Văn hóa – Di sản

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023: Ngôn ngữ thời trang đánh thức di sản

Quỳnh Phạm 20/11/2023 09:45

Buổi trình diễn thời trang “Hanoi Fashion Journey: Sáng tạo từ di sản” tại Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 đã khiến cả ngàn người xem thổn thức, đắm chìm trong hàng trăm bộ trang phục độc đáo, bắt mắt.

dangmaianh.jpg
PGS.TS Đặng Mai Anh phát biểu tại chương trình “Hanoi Fashion Journey: Sáng tạo từ di sản”.

“Hanoi Fashion Journey: Sáng tạo từ di sản” là chương trình nghệ thuật được đón chờ, mong đợi nhất trong ngày thứ ba của Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023. Chương trình diễn ra vào tối 19/11 tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm (quận Long Biên, Thành phố Hà Nội) và khu vực sân khấu Cầu Lăn Chìm được lấp đầy bởi cả ngàn người xem.

PGS.TS Đặng Mai Anh, Phụ trách Khoa Sau đại học - Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Chủ nhiệm Câu lạc bộ các trường đại học đào tạo mỹ thuật ứng dụng Việt Nam, chia sẻ, “Hanoi Fashion Journey: Sáng tạo từ di sản” diễn ra trong dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Chương trình nhận được sự đồng hành, tạo điều kiện của Tổng cục đường sắt, Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc, UBND quận Long Biên và các trường đại học đào tạo về mỹ thuật ứng dụng.

Theo PGS.TS Đặng Mai Anh, buổi trình diễn thời trang vừa là lễ hội, vừa như món quà tri ân các nhà giáo Việt Nam dịp 20/11. Càng đặc biệt hơn, “Hanoi Fashion Journey: Sáng tạo từ di sản” là hoạt động văn hóa được người dân và du khách đón chờ, mong đợi và thuộc về Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023.

tanghoa.jpg
Ban tổ chức tặng hoa cho 6 đơn vị có các bộ sưu tập thời trang trình diễn tại “Hanoi Fashion Journey: Sáng tạo từ di sản”.

“Thay mặt Ban tổ chức, tôi xin cảm ơn các bạn đã đem tới buổi trình diễn thời trang 150 bộ thiết kế. Cảm ơn sự tham gia của tất cả các bạn sinh viên, cựu sinh viên với những thiết kế sáng tạo, giàu ý nghĩa. Tôi hy vọng chúng ta sẽ có được nhiều sân chơi như thế này để góp phần vào sự sáng tạo chung của Thành phố Hà Nội và những hoạt động chuyên môn”, PGS.TS Đặng Mai Anh nhấn mạnh.

Theo đó, chương trình trình diễn thời trang “Hanoi Fashion Journey: Sáng tạo từ di sản” giới thiệu 6 bộ sưu tập độc đáo tới từ các nhà thiết kế trẻ, với thông điệp tái sinh di sản và giá trị nguồn cội bằng ngôn ngữ thời trang hiện đại. Đây là sự kiện đầu tiên của Diễn đàn Sinh viên Thời trang Việt Nam kết nối sinh viên thời trang các trường, góp phần thể hiện chủ đề “Dòng chảy” về không gian và thời gian của lễ hội.

Các bộ sưu tập được thiết kế bởi các nhà thiết kế trẻ tới từ trường Đại học Kiến trúc, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Đại học Hòa Bình, Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội, Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương và Khoa Các khoa học liên ngành - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Buổi trình diễn thời trang mô phỏng theo hành trình các chuyến tàu đưa du khách đi qua 6 trạm khác nhau. Ở mỗi trạm, các nhà thiết kế trẻ tới từ 6 trường Đại học hàng đầu đào tạo ngành Thiết kế thời trang giới thiệu tới công chúng những bộ sưu tập mang cá tính riêng biệt, thể hiện góc nhìn mới của thời trang đối với dòng chảy lịch sử, văn hóa và cuộc sống. Thông qua ngôn ngữ thời trang, các nhà thiết kế muốn đánh thức di sản của Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung trong thời đại mới.

Dưới đây là những khoảnh khắc đẹp tại “Hanoi Fashion Journey: Sáng tạo từ di sản” tối 19/11 do Phóng viên Tạp chí Người Hà Nội đã “chớp” được:

1cc.jpg
Hồ Gươm trên trang phục áo dài...
1t.jpg
đến rồng Việt đang bay lên.
1a.jpg
Trình diễn các mẫu thiết kế thời trang là các người mẫu chuyên nghiệp và sinh viên thuộc 6 trường đào tạo về mỹ thuật ứng dụng tham gia chương trình.
1b.jpg
Một thiết kế với các họa tiết đậm nét văn hóa.
1d.jpg
Không ít những thiết kế đầy tính sáng tạo.
1dd.jpg
Tự tin trên sân khấu dù có hàng ngàn ánh mắt hướng về các người mẫu.
1g.jpg
Hoa sen, cá chép gắn với văn hóa Việt trên các thiết kế thời trang.
18.jpg
Một mẫu nhí đáng yêu khi tự tin trình diễn trên sân khấu.
1e.jpg
Nhiều sắc màu rực rỡ.
1f.jpg
Trang phục cầu kỳ cùng ánh mắt nhiều cảm xúc của người mẫu khiến người xem khó rời mắt.
1r.jpg
Thiết kế thời trang dành cho nam...
16(1).jpg
12r.jpg
...có những sự phá cách.
13g.jpg
Sắc màu tương phản trắng - đen.
14h.jpg
Một số thiết kế lấy cảm hứng từ văn hóa truyền thống.
17(1).jpg
Hơi thở thời đại mới.
ket.jpg
ket2.jpg
“Hanoi Fashion Journey: Sáng tạo từ di sản” đem tới cho công chúng hơn 150 bộ thiết kế thời trang.
ket3.jpg
Chương trình dùng ngôn ngữ thời trang để đánh thức di sản...
ket-4.jpg
...và tạo thành điểm nhấn ấn tượng, góp vào sự thành công chung của Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023.

Quỳnh Phạm