Chuyển động Hà Nội

Chủ tịch TP. Hà Nội đối thoại tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Kim Thoa 11/05/2024 08:26

Hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy hoạt động công nghệ cao tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc được tổ chức vào ngày 10/5 tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc nhằm tiếp tục đồng hành, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư trong Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì hội nghị.

12.jpg
Đối thoại tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy hoạt động công nghệ cao tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Cùng dự hội nghị có đại diện các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Công Thương, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường; đại diện Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội; thủ trưởng các sở, ngành của TP và tổ chức, doanh nghiệp là nhà đầu tư của các dự án đang hoạt động tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Đây là sự kiện tiếp theo trong chuỗi 6 hội nghị chuyên đề đối thoại, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và Chương trình công tác của UBND thành phố.

Mục tiêu của Hội nghị là cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình hoạt động và định hướng phát triển của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, việc chuyển giao quyền quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc từ Bộ Khoa học và Công nghệ về UBND thành phố Hà Nội; phổ biến quy định mới của pháp luật về khu công nghệ cao.

Đặc biệt, đại diện các Bộ và các sở, ban ngành của Thành phố và Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã trực tiếp đối thoại, trao đổi, giải đáp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư đang hoạt động tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc trên tinh thần rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời hạn giải quyết và trên hết là rõ kết quả giải quyết.

Trên cơ sở đó, góp phần tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, cởi mở và đổi mới, giúp UBND thành phố Hà Nội có thêm căn cứ để xây dựng các cơ chế, chính sách đột phá phù hợp cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, góp phần sớm đưa nơi đây trở thành khu vực nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất sản phẩm công nghệ cao và đổi mới sáng tạo trọng điểm của Thủ đô và cả nước, đóng vai trò là vùng lõi của đô thị vệ tinh phía Tây Hà Nội trong tương lai.

2.jpg
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Hội nghị.

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cam kết, chính quyền thành phố sẽ luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô nói chung và các tổ chức, doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao Hòa Lạc nói riêng; tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Trước mắt là tập trung cải cách hành chính, trực tiếp là cải cách thủ tục đầu tư:

"Doanh nghiệp chắc cũng chia sẻ với chúng tôi về những bất cập của chính sách cũng như độ trễ của chính sách. Chúng tôi luôn lắng nghe và chủ động nắm tình hình để cùng tháo gỡ khó khăn vướng mắc", ông Thanh nói.

Trong khuôn khổ hội nghị, các nhà đầu tư được cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình hoạt động và định hướng phát triển của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cũng như phổ biến quy định mới của pháp luật về khu công nghệ cao. Đại diện các bộ, lãnh đạo sở, ban ngành của TP, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc trực tiếp đối thoại, trao đổi, giải đáp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư đang hoạt động tại đây trên tinh thần rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời hạn giải quyết và trên hết là rõ kết quả giải quyết.

10.jpg
13.jpg
Các nhà đầu tư được cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình hoạt động và định hướng phát triển của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc...

Theo thống kê, đến nay, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc có 109 dự án đầu tư còn hiệu lực (bao gồm 95 dự án trong nước và 14 dự án đầu tư nước ngoài), với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 115.500 tỷ đồng. Trong đó, có 74 dự án đầu tư vào phát triển công nghệ, sản xuất sản phẩm công nghệ cao: 33 dự án trong lĩnh vực công nghệ thông tin và điện tử viễn thông, 19 dự án trong lĩnh vực tự động hóa; 13 dự án trong lĩnh vực vật liệu mới, 9 dự án trong lĩnh vực công nghệ sinh học. Các nhà đầu tư đã nghiên cứu, chuyển giao, làm chủ và phát triển các công nghệ cao thuộc 55 nhóm công nghệ cao, 31 nhóm sản phẩm công nghệ cao thuộc Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển và sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển. Các dự án đã đi vào hoạt động đang góp phần tạo việc làm cho khoảng 14.500 người lao động có tay nghề, doanh thu năm 2023 đạt khoảng 30.000 tỷ đồng.

Việc tổ chức đối thoại tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh đối với các doanh nghiệp, tổ chức đầu tư, hoạt động trong Khu Công nghệ cao Hòa Lạc tiếp tục khẳng định cam kết mạnh mẽ của Thành ủy, HĐND và UBND thành phố Hà Nội trong đồng hành cùng doanh nghiệp vì sự phát triển chung của Thủ đô Hà Nội và cả nước.

Sự thành công của Hội nghị sẽ không chỉ củng cố thêm niềm tin của các nhà đầu tư đang hoạt động trong Khu Công nghệ cao Hòa Lạc mà còn hứa hẹn về một giai đoạn phát triển mới với nhiều thời cơ cho các nhà đầu tư, trong đó các ngành công nghệ cao đóng vai trò mũi nhọn, tạo đột phá để nâng cao chất lượng tăng trưởng, thúc đẩy quá trình đô thị hóa bền vững, phát triển Thủ đô trở thành đô thị thông minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, an ninh, an toàn theo tinh thần Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • “Thắp lửa” tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ, xây dựng Thủ đô văn minh - hiện đại
  Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thị xã Sơn Tây (3/8/1954 -3/8/2024) và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), UBND thị xã Sơn Tây vừa tổ chức thành công Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thị xã Sơn Tây năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch TP. Hà Nội đối thoại tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO