Người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Gợi ký ức văn hóa Ga Hà Nội bằng nghệ thuật âm thanh, trình diễn

Quỳnh Phạm 25/11/2023 07:24

Khu vực gia công Xưởng Nóng 1B - Nhà máy xe lửa Gia Lâm tại Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội chiều muộn 24/11 đã trở thành không gian nghệ thuật đặc biệt, gợi ký ức văn hóa về Ga Hà Nội qua chương trình biểu diễn âm thanh và ca nhạc, múa.

a21.jpg
Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng đến xem chương trình. Hết buổi diễn, ông Đỗ Đình Hồng đã xuống sân khấu tặng hoa chúc mừng các công nhân viên Tổng Công ty đường sắt Việt Nam và các nghệ sĩ biểu diễn tại chương trình.

Chương trình đặc biệt này có tên gọi “Âm cảnh Ga Hà Nội” do nghệ sĩ Trí Minh và các nghệ sĩ của nhiều loại hình nghệ thuật đương đại, âm nhạc truyền thống của Việt Nam biểu diễn. “Âm cảnh Ga Hà Nội” đem đến bữa tiệc âm thanh, ánh sáng độc đáo, biến sự thô ráp, xù xì và gỉ sét của Xưởng Nóng 1B – Nhà máy Xe lửa Gia Lâm thành không gian nghệ thuật đầy sức sáng tạo và cuốn hút, qua đó khoác chiếc áo mới cho di sản công nghiệp đã có hơn 120 năm tuổi đời.

Tại “Âm cảnh Ga Hà Nội”, các khán giả và du khách của Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 được thưởng thức phần trình diễn đa phương tiện bao gồm mẫu âm, hình ảnh, ngẫu hứng trình diễn tại chỗ, tạo sự tương tác, liên tưởng về Ga Hà Nội. Mẫu âm được sử dụng trong sự kiện được thu thanh chất lượng cao, tại thực địa khu vực Ga Hà Nội, Xưởng toa xe và xưởng Nhà máy Xe lửa Gia Lâm cùng với những chiếc còi đã gợi lại những ký ức đẹp đẽ với người thưởng thức. Dường như không gian trình diễn với những âm thanh của ngành đường sắt đã đưa cả Ga Hà Nội đến trước mắt khán giả.

a4(1).jpg
Nghệ sĩ Trí Minh - người đứng ra tổ chức "Âm cảnh Ga Hà Nội).

Những thanh âm mẫu tại chương trình được sáng tạo và hòa phối trong không gian đa chiều của âm thanh và chuyển động, qua đó tái hiện một không gian âm thanh sống động và đặc biệt, cộng hưởng cùng những khung cảnh xưa cũ in dấu lên những chuyến tàu của Hà Nội.

“Âm cảnh Ga Hà Nội” giúp khán giả được đặt chân lên “chuyến tàu” lịch sử hơn 100 năm qua những con phố Thủ đô đầy ắp hoài niệm, qua Xưởng Nóng của Nhà máy toa xe lửa Gia Lâm và qua nhịp điệu của động cơ xoay vần. Đặc biệt, khán giả đã trực tiếp được tham gia vào các phần trình diễn và được tặng những vật phẩm để tương tác với tác phẩm, đó là những chiếc còi – vật dụng gắn liền với những nhân viên làm việc tại các nhà ga xe lửa của Việt Nam, của Ga Hà Nội từ quá khứ đến hiện tại.

a12(2).jpg
Công nhân nhà ga xe lửa trong một phân đoạn tái hiện công việc tại Nhà máy.
a1(1).jpg
Những ký ức đẹp và kỷ niệm vui buồn của các nhân viên đường sắt được kể lại với khán giả qua "Âm cảnh Ga Hà Nội".

Chương trình biểu diễn nghệ thuật “Âm cảnh Ga Hà Nội” được thực hiện tương tự như một buổi trình diễn thực cảnh với sự xuất hiện của các nghệ sĩ, nhạc công của âm nhạc đương đại kết hợp với nghệ nhân nhạc truyền thống, vẽ truyền thần trực tiếp trên sân khấu cùng công nhân làm tại Ga Hà Nội, nhà máy toa xe Gia Lâm và những người liên quan trực tiếp đến các chuyến tàu hỏa, góp phần tạo nên trải nghiệm chân thực cho khán giả.

7 loạt âm cảnh của buổi trình diễn gồm âm nhạc, nhảy mang đến cho người xem bản hòa ca đặc sắc của cảm xúc, từ tiếng còi tàu xao xuyến, tiếng hát xẩm hoài cổ, tiếng đọc thơ dịu dàng đến tiếng động mạnh mẽ của máy móc. Loạt âm cảnh kết thúc bởi những nét giai điệu được sáng tác hoàn toàn mới, là chỉ dấu cho không gian sáng tạo mới, những phát triển mới của Thủ đô Hà Nội năng động và hiện đại.

a19.jpg
Từ trái qua: nghệ sĩ hát xẩm Mai Tuyết Hoa (đàn nhị), Minh Nghĩa Trumpet (Kèn Trompet) và nghệ sĩ Trí Minh.
a9(2).jpg
a8(2).jpg
Ca sĩ Nguyễn Thúy Anh thể hiện một ca khúc trong chương trình.

Các nghệ sỹ tham gia chương trình có nghệ sĩ hát xẩm Mai Tuyết Hoa (đàn nhị), Trần Hoàng Đại (múa hip hop đương đại), Minh Nghĩa (Kèn Trompet), ca sĩ Nguyễn Thúy Anh, nghệ sĩ và biên đạo múa Tú Hoàng đến từ Hà Lan.

Đặc biệt, tham gia chương trình còn có các nhân viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam: 2 bảo vệ ga, 2 tiếp viên trên tàu Bắc – Nam, 1 nhân viên hướng dẫn, 2 công nhân khám chữa toa xe (phân đoạn khám chữa máy) và 4 người bán hàng rong (kẹo bông, kẹo mềm). Tất cả những nghệ sĩ chuyên nghiệp cũng như các “diễn viên quần chúng” đã khiến người xem sao xuyến và có những cảm xúc đặc biệt từ không gian văn hóa nhà ga nói chung tại Việt Nam nói chung – Ga Hà Nội nói riêng.

a18(1).jpg
a15(2).jpg
Nghệ sĩ nhảy hip hop đương đại Trần Hoàng Đại tương tác cùng các công nhân nhà máy xe lửa trong phân cảnh múa sôi động.
a6(1).jpg
Đông đảo người dân, du khách theo dõi chương trình nghệ thuật đặc biệt vào cuối giờ chiều của Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023, ngày thứ bảy.
a3(1).jpg
Bằng nghệ thuật âm thanh và trình diễn, các nghệ sĩ đã khoác áo mới cho phân xưởng nóng - Nhà máy Xe lửa Gia Lâm.
a2(1).jpg
Âm cảnh Ga Hà Nội là một trình diễn đa phương tiện với những mẫu âm được nghệ nghệ sĩ Trí Minh thu âm trong quá trình làm việc từ năm 2010 đến nay.

“Âm cảnh Ga Hà Nội là một trình diễn đa phương tiện với những mẫu âm được nghệ tôi thu âm trong quá trình làm việc từ năm 2010 trong dự án của Viện Goethe Việt Nam về âm cảnh Hà Nội. Đây là một trình diễn âm thanh, hình ảnh và ngẫu hứng trình diễn tại chỗ, tạo sự tương tác, liên tưởng và phóng túng về Ga Hà Nội. Qua đây tôi cũng muốn tôn vinh những nét đẹp văn hóa của Hà Nội, mong muốn đem đến màu sắc mới lạ cho một di sản công nghiệp của Thủ đô”, nghệ sĩ Trí Minh, chia sẻ./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
 • "Tuần lễ Áo dài" năm 2024 tôn thêm vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam
  “Tuần lễ áo dài” năm 2024 và Chương trình nghệ thuật “Hương sắc áo dài Việt” nhằm góp phần tôn vinh giá trị của áo dài; khơi dậy tình yêu, niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn, phát huy giá trị di sản áo dài trong cộng đồng.
 • Quận Đống Đa: Đẩy mạnh phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" ở cơ sở năm 2024
  Thời gian này, nhiều phường trên địa bàn quận Đống Đa đồng loạt tổ chức Hội nghị đại biểu nhân dân bàn về xây dựng đời sống khu dân cư năm 2024 và ký kết chương trình phối hợp công tác năm 2024.
 • Điện ảnh và khán giả - “Mối tình chung thủy”
  Phát triển điện ảnh vừa là ngành nghệ thuật vừa là ngành kinh tế, đặc biệt, từng bước xây dựng điện ảnh Việt Nam trở thành ngành công nghiệp văn hóa mũi nhọn là một trong những mục tiêu quan trọng trong “Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Để đạt mục tiêu này không chỉ cần sự nỗ lực của các cơ quan quản lý, các nhà hoạt động điện ảnh, doanh nghiệp sản xuất phim, phát hành phim mà còn cần đến khán giả.
 • Quảng bá sản phẩm OCOP kết hợp du lịch Lễ hội chùa Hương tại Mỹ Đức
  Tối 29/2, tại huyện Mỹ Đức, Trung tâm Xúc tiến đầu tư Thương mại Du lịch thành phố Hà Nội phối hợp với UBND huyện Mỹ Đức khai mạc Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP kết hợp quảng bá du lịch Lễ hội chùa Hương năm 2024.
 • Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam hai tháng đầu năm 2024 tăng mạnh
  Cục Du lịch Quốc gia (Bộ VH-TT&DL) vừa cho biết, hai tháng đầu năm 2024, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 3 triệu lượt, tăng 68,7% so với cùng kỳ năm trước.
 • Quận Tây Hồ chủ động vượt khó, hoàn thành xuất sắc các phong trào thi đua
  Sáng 29/2, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ tổ chức hội nghị biểu dương kết quả phong trào thi đua năm 2023; phát động thi đua thực hiện kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị quận Tây Hồ.
 • Công bố top 10 đề cử của Giải Âm nhạc Cống hiến
  Các hạng mục của Giải âm nhạc Cống hiến gồm: Bài hát của năm; Music video của năm; Chương trình của năm; Chuỗi chương trình của năm; Album của năm; Nhà sản xuất của năm; Nhạc sỹ của năm ; Nghệ sỹ mới của năm; Nữ ca sỹ của năm và Nam ca sỹ của năm.
 • Khánh thành tượng Trịnh Công Sơn bên bờ sông Hương
  Tượng nghệ thuật cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là tác phẩm điêu khắc của cố điêu khắc gia Trương Đình Quế, do ông Lê Hùng Mạnh, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty Xây dựng - kinh doanh nhà Gia Hòa (TP.HCM), tài trợ thực hiện và tặng TP.Huế.
 • Hội diều làng Bá Dương Nội là Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia
  Bộ trưởng Bộ VHTT&DL vừa ban hành Quyết định số 372/QĐ-BVHTTDL công bố 26 danh mục đi sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Theo đó, Lễ hội truyền thống, tập quán xã hội và tín ngưỡng Hội diều làng Bá Dương Nội, xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Thành phố Hà Nội đã được đưa vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.
 • Mỗi ngày tôi lại một tôi
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Mỗi ngày tôi lại một tôi của tác giả Quang Hoài.
Gợi ký ức văn hóa Ga Hà Nội bằng nghệ thuật âm thanh, trình diễn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO