Lý luận - phê bình

Bác Hồ với các nghệ sĩ tạo hình quốc tế

Trần Đương 19/05/2023 12:09

Mỗi khi nghĩ về Bác, tôi luôn cảm thấy mình thật may mắn vì đã có dịp được gặp gỡ, được sống cùng thời và với vị lãnh tụ vĩ đại ấy, nhất là trong quãng thời gian tôi học tập và sinh sống tại Đức. Sắp tới kỷ niệm ngày sinh nhật Người, những kỷ niệm và câu chuyện về Bác lại ùa về trong tôi, trong đó là các câu chuyện về Bác với nghệ sĩ quốc tế.

bac-ho-voi-tao-hinh-quoc-te-1.jpg
GS.Viện sĩ Heinrich Dracke nặn tượng Bác Hồ tại Phủ Chủ tịch (Hà Nội) năm 1958

Hẳn còn ít người biết rằng Bác Hồ và danh họa Picasso đã từng gặp gỡ và có những cuộc trò chuyện thân mật. Chuyện là, danh họa Picasso khi xem tranh của chàng trai Nguyễn Ái Quốc vẽ trên báo Le Paria (Người cùng khổ) đã từng nói với Henri Basbusse rằng: “Chỉ mấy nét vẽ này đã cho ta thấy một tư tưởng, một tâm hồn đẹp tàng ẩn bên trong”. Và khi gặp lại Nguyễn Ái Quốc, ông đã nói: “Nếu như anh tiếp tục con đường hội họa thì biết đâu đấy, cũng có thể sẽ có một Nguyễn Ái Quốc họa sĩ”…

Công việc cách mạng vô cùng bận rộn, Bác Hồ không thể chuyên tâm để phấn đấu trở thành họa sĩ, song trong những điều kiện có thể, Người dành thời gian xem tranh, tìm hiểu kỹ các tác giả và có những nhận xét sâu sắc. Trong cuốn “Hồ Chí Minh - Biên niên tiểu sử” cũng đã dẫn lại câu chuyện theo lời kể của họa sĩ Đức gốc Thụy Điển tên là Erich Johanson (kém Bác Hồ 7 tuổi) cho biết: ông và Nguyễn Ái Quốc đã tiếp xúc với nhau trong cuộc triển lãm nghệ thuật quần chúng đầu tiên của Đức tổ chức ở Moskva năm 1924. Johanson từng nhận xét: Nguyễn Ái Quốc là người say mê nghệ thuật. Hai người đã bàn luận sôi nổi về hội họa cho đến tận đêm khuya tại một tiệm ăn lớn. Không riêng Johanson, rất nhiều người trong giới họa sĩ có mặt trong triển lãm tỏ ra yêu mến và kính trọng Nguyễn Ái Quốc.

bac-ho-voi-tao-hinh-quoc-te-2.jpg
 Chân dung Hồ Chí Minh - tranh của họa sĩ Erich Johanson vẽ năm 1942.

Kỷ niệm mà tôi nhớ nhất là trong một lần đang theo dõi chương trình truyền hình ở Đức thì hình ảnh Bác Hồ xuất hiện trên tivi. Đó là cuộc thăm Bảo tàng tranh Dresden của Bác trong chuyến thăm Cộng hòa Dân chủ Đức vào mùa hè năm 1957. Bảo tàng tranh Dresden, nơi lưu giữ và trưng bày các tác phẩm nghệ thuật châu Âu từ thời kỳ trung đại đến thế kỷ 19. Ở đây treo hàng ngàn tác phẩm hội họa của ngót 300 họa sĩ theo lời giới thiệu của hướng dẫn viên. Lúc tham quan bảo tàng, Bác tập trung xem tác phẩm “Đức bà Sixtine” của Rafael, “Vệ nữ ngủ” của Jockjon và bộ ba tranh “Đức bà trên ngai” của Van Eyck.

Vốn là người yêu thích hội họa, từng thăm nhiều bảo tàng nổi tiếng thế giới (như ở Nga, Italia và Bắc Âu), Bác đã có những nhận xét về sơn dầu, kích thước của tranh, về vẻ uyển chuyển, duyên dáng của hình tượng nghệ thuật được biểu hiện trên tranh, toát ra vẻ hài hòa hấp dẫn của hình thể con người. Người đặc biệt quan tâm đến các tác phẩm nói lên số phận của nhân dân lao khổ của thời kỳ trước. Người ca ngợi các họa sĩ xuất thân từ nhân dân, nghe theo tiếng gọi của nhân dân, phản ánh thế giới quan của nhân dân và nghệ thuật. Từ trong đói nghèo, cơ cực, các bậc danh họa tìm thấy vẻ đẹp của người lao động về mặt hình ảnh cũng như tâm hồn. Chính vẻ đẹp ấy là nguồn cảm hứng lớn lao đối với nghệ sĩ. Khi trao đổi về nghệ thuật với các bạn Đức cùng đi, Bác Hồ đã nhắc lại câu chuyện trong một bài viết của nhà văn Pháp nổi tiếng là Anatole France mà Bác đã từng đọc được. Chuyện kể đại ý rằng, sau khi gặp được một cô gái bán hoa quả có bàn tay thật đẹp đã khéo léo bày hàng ở chợ trên xứ sở Italia, nhà văn đã khẳng định: vẻ đẹp tiềm ẩn ngay ở những con người bình dị…

Ngay sau hôm đó, tôi đã đến thăm lại bảo tàng, ghé từng nơi mà Bác đã đi qua và vô cùng xúc động khi bắt gặp nét chữ của Người trong cuốn sổ lưu niệm của bảo tàng. Người đã tỏ ý rất sung sướng được đến thăm công trình nghệ thuật lớn này, đồng thời nhiệt liệt hoan nghênh tinh thần quốc tế vô sản của Liên Xô đã trả lại cho nhân dân Đức những bức tranh quý báu.

Năm 1959, trong chuyến thăm Liên Xô, Bác Hồ cũng đã dành thời gian đến xem các tác phẩm mỹ thuật trong triển lãm nghệ thuật tạo hình 12 nước xã hội chủ nghĩa (từ 12/1958 đến 2/1959).

Năm 1946, Bác sang thăm chính thức nước Pháp với tư cách thượng khách của Chính phủ nước này. Chương trình hoạt động rất sát sao và bận rộn nhưng Người đã sắp xếp thời gian để gặp gỡ nhiều thi sĩ, văn sĩ, nhạc sĩ người Pháp và quốc tế trong đó có Ilya Ehrenburg và Anna Seghers. Đặc biệt, Người cũng đã cùng thư ký riêng đi thăm họa sĩ Picasso. Bác đến mà không báo trước. Từ tình bạn cũ, Picasso vô cùng vui sướng được “Nguyễn Ái Quốc thân yêu” lúc này là Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - Hồ Chí Minh đến thăm. Hai người ôm chầm lấy nhau, Picasso ngắm nghía Bác và nói:

- Anh chóng già quá, nhưng đối mắt vẫn trẻ và như sáng hơn thời chúng ta gặp nhau ở trụ sở nhóm Clarté (ánh sáng).

Họa sĩ đã đưa Bác đi xem phòng tranh của ông. Bác xem từng bức, trong sự im lặng đến tột bậc. Khi Picasso yêu cầu Bác nhận xét hoặc có lời khuyên, Người nói:

- Chúng tôi đến chiêm ngưỡng nghệ thuật của anh. Mọi lời bình về tranh Picasso chỉ là nét viền quanh cái khung của bức tranh. Anh miễn cho tôi, một người không am hiểu nghệ thuật hội họa cho lắm.
Câu chuyện này, tôi cũng đã kể lại trong cuốn sách “Hồ Chủ tịch - Vị thượng khách của nước Pháp 1946” của mình.

Sự thân thiết và gần gũi của Bác với nghệ sĩ quốc tế không chỉ ghi dấu ấn ở nước ngoài mà còn cả khi các nghệ sĩ nước ngoài tới thăm Việt Nam.

Năm 1958 khi sang thăm Việt Nam, nhà điêu khắc H. Dracke đã bày tỏ nguyện vọng và được Bác Hồ cho phép cùng một số nghệ sĩ tạo hình Việt Nam vào Phủ chủ tịch nặn tượng Bác Hồ. Thời gian Heinrich Dracke cùng các đồng nghiệp Việt Nam làm việc bên Bác tổng cộng là 12 tiếng đồng hồ.

bac-ho-voi-tao-hinh-quoc-te-3.jpg
Tranh của bác hồ đăng trên báo Người cùng khổ, ảnh chụp từ sách.

Hôm cuối cùng trước khi chia tay, Bác Hồ ngồi nán lại chừng 20 phút. Heinrich Dracke xúc động bày tỏ một lần nữa lòng cảm ơn đối với Người, đã vì nguyện vọng của ông mà dành cho một số thời gian quý báu như vậy. Bác Hồ thân ái nói:

- Chúng tôi phải cảm ơn đồng chí mới đúng chứ! Quan trọng là tôi có giúp ích được gì cho công việc của các đồng chí không thôi!

Khi các nghệ sĩ xin phép Bác nhận xét về các tác phẩm của họ, Bác tươi cười nói rất vui:

- Trông như mấy anh em cụ Hồ vậy!

Bài liên quan
 • Thừa từ và cụm từ
  Lâu nay, khi giao tiếp chuyện trò hoặc đọc sách, báo chúng ta gặp nhiều những từ, cụm từ thừa, trùng lặp. Xin dẫn ra hai kiểu phổ biến (Những cụm từ thừa, trùng lặp được in nghiêng).
(0) Bình luận
 • Khúc tình thu – một khát khao giao cảm
  Mùa thu từ cổ chí kim vốn đã là nguồn cảm hứng bất tận cho bao thế hệ thi sĩ. Thơ tình về mùa thu của người Việt, chỉ tính từ thời Thơ Mới đến nay cũng đã có rất nhiều, thậm chí nhiều bài trong số đó đã được phổ nhạc thành những ca khúc nổi tiếng như “Tiếng thu” của Lưu Trọng Lư (Phạm Duy, Hữu Xuân phổ nhạc), “Tỳ bà” của Bích Khê (Phạm Duy phổ nhạc), “Thơ tình cuối mùa thu” của Xuân Quỳnh (Phan Huỳnh Điều phổ nhạc), “Khúc mùa thu” của Hồng Thanh Quang (Phú Quang phổ nhạc), “Yên tĩnh” của Giáng Vân (Phú Quang phổ nhạc thành ca khúc “Đâu phải bởi mùa thu”)…
 • Người thiết kế nội thất để xây dựng nếp sống
  Trong thế hệ xuất thân từ trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, cố họa sĩ Trịnh Hữu Ngọc được giới hội họa biết đến là nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam, người đưa khái niệm “công dụng, duyên dáng, bền chắc và tiết kiệm” vào thiết kế và sản xuất đồ gỗ. Đối với ông, “thiết kế nội thất là để xây dựng một nếp sống”.
 • Người tiên phong xã hội hóa nghệ thuật múa
  “Tôi sẽ là nhà đầu tư, là đạo diễn, biên đạo, là thiết kế phục trang, sân khấu, là nhân viên ánh sáng, người phục vụ diễn viên, là người đánh máy, đi chạy từng thủ tục…
 • Đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo, quản lý về văn học nghệ thuật trong tình hình mới
  Từ ngày 22 đến 25/8, tại tỉnh Ninh Bình, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức hội nghị tập huấn lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật năm 2023.
 • Day trở một nỗi niềm thanh khiết
  Trần Hòa Bình vốn là nhà giáo, đồng thời là nhà thơ. Nhà giáo/ người truyền đạt kiến thức, còn nhà thơ thì... phụ thuộc vào xúc cảm, vào những khoảnh khắc tâm trạng xuất thần, của phấn hứng sáng tạo... Dẫu đọc nhiều, đi nhiều, viết nhiều, sống và chiêm nghiệm nhưng cái được của nhà thơ là thu lại rất ít ỏi.
 • Một dòng chảy nối liền quá khứ, hiện tại và tương lai
  Nhận định về diện mạo nền văn học của mỗi dân tộc, đứng về đại thể có thể chia làm hai khu vực lớn: văn học dân gian và văn học thành văn. Hai dòng chảy này vừa phát triển song song vừa tương hỗ cho nhau, mỗi dòng chảy mang trong mình những đặc điểm, phong cách riêng biệt.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • “HỘP NGHỆ THUẬT” - Số 26: Nghệ thuật sân khấu, từ truyền thống đến hiện đại
  Ngày Sân khấu Việt Nam (ngày giỗ Tổ sân khấu) 12/8 âm lịch hằng năm là dịp để văn nghệ sĩ trên mọi miền đất nước tưởng nhớ và tri ân các vị tổ nghề, các thế hệ nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp cho nền nghệ thuật sân khấu nước nhà. Podcast “Hộp nghệ thuật” số này của Tạp chí Người Hà Nội có dịp được gặp gỡ NSND Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội liên hiệp VHNT Hà Nội để cùng trò chuyện về chủ đề “Nghệ thuật sân khấu, từ truyền thống đến hiện đại”.
 • Trẻ em Thủ đô vui Tết Trung thu cùng “Sắc màu”
  Nhân dịp Tết Trung thu, Bảo tàng Hà Nội cùng Câu lạc bộ mỹ thuật Siêu nhân nhí phối hợp tổ chức triển lãm tranh với chủ đề “Sắc màu”.
 • Lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội: Tiếp biến “di sản quy hoạch”
  Hà Nội đang thực hiện cùng lúc nhiều nhiệm vụ quan trọng, mang tính đột phá, trong đó có việc lập “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Quá trình lập Quy hoạch Thủ đô đang đến giai đoạn nước rút, quan trọng nhất.
 • Xu hướng khách du lịch đến Huế bằng tàu biển ngày càng tăng mạnh
  Du lịch tàu biển ở Thừa Thiên – Huế có xu hướng phát triển mạnh trong những năm gần đây và trong 7 tháng năm 2023 đón 13.300 khách đến Cảng Chân Mây.
 • Hà Nội và Quảng Châu tăng cường hợp tác thương mại, du lịch
  Sáng 26-9, tại thành phố Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, tiếp tục chương trình chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố và Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội đã dự, chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND thành phố Hà Nội và chính quyền thành phố Quảng Châu.
Đừng bỏ lỡ
 • Sân khấu truyền thống Huế có thêm nhiều phương thức hoạt động mới
  Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 Âm lịch).
 • Hoa hậu H'Hen Niê được trao Bằng khen "Nghệ sĩ vì cộng đồng"
  H'hen Niê được trao Bằng khen "Nghệ sĩ vì cộng đồng" và Bằng khen cho văn nghệ sĩ tích cực từ Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM như sự công nhận cho đóng góp đầy tích cực.
 • Cốm xào - món ngon tròn vị thu Hà Nội
  Cốm là “một thức quà thanh nhã và tinh khiết”, là đặc sản của riêng Hà Nội. Trong tâm tưởng của người Hà Nội, mùa thu bao giờ cũng gắn liền với cốm và những món ăn tinh tế từ món quà thu xanh như ngọc lưu ly này.
 • Hồ Quỳnh Hương cùng dàn sao hội tụ trong đêm nhạc đặc biệt
  Đêm nhạc "Những ngôi sao Hà Nội" diễn ra vào 20h tối 28/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, quy tụ dàn nghệ sĩ tên tuổi thành danh từ cuộc thi "Tiếng hát Hà Nội".
 • Sôi động cuộc thi âm nhạc dành cho học sinh phổ thông
  Cuộc thi Rap Olympia mùa 1 được tổ chức từ ngày 23/9 đến 13/10, với mong muốn tạo ra một sân chơi về nghệ thuật cho tất cả các bạn học sinh trung học phổ thông có niềm đam mê về âm nhạc.
 • Ốc Trung thu - ẩm thực cổ truyền Hà Nội
  Trong dịp Tết Trung thu, ngoài mâm cỗ trông trăng với các sản vật đặc trưng của mùa thu và bánh nướng, bánh dẻo, cỗ ngọt cho con trẻ, người Hà thành còn có nhiều món ăn độc đáo từ ốc vào dịp Trung thu như: ốc nấu thả, ốc hấp lá gừng, ốc xào khế, ốc bung chuối đậu, ốc luộc.
 • Xiếc và rock kết hợp trong “Thiên thần lên núi”
  Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Tống Toàn Thắng và Liên đoàn Xiếc Việt Nam tiếp tục gây bất ngờ khi công bố chương trình xiếc và rock mang tên “Thiên thần lên núi” với sự tham gia của ban nhạc Ngũ Cung.
 • Nhiều hoạt động kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
  Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2023), các đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động trang trí, cổ động trực quan và chương trình nghệ thuật chào mừng.
 • Một dạng từ láy
  Dần dần, từ từ, thường thường, đều đều, mãi mãi, nhanh nhanh, hay hay, luôn luôn… là những cặp từ láy đôi trùng lặp. Hầu hết từ láy đôi trùng lặp đều có chức năng diễn tả nhịp độ, tần suất sự việc đang trải qua trong tiến trình thời gian. Những từ chỉ dùng một tiếng thì nghĩa sẽ khác khi dùng cả hai (từ láy), như vậy, sự lầm lẫn, thiếu chính xác khi sử dụng ít xảy ra. Riêng hai cặp từ mãi mãi và luôn luôn, khi nào chỉ dùng một từ, khi nào dùng cả từ láy và điều cần bàn, nếu muốn cho lời nói, câu văn chuẩn xác.
 • Công diễn vở opera Việt - Nhật “Công nữ Anio”
  Tối 22/9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội diễn ra buổi công diễn đầu tiên vở opera “Công nữ Anio”, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2023.
Bác Hồ với các nghệ sĩ tạo hình quốc tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO