Quy tắc ứng xử nơi công cộng góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Ly Ly| 12/10/2022 09:16

Sáng ngày 11/10, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tiếp tục phối hợp với Thành đoàn Hà Nội, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ phát động Cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền cổ động trực quan về Quy tắc ứng xử nơi công cộng thành phố Hà Nội năm 2022. Cuộc thi nhằm triển khai thực hiện Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

a-ly-1.jpg

Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa và Gia đình – Sở Văn hoá & Thể thao Hà Nội Bùi Minh Hoàng phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc lễ phát động, Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa và Gia đình – Sở Văn hoá & Thể thao Hà Nội Bùi Minh Hoàng bày tỏ mong muốn các bạn sinh viên, không chỉ học thật tốt các môn học trong chương trình giáo dục của nhà trường, mà còn tích cực, chủ động, tự nguyện tham gia Cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền cổ động trực quan về Quy tắc ứng xử nơi công cộng thành phố Hà Nội năm 2022 và đạt được kết quả tốt đẹp từ Cuộc thi; góp phần trang bị kiến thức cho bản thân để vững tin trong cuộc sống, trở thành công dân tốt của đất nước. Cuộc thi nhằm góp phần tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về thái độ, hành vi ứng xử của các tầng lớp nhân dân trong việc xây dựng và thực hiện nếp sống văn hóa – văn minh đô thị, thực hiện hiệu quả Quy tắc ứng xử nơi công cộng, góp phần giữ gìn truyền thống văn hóa tốt đẹp của Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Đồng thời, thông qua cuộc thi nhằm tìm kiếm những tác phẩm có ý tưởng sáng tạo, giàu ý nghĩa, có nội dung sâu sắc, có khả năng truyền cảm, cổ động, lan tỏa cao tới công chúng Thủ đô, làm phong phú và đa dạng cho công tác tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng của Thành phố.

“Ban Tổ chức hy vọng Cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền cổ động trực quan về Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022 sẽ nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các họa sỹ chuyên nghiệp, họa sỹ không chuyên, các thầy, cô và các bạn sinh viên, tạo được hiệu ứng xã hội rộng lớn và để lại dấu ấn tốt đẹp”, Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa và Gia đình – Sở Văn hoá & Thể thao Hà Nội Bùi Minh Hoàng nhấn mạnh.

a-ly-2.jpg

Các đại biểu tham dự lễ phát động

Phát biểu hưởng ứng lễ phát động, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam Đặng Thị Phong Lan cho hay: Tranh cổ động là loại tranh có ý nghĩa to lớn trong đời sống xã hội nhằm chuyển tải thông điệp, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước qua các giai đoạn, thời kỳ lịch sử với mục đích lưu truyền, khích lệ, quảng cáo nên tranh có tính khái quát cao trong ngôn ngữ tạo hình; Màu sắc, nét vẽ, hình thể cùng chữ viết mang thông điệp mạnh mẽ, lan toả nhanh chóng đến người xem; Ý niệm, thông điệp trong tranh mang hơi hướng kêu gọi, thúc dục hành động đến người thưởng thức. Do vậy, tranh cổ động có nhiều hiệu quả về quảng cáo, tuyên truyền.

Đối tượng tham gia cuộc thi là công dân Việt Nam và người Việt Nam sinh sống, làm việc ở nước ngoài từ đủ 18 tuổi trở lên; là các họa sĩ chuyên và không chuyên, các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức (sau đây gọi chung là tác giả) có nhu cầu, năng lực sáng tác và thiết kế. Mỗi tác giả có thể gửi một hoặc nhiều tác phẩm tham gia cuộc thi.

Nội dung các tác phẩm dự thi tập trung phản ánh cuộc sống, con người, văn hóa, phong cảnh… liên quan những nội dung của Quy tắc ứng xử nơi công cộng. Nêu bật các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đất nước, của Thủ đô - Hà Nội nghìn năm văn hiến, Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hòa bình, Thành phố sáng tạo và ý nghĩa, vai trò của việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô và đất nước.

Ban Tổ chức sẽ trao Giải thưởng và Giấy chứng nhận cho các tập thể, cá nhân đạt giải, gồm:

- 05 giải tập thể, cho các đơn vị vận động được nhiều tác giả, nhiều tác phẩm có chất lượng tốt tham gia dự thi.

- Đối với giải cá nhân, gồm: 01 giải nhất; 02 giải nhì; 04 giải ba và 15 giải khuyến khích.

Lễ tổng kết trao giải Cuộc thi và trưng bày triển lãm sẽ được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội trong tháng 12/2022.

Ban Tổ chức sẽ chính thức nhận các tác phẩm dự thi trong thời gian từ ngày 20/10/2022 đến 20/11/2022 theo một trong hai hình thức: gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Địa chỉ nhận tác phẩm dự thi: Phòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa và Gia đình, Sở Văn hóa và Thể thao; số 47 phố Hàng Dầu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Địa chỉ: số 47 phố Hàng Dầu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại: 024.38285006 - 024.39231861.

Cán bộ phụ trách: chuyên viên Trần Thu Hà,

Di động: 0912.727155

Emai: pxdnsvhgd_sovhtt@hanoi.gov.vn

(Lưu ý: Các đơn vị và tác giả ở xa, Ban tổ chức sẽ căn cứ thời gian theo dấu bưu điện nơi gửi.)

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Quy tắc ứng xử nơi công cộng góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO