chương trình nhằm góp phần tôn vinh giá trị của áo dài trong đời sống, văn hóa, xã hội, đồng thời khơi dậy tình yêu, niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn, phát huy giá trị di sản áo dài.
 • Về Yên Bái xem lễ hội Xo may của người Tày
  Lễ hội Xo may xã Mường Lai, huyện Lục Yên (Yên Bái) được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa tốt đẹp, quảng bá, giới thiệu nét văn hóa đậm bản sắc riêng có của người Tày tới du khách dịp đầu Xuân Giáp Thìn. Lễ hội được bà con dân tộc Tày tổ chức với mong ước một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, bản mường yên vui no ấm.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Hấp dẫn, sôi nổi Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo “Sóc Trăng - Khát vọng vươn xa”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO