Văn học - Nghệ thuật

Giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Bình mang tên Nhà bác học Lê Quý Đôn

Kim Thoa 22/06/2024 08:49

Các thể loại tham dự giải thưởng bao gồm: Văn xuôi, thơ, âm nhạc, múa, sân khấu, kiến trúc, mỹ thuật, nhiếp ảnh, văn nghệ dân gian, phát thanh - Truyền hình.

1ccrpos1.png
Giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Bình mang tên Nhà bác học Lê Quý Đôn

Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Bình vừa ban hành thông báo số 05/TB-HVHNT về việc xét, tặng giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Bình mang tên Nhà bác học Lê Quý Đôn giai đoạn 2012-2017, 2017-2022.

Các thể loại tham dự giải thưởng bao gồm: Văn xuôi, thơ, âm nhạc, múa, sân khấu, kiến trúc, mỹ thuật, nhiếp ảnh, văn nghệ dân gian, phát thanh - Truyền hình.

Tác phẩm tham dự Giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Bình mang tên Nhà bác học Lê Quý Đôn là những tác phẩm, cụm tác phẩm, công trình, cụm công trình văn học nghệ thuật của một tác giả hoặc một nhóm tác giả phản ánh chân thật, sâu sắc truyền thống, mảnh đất con người Thái Bình.

Tác phẩm phải có nội dung phản ánh về đề tài Thái Bình và đáp ứng một trong các điều kiện sau: Tác phẩm đã được các Hội chuyên ngành là thành viên của Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, các cơ quan văn hóa, văn nghệ, nhà xuất bản Trung ương hoặc địa phương (cấp tỉnh) công bố, xuất bản; Kịch bản sân khấu, múa đã được ít nhất một đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp dàn dựng, biểu diễn tại các hội diễn, liên hoan Toàn quốc hoặc khu vực; kịch bản chương trình nghệ thuật có quy mô lớn (cấp tỉnh) được Ủy ban nhân dân tỉnh giao tổ chức thực hiện; Kịch bản phóng sự phát thanh, truyền hình, các chương trình văn nghệ đã được Đài Phát thanh - Truyền hình của Trung ương sử dụng; Các đồ án thiết kế kiến trúc, trang trí nội, ngoại thất công trình; đồ án quy hoạch tiêu biểu đã được UBND tỉnh phê duyệt và đưa vào sử dụng.

Tác phẩm yêu cầu phải có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật, phản ánh sâu sắc chân thực về truyền thống mảnh đất, con người Thái Bình qua các thời kỳ lịch sử, nhất là trong sự nghiệp đổi mới hiện nay; góp phần tích cực vào việc hoàn thiện nhân cách con người mới; giáo dục truyền thống, khơi dậy niềm tự hào và nâng cao ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân Thái Bình trong công cuộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng thời tác phẩm phải có tính sáng tạo và giá trị thẩm mỹ cao, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, hội nhập và tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, được công chúng hưởng ứng, tiếp nhận và có sức lan tỏa trong nhân dân; góp phần tích cực vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh; nâng cao trí tuệ, tình cảm, đạo đức, trình độ thẩm mỹ của nhân dân.

Về số lượng tác phẩm gửi tham dự Giải thưởng, mỗi tác giả, nhóm tác giả chọn một tác phẩm, cụm tác phẩm hoặc công trình, cụm công trình thuộc một thể loại gửi tham dự cho một lần xét, tặng giải, cụ thể:

Tác phẩm là sách xuất bản nộp 05 quyển; Tác phẩm là ảnh, mỹ thuật (các thể loại mỹ thuật) được sao chụp thành ảnh, nộp 02 ảnh cỡ 30cm x 45cm; Kiến trúc: Nộp bản thiết kế chính công trình đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt (mặt bằng tổng thể, các mặt bằng hạng mục, các mặt đứng, mặt cắt, phối cảnh), 02 ảnh chụp toàn bộ công trình đã được đưa vào sử dụng có hiệu quả và 02 ảnh chụp công trình nội, ngoại thất (cỡ 30cm x 45cm); Tác phẩm về quy hoạch xây dựng đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt nộp các bản thiết kế chính, ảnh chụp phổi cảnh tổng thể, tiêu cảnh 02 ảnh cỡ 30cm x 45cm hoặc gửi bản vẽ sao chụp; Âm nhạc: Nộp 02 bản sao đĩa CD hoặc đĩa VCD cho mỗi thể loại; Múa: Nộp 02 kịch bản phô tô và 02 bản sao đĩa ghi hình tác phẩm; Sân khấu: Nộp 02 bản kịch bản phô tô kèm theo 02 đĩa ghi hình vở diễn đã được các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp dân dụng, công diễn; Phát thanh - Truyền hình: Nộp 02 kịch bản phô tô và 02 đĩa CD hoặc đĩa VCD của tác phẩm.

Cơ cấu Giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Bình mang tên Nhà bác học Lê Quý Đôn như sau: Mỗi thể loại xét tặng: 01 giải Nhất; 02 giải Nhì; 03 giải Ba; 05 giải Khuyến khích.

Mốc thời gian tác phẩm tham dự Giải thưởng: Giai đoạn 2012- 2017: tác phẩm được sáng tác, công bố từ ngày 01/8/2012 đến ngày 31/7/2017; Giai đoạn 2017- 2022: tác phẩm được sáng tác, công bố từ ngày 01/8/2017 đến ngày 31/7/2022.

Thời gian nhận hồ sơ dự giải: Từ ngày ra thông báo đến hết ngày 08/7/2024; Thời gian trao tặng Giải thưởng: Tháng 12/ 2024.

Nơi tiếp nhận hồ sơ dự Giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Bình mang tên Nhà bác học Lê Quý Đôn:

Đối với hội viên Hội văn học nghệ thuật Thái Bình: Ban Chấp hành Chi hội tiếp nhận tác phẩm tham dự Giải thưởng của hội viên rồi gửi về Thường trực Hội Văn học nghệ thuật Thái Bình.

Đối với tác giả không là hội viên Hội Văn học nghệ thuật Thái Bình: Hội Văn học Nghệ thuật Thái Bình, số 26, đường Quang Trung, phường Trần Hưng Đạo, Thành phố Thái Bình./.

Bài liên quan
 • Khơi dậy vẻ đẹp thanh lịch, văn minh qua tác phẩm văn học nghệ thuật
  Thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 19/2/2024 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”, sáng ngày 20/6, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội tổ chức tọa đàm “Văn học, nghệ thuật Thủ đô sáng tác các tác phẩm hướng tới đề tài “Người Hà Nội khơi dậy vẻ đẹp thanh lịch, văn minh”.
(0) Bình luận
 • Bộ Chính trị yêu cầu thực hiện tốt 7 nhiệm vụ phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới
  Bộ Chính trị vừa ban hành kết luận số 84-KL/TW về tiếp tục thực hiện nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa X về "Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới". Theo đó, Bộ Chính trị yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đoàn thể các cấp tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện tốt 7 nhiệm vụ để xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới.
 • Giới thiệu 100 tựa sách thiếu nhi về chủ đề gia đình
  Sách thiếu nhi là một điểm chạm tuyệt vời giúp trẻ nhỏ khám phá cái hay của ngôn từ, cái đẹp của tranh minh họa và thông điệp nhân văn của câu chuyện để các em nuôi dưỡng trí tưởng tượng, lòng thấu cảm và những ước mơ của riêng mình. Một triển lãm sách thiếu nhi với những trải nghiệm đọc mới mẻ, lôi cuốn, hấp dẫn sẽ là cánh cửa tuyệt vời để trẻ tiếp cận với thế giới nghệ thuật muôn màu.
 • Thể lệ Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về Nghề báo - Người làm báo Thủ đô và cả nước
  Căn cứ Kế hoạch số 316-KH/BTGTW ngày 29/6/2023 của Ban Tuyên giáo Trung ương về kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); Thực hiện Kế hoạch số 238/KH-TU ngày 17/5/2024 của Thành ủy Hà Nội về Kế hoạch Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025), Tạp chí Người Hà Nội (Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội) đã xây dựng Kế hoạch tổ chức và công bố Thể lệ Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về Nghề báo - Người làm báo Thủ đô và cả nước.
 • Nhà báo Trần Mai Hưởng: “Dù thế nào ta cũng trở về với thông tin chân thực, văn minh, nhân đạo”
  Chúng tôi gặp nguyên Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam – nhà báo Trần Mai Hưởng trong một chiều tháng Sáu, dịp Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam đã đến gần. Nhà báo chiến trường, vị tiền bối đã U80 vẫn rất tinh anh, chia sẻ: “Đôi khi thông tin trên mạng xã hội nhanh hơn báo chí, nhưng dù có thế nào, con người cũng luôn trở về với thông tin có giá trị, chân thực, văn minh, nhân đạo”.
 • Giải thưởng Sách Quốc gia năm 2024: Mở rộng đối tượng đề cử, tăng tính phát hiện sách giá trị
  Một trong những điểm mới, tạo nên sức hấp dẫn của Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VII - năm 2024, đó là bạn đọc được đề cử cuốn sách có giá trị để Ban tổ chức xem xét ấn phẩm đó trao thưởng.
 • Dự án dành cho các nghệ sĩ Việt Nam về âm nhạc, sân khấu và nghệ thuật thị giác
  Dự án do Quỹ Dàn nhạc Trẻ thế giới (World Youth Orchestra Foundation) và Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) phát động tới các nghệ sĩ, nhà hoạt động văn hóa và sáng tạo Việt Nam nộp các dự án về âm nhạc, sân khấu và nghệ thuật thị giác.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Hà Nội “đến để yêu”, mãi xứng danh Thành phố Vì hòa bình
  Ngày này 25 năm trước (16/7/1999), Tổ chức Giáo dục - Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã trao danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình” cho Hà Nội. Càng tự hào bởi Hà Nội là thành phố duy nhất của châu Á - Thái Bình Dương được nhận danh hiệu này và Hà Nội hôm nay, mai sau vẫn luôn là “Thành phố Vì hòa bình”, “đến để yêu”...
 • Họa sĩ Dân Quốc - Người thiết tạo không gian chèo “Sắc sắc không không”
  “Sắc sắc không không” (có mà không, không mà có) là một trong những triết lý căn bản của giáo lý đạo Phật. Triết lý này tưởng chừng mơ hồ, nhưng ở góc nhìn, tầm nhìn và cách nhìn khoa học biện chứng thì hoàn toàn đúng với ý nghĩa vật chất của nó. Dường như họa sĩ thiết kế mỹ thuật sân khấu chèo Nguyễn Dân Quốc cũng đã lấy triết lý này làm phương châm cho sáng tạo của mình.
 • Những cô hàng xén bây giờ ở đâu?
  Sớm mai, khi mà trời mới tảng sáng, có khi còn cả giăng với sao, có khi thì mờ sương chả rõ mặt người, người làng này, làng kia đã cùng đi chợ sớm. Ai cũng mong những bán sớm mua sớm cho chọn được hàng ưng ý. Có những khi mưa gió, áo tơi, nón che không nhận ra nhau.
 • Hà Nội hướng dẫn tài xế 3 phương án làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe
  Ngày 15/7, Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, khi muốn cấp, đổi Giấy phép lái xe, người dân có thể chọn 1 trong 3 phương án bằng các thao tác online tại nhà.
 • Vietcombank uy tín số 1 thu xếp vốn cho các dự án khổng lồ
  Ngày 01/6/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) và Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã ký kết hợp đồng cấp tín dụng (hợp vốn) trị giá 1,8 tỷ USD cho Dự án thành phần 3 - Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc “Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành - Giai đoạn 1” do Vietcombank đầu mối hợp vốn với Vietinbank và BIDV. Cũng trong tháng 6/2024, Vietcombank và Tổng Công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cũng đã ký kết Hợp đồng khung tài trợ Dự án Mở rộng đoạn TP Hồ Chí Minh - Long Thành thuộc Dự án đường bộ cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây. Trong tháng 5, 6/2024, Vietcombank cũng ký kết với các Tập đoàn, Tổng Công ty khác với các dự án lớn.
Đừng bỏ lỡ
Giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Bình mang tên Nhà bác học Lê Quý Đôn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO