Chính sách & Quản lý

Kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động biểu diễn Ca Huế trên sông Hương

Hương Giang 18:40 30/05/2024

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các sở, ban ngành liên quan đi kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động tổ chức và biểu diễn Ca Huế trên sông Hương vào ngày 28/5.

2024.5.28.-kiemtraduthuyencahue4..jpg
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các chủ thuyền chấp hành nghiêm các quy chế quản lý hoạt động Ca Huế.

Theo Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế, Ca Huế trên sông Hương là một hình thức sinh hoạt nghệ thuật độc đáo của người dân Cố đô Huế. Trong những năm qua, công tác bảo tồn và phát huy giá trị độc đáo của Ca Huế đã được tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai và bước đầu đã thu được những kết quả quan trọng, từng bước khẳng định giá trị trong đời sống văn hóa nghệ thuật và trở thành sản phẩm du lịch đặc thù của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tuy nhiên, để trở thành sản phẩm du lịch tiêu biểu và đặc sắc của Cố đô Huế và đáp ứng thị hiếu của người thưởng thức cũng như thị trường du lịch thì nghệ thuật Ca Huế và Ca Huế trên sông Hương đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức từ hình thức tổ chức, chất lượng nghệ thuật, phong cách biểu diễn, công tác quản lý dịch vụ, đảm bảo an toàn trên sông, quảng bá sản phẩm...

Hiện nay, có 85 thuyền đang kinh doanh hoạt động phục vụ biểu diễn Ca Huế và du thuyền trên sông Hương tại bến thuyền Tòa Khâm (TP Huế). Theo đó, trên cơ sở Quyết định 61/UBND/2021 về Quản lý hoạt động vận tải khách Du lịch bằng đường thủy nội địa và Quyết định số 21/UBND về việc ban hành Quy chế quản lý và tổ chức hoạt động biểu diễn Ca Huế ngày 13/05/2024, Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành kiểm tra một số nội dung như lắp đặt Camera giám sát biểu diễn ca Huế tại các thuyền, hoạt động bán vé, đón và trả khách cùng các hệ thống bến bãi, công trình phụ trợ hiện đang xuống cấp…

Trong thời gian qua công tác tổ chức các dịch vụ ca Huế vẫn còn một số tồn tại nên đã yêu cầu đổi mới quy chế có các biện pháp chấn chỉnh, xây dựng các quy trình, tổ chức hiệu quả biểu diễn ca Huế.

Tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị các thuyền phải lắp camera, các đơn vị tổ chức sự kiện phải đăng ký, việc tổ chức bán vé cũng như các hoạt động dịch vụ một cách quy chuẩn, tuân thủ quy định về bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội, môi trường, y tế và phòng, chống cháy nổ, phao cứu sinh, áo phao, các điều kiện khác theo quy định của pháp luật có liên quan trước và trong quá trình vận chuyển khách tham gia chương trình biểu diễn Ca Huế trên sông Hương. Các cơ quan đơn vị cần phối hợp trong việc kiểm tra, giám sát hoạt động, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để báo cáo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế kịp thời và tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động ca Huế.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các ban ngành liên quan khẩn trương có các giải pháp đưa hoạt động tổ chức và biểu diễn ca Huế trên sông Hương vào khuôn khổ, nề nếp để nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch của địa phương nói riêng, đồng thời chấn chỉnh môi trường du lịch, trật tự đô thị nói chung trước thềm tuần lễ Festival Huế 2024.

2024.5.28.-kiemtraduthuyencahue5..jpg
Trên sông Hương hiện có 85 thuyền đang kinh doanh hoạt động phục vụ biểu diễn Ca Huế.

Trước đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có Quyết định số 21/2024/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế quản lý và tổ chức hoạt động biểu diễn Ca Huế. Trong đó, quy định kỹ về hoạt động biểu diễn ca Huế trên sông Hương như phải đảm bảo có ít nhất 7 diễn viên, nhạc công khi biểu diễn trên thuyền nhỏ (thuyền đơn) với lượng khách dưới 15 người và ít nhất 8 diễn viên, nhạc công khi biểu diễn trên thuyền lớn (thuyền đôi) với lượng khách 15 người trở lên, các loại thuyền du lịch khác, có ít nhất 3 trong 4 loại nhạc cụ là đàn tranh, đàn tỳ bà, đàn nhị, đàn nguyệt… Các thuyền du lịch có hoạt động tổ chức biểu diễn Ca Huế phải lắp đặt từ 2 đến 3 camera giám sát tại khu vực biểu diễn (dữ liệu lưu trữ tối thiểu 7 ngày) được kết nối với hệ thống thông tin của cơ quan quản lý khi tham gia hoạt động biểu diễn…

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • “Thắp lửa” tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ, xây dựng Thủ đô văn minh - hiện đại
  Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thị xã Sơn Tây (3/8/1954 -3/8/2024) và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), UBND thị xã Sơn Tây vừa tổ chức thành công Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thị xã Sơn Tây năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
Đừng bỏ lỡ
Kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động biểu diễn Ca Huế trên sông Hương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO