Thưởng thức lươn xứ Nghệ

Kim Thoa| 15/11/2022 11:34

NHN - Đến Nghệ An mà bạn chưa ăn món lươn thì quả thật hơi tiếc, bởi lươn xứ Nghệ nổi tiếng thơm ngon vì được sinh trưởng và phát triển trong môi trường đầm lầy phù sa màu mỡ, mình nhỏ thon, thịt nhiều, bụng vàng, lưng đen…

xu-nghe.jpg
Thưởng thức lươn xứ Nghệ

Dọc đường vô xứ Nghệ, chúng ta sẽ nhìn thấy những biển quảng cáo hấp dẫn, mời gọi nổi bật nào là cháo lươn, miến lươn và cả súp lươn nữa...

Món đặc sản có sức hút kì lạ với du khách thập phương. Mỗi khi ghé thăm TP. Vinh, du khách đều không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức những bát cháo lươn, súp lươn nóng hổi, cay thơm đậm đà...

Hiện nay có rất nhiều vùng miền có món lươn nhưng để có được vị lươn như xứ Nghệ thì không phải cách nào cũng mang đến được.

luon.jpeg
Lươn xào xứ Nghệ

Để chế biến các món ăn từ lươn chuẩn xứ Nghệ là cả một nghệ thuật, nếu là món xào thì lươn được hấp chín, còn nấu cháo thì lươn được luộc chung với gạo, vớt ra lóc thịt rồi tiếp tục ninh cháo. Để lấy thịt lươn nhanh người ta dùng cật tre để lóc. Tuyệt đối khi lươn đã chín không được đụng nước, vì chỉ cần dính một giọt nước là lươn sẽ rất tanh.

Khi nào ăn mới phi thơm hành trút thịt lươn, chút nước nghệ tươi (nghệ sẽ làm mất mùi tanh và tăng màu sắc của lươn, đây là cách chế biến đặc trưng riêng của người dân xứ Nghệ), ớt, tiêu cho thấm. Xào thịt lươn cho se lại, để thịt thấm gia vị. Khi nào ăn cháo, hoặc xào miến chỉ việc trộn cùng.

chao-luon-xu-nghe.jpg
Cháo lươn xứ Nghệ

Còn món cháo lươn thì không khó kiếm, nhưng tìm được một nơi làm cháo lươn ngon đậm đà và khác biệt như ở Nghệ An thì không hề dễ. Cháo lươn trở thành một nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Nghệ An. Rất nhiều người có kinh nghiệm du lịch Nghệ An đã chia sẻ lại rằng, nếu đã đến nơi này, bạn nhất định phải ăn thử món cháo lươn. 

Một bát cháo lươn ngon sẽ được nấu từ gạo tẻ chọn lọc, hạt gạo đều, tròn và mẩy. Lươn đạt chuẩn là lươn đồng tươi, cho thịt lươn chắc, ngọt bùi. Chế biến lươn phải cẩn thận, khéo léo để lươn không tanh và vẫn giữ được mùi thơm của thịt. Người Nghệ An nấu cháo theo công thức gia truyền nhiều thế hệ, cho ra bát cháo lươn sánh đều, tỏa lên mùi thơm nức. Cháo không loãng quá cũng không đặc quá, cháo trắng bỏ thêm thịt lươn, hành lá, rau răm và tiêu đen, trộn đều rồi thưởng thức.... Bởi vậy mà không phải ngẫu nhiên mà cháo lươn Nghệ An lại trở thành món ăn đặc trưng, là niềm nhớ, niềm thương, niềm tự hào của những người con xứ Nghệ.

sup-luon-nghe-an-tai-ha-noi-3.jpg
Sup lươn xứ Nghệ

Ngoài ra khi đến với Nghệ An, du khách cũng sẽ được thưởng thức món súp lươn  nóng hổi với miếng thịt lươn chín mềm, nước dùng đậm đà, ngọt, cay nồng ăn kèm với bánh mì thì không gì sánh bằng vào những ngày lạnh giá như hôm nay. Trong những ngày đầu đông thế này mà được xì xụp bên bát súp lươn cay nóng hổi thì quả thật "chuẩn bài" bởi lươn vốn là thức ăn có tính hàn, ngoài nóng nhưng ăn vào lại mát. Ở Nhật Bản, người ta coi lươn như "sâm động vật" bởi những lợi ích đối với sức khỏe.  Súp lươn Nghệ An thường được ăn kèm bánh mì, nhất là bánh mì rán giòn, bánh mì vừng hoặc bánh đa khô, hòa quyện cùng vị đậm đà của nước súp. Cũng có  nhiều nơi người ta thích ăn súp lươn cùng bánh mướt. Loại bánh này khá giống bánh cuốn ở Hà Nội, tuy nhiên bánh mướt được tráng mỏng và không có nhân, chỉ cần rắc chút hành khô, khi chan nước súp rất vừa miệng và không hề bị cảm giác ngán ngấy khi ăn.

Ngoài ra những món ngon chế biến từ lươn nhanh chóng trở thành đặc sản mang đậm bản sắc xứ Nghệ như lươn chiên giòn sốt tiêu xanh, cơm lươn kiểu Nhật, lươn om chuối, miến lươn giòn tan,  lươn xào lăn hăng ngày, gỏi lươn bắp chuối, lươn om riềng mẻ, lươn om nấm, lươn cuốn lá lốt …. những món ăn từ lươn đậm vị, béo, ngọt tạo nên đặc trưng của ẩm thực xứ Nghệ!

Bài liên quan
(0) Bình luận
  • 60 quốc gia tham dự Liên hoan Ẩm thực quốc tế tại Hà Nội
    Liên hoan Ẩm thực quốc tế năm 2024 với sự tham gia của 60 quốc gia sẽ được tổ chức tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội) từ ngày 7 – 8/12. Đây là sự kiện do Bộ Ngoại giao tổ chức nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, ẩm thực, ngoại giao, kết nối bạn bè quốc tế với Việt Nam.
  • Phở bò Việt Nam là một trong 20 món súp ngon nhất thế giới
    Phở bò được nhiều khách quốc tế biết đến nhất trong ẩm thực Việt Nam, nằm trong top 20 món soup ngon hàng đầu thế giới do CNN chọn.
  • Nước mắm và mắm nêm Việt Nam vào Top 100 đồ chấm ngon nhất thế giới
    Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.
  • Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Hà Nội
    Với chủ đề "Chế độ ăn Địa Trung Hải và ẩm thực rau củ: Sức khỏe và truyền thống", Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Việt Nam lầm thứ 9 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến ngày 30/11 tại Hà Nội.
  • Bánh tôm Hồ Tây
    Bánh tôm Hồ Tây là một trong những đặc sản của ẩm thực Hà thành. Dù không phải là món ăn cao lương, mỹ vị nhưng bánh tôm Hồ Tây đã đi vào tiềm thức của Người Hà Nội và du khách thập phương.
  • Hà Nội nhận giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới”
    Giải thưởng Ẩm thực thế giới (World Culinary Awards) lần thứ 5 đã chính thức công bố danh sách giải thưởng năm 2024. Thủ đô Hà Nội giành 2 giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới” và “Thành phố ẩm thực hàng đầu châu Á”.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Tọa đàm những vấn đề về kịch bản sân khấu hiện nay
    Với mong muốn tìm ra những nguyên nhân và giải pháp về vấn đề kịch bản sân khấu hiện nay, sáng 22/11, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức tọa đàm “Những vấn đề về kịch bản sân khấu” với sự tham gia của đông đảo hội viên trong hội.
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Huyện Thanh Oai: Đẩy mạnh triển khai Chỉ thị 30-CT/TU với tuyên truyền các Quy tắc ứng xử
    Huyện Thanh Oai đề cao và phát huy vai trò cá nhân của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong nhiệm vụ xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; vai trò trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng, mỗi gia đình trong xây dựng và giữ gìn môi trường văn hóa lành mạnh.
  • Các xã, phường mới của Hà Nội sau khi sáp nhập
    Sau khi sắp xếp lại, Hà Nội có 526 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 160 phường, 345 xã và 21 thị trấn.
Đừng bỏ lỡ
Thưởng thức lươn xứ Nghệ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO