Hiểm họa "lơ lửng" tại những khu tập thể cũ

kinhtedothi| 19/07/2022 16:02

Tại những khu tập thể, chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội, hàng nghìn bồn nước inox gắn tạm bợ đang là những hiểm họa "lơ lửng" với sự an toàn của người dân.

Tiềm ẩn nguy hiểm

Tại khu tập thể có tuổi đời hàng vài thập kỷ trên địa bàn TP Hà Nội như: Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), Giảng Võ, Thành Công (quận Ba Đình), Trung Tự, Kim Liên (quận Đống Đa), Thanh Xuân (quận Thanh Xuân)..., hầu hết hộ gia đình sinh sống tại đây đều lắp đặt bồn nước inox trên nóc của tòa nhà, nhằm cung cấp, trữ nước sinh hoạt cho gia đình.

Tuy nhiên, những bồn nước inox với chức năng cung cấp nước sinh hoạt cho người dân lại lắp đặt không theo bất cứ quy định cụ thể nào, đủ mọi kích cỡ dung tích khoảng 1.000 - 2.000 lít tùy nhà (tương đương với 1 - 2 tấn nước). Trong khi đó, những khu tập thể đã xuống cấp nặng, đang phải oằn mình "cõng" thêm khoảng hơn 50 bồn nước tương đương với 100 tấn.

Đặc biệt nguy hiểm hơn, theo quan sát của phóng viên, tại các khu tập thể cũ như H3 (Nguyễn Công Trứ, quận Hai Bà Trưng) hay khu tập thể Thành Công (quận Ba Đình) thay vì lắp đặt trên nóc của tòa nhà, những bồn nước này được treo trên bề mặt tường, với dung tích trữ nước lớn. Nhưng khi lắp đặt những bồn chứa nước này chỉ được gia cố bằng các khung sắt, sau nhiều năm "dầm mưa, dãi nắng" đã hoen gỉ, có thể nứt gãy bất cứ lúc nào.

Một bể nước được đặt ở bề mặt đứng tại khu tập thể Thành Công.
Một bể nước được đặt ở bề mặt đứng tại khu tập thể Thành Công.

Nhiều người dân sinh sống tại các khu tập thể cũ này cho hay, mặc dù biết nguy hiểm nhưng do hệ thống bể chứa nước đã xuống cấp, còn phải bơm theo giờ không đủ đáp ứng nhu cầu, diện tích nhà nhỏ... "cực chẳng đã" mới lắp đặt bồn nước.

Anh Nguyễn Quang Hưng (sinh sống tại khu tập thể Thành Công, quận Ba Đình) thông tin, những gia đình đã ở lâu thì lắp đặt bồn chứa nước trên mái nhà, tiết kiệm không gian và không cần sử dụng máy bơm tăng áp.

"Nhiều gia đình chuyển đến sau thì có người lắp luôn ở bề mặt tầng họ sống. Tuy rằng biết nguy hiểm nhưng nếu không có nước gia đình cũng khó có thể sinh hoạt" - anh Hưng bày tỏ.

Chưa có cơ chế

Theo chị Phạm Bảo Châu (trú tại khu tập thể dốc Thọ Lão, quận Hai Bà Trưng), việc đặt mua, vận chuyển các bồn nước này hoàn toàn dựa vào thỏa thuận của người dân với nhà phân phối, không hỗ trợ việc lắp đặt, mà chỉ kéo bình lên vị trí yêu cầu là xong, còn muốn lắp đặt phải trả thêm tiền thuê đội thợ hoặc tự mình làm.

"Nhưng họ cũng chỉ trát xi măng vào phần chân đế, rồi đặt bình nước lên. Do cũng được cảnh báo nếu lắp đặt ở vị trí không chắc chắn sẽ khiến bồn bị đổ gãy chân, méo bẹp nên gia đình tôi phải hàn thêm, đổ bê tông vào chân đế" - chị Châu chia sẻ.

Việc có quá nhiều bồn nước inox trên mái tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.
Việc có quá nhiều bồn nước inox trên mái tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

KTS Ngô Tâm - Công ty CP đầu tư tư vấn xây dựng COVIC cho rằng, hiện tại chưa có quy định mua bảo hiểm bồn nước để nâng cao trách nhiệm của nhà sản xuất. Khi lắp đặt đều chỉ tính tới vị trí thuận lợi nhất cho người sử dụng, nhưng không nằm trong thiết kế kết cấu tải trọng chịu lực của tòa nhà.

"Dù chỉ là phụ trong công trình nhưng việc quá nhiều bồn nước trên mái tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm mất an toàn cho người dân. Đặc biệt tại các khu tập thể cũ mái chéo độ cứng đã hao mòn theo thời gian, vị trí chịu lực không còn bằng nhau. Do đó, nếu gặp phải mưa bão lớn có thể gây gãy chân khung lắp đặt dù đã có gia cố" - KTS Ngô Tâm phân tích.  

Nhiều chuyên gia lĩnh vực xây dựng cho biết, hiện nay chưa có văn bản hay quy định nào quy định cụ thể về quy chuẩn xây dựng, lắp đặt bồn nước trên cao. Do đó, rất cần có sự vào cuộc của cơ quan quản lý Nhà nước để kiểm tra, đánh giá toàn diện tác động các bồn nước được lắp đặt tại những khu chung cư cũ. Mặt khác, có thể đưa việc đặt bồn nước vào quy chuẩn cấp phép xây dựng.

Thực tế, rủi ro “trên trời rơi xuống” do bồn nước rơi từ trên cao đã từng xảy ra. Đơn cử, đã có trường hợp một bồn nước inox lớn từ trên nóc nhà 5 tầng bất ngờ rơi xuống đất tại đường Láng (quận Đống Đa), tuy nhiên may mắn không có thiệt hại về người. Hay ngày 13/6/2014, tại trường Tiểu học Diễn Tháp (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An), một bồn chứa nước inox cũng bị sập. Sự cố gây tử vong cho 2 học sinh và một em khác bị thương.

(0) Bình luận
 • Kiến trúc sư Nguyễn Tiến Thuận và những công trình “lưu dấu” Điện Biên
  Kiến trúc sư Nguyễn Tiến Thuận nói rằng ông “không có một chút ngỡ ngàng nào về lịch sử Điện Biên”, bởi từ thuở bé, ông đã tìm hiểu lịch sử dân tộc mình. Bắt tay vào thiết kế bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cũng là lần đầu tiên ông bắt đầu suy nghĩ một cách nghiêm túc, làm thế nào để chuyển hóa những tình cảm của mình về Điện Biên trong công việc sáng tạo. Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, khu Trung tâm hành lễ và nhà tưởng niệm nghĩa trang liệt sĩ đồi A1 là hai công trình đầu tiên khẳng định ông có duyên với mảnh đất này.
 • Góc nhìn di sản về những công trình kiến trúc Pháp tại Hà Nội
  Nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp, sáng ngày 22/7, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Hà Nội) phối hợp với Công ty Cổ phần sách Omega Việt Nam (Omega Plus) và Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức tọa đàm "Kiến trúc Pháp - Đông Dương - từ góc nhìn di sản". Tọa đàm giúp độc giả hiểu hơn về những di sản, giá trị văn hóa, lịch sử thông qua những câu chuyện về công trình kiến trúc Pháp - Đông Dương nổi tiếng tại Hà Nội.
 • CONSTREXIM - HOD: Dấu ấn trên hành trình vươn ra biển lớn
  Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển nhà Constrexim (Constrexim - Hod) ra đời năm 2007 trong niềm phấn khởi và kỳ vọng của người “thuyền trưởng” Nguyễn Đức Cây cùng các thành viên Công ty. Trải qua chặng đường 15 năm hình thành và phát triển Constrexim - Hod đã từng bước khẳng định được vị thế trong “làng” kinh doanh bất động sản Việt Nam.
 • Những tòa nhà sở hữu kiến trúc đẹp nhất Hà Nội
  Hà Nội hôm nay là một thủ đô văn minh, hiện đại với những tòa nhà mang kiến trúc ấn tượng, độc đáo. Hãy cùng chiêm ngưỡng một thành phố vẫn lẫn mình trong nhịp thở thời gian nhưng đang ngày ngày thay áo mới, sôi động và hiện đại qua những tòa nhà có kiến trúc độc đáo của Thủ đô.
 • MIK Group được vinh danh Top 10 thương hiệu mạnh ngành bất động sản 2022
  Ngày 12/10/2022, tại Khách sạn Melia Hà Nội, trong khuôn khổ Lễ Công bố và vinh danh Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2022 do Tạp chí Kinh tế Việt Nam VnEconomy tổ chức, Tập đoàn MIK Group đã được vinh danh là 1 trong 10 thương hiệu mạnh năm 2022 ngành bất động sản.
 • Thư mời tham gia cuộc thi thiết kế biểu tượng và khẩu hiệu Hội Kiến trúc sư Hà Nội
  Hội Kiến trúc sư Hà Nội tổ chức Cuộc thi sáng tác biểu tượng và khẩu hiệu nhằm lựa chọn biểu tượng thể hiện rõ nét nhất tinh thần của các kiến trúc sư Hà Nội
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Bộ Chính trị: Văn hóa là nguồn lực, động lực quan trọng nhất để phát triển Thủ đô
  “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” (Quy hoạch Thủ đô) được Thành phố Hà Nội triển khai bài bản, công phu, cùng nhiều điểm mới có tính đột phá mạnh mẽ. Trong đó nhấn mạnh Văn hóa và Di sản là 1 trong 5 trụ cột phát triển Thủ đô. Nội dung này cũng đã được Bộ Chính trị thống nhất trong Kết luận số 80 - KL/TƯ về Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
 • Đảm bảo mục tiêu, nguyên tắc để xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”
  Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7 - Quốc hội Khóa XV, “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” và “Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065” sẽ được Chính phủ trình Quốc hội để xin ý kiến và thảo luận. Đây là sự kiện quan trọng đối với Hà Nội trong tiến trình xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Kết luận của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội
  Ngày 24-5, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
 • Sôi động đêm nhạc hội Thanh niên công nhân năm 2024
  Diễn ra từ ngày 24 - 26/5/2024, Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2024 diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực dành cho các bạn thanh niên công nhân tại khu công nghiệp VSIP, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
 • Việt Nam đứng thứ 3 trong top những điểm đến châu Á thu hút khách châu Âu
  Theo Agoda, ba điểm đến tại Việt Nam được du khách châu Âu tìm kiếm nhiều nhất là Thành phố Hồ Chí Minh, Hội An (tỉnh Quảng Nam) và Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).
Đừng bỏ lỡ
Hiểm họa "lơ lửng" tại những khu tập thể cũ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO