sông Hồng

Tạo “sức bật” cho du lịch nông thôn phát triển xứng tầm
Hầu hết các địa phương ở nước ta đều có tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn song việc khai thác chưa tương xứng. Vì thế, Chính phủ đã yêu cầu các địa phương, Bộ ngành liên quan cần phát triển du lịch nông thôn gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.
 • Xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu vùng Đồng bằng sông Hồng
  Ngày 5/6, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị Xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu vùng Đồng bằng sông Hồng.
 • Hà Nội hiện thực hóa trục cảnh quan sông Hồng
  Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã bổ sung quy định tập trung nguồn lực, ưu tiên tổ chức thực hiện quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống.
 • Hà thành 12 mùa hoa thương nhớ
  Nằm khiêm nhường bên bờ sông Hồng, vùng đất Chèm - Vẽ (Bắc Từ Liêm) vẫn giữ lại nét trầm mặc, cổ kính của xứ kinh kỳ. Vì nhân duyên giữa dòng đời, tôi đã gắn bó ở đây nhiều năm, sống trong một khu nhà ở xã hội bình lặng, mộc mạc.
 • Kỳ vọng về “biểu tượng phát triển mới" của Thủ đô
  Với trục cảnh quan sông Hồng, Thành phố kỳ vọng tạo nên diện mạo mới, biểu tượng phát triển mới của Thủ đô Hà Nội. Đây chính là một trong số nội dung đã được đề cập trong Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
 • Phố cổ: Hoài niệm và tình yêu
  Cho đến bây giờ, khi tôi bồi hồi nhớ về kỉ niệm phố cổ, tất cả hình ảnh của quá khứ từ mấy chục năm qua lại lung linh trở về sống động như một cuốn phim, tưởng đâu chỉ vừa mới hôm qua. Đất nước trải dài 4000 năm, Hà Nội của tôi từ xa xưa hình thành và lớn dậy trong nền văn minh sông Hồng, cũng xấp xỉ tuổi ấy, còn nếu chỉ tính từ khi được vua Lý Thái Tổ chính thức định đô, thì cũng trên 1000 năm, đã trở thành nơi tụ hội và lan tỏa cho cả nền văn hiến lẫy lừng với thời gian.
 • Phát động cuộc thi ý tưởng quy hoạch khu bãi nổi giữa, bãi ven sông Hồng
  Nhằm tìm kiếm ý tưởng thiết kế sáng tạo độc đáo, khai thác hiệu quả quỹ đất khu vực bãi nổi giữa và bãi bồi ven sông Hồng, chiều 10/5, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phát động cuộc thi tuyển ý tưởng quy hoạch công viên văn hóa đa chức năng tại khu vực bãi nổi giữa và bãi bồi ven sông Hồng.
 • Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị lần thứ 3 Hội đồng điều phối vùng Đồng bằng sông Hồng
  Sáng 9/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng Đồng bằng sông Hồng chủ trì Hội nghị lần thứ 3 của Hội đồng để công bố Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 14/NQ-CP của Chính phủ; rà soát cơ chế chính sách đặc thù phát triển Vùng; kế hoạch điều phối Vùng và đánh giá việc triển khai các dự án trọng điểm của Vùng.
 • Triển lãm Sinh vật cảnh các tỉnh đồng bằng sông Hồng mở rộng năm 2024
  Triển lãm Sinh vật cảnh các tỉnh đồng bằng sông Hồng mở rộng năm 2024 chào mừng kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới với chủ đề "Tinh hoa Cố đô" hứa hẹn sẽ mang đến nhiều tác phẩm ý nghĩa, độc đáo và đẹp mắt.
 • Hà Nội: Những dự án giao thông nghìn tỷ sẽ khởi công trong năm 2024
  Theo thông tin từ UBND TP. Hà Nội, trong năm 2024, thành phố sẽ khởi công một loạt công trình giao thông trọng điểm.
 • Xôi Phú Thượng - gói tinh hoa trong dẻo thơm mộc mạc
  Trên các con phố tấp nập của đất Hà thành, thi thoảng lại bắt gặp một hàng xôi với biển đề “Xôi Phú Thượng”. Trải qua bao năm tháng, xôi Phú Thượng đã góp phần làm nên nét đẹp tinh hoa cho ẩm thực đất Kinh kỳ với sự mộc mạc mà thiêng liêng, trân quý của sản phẩm được làm từ hạt gạo.
 • Hà Nội chuẩn bị làm hầm đường bộ qua đê sông Hồng
  Dự án hầm đường bộ xuyên đê sông Hồng từ phố Trần Nguyên Hãn sang phố Chương Dương Độ có kết cấu bê tông cốt thép; khẩu độ rộng 18,25m, cao 3,2m và dài 15,7m. Dự án được khởi công quý III và hoàn thành sau khoảng 6 tháng, theo UBND quận Hoàn Kiếm.
 • Tục nâng phan trong lễ hội chùa Nành
  Ninh Hiệp xưa có tên Nôm là làng Nành, thuộc tổng Nành cũ nằm về phía Bắc huyện Gia Lâm, cách Hà Nội khoảng 15km. Là một làng cổ ven sông Đuống, Ninh Hiệp ngày nay còn khá đầy đủ các sắc thái văn hóa dân gian truyền thống với một bề dày hệ thống các di sản văn hóa vật thể và di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc. Trong đó, các lễ hội của làng, đặc biệt là lễ hội chùa Nành, hàng năm vẫn thu hút lượng lớn khách hành hương về dự.
 • Hà Nội đề xuất quy hoạch khu bãi giữa Văn Lang thành khu bảo vệ loài chim hoang dã
  UBND TP Hà Nội đang giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc và huyện Ba Vì kiểm tra, rà soát, có báo cáo làm rõ về sự cần thiết, cơ sở pháp lý đề xuất quy hoạch khu bãi giữa Văn Lang thành khu bảo vệ các loài chim hoang dã, di cư.
 • Quận Tây Hồ: Phát triển công nghiệp văn hóa xứng tầm lợi thế sẵn có
  Thời gian qua, TP. Hà Nội đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách để phát triển văn hóa nói chung và công nghiệp văn hóa (CNVH) nói riêng, góp phần tạo dựng sức mạnh nội sinh, động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững của Thủ đô. Phát huy tiềm năng của vùng đất văn hiến, có bề dày lịch sử, văn hóa đặc sắc, quận Tây Hồ đã sớm chủ động triển khai các giải pháp phát triển CNVH. Phóng viên Tạp chí Người Hà Nội đã trao đổi với Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến về phát triển ngành CNVH trên địa bàn quận.
 • Duyên
  “Lên luôn đi. Tôi chọn cành này thế nào ông cũng sướng mê tơi bời”. Nghe Trúc nói tôi phóng luôn ra bãi sông Hồng. Dinh đào trong đê truyền thống giờ chỉ còn trong ký ức vì đã thành khu Ciputra, nên dân Nhật Tân chuyển ra ngoài ấy, ít năm trước còn than vãn đất tốt quá trồng đào bị lốp. Dinh mới giờ thành cánh rừng mênh mang, cái đẹp quá mạnh hiếp đáp con người. Trúc toe toét bên những cành đã chọn xong, hạ xuống: “Mệnh ông hợp với thế huyền bay lên, mang về làm ăn sẽ tốt”. Tôi ngần ngừ muốn xin cành bạt p
 • Mùa Tết ở làng bánh chưng Tranh Khúc
  Tháng Chạp về là lúc làng nghề bánh chưng Tranh Khúc (xã Duyên Hà, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội) vào vụ Tết. Từ con đê sông Hồng dẫn vào làng nghề hơn cây số, hương vị bánh chưng Tranh Khúc đã tỏa khắp không gian. Người dân tất bật rửa lá dong, vo gạo, thái thịt… là hình ảnh quen thuộc tại làng nghề bánh chưng Tranh Khúc bao năm nay, nhất là ngày Tết đã cận kề.
 • 5 kế sách để Bãi Giữa và ven sông Hồng thành công viên văn hóa, phát triển bền vững
  Nhóm kiến trúc sư Nguyễn Lâm, Phan Bảo An, Nguyễn Thúy Hằng và Nguyễn Khánh Chi đề xuất 5 giải pháp để đưa khu vực bãi nổi giữa (Bãi Giữa) và ven sông Hồng thành công viên văn hóa, đa chức năng điển hình và hướng đến phát triển bền vững.
 • Đền Cô Bơ - Bến Bạc (Hà Nội): Điểm du lịch tâm linh ven sông Hồng, tại sao không?
  Dọc sông Hồng của Thủ đô Hà Nội có nhiều đền chùa thích hợp cho việc vừa ngắm cảnh vừa du lịch tâm linh. Hiện nay tour du lịch sông Hồng còn nhiều đền, chùa có giá trị văn hóa lịch sử chưa được đưa vào các chương trình du lịch của Hà Nội, trong đó có đền Cô Bơ - Bến Bạc tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ.
 • Hà Nội triển khai đề án công viên văn hóa bãi giữa sông Hồng
  Năm 2024, quận Ba Đình sẽ phối hợp với các quận: Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Long Biên triển khai đề án “Xây dựng công viên văn hóa, cảnh quan bãi giữa sông Hồng”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO