Văn hóa

“Tiếng gọi” gợi nghệ thuật sáng tạo

Quỳnh Phạm 18/11/2023 17:36

Tại Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 diễn ra tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm (quận Long Biên, Thành phố Hà Nội), triển lãm “Tiếng gọi” của hoạ sĩ Thu Trần tại phân Xưởng 3B1 khiến nhiều du khách không khỏi choáng ngợp và tò mò, thích thú.

trien-lam-tieng-goi.jpg
Triển lãm “Tiếng gọi” của họa sĩ Thu Trần tại phân Xưởng 3B1 - Nhà máy Xe lửa Gia Lâm trong Tại Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 làm nhiều du khách tò mò, thích thú.

“Tiếng gọi” là triển lãm với 2000m lụa và 15 tác phẩm trên chất liệu tổng hợp do họa sĩ Thu Trần thực hiện. Tác phẩm được trưng bày trong không gian rộng lớn hàng trăm mét vuông tại phân Xưởng 3B1. Họa sĩ Thu Trần đã truy tìm về nguồn cội, về tính nữ vĩnh cửu của "Mẹ Thiên nhiên" thông qua các tác phẩm trên chất liệu lụa và tổng hợp theo trường phái ấn tượng – biểu hiện.

Triển lãm mở ra không gian của những tiếng vọng từ cõi hỗn mang của những Mẫu thần luôn cứu vớt con người qua mọi hành trình từ thuở khai thiên lập địa. Trong huyền hoặc ấy, Mẹ Thiên nhiên đau thương khi Trái đất, với những cánh rừng đã cháy, những cuộc chiến tranh, biến đổi thời tiết…, dường như không mang nổi sức nặng của chính mình.

thu-tran-1.jpg
Họa sĩ Thu Trần dành rất nhiều tâm huyết cho “Tiếng gọi” cũng như nghệ thuật đương đại nói chung.

Nhà máy Xe lửa Gia Lâm, nơi diễn ra triển lãm “Tiếng gọi”, đã trải qua bề dày lịch sử gần 120 năm như một “chứng nhân” lịch sử. Đây là nơi nữ hoạ sĩ Thu Trần đặt nguồn cảm hứng về sự khai phóng và chữa lành. Nhà máy xe lửa Gia Lâm gợi nhắc về Cách mạng Công nghiệp và mốc phát triển của ngành công nghiệp đường sắt những năm đầu thế kỷ XX tại Việt Nam. Hình ảnh đầu máy xe lửa như hài nhi ra khỏi lòng người mẹ để đi đến những chân trời mới, rồi trở về. “Tiếng gọi” đem đến những trải nghiệm thị giác thú vị và suy ngẫm lắng đọng về nhân sinh.

Đến với Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023, Phóng viên Tạp chí Người Hà Nội đã thưởng lãm “Tiếng gọi” và may mắn có được cuộc trò chuyện với họa sĩ Thu Trần về triển lãm này. Hơn thế, nữ họa sĩ tài năng còn chia sẻ về cần thiết cần phải có không gian để người nghệ sĩ được thỏa sức sáng tạo, phát triển đời sống nghệ thuật Thủ đô nói riêng, Việt Nam nói chung.

PV: Họa sĩ Thu Trần có thể chia sẻ kỹ hơn về “Tiếng gọi” được không?

Họa sĩ Thu Trần: “Tiếng gọi” gặp đúng “Dòng chảy” – chủ đề của Tuần lễ thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023. Đấy là nhân duyên. Từ lâu tôi đã mong muốn được treo rất nhiều lụa với sắt, vì hai thứ này thể hiện sự tương phản. Lụa và sắt như âm và dương, giữa trời và đất, đàn ông và phụ nữ. Đàn bà là mềm mại, sinh sôi, quyến rũ, nhẹ nhàng và lan tỏa. Tôi chọn chất liệu lụa vì lụa của người Việt khiến chúng ta hình dung đến sự tan chảy, lụa là một thứ vô cùng êm ái để cho da thịt con người nương náu, đặc biệt mỹ nhân mà mặc trang phục chất liệu lụa thì đẹp biết nhường nào. Tất cả những điều đó là những cái mang bản sắc văn hóa Việt và tôi cũng là người phụ nữ Việt, tôi muốn tôn vinh vẻ đẹp của người đàn bà Việt, tôn vinh sự sinh sôi nảy nở của của tổ tiên mình để lại và sự sinh sôi của phụ nữ trên toàn thế giới nói chung.

tieng-goi-3.jpg
Một bạn trẻ mặc trang phục truyền thống bước đi giữa không gian triển lãm “Tiếng gọi”.

Mang được “Tiếng gọi” đến Tuần lễ sáng tạo Hà Nội 2023, tôi rất vui. Nhìn vào tác phẩm, các bạn trẻ sẽ thấy những ước mơ và điều đó sẽ nuôi sống con người ta bằng ý tưởng, những hoài niệm và điều đó rất tốt cho thế hệ trẻ.

PV: Theo chị, Nhà máy Xe lửa Gia Lâm có thể trở thành không gian nghệ thuật để các nghệ sĩ sáng tạo, quảng bá tác phẩm nghệ thuật được không?

Họa sĩ Thu Trần: Thực sự cá nhân tôi rất mong muốn Nhà nước quan tâm và giữ gìn di sản Nhà máy Xe lửa Gia Lâm. Hiện chúng ta đang phát triển công nghiệp văn hóa. Các nước trên thế giới họ tận dụng những di sản như Nhà máy Xe lửa Gia Lâm rất nhiều và biến các địa điểm này thành các “thành phố Nghệ thuật”.

Những khi các xưởng của Nhà máy Xe lửa Gia Lâm ở chế độ “rảnh”, các nghệ sĩ hoàn toàn có thể đến đây để sáng tác nghệ thuật. Nghệ sĩ có thể thuê địa điểm, nơi nào nhà máy hoạt động sản xuất thì vẫn cứ tiếp tục. Nhà nước và nhân dân cùng làm, như vậy đời sống sẽ trở nên có ý nghĩa, nhộn nhịp và nó tương tác với nhau. Chúng ta có nhiều không gian để sáng tác và quảng bá nghệ thuật nhưng tôi nghĩ hiếm có nơi nào tốt như nơi đây. Nghệ thuật đương đại cần một không gian lớn và có nhiều đất cho nghệ sĩ sáng tạo. Nếu không có “đất” và không gian cho nghệ sĩ sáng tạo thì văn hóa nghệ thuật sẽ khó phát triển.

tieng-goi-2.jpg
Không gian phân Xưởng 3B1 - Nhà máy Xe lửa Gia Lâm đủ lớn đã giúp họa sĩ Thu Trần thể hiện được ý tưởng của mình qua triển lãm “Tiếng gọi”.

Chẳng hạn tôi đã vẽ, có những bức lụa như tại “Tiếng gọi” rồi, nhưng tôi muốn được thăng hoa và thể hiện được ý tưởng thì phải có không gian để diễn. Vì thế khi được mời tham gia trưng bày “Tiếng gọi” tại Xưởng 3B1 – Nhà máy xe lửa Gia Lâm tại Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023, có mơ tôi cũng không dám ngủ say.

Malaysia, Indonesia hoặc Singapore trước kia nghệ thuật của họ cũng chậm, nhưng giờ nghệ thuật của họ tiến lên rất nhiều bởi vì họ có những ưu ái và có đất để người nghệ sĩ diễn. Nghệ thuật Việt Nam hiện nay cũng rất tốt, phát triển nhưng vẫn cần nhất những không gian để trưng bày triển lãm, có không gian để thúc đẩy các hoạt động nghệ thuật. Đấy là điều mà tôi mong muốn.

Trân trọng cảm ơn họa sĩ Thu Trần về cuộc trao đổi này. Chúc mừng chị vì “Tiếng gọi” được rất nhiều du khách đến với Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 quan tâm, thưởng thức!

Họa sĩ Thu Trần (Trần Thị Thu) có nhiều triển lãm cá nhân và triển lãm chung cả trong nước lẫn quốc tế gây tiếng vang như Thu 2017; Fashion tại trại sáng tác quốc tế Asia art link, Dạ khúc thu, Chuyện của Thị, Eco Art, Kết nối, Giăng tơ... Gần nhất, họa sĩ Thu Trần khiến công chúng sửng sốt với triển lãm sắp đặt địa hình Trở về, trong đó có tác phẩm Khung cửi sử dụng 500m sắt, có đường kính 5m, chiều dày 3,5m, 5.000m vải, 300kg acrylic, 80 lít màu nước trên đỉnh một quả đồi tại Chiềng Đi, Vân Hồ, Sơn La.

Nữ họa sĩ đã đạt Giải thưởng Hội Mỹ Thuật Việt Nam 2014, Giải 3 triển lãm Mỹ Thuật ứng dụng toàn quốc 2019; Giải khuyến khích khu vực Tây Bắc – Việt Bắc năm 2018 – 2022 của Hội Mỹ thuật Việt Nam./

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Chương trình Giao lưu văn hoá kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt - Nhật
  Tối 23/12, được sự đồng ý của UBND TP Hà Nội, sự phối hợp giúp đỡ của Sở VHTT, Sở Ngoại vụ, UBND quận Tây Hồ tổ chức chương trình giao lưu văn hoá Việt - Nhật Heiwa - Peace - Tây Hồ năm 2023, kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt - Nhật.
 • Trao giải cuộc thi sáng tác tranh cổ động về Hà Nội
  Ngày 12-12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức trao giải cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền “Gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử, văn hóa Thủ đô Hà Nội” và Cuộc vận động thiết kế trang trí thành phố Hà Nội năm 2023.
 • Thuỵ Khuê – Hành trình tiếp bước
  Đây là chủ đề của chương trình nghệ thuật do Trung tâm VHTT&TT quận Tây Hồ và UBND phường Thuỵ Khuê phối hợp thực hiện dưới sự chỉ đạo của UBND quận Tây Hồ.
 • Nhân rộng những mô hình kiểu mẫu thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng của Thành phố
  Cách đây gần 7 năm, ngày 10/3/2017, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 1665/QĐ-UBND về việc ban hành Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP Hà Nội. Kể từ đó đến nay, để Quy tắc ứng xử nơi công cộng thật sự đi vào đời sống, bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, cần có những mô hình cụ thể để người dân tham gia.
 • Nhiều kinh nghiệm thiết thực trong thực hiện phong trào thi đua văn hóa công sở và nơi công cộng trên địa bàn Thủ đô
  Chiều ngày 29/11, thực hiện Chương trình số 06-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 - 2025”; Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Ban Thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan Thành phố, Ban Thi đua khen thưởng Thành phố tổ chức Hội nghị tọa đàm: Kinh nghiệm hay trong tổ chức thực hiện phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Thủ đô thi đua thực hiện văn hóa công sở và nơi công
 • Phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, công chức, viên chức Thủ đô
  Sáng ngày 29/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Liên Đoàn lao động Thành phố, Ban Thi đua khen thưởng Thành phố tổ chức Hội nghị tọa đàm: Cách làm và kinh nghiệm hay trong tổ chức thực hiện phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Thủ đô thi đua thực hiện văn hóa công sở và nơi công cộng".
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
“Tiếng gọi” gợi nghệ thuật sáng tạo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO