Giáo sư, Nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Trọng Bằng qua đời ở tuổi 91

Phương Anh| 22/11/2022 16:14

Theo thông tin từ Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Giáo sư, Nghệ sĩ Nhân dân (GS, NSND) Nguyễn Trọng Bằng, nguyên Tổng Thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật đã qua đời vào sáng 21/11 tại nhà riêng, hưởng thọ 91 tuổi.

Giáo sư, Nghệ sĩ nhân dân Trọng Bằng, sinh năm 1931 tại Cao Bằng, quê ở Hà Nội. Ông xuất thân từ gia đình với người cha là một công chức ngành xây dựng biết chơi thành thạo đàn bầu và đàn tranh. NSND Trọng Bằng bắt đầu hoạt động âm nhạc từ khi còn là học sinh trung học. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, ông được cử đi công tác văn nghệ tại mặt trận Trung Lào, sau đó ra Việt Bắc làm Đội trưởng Đội Ca nhạc, Đoàn Văn công Nhân dân trung ương (nay là Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam).

trongbang-ndt-5496.jpg
Sự ra đi của GS, NSND Nguyễn Trọng Bằng để lại mất mát lớn cho nền âm nhạc nước nhà.

Năm 1963, ông là người Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp bằng đỏ tại Nhạc viện Tchaikovsky (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Moskva, Nga). Sau đó ông trở về làm giảng viên Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam) sau đó trở thành giám đốc Nhạc viện Hà Nội. Sự cống hiến của ông đã góp phần không nhỏ đưa nhạc viện trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu và biểu diễn có uy tín ở trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, NSND Trọng Bằng còn là nhạc trưởng chỉ huy Dàn nhạc Giao hưởng, với nhiều tác phẩm nổi tiếng biểu diễn trong nước và quốc tế, mang về nhiều giải thưởng lớn. Không những thế, về thanh nhạc, ông là tác giả của nhiều bài hát in đậm dấu ấn những năm tháng hào hùng của đất nước, như: “Tình quê hương”, “Nhịp máy khoan”, “Bão nổi lên rồi”, “Chúng ta là sĩ chiến sĩ Công an”, “Cả nước hướng về Hà Nội”…

Các tác phẩm khí nhạc của ông đã góp phần xây dựng khí nhạc trẻ tuổi của Việt Nam như: vũ khúc viết cho cello và piano, ouverture Chào mừng (1986), giao hưởng thơ Người về đem tới ngày vui (1990), ouverture fantaisie Chào thiên niên kỷ mới (2000), hai tổ khúc hợp xướng Mùa xuân trên quê hương đổi mới (2002) và Trường ca Tây Bắc (2004).

Năm 2013, GS, NSND Trọng Bằng được Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba; được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật năm 2017; ông từng đảm nhiệm vị trí Tổng thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa V và VI.

Có thể nói, sự ra đi của ông là một mất mát lớn, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho những con người yêu mến nhạc phẩm của ông nói riêng và nền âm nhạc Việt nam nói chung.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Dự án dành cho các nghệ sĩ Việt Nam về âm nhạc, sân khấu và nghệ thuật thị giác
  Dự án do Quỹ Dàn nhạc Trẻ thế giới (World Youth Orchestra Foundation) và Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) phát động tới các nghệ sĩ, nhà hoạt động văn hóa và sáng tạo Việt Nam nộp các dự án về âm nhạc, sân khấu và nghệ thuật thị giác.
 • Tín hiệu vui từ Giải thưởng văn học Kim Đồng lần thứ Nhất
  “Khép lại một chặng đường, Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ Nhất đã có được những kết quả khả quan đúng với mục tiêu phát hiện thêm những cây bút tài năng viết cho thiếu nhi, có thêm các tác phẩm văn học mới, có chất lượng, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về con người, đất nước Việt Nam” – đó là chia sẻ của bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc - Tổng Biên tập NXB Kim Đồng về những thành quả của Giải thưởng văn học Kim Đồng sau một năm phát động.
 • Phát động cuộc thi sáng tác truyện tranh
  Với mong muốn tìm kiếm các tác giả, họa sĩ truyện tranh Việt Nam và phát triển nhiều hơn nữa các tác phẩm truyện tranh của Việt Nam, Viện Pháp tại Hà Nội và NXB Kim Đồng phối hợp tổ chức “Cuộc thi sáng tác truyện tranh” dành cho các tác giả, họa sĩ chuyên và không chuyên (từ 18 tuổi trở lên).
 • Nhà văn Lý Lan được trao Giải Hiệp sĩ Dế Mèn lần 5 - 2024
  Chiều ngày 29/5, Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 5 - 2024 đã công bố kết quả mùa giải năm nay với 1 giải Hiệp sĩ Dế Mèn, 5 giải Khát vọng Dế Mèn và 2 Tặng thưởng của Hội đồng Giám khảo trong tổng số 11 tác phẩm lọt vào Vòng chung khảo của Giải thưởng.
 • "Những ngày Văn học châu Âu" tại Việt Nam: Giới thiệu những tác phẩm về đa dạng giới tính
  “Những ngày văn học châu Âu” sẽ diễn ra từ nay đến 19/5 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, giới thiệu những tác phẩm về đa dạng giới tính.
 • Triển lãm trực tuyến giới thiệu bộ sách kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ
  Với mong muốn tạo cơ hội rộng rãi cho bạn đọc tiếp xúc với bộ sách kỉ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, NXB Kim Đồng mở đồng thời 2 triển lãm trực tuyến từ ngày 6/5/2024 - 12/5/2024. Đây là lần đầu tiên, triển lãm trực tuyến dành cho sách được Nhà xuất bản Kim Đồng thực hiện.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Giáo sư, Nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Trọng Bằng qua đời ở tuổi 91
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO