Lý luận - phê bình

Tọa đàm về tiểu thuyết "Chuyện phố" của tác giả Phạm Quang Long

Hương Giang 26/03/2024 07:22

Chiều ngày 25/3/2024, NXB Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ môn Lý luận văn học - Khoa Văn học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức buổi tọa đàm “Chuyện phố - Một tự sự về đô thị đương đại” tại sảnh Nhà E, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Tới dự tọa đàm có đại diện của Ban giám hiệu nhà trường, đại diện Nhà xuất bản, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu cùng đông đảo bạn đọc trẻ.

Phát biểu đề dẫn tọa đàm PGS.TS Đào Thanh Trường - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn cho hay, trong quãng 10 năm gần đây, thầy giáo Phạm Quang Long còn được biết tới với hình ảnh một nhà văn, một nhà viết kịch bút lực dồi dào, dành những quan tâm trăn trở đặc biệt cho thế sự, trí thức đương thời.

"Tọa đàm khoa học “Chuyện phố: Một tự sự về đô thị đương đại” là cơ hội để giới thiệu rộng rãi đến bạn đọc tác phẩm của thầy, đồng thời cũng là không gian trao đổi học thuật giữa các nhà khoa học, độc giả về cách trần thuật địa điểm, nơi chốn, không gian văn hóa, không gian trải nghiệm, không gian kí ức Hà Nội, từ đó đưa ra những cách tiếp cận về căn tính đô thị đương đại, tạo ra các hệ quy chiếu để tiếp cận chuyện phố trong văn học Việt Nam đương đại”, PGS.TS Đào Thanh Trường nhấn mạnh.

z5283951658335_00eee6365befdb98d1fa1241d8664966.jpg
PGS.TS Đào Thanh Trường - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn phát biểu đề dẫn tọa đàm.

Theo Giám đốc NXB Phụ nữ Việt Nam Khúc Thị Hoa Phượng Chuyện phố là một câu chuyện thú vị và đáng đọc. Tác giả chỉ mượn một câu chuyện về gia đình ông Mưu trong biến đổi xã hội nhưng hàm ẩn nhiều lớp nghĩa, hấp dẫn độc giả, bởi vậy NXB Phụ nữ rất có niềm tin về sức sống lâu bền của tác phẩm.

z5283951640380_c0efce403c993d281feff1d6966d5846.jpg
Bà Khúc Thị Hoa Phượng - Giám đốc NXB Phụ nữ Việt Nam chia sẻ trong buổi tọa đàm.

Đề cập tới điểm đặc sắc nổi bật trong tiểu thuyết Chuyện phố, PGS.TS La Khắc Hòa nhận định: “Tiểu thuyết của Phạm Quang Long thực sự là tiểu thuyết thế sự, nên khi đọc là ta nhập ngay vào dòng chảy của văn học đổi mới. Bên cạnh đó, tác giả cho thấy “khuynh hướng tư tưởng”, viết “nóng” chứ không phải viết “lạnh” (mượn ý của nhà văn Nguyễn Tuân)”.

Còn PGS.TS Trần Văn Toàn cũng chia sẻ thêm: “Lịch sử nhiều khi tiến hóa cắc cớ, không đi theo con đường của kẻ sĩ mà rẽ theo lối bụi bặm. Văn nhân mới trong Chuyện phố được nhìn nhận lại, tầng lớp tinh hoa được xây dựng khác, như là một thế hệ mới đáng suy ngẫm. Đây đích xác là tiểu thuyết có nhiều sức gợi”.

z5283951197127_102c565b6613a99593941454ff8647ee.jpg
Buổi tọa đàm thu hút nhiều học giả và bạn đọc trẻ đến tham dự.

Tại buổi tọa đàm, nhiều nhà phê bình, nghiên cứu đã chia sẻ những cảm nhận, đánh giá về Chuyện phố của Phạm Quang Long như GS.TS Trần Nho Thìn, nhà nghiên cứu Trần Hinh, nhà nghiên cứu Bùi Việt Thắng, nhà nghiên cứu Phạm Xuân Nguyên, TS. Trần Ngọc Hiếu và đông đảo các học giả, các nhà nghiên cứu đến từ Viện Văn học - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Khoa Văn học - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội,... Các ý kiến, trao đổi đã góp phần giải mã bức tranh đô thị đa chiều kích cùng thế giới nghệ thuật trong tiểu thuyết của Phạm Quang Long.

z5283951643037_3c8116790930e00a69db63f87b300695.jpg
PGS.TS Phạm Quang Long xúc động chia sẻ niềm hạnh phúc trong buổi tọa đàm.

Có mặt tại tọa đàm, PGS.TS Phạm Quang Long đã bày tỏ sự xúc động và hạnh phúc trước được không khí ấm áp của buổi tọa đàm với của sự hội tụ là các thầy cô giáo cũ, đồng nghiệp, bạn bè và độc giả trẻ. Tác giả chia sẻ về hành trình sáng tạo của mình, những may mắn và sự biết ơn về con người, nơi chốn mà mình đã đi qua. Chia sẻ của tác giả giúp bạn đọc cũng được tiếp cận “sâu sắc” hơn chân dung một nhà văn “độ lượng, mực thước, chỉn chu trong từng con chữ” (nhà LLPB Bùi Việt Thắng)./.

Bài liên quan
 • "Chuyện phố" - một tự sự về đô thị đương đại
  Sau "Lạc giữa cõi người" (tiểu thuyết, 2016), "Bạn bè một thuở" (tiểu thuyết, 2017), "Cuộc cờ" (tiểu thuyết, 2018), "Chuyện làng" (tiểu thuyết, 2020), "Mùa rươi" (tiểu thuyết, 2020),... tác giả Phạm Quang Long tiếp tục cho ra mắt độc giả sáng tác mới mang tên "Chuyện phố".
(0) Bình luận
 • Thêm một nỗi niềm cho Tây Bắc
  Trước khi đọc “Ta còn em Tây Bắc” của Nguyễn Việt Chiến, tôi tự hỏi: đây là bài thơ viết về điều còn lại của “ta” hay là bài thơ ngợi ca Tây Bắc? Nhưng có lẽ, bài thơ không đơn thuần gợi mở chừng ấy cách nghĩ.
 • Giao hưởng Điện Biên - thành tựu mới của nhà thơ Hữu Thỉnh
  Chiến thắng Điện Biên là chiến thắng vĩ đại “lừng lẫy Điện Biên chấn động địa cầu” (Tố Hữu), làm rạng danh nước Việt trên thế giới “Nước Việt Nam từ máu lửa/ Rũ bùn đứng dậy sáng lòa” (Nguyễn Đình Thi). Ngày 7/5/1954, lá cờ Quyết chiến Quyết thắng tung bay trên nóc hầm tướng De Castriest, ngày 12/5 Bác Hồ đã có bài thơ dài đăng trên báo Nhân Dân: “Quân ta toàn thắng ở Điện Biên Phủ”. Rồi sau đó, Tố Hữu có bài thơ nổi tiếng “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên”. Bên cạnh những tác phẩm thơ, Điện Biên còn được nhắc đến trong nhiều truyện ngắn, tiểu thuyết, các cuốn sách hồi ký, biên khảo…
 • Thiên anh hùng ca Điện Biên Phủ: Nguồn cảm hứng sáng tạo lớn của văn học nghệ thuật
  Chiến thắng Điện Biên Phủ “là một mốc son chói lọi bằng vàng của lịch sử”. Góp vào chiến công vang dội ấy không thể không nhắc đến các văn nghệ sĩ - những chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, tư tưởng. Nhìn lại thắng lợi vẻ vang của cuộc chiến tranh toàn dân này từ điểm nhìn 70 năm sau chiến thắng, có thể thấy rõ dấu ấn của văn học nghệ thuật viết về đề tài Điện Biên Phủ trải đều trên khắp các loại hình văn học nghệ thuật, từ văn chương cho đến âm nhạc, mỹ thuật, nhiếp ảnh, sân khấu, kiến trúc, điện ảnh…
 • Thơ viết về chiến thắng Điện Biên Phủ: Nối dài âm hưởng bản hợp xướng anh hùng ca
  Bảy mươi năm qua, thơ về sự kiện Đại thắng Điện Biên Phủ có nhiều bài, được công bố trên báo, tạp chí, sách liên tiếp vào các năm 1954, 1955, 1956… sau đó được in chụm vào những dịp kỷ niệm năm chẵn: 1964, 1974, 1984, 1994, 2004, 2014 và năm nay bảy mươi năm - 2024.
 • Tiếp nối mạch nguồn, tạo sự bứt phá
  Giá trị VHNT Hà Nội - Huế - Thành phố Hồ Chí Minh là một bộ phận nền tảng quan trọng, mang ý nghĩa văn hóa, xã hội trong tiến trình phát triển của đất nước. Điều này được thể hiện rõ nét trên các lĩnh lực: văn học, văn nghệ dân gian, âm nhạc, mỹ thuật, nhiếp ảnh, sân khấu, điện ảnh, kiến trúc, múa. Nhìn lại chặng đường gần 50 năm kể từ ngày thống nhất đất nước của VHNT 3 thành phố, có thể thấy rõ những thành tựu và cả những mặt hạn chế tồn tại cần phải thay đổi để tiếp nối mạch nguồn, tạo sự bứt phá.
 • Nhà văn Đức Anh: “Viết văn hay viết phê bình đều cần phải có đầy năng lượng…”
  Nhà văn Đức Anh Kostroma (sinh năm 1993, tại Nga) từng “chào sân” với các tác phẩm ấn tượng như “Thiên thần mù sương”, “Tường lửa”, “Đảo bạo bệnh”. Hành trình sáng tạo đầy bản lĩnh của anh đã nhận được sự đánh giá cao của giới chuyên môn và ghi được dấu ấn mạnh mẽ trong lòng bạn đọc. Giải thưởng “Tác giả trẻ” năm 2023 của Hội Nhà văn Việt Nam đã gọi tên anh cùng với tiểu thuyết “Nhân sinh kép: Sống hai cuộc đời”, bởi đã dám dấn thân thể hiện thế giới quan của “người đi khai phá nét kiêu sa” trong cuộc sống.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Sắp diễn ra Chương trình “Tết Đoan Ngọ Thăng Long xưa” năm 2024
  Nhân dịp tết Đoan Ngọ 2024 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội sẽ tổ chức chương trình “Tết Đoan Ngọ Thăng Long xưa” vào ngày 6/6 tới nhằm bảo tồn, tôn vinh truyền thống văn hóa của dân tộc nói chung và phát huy giá trị văn hóa cung đình Thăng Long.
 • Nhà văn Lý Lan được trao Giải Hiệp sĩ Dế Mèn lần 5 - 2024
  Chiều ngày 29/5, Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 5 - 2024 đã công bố kết quả mùa giải năm nay với 1 giải Hiệp sĩ Dế Mèn, 5 giải Khát vọng Dế Mèn và 2 Tặng thưởng của Hội đồng Giám khảo trong tổng số 11 tác phẩm lọt vào Vòng chung khảo của Giải thưởng.
 • Hiện thực hoá khát vọng Hà Nội thành trung tâm giáo dục, đào tạo chất lượng cao của cả nước
  Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) Thủ đô Hà Nội đã, đang không ngừng phát triển và đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) với những quy định mới, chính sách đặc thù sẽ góp phần hiện thực hóa khát vọng Hà Nội thành trung tâm lớn về giáo dục, đào tạo chất lượng cao của cả nước.
 • Làng tôi: Quê chị Dậu
  Nhà văn Ngô Tất Tố sinh ra Chị Dậu, một nông dân sống dưới thời thực dân phong kiến nghèo đến cùng cực của cảnh nghèo, tại cái làng cũng túng bấn nghèo đói không kém. Đó là làng Lộc Hà. Nay mặc dù Lộc Hà (thuộc Đông Anh, Hà Nội) đã mang bộ mặt mới, dân trong vùng vẫn gán cho cái tên “Quê chị Dậu”. Biệt danh “Quê chị Dậu” giúp mọi người nhớ đến sự túng bấn, nghèo đói, mù chữ một thuở của làng.
 • Quận Bắc Từ Liêm phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024
  Ngày 29/5, UBND quận Bắc Từ Liêm phát động Tháng hành động vì trẻ em, hoạt động Hè năm 2024 và tuyên dương khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh giỏi tiêu biểu năm học 2023 – 2024.
Đừng bỏ lỡ
Tọa đàm về tiểu thuyết "Chuyện phố" của tác giả Phạm Quang Long
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO