Văn hóa – Di sản

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023: Ngôn ngữ thời trang đánh thức di sản

Quỳnh Phạm 09:45 20/11/2023

Buổi trình diễn thời trang “Hanoi Fashion Journey: Sáng tạo từ di sản” tại Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 đã khiến cả ngàn người xem thổn thức, đắm chìm trong hàng trăm bộ trang phục độc đáo, bắt mắt.

dangmaianh.jpg
PGS.TS Đặng Mai Anh phát biểu tại chương trình “Hanoi Fashion Journey: Sáng tạo từ di sản”.

“Hanoi Fashion Journey: Sáng tạo từ di sản” là chương trình nghệ thuật được đón chờ, mong đợi nhất trong ngày thứ ba của Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023. Chương trình diễn ra vào tối 19/11 tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm (quận Long Biên, Thành phố Hà Nội) và khu vực sân khấu Cầu Lăn Chìm được lấp đầy bởi cả ngàn người xem.

PGS.TS Đặng Mai Anh, Phụ trách Khoa Sau đại học - Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Chủ nhiệm Câu lạc bộ các trường đại học đào tạo mỹ thuật ứng dụng Việt Nam, chia sẻ, “Hanoi Fashion Journey: Sáng tạo từ di sản” diễn ra trong dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Chương trình nhận được sự đồng hành, tạo điều kiện của Tổng cục đường sắt, Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc, UBND quận Long Biên và các trường đại học đào tạo về mỹ thuật ứng dụng.

Theo PGS.TS Đặng Mai Anh, buổi trình diễn thời trang vừa là lễ hội, vừa như món quà tri ân các nhà giáo Việt Nam dịp 20/11. Càng đặc biệt hơn, “Hanoi Fashion Journey: Sáng tạo từ di sản” là hoạt động văn hóa được người dân và du khách đón chờ, mong đợi và thuộc về Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023.

tanghoa.jpg
Ban tổ chức tặng hoa cho 6 đơn vị có các bộ sưu tập thời trang trình diễn tại “Hanoi Fashion Journey: Sáng tạo từ di sản”.

“Thay mặt Ban tổ chức, tôi xin cảm ơn các bạn đã đem tới buổi trình diễn thời trang 150 bộ thiết kế. Cảm ơn sự tham gia của tất cả các bạn sinh viên, cựu sinh viên với những thiết kế sáng tạo, giàu ý nghĩa. Tôi hy vọng chúng ta sẽ có được nhiều sân chơi như thế này để góp phần vào sự sáng tạo chung của Thành phố Hà Nội và những hoạt động chuyên môn”, PGS.TS Đặng Mai Anh nhấn mạnh.

Theo đó, chương trình trình diễn thời trang “Hanoi Fashion Journey: Sáng tạo từ di sản” giới thiệu 6 bộ sưu tập độc đáo tới từ các nhà thiết kế trẻ, với thông điệp tái sinh di sản và giá trị nguồn cội bằng ngôn ngữ thời trang hiện đại. Đây là sự kiện đầu tiên của Diễn đàn Sinh viên Thời trang Việt Nam kết nối sinh viên thời trang các trường, góp phần thể hiện chủ đề “Dòng chảy” về không gian và thời gian của lễ hội.

Các bộ sưu tập được thiết kế bởi các nhà thiết kế trẻ tới từ trường Đại học Kiến trúc, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Đại học Hòa Bình, Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội, Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương và Khoa Các khoa học liên ngành - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Buổi trình diễn thời trang mô phỏng theo hành trình các chuyến tàu đưa du khách đi qua 6 trạm khác nhau. Ở mỗi trạm, các nhà thiết kế trẻ tới từ 6 trường Đại học hàng đầu đào tạo ngành Thiết kế thời trang giới thiệu tới công chúng những bộ sưu tập mang cá tính riêng biệt, thể hiện góc nhìn mới của thời trang đối với dòng chảy lịch sử, văn hóa và cuộc sống. Thông qua ngôn ngữ thời trang, các nhà thiết kế muốn đánh thức di sản của Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung trong thời đại mới.

Dưới đây là những khoảnh khắc đẹp tại “Hanoi Fashion Journey: Sáng tạo từ di sản” tối 19/11 do Phóng viên Tạp chí Người Hà Nội đã “chớp” được:

1cc.jpg
Hồ Gươm trên trang phục áo dài...
1t.jpg
đến rồng Việt đang bay lên.
1a.jpg
Trình diễn các mẫu thiết kế thời trang là các người mẫu chuyên nghiệp và sinh viên thuộc 6 trường đào tạo về mỹ thuật ứng dụng tham gia chương trình.
1b.jpg
Một thiết kế với các họa tiết đậm nét văn hóa.
1d.jpg
Không ít những thiết kế đầy tính sáng tạo.
1dd.jpg
Tự tin trên sân khấu dù có hàng ngàn ánh mắt hướng về các người mẫu.
1g.jpg
Hoa sen, cá chép gắn với văn hóa Việt trên các thiết kế thời trang.
18.jpg
Một mẫu nhí đáng yêu khi tự tin trình diễn trên sân khấu.
1e.jpg
Nhiều sắc màu rực rỡ.
1f.jpg
Trang phục cầu kỳ cùng ánh mắt nhiều cảm xúc của người mẫu khiến người xem khó rời mắt.
1r.jpg
Thiết kế thời trang dành cho nam...
16(1).jpg
12r.jpg
...có những sự phá cách.
13g.jpg
Sắc màu tương phản trắng - đen.
14h.jpg
Một số thiết kế lấy cảm hứng từ văn hóa truyền thống.
17(1).jpg
Hơi thở thời đại mới.
ket.jpg
ket2.jpg
“Hanoi Fashion Journey: Sáng tạo từ di sản” đem tới cho công chúng hơn 150 bộ thiết kế thời trang.
ket3.jpg
Chương trình dùng ngôn ngữ thời trang để đánh thức di sản...
ket-4.jpg
...và tạo thành điểm nhấn ấn tượng, góp vào sự thành công chung của Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023.
Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Tháp Thần Nông (Bắc Ninh) được ghép từ hơn 1.000 chiếc cối đá được xác lập kỷ lục châu Á
  Tháp Thần Nông ở Bắc Ninh vừa đạt kỷ lục châu Á, được ghép bởi 1.012 cối đá xếp vòng ngoài có chiều cao 15m, chia thành 5 tầng bên trong là khung cột bê tông được đổ kiên cố. Tháp được thiết kế theo hình hạt lúa, dựng theo chiều thẳng đứng.
 • Đinh Liệt – trung thần danh tướng
  Sách Nhân vật chí trong bộ Lịch triều hiến chương loại chí ở mục Tướng có tiếng và tài giỏi (viết về “hai người đời Lý, bốn người đời Trần, mười người đời Lê sơ”) đã xếp Đinh Liệt lên đầu danh sách “mười người đời Lê sơ” ấy, và viết những dòng đầu tiên, như sau: “Ông người ở sách Thủy Luân, Lam Sơn. Vốn họ Đinh, được ban họ vua (nên thường gọi là Lê Liệt). Ông là cháu gọi Lê Thái Tổ bằng cậu, cùng với anh là Lễ, thờ Thái Tổ, bắt đầu ứng vào đội nghĩa binh. Do tình thân ruột thịt nên được hầu gần vua, trải leo trèo núi non, chống đỡ lúc gian nguy, có rất nhiều chiến công”. Nhiều tài liệu nói Đinh Liệt là người Thủy Cối, huyện Lương Giang (nay thuộc huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa)...
 • Phan Phu Tiên – người mở đường sưu tập thi ca
  Phan Phu Tiên tự Tín Thần, hiệu Mặc Hiên, người làng Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Theo một số sách cũ thì vào năm Bính Tý (1396) đời Trần Thuận Tông, ông đỗ Thái học sinh (Tiến sĩ) và làm việc ở Quốc sử viện và Quốc Tử Giám.
 • Ngô Sĩ Liên – sử gia xuất sắc thời trung đại
  Ngô Sĩ Liên là một danh nhân lịch sử thời Lê sơ, người thôn Ngọc Giả, xã Chúc Lý, huyện Chương Đức xưa, nay là thôn Chúc Sơn, xã Ngọc Sơn, huyện Chương Mỹ, thủ đô Hà Nội. Các thư tịch xưa còn lại và nhiều công trình khảo cứu của những đời về sau đều ghi nhận ông là tác giả rất lớn để lại cho hậu thế bộ sách quan trọng bậc nhất trong kho tàng tri thức nước Việt ta, là tác phẩm Đại Việt sử ký toàn thư gồm 15 quyển.
 • Trần Lư – ông tổ nghề sơn
  Giữa nội Thành Hà Nội, số nhà 11 phố Hàng Hòm là ngôi đền Hà Vĩ mà dân phố gọi nôm là “đền cụ tổ nghề sơn”.
 • Nguyễn Giản Thanh – sứ thần, thi nhân
  Nguyễn Giản Thanh (1482 - ?), tự Cự Nguyên, hiệu Phác Hiên, người làng Ông Mặc, tục gọi là làng Me, huyện Đông Ngàn, trấn Kinh Bắc, nay thuộc thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Ông đỗ khoa thi Đoan Khánh năm thứ tư (1508), đời vua Lê Uy Mục. Giản Thanh là con trai của Tiến sĩ Nguyễn Giản Liên; nhưng cha mất sớm, ngay từ nhỏ, mặt mũi khôi ngô, hình dung thanh tú. Từ bé, Giản Thanh đã thông minh, ý nhị khác người, có phong tư tài mạo sáng sủa. Tài văn chương ứng đối của ông cũng thật nhanh nhẹn và kỳ lạ.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023: Ngôn ngữ thời trang đánh thức di sản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO