Mỹ thuật - Nhiếp ảnh

Góp tiếng nói lưu giữ di sản kiến trúc cầu Long Biên

Quỳnh Chi 23/11/2023 16:13

“Cầu Long Biên: Hình thành và Biến đổi” là một trong nhiều triển lãm của Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023. Nhờ sự sáng tạo, triển lãm góp tiếng nói gìn giữ, lan tỏa hình ảnh và giá trị di sản kiến trúc cầu Long Biên - “tháp Eiffel nằm ngang” vắt qua sông Hồng hơn một thế kỷ qua.

cau-long-bien-1.jpg
Cầu Long Biên “tháp Eiffel nằm ngang” vắt qua sông Hồng hơn một thế kỷ qua.

1. Cầu Long Biên là “chứng nhân lịch sử” gắn bó với bao biến cố và nhiều sự kiện vẻ vang, đáng nhớ của người dân Hà Nội nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung. Nhắc đến Hà Nội không thể bỏ qua cầu Long Biên cùng những địa danh văn hóa - lịch sử mang tính biểu tượng của Thủ đô như Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long, Nhà hát Lớn Hà Nội,...

Lịch sử cho thấy, cầu Long Biên có cuộc sống gắn liền với đời sống không chỉ người Hà Nội mà còn có ý nghĩa với cả nước. Trong cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc, nhận thấy vai trò quan trọng của cầu Long Biên, máy bay Mỹ đã ném bom phá huỷ cầu nhiều lần. Quân dân Hà Nội đã kiên cường và dũng cảm quyết đánh trả, bảo vệ cầu Long Biên. Hà Nội đã gian lao và vượt khó tu sửa ngày đêm cho cầu Long Biên vẫn hiên ngang hoạt động. Chính vì vậy, cầu Long biên trở thành biểu tượng của niềm tự hào và lòng quả cảm, là bảo tàng ký ức chiến tranh của người Hà Nội.

Đi qua thời gian, nhất là hai cuộc chiến tranh vệ quốc, cầu Long Biên mang trên mình những “vết thương”, từng một số lần cải tạo lớn và trùng tu, song đến nay, cây cầu huyền thoại này vẫn không tránh khỏi sự xuống cấp bởi tác động của tự nhiên, đời sống xã hội và cả chính con người. Từ đó, công tác bảo tồn, trùng tu và phát huy giá trị cầu Long Biên là một vấn đề lớn mà Hà Nội cũng như các chuyên gia quan tâm, đã và đang tìm giải pháp tối ưu để vừa lưu giữ công trình kiến trúc độc đáo này, vừa tạo không gian văn hóa, du lịch, cảnh quan, đưa bãi giữa sông Hồng thành công viên trung tâm của Hà Nội.

cau-long-bien-2.jpg
Mô hình cầu Long Biên trong Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023 được nhiều bạn trẻ đến chụp ảnh.

Bảo vệ, gìn giữ cầu Long Biên, ngoài việc trùng tu, cải tạo có tính trực tiếp thì văn hóa - nghệ thuật cũng tham gia hoạt động này theo thế mạnh, đặc điểm riêng của từng thể loại. Nghệ thuật thứ bảy có nhiều tác phẩm đặc sắc giới thiệu về nét đẹp, giá trị lịch sử cầu Long Biên gây chú ý, như: Hà Nội có cầu Long Biên, Gầm cầu mặt nước, Cầu bắc ngang sông… hay gần đây nhất là bộ phim truyền hình Cuộc đời vẫn đẹp sao kể về thân phận của những người lao động ở khu chợ dưới chân cầu Long Biên, dù nhiều vất vả khó khăn nhưng trong đó vẫn là sự lạc quan, hướng thiện. Cầu Long Biên cũng đã được nhiều văn nghệ sĩ đưa vào tác phẩm văn học, âm nhạc, hội họa, nhiếp ảnh…, qua đó đánh thức giá trị di sản kiến trúc của đô thị mà nhiều người có thể bỏ quên.

2. Trong các chương trình văn hoá, nghệ thuật, để nhận diện về văn hoá, di sản hay lịch sử Thủ đô, cầu Long Biên vẫn luôn là một nhận diện đặc biệt và dễ thấy, qua đó cũng là cách để gìn giữ, bảo tồn di sản kiến trúc này.

caulongbien3.jpg
Người dân tham quan triển lãm tư liệu “Cầu Long Biên: Hình thành và Biến đổi” diễn ra tại cầu Long Biên.

Tại Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023, nếu người dân đi qua cầu Long Biên sẽ bắt gặp triển lãm tư liệu “Cầu Long Biên: Hình thành và Biến đổi”. Đây là điểm dừng chân lý tưởng để mọi người có thể hiểu hơn và thể hiện tình yêu với cây cầu huyền thoại này.

Triển lãm “Cầu Long Biên: Hình thành & Biến đổi” do Chi hội Kiến trúc sư Đại học Xây Dựng và một số đơn vị phối hợp thực hiện, kéo dài đến hết năm 2023. Không gian triển lãm mang đến nhiều góc nhìn thú vị về cây cầu hơn 100 năm tuổi với công chúng, thông qua 6 không gian độc đáo, tái hiện sinh động “tháp Eiffel nằm ngang” của Hà Nội từ quá khứ, hiện tại đến tương lai.

caulongbien-3-.jpg
Thiết kế mô hình 3D taị triển lãm.
caulongbien-5-.jpg
Đôi bạn trẻ chăm chú xem những bức ảnh về cây cầu hơn 100 năm tuổi được trưng bày tại triển lãm.

Với 6 không gian, triển lãm giúp người xem khám phá lịch sử xây dựng – phát triển, tu sửa cầu Long Biên và cây cầu trong đời sống hiện đại. Nhịp sống đô thị: sinh hoạt người dân, chợ đầu mối tấp nập, khách du lịch được tái hiện sinh động với những hình thức mới mẻ. Đó còn là mối liên hệ khăng khít giữa cầu Long Biên và sông Hồng, bãi bồi ven sông trong việc hình thành nên nếp sống cư dân nơi đây.

Đặc sắc hơn, những vấn đề thời đại và ứng xử môi trường cũng được giới thiệu tại “Cầu Long Biên: Hình thành và Biến đổi”. Những tác động của con người đến môi trường, cảnh quan hai bên cầu đặt ra câu hỏi về tương lai của cầu Long Biên trong bối cảnh Hà Nội không ngừng chuyển mình trong tâm thế “Thành phố Sáng tạo”.

long-bien-4.jpg
Những hình ảnh của cầu Long Biên từ quá khứ...
caulongbien-2-.jpg
... đến tương lai.

Không thể hiện một cách đơn điệu, đúng với tính chất “thiết kế sáng tạo”, triển lãm “Cầu Long Biên: Hình thành và Biến đổi” mang đến trải nghiệm đa giác quan cho người xem với tranh, ảnh, video, audio, các gian trưng bày. Những thiết kế mô hình 3D, sản phẩm tái chế, pano, bảng ghi cảm nhận… được sử dụng để truyền tải thông điệp và lắng nghe nhận định của công chúng về cây cầu nối liền đôi bờ sông Hồng hơn 100 năm qua. Đây là cách làm đầy tính sáng tạo, bởi rất có thể từ những chia sẻ, cảm nhận của người dân và du khách sẽ giúp các cấp ngành, chuyên gia có thêm giải pháp để thực hiện bảo tồn, trùng tu, cải tạo cầu Long Biên trong tương lai.

Cầu Long Biên trải qua thời gian in dấu trong tâm thức những người yêu Hà Nội, góp phần hình thành tính cách của đô thị Hà Nội. Giá trị lịch sử, văn hoá xưa và hiện tại, quá khứ hào hùng và bi tráng vẫn lắng đọng trong vẻ đẹp thẩm mỹ, dáng vẻ sừng sững và trong hồn cốt của cây cầu này. Trong quá khứ cũng như hiện tại, cầu Long Biên là một phần không thể thiếu để thúc đẩy đô thị Hà Nội phát triển. Và những triển lãm như “Cầu Long Biên: Hình thành và Biến đổi” rất cần thiết để góp phần giữ lại di sản nối đôi bờ sông Hồng cho thế hệ mai sau./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • Việt Nam dành 6 Huy chương và Bằng khen tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế
  Tối 20/7, Bộ GD&ĐT thông grin về kết quả chính thức của đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2024 tại Vương quốc Anh. Theo đó, 6/6 học sinh tham dự kỳ thi đã đạt Huy chương và Bằng khen, gồm: 2 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng, 1 Bằng khen.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
Đừng bỏ lỡ
Góp tiếng nói lưu giữ di sản kiến trúc cầu Long Biên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO