Xây dựng văn hoá công sở tạo động lực thúc đẩy Thủ đô phát triển

Ly Ly| 12/10/2022 22:37

Ngày 12/10, Đoàn kiểm tra liên quan của Thành phố về thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022 có buổi kiểm tra, đánh giá tại Sở Lao động, Thương binh & Xã hội Hà Nội và Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Nội.

Ghi nhận bộ phận một cửa, cán bộ, công chức Sở Lao động, Thương binh & Xã hội Hà Nội đã nghiêm túc chấp hành quy định về thời gian làm việc, trang phục gọn gàng và đeo thẻ tên. Quy tắc ứng xử, lịch tiếp công dân, bảng nội quy, khẩu hiệu, … được treo đầy đủ và ở vị trí dễ quan sát. Trong quá trình làm việc, cán bộ, công chức tận tình hướng dẫn người dân giải quyết các thủ tục hành chính với thái độ niềm nở, trách nhiệm; giải quyết công việc đúng quy định, quy trình, không sách nhiều, không gây căng thẳng, bức xúc.

a1.jpg

Tại các phòng làm việc được bố trí ngăn nắp, gọn gàng; ngoài hành lang sạch sẽ, có cây xanh.

Kiểm tra, đánh giá thực hiện Quy tắc ứng xử tại một số phòng làm việc của Sở Lao động, Thương binh & Xã hội Hà Nội

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Chánh văn phòng Sở Lao động, Thương binh & Xã hội Hà Nội Nguyễn Tây Nam cho biết: “Ban Lãnh đạo Sở luôn nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thành phố, cấp trên về thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Sau khi hai quy tắc ứng xử được ban hành, 100% đơn vị trực thuộc sở đã xây dựng kế hoạch triển khai và đưa vào thực hiện. Công tác tuyên truyền tới cán bộ, viên chức, người lao động được tiến hành ở nhiều hình thức. Thông qua quá trình thực hiện quy tắc ứng xử, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã thay đổi tư duy, thái độ trong giao tiếp, văn hóa ứng xử và vận động người thân thực hiện văn hóa ứng xử chuẩn mực.”

Thay mặt đoàn kiểm tra, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Đào Xuân Dũng – Trưởng đoàn công tác đánh giá cao việc tổ chức triển khai thực hiện hai Quy tắc ứng xử của Thành phố tại Sở Lao động, Thương binh & Xã hội những năm qua. Thông qua báo cáo thể hiện Sở đã thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ, có văn bản chỉ đạo thống nhất từ cấp uỷ đến đoàn thể, kết hợp việc ban hành thực hiện quy tắc ứng xử với việc thực hiện các phong trào thi đua. “Việc đẩy mạnh thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị chính là nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân. ”, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Đào Xuân Dũng nhấn mạnh.

Chiều cùng ngày, đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc tại Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Nội.

Với đặc điểm là một Sở bao gồm nhiều lĩnh vực; phạm vi địa bàn rộng, có tính đặc thù, đan xen khắp địa bản các quận, huyện, thị xã thuộc Thành phố và lân cận các tỉnh, thành, khu vực, việc triển khai thực hiện nhiệm vụ còn gặp nhiều khó khăn. Song, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Nội đã từng bước khắc phục những khó khăn, luôn chú trọng triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả nội dung Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan Sở nói riêng và toàn ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà nội nói chung.

a2.jpg

Văn phòng xanh và bảng hướng dẫn thủ tục hành chính được niệm yết đầy đủ của Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Nội

Thông qua kiểm tra thực tế, tại văn phòng Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Nội, nội dung thực hiện Quy tắc ứng xử được treo đầy đủ tại các bảng tin văn phòng.

Tại bộ phận một cửa, các văn bản chỉ đạo của các cấp được treo niêm yết công khai. Thực hiện tốt việc phát huy dân chủ và xây dựng, giữ gìn sự đoàn kết trong cơ quan; thực hiện công khai, minh bạch theo đúng quy định; luôn có thái độ cầu thị, lắng nghe các ý kiến đóng góp từ phía đồng nghiệp, người dân. Ý thức, thái độ làm việc nghiêm túc. Trong ứng xử với công dân, tổ chức liên hệ giải quyết công việc luôn giữ thái độ tôn trọng, thân thiện, lịch sự, không gây khó khăn, phiền hà.

Mặc dù còn một số hạn chế tồn tại trong quá trình triển khai thực hiện hai quy tắc ứng xử do điều kiện khách quan, tuy nhiên về tổng thể công tác triển khai tại hai Sở thực hiện nghiêm túc, đảm bảo các tiêu chí đã đề ra, góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng Thủ đô Hà Nội văn hiến, văn minh, hiện đại.

Bài liên quan
 • Quy tắc ứng xử nơi công cộng góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh
  Sáng ngày 11/10, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tiếp tục phối hợp với Thành đoàn Hà Nội, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ phát động Cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền cổ động trực quan về Quy tắc ứng xử nơi công cộng thành phố Hà Nội năm 2022. Cuộc thi nhằm triển khai thực hiện Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.
(0) Bình luận
 • Thị xã Sơn Tây: Đẩy mạnh phát triển công nghiệp văn hoá
  Phát triển văn hóa xã hội, xây dựng nếp sống thanh lịch, văn minh theo tinh thần Chương trình số 06-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh giai đoạn 2021-2025”, Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 22/02/2022 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” luôn được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Sơn Tây đặc biệt quan tâm, chú trọng.
 • Trưng bày đầu máy xe lửa hơi nước thời chống Mỹ
  Từ ngày 17 – 26/11, những chiếc đầu máy xe lửa hơi nước sẽ được trưng bày tại Vườn Nhãn, Long Biên, Hà Nội để công chúng chiêm ngưỡng và gợi nhớ lại một phần ký ức xưa.
 • “Giải mã” áo dài Hà Nội
  Các chuyên gia cho rằng, ngoài giá trị về mặt văn hóa thì áo dài có thể sử dụng để kết nối và thúc đẩy du lịch. Trong đó, Hà Nội có nhiều yếu tố để triển khai hoạt động này.
 • Những hồi ức và khoảnh khắc thấm đậm tình yêu Hà Nội
  Lễ trao Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2023 đã khép lại mùa giải thứ 16 với 5 giải thưởng ở 4 hạng mục được trao. Ở hạng mục Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội, thay vì một giải như mọi năm thì năm nay có đến 2 đề cử đoạt giải. Đó là cuốn sách “Phố Hàng Bột, chuyện "tầm phào" mà nhớ” của cố tác giả Hồ Công Thiết (1952 - 2023) và triển lãm ảnh Hanoi Streets 1985-2015: In the Years of Forgetting (Hà Nội 1985 - 2015: Những năm tháng bị lãng quên) của nhiếp ảnh gia người Mỹ William E. Crawford.
 • Làng nghề Hà Nội qua góc nhìn của nghệ sĩ nhiếp ảnh Thủ đô
  52 tác phẩm về đề tài “Làng nghề Hà Nội” vừa được giới thiệu trong Triển lãm ảnh nghệ thuật Hà Nội lần thứ 53 diễn ra vào dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô đã mang đến cho công chúng những góc nhìn đa chiều về làng nghề, phố nghề Thăng Long – Hà Nội. Không chỉ góp phần tái hiện không gian các làng nghề Hà Nội, những bức ảnh này còn cho thấy sự phong phú, đa dạng và đầy dấu ấn của nghề thủ công truyền thống – một yếu tố nền tảng cho sự phát triển công nghiệp văn hóa.
 • Mang tới những hồi ức đẹp về Hồ Gươm và Hà Nội xưa
  Chiều 6/10, tại Trung tâm văn hóa Hồ Gươm, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I – Cục văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức khai mạc triển lãm tư liệu lưu trữ với chủ đề “Hồ Gươm, Giao lộ Đông Tây”.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Cầu Long Biên cần được coi là Di sản đô thị của Thủ đô Hà Nội
  Theo TS.KTS Nguyễn Hoàng Minh, Phó Trưởng khoa Sau Đại học - Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, cầu Long Biên và Công viên Văn hóa Bãi Giữa sông Hồng cần được nhìn nhận là Di sản đô thị của Thủ đô Hà Nội.
 • 19 tác phẩm về lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật được tặng thưởng
  Lễ trao Tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2022 sẽ diễn ra vào tối 6/12 tại Hà Nội.
 • Sân khấu Việt - Hàn chi trăm triệu tìm kịch bản đặc sắc cho trẻ em Việt Nam
  “Cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu cho trẻ em tại Việt Nam” do Nhà hát Tuổi trẻ (Việt Nam) phối hợp với Nhà hát Sangsangmaru (Hàn Quốc) tổ chức. Tác phẩm đạt Giải nhất cuộc thi sẽ được nhận phần thưởng trị giá 100 triệu đồng.
 • Fortech khai trương cơ sở sản xuất mới tại Việt Nam
  Ngày 5/12, Công ty TNHH Fortechvn (Fortech) chính thức khai trương tại Khu công nghiệp Quế Võ 2, xã Ngọc Xá, thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Cột mốc quan trọng này nêu bật cam kết của Fortech trong việc mở rộng toàn cầu hóa, điều này không chỉ mang lại cơ hội việc làm mà còn giúp thúc đẩy phát triển công nghiệp và kinh tế địa phương.
 • Sa Pa đã có khách sạn dành cho du khách là người Hồi giáo
  Khách sạn Charm Sapa, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai vừa thiết lập và công bố điểm lưu trú và phục vụ thực phẩm Halal dành cho khách du lịch Hồi giáo. Đây là điểm lưu trú đầu tiên của tỉnh Lào Cai thực hiện triển khai chương trình chuyển dịch một số dịch vụ theo hướng thân thiện với người Hồi giáo (Halal) theo đúng qui trình tiêu chuẩn của các Cơ quan Công nhận Halal Quốc tế – MUI, JAKIM, GCC.
Đừng bỏ lỡ
Xây dựng văn hoá công sở tạo động lực thúc đẩy Thủ đô phát triển
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO