(NHN) Nhiửu người cho rằng phủ tạng động vật là món bổ vì nhiửu đạm và vitamin. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dườ¡ng, không phải nó bổ với nhiửu người.
cho rằng phủ tạng động vật là món bổ vì nhiửu đạm và vitamin. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dườ¡ng, không phải nó bổ với nhiửungười. Đặc biệt một sốngười mắc các bệnh sau thì không nên ăn nhiửu:
Người mắc bệnh vử tim mạch như rối loạn lipid máu, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, cholesterol máu cao...;Người mắc bệnh vử thận hư như thận hư nhiễm mỡ;Người bị tiểu đường, gút (thống phong), béo phì hoặc thừa cân, đái tháo đường.
Những đối tượng kể trên nếu ăn nhiửu tim, thận động vật thì chẳng những không bổ mà còn gây hại cho sức khoẻ, là m bệnh tiến triển nặng thêm.
Theo phân tích của các chuyên gia dinh dườ¡ng, các phủ tạng động vật như: tim, gan, thận, dạ dà y, trà ng, óc... có thà nh phần dinh dườ¡ng không cân đối. Nó ít chất đạm hơn so với thịt nạc nhưng lại chứa nhiửu cholesterol xấu, không có lợi chongười mắc bệnh vử tim mạch.
Trong 100g tim lợn cung cấp 81 kcalo năng lượng, 15,1 g chất đạm, 3,4 g chất béo, 7 mg canxi, 213 mg phốt pho, 5,9 mg sắt, 8 mcg vitamin A, 0,34 mg B1, 0,49 mg B2 và 5,7 mg PP. Tim gà cung cấp 144 kcalo năng lượng, 16g chất đạm, 5,5 g chất béo. Cật lợn cung cấp 89 kcalo, 13 g chất đạm và 3,1 g chất béo...
Như vậy, có thể thấy tim, cật là thực phẩm già u chất đạm, giúp bồi bổ tốt cho một sốngười nhưng lại không tốt đối vớingười khác. Trẻ em, phụ nữ có thai, cho con bú,người thiếu sắt, thiếu máu, thanh thiếu niên và người trẻ tuổi thì nên ăn tim, cật nhưng khi ăn cũng chỉ ăn vừa phải, mỗi tuần ăn từ 2 - 3 lần, mỗi lần ăn từ 50 - 70 g đối vớingười lớn, còn trẻ em chỉ ăn từ 30 - 50 g/bữa.
Hà m lượng cholesterol trong tim cật cũng khá cao, nhất là cật có 370mg/100g, tim là 140mg/100g nên ăn nhiửu gây hại cho sức khoẻ, một ngà y mỗingười chỉ nên ăn khoảng 250 “ 300 mg cholesterol. à“c lợn cũng chứa nhiửu cholesterol nên ăn nhiửu sẽ bị cholesterol trong máu cao.
Được biết, nhữngngười cao tuổi, thừa cân - béo phì nên ăn hạn chế,người mắc các bệnh mỡ máu, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh gút, thận hư nhiễm mỡ, suy tim cà ng tuyệt đối tránh ăn các loại phủ tạng động vật.