Chuyển động Hà Nội

Phát động cuộc thi ý tưởng quy hoạch khu bãi nổi giữa, bãi ven sông Hồng

Thế Trang 05:47 11/05/2024

Nhằm tìm kiếm ý tưởng thiết kế sáng tạo độc đáo, khai thác hiệu quả quỹ đất khu vực bãi nổi giữa và bãi bồi ven sông Hồng, chiều 10/5, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phát động cuộc thi tuyển ý tưởng quy hoạch công viên văn hóa đa chức năng tại khu vực bãi nổi giữa và bãi bồi ven sông Hồng.

136bbdebdec17f9f26d0(1).jpg
Các đại biểu thực hiện lễ phát động cuộc thi.

Thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội về việc lập Đề án "Phát triển bãi nổi giữa và ven sông Hồng thành Công viên văn hóa đa chức năng", cuộc thi tuyển ý tưởng quy hoạch công viên văn hóa đa chức năng tại khu vực bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng được tổ chức nhằm tìm kiếm ý tưởng thiết kế sáng tạo độc đáo, khai thác hiệu quả quỹ đất khu vực bãi nổi giữa và bãi bồi ven sông Hồng thuộc địa bàn 4 quận: Hoàn Kiếm, Long Biên, Ba Đình, Tây Hồ thành công viên văn hóa xứng tầm tại khu vực.

Các ý tưởng quy hoạch nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất, lợi thế tiềm năng, cải thiện cảnh quan, vệ sinh môi trường, phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng.

Đồng thời, hướng tới cụ thể hóa Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được duyệt và định hướng tổ chức không gian cảnh quan của Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỉ lệ 1/5000 đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở) đã được UBND thành phố phê duyệt vào năm 2022.

Đây cũng là cơ sở xác định các mục tiêu xây dựng Đề án "Phát triển bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng thành Công viên văn hóa đa chức năng" bao gồm: Quy mô, ranh giới, diện tích nghiên cứu, trình tự triển khai, quản lý sử dụng đất đai, cơ chế đầu tư, các hạng mục công trình và di tích; khớp nối tiếp nhận, tham khảo, nghiên cứu xử lý hài hòa các sản phẩm nghiên cứu ý tưởng của các đơn vị đã tiếp cận nghiên cứu đối với khu vực này.

bf3352b9db927acc2383-1-.jpg
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, quá hình thành và phát triển của Hà Nội gắn liền với sự hình thành và phát triển của hệ thống mặt nước, đặc biệt là sông Hồng. Dòng sông này đóng vai trò rất lớn đối với việc tạo lập các yếu tố cảnh quan và là nét văn hóa đặc trưng của Thủ đô.

Bên cạnh việc bồi đắp nên một vùng canh tác màu mỡ để phát triển nông nghiệp thì chức năng của sông Hồng trong các hoạt động về giao thông, kinh tế và xã hội cũng như những đóng góp cho việc phát triển không gian xanh, kiến trúc cảnh quan của Thủ đô rất rõ nét.

Trước đó, trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023, Hội thảo “Đề án xây dựng công viên văn hóa cảnh quan bãi giữa sông Hồng - tầm nhìn và giải pháp” đã diễn ra với với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà quản lý đô thị. Theo đó, nhiều yêu cầu đã được đặt ra cho các phương án dự thi nhằm lựa chọn những ý tưởng quy hoạch khả thi.

"Ý tưởng dự thi cần khai thác hiệu quả quỹ đất, lợi thế, tiềm năng, vẻ đẹp tự nhiên của sông Hồng, phát huy những nét đặc thù riêng của từng quận. Hơn hết, cần lấy sông Hồng là trục cảnh quan tạo ra không gian mở, xanh, có hạ tầng đô thị văn minh, hiện đại", Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

38a5b41d3e369f68c627-1-.jpg
Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long phát biểu tại buổi lễ.

Thay mặt lãnh đạo 4 quận, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long khẳng định, đây là cơ hội để các bên cùng tham gia nghiên cứu và đề xuất giải pháp khai thác không gian ven sông Hồng một cách hiệu quả, hướng tới việc tạo nên một hành lang xanh dọc theo trục sông Hồng, biến đổi thành một môi trường sống xanh, sạch đẹp và hấp dẫn cho phát triển du lịch cộng đồng.

8a1727e5aece0f9056df-1-.jpg
Quang cảnh Lễ phát động Cuộc thi tuyển Ý tưởng Quy hoạch Công viên văn hóa đa chức năng tại Khu vực bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng.

Trong khuôn khổ Lễ phát động cuộc thi cũng đã diễn ra Tọa đàm: “Xây dựng Công viên văn hóa đa chức năng khu vực bãi giữa, bãi nổi sông Hồng: Cơ hội kết nối cộng đồng với thiên nhiên” với khách mời là các chuyên gia quy hoạch, các thành viên Hội đồng Giám khảo, lãnh đạo các quận. Tọa đàm đã thu hút sự tham gia của các đơn vị tư vấn dự thi, cùng trao đổi về câu chuyện quy hoạch, kiến trúc và các nội dung của cuộc thi./.

Ban Tổ chức sẽ tổ chức các hoạt động khảo sát, thảo luận, bình chọn liên quan đến nội dung cuộc thi với nhiều hình thức khác nhau. Tổng giá trị giải thưởng cuộc thi lên tới 1 tỷ đồng, gồm: 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải Ba.

Dự kiến, Lễ trao giải và công bố kết quả sẽ diễn ra vào tháng 10/2024.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Phát động cuộc thi ý tưởng quy hoạch khu bãi nổi giữa, bãi ven sông Hồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO