Đến Hà Nội ăn gà không lối thoát

Kim Thoa| 14/11/2022 10:57

Vào những ngày trời se se lạnh hay các buổi tối thời tiết man mát thì món gà không lối thoát cực kỳ thích hợp cho bạn thưởng thức cùng với bạn bè hoặc người thân.

ga-khong-loi-thoat.jpg

Tại Hà Nội, món ăn gà không lối thoát không chỉ gây cho thực khách thích thú bởi tên cái độc, lạ này mà đây còn là món ăn siêu hấp dẫn trong vài năm trở lại đây.

Gà không lối thoát hay còn gọi là gà bó xôi (ban đầu còn có tên là Kim Kê Ấn Ngọc), một trong những món ăn đậm chất truyền thống Việt Nam kết hợp giữa gà và xôi.

Gà không lối thoát giòn ngon chinh phục thực khách bởi lớp vỏ xôi giòn tan ôm trọn lấy thịt gà ngọt mềm, đậm vị bên trong. Sự biến tấu độc đáo trong cách kết hợp nguyên liệu cũng như cách chế biến khiến món ăn mang hương vị ẩm thực mới lạ, cuốn hút mà vẫn đậm chất truyền thống của người Việt.

ga-khong-loi-thoat-3-1.jpg

Tương truyền, vào thời điểm cuối thời Minh đầu nhà Thanh, một gã ăn mày lang thang trên hè phố Giang Tô đã liều mình ăn trộm con gà của nhà dân vì quá đói. Khi gã đang lúi húi nhóm lửa làm gà, bất ngờ, hoàng thượng và các cận thần tiến tới. Quá hoảng loạn, gã vội vàng lấy lá sen bọc kín gà rồi phủ đất sét ở bên ngoài. Sau đó, gã quẳng con gà vào đống lửa. Không ngờ chính sự vô tình này đã tạo nên cách chế biến gà rất độc đáo. Gà ăn mày từng được đưa vào thực đơn trong cung vua và trở thành món ăn nổi tiếng tới tận ngày nay. Món ăn trở thành nét hấp dẫn ẩm thực của người Hàng Châu, quyến rũ cả du khách nước ngoài khi lần đầu được thưởng thức.

Nhiều người lầm tưởng món gà không lối thoát và món gà ăn mày của người Trung Quốc là một, tuy nhiên chúng vẫn có sự khác biệt khi món gà của ta thì được bọc bởi lớp xôi còn món gà ăn mày thì được bọc bởi bùn đất. Gà không lối thoát hay hơn gà ăn mày ở chỗ, nó vừa có vị mềm, vị ngọt của “nàng gà bị cấm cung”, lại có thêm vị giòn tan của xôi nếp nướng. Trót ghiền món đấy, thì không phải gà mà chính thực khách mới là không lối thoát.

Món ăn này có tên gọi như vậy bởi theo đúng tên gọi của nó là gà không lối thoát toàn bộ con gà sau khi sơ chế và làm chín thì sẽ được bọc kín bởi một lớp xôi vừa phải (không quá dày cũng không quá mỏng). Sau đó, gà được bọc xôi sẽ được thả vào chảo dầu chiên cho đến vàng ươm. Món gà được chế biến cầu kỳ hơn trước, nhưng vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon không kém gì xưa kia. Sau khi làm sạch, gà được ướp cùng nước tương, hoa hồi, dầu đinh hương, tiêu, quế, muối, đường.

Sau khi bọc đất vỡ ra là cả một mùi thơm nức của thịt gà hòa quyện cùng các nguyên liệu đi kèm lan tỏa. Hầu hết du khách đều bị quyến rũ bởi thịt mềm và hương vị thơm ngon của món ăn này. Muốn thưởng thức món ăn này, bạn cần sử dụng một cây kéo, dao và nĩa để tách lớp xôi bên ngoài ra khỏi con gà.

Văn hóa ẩm thực truyền thống là nét văn hóa tự nhiên trong cuộc sống đời thường. Đối với người Việt Nam, ẩm thực không những là nét văn hóa về vật chất mà còn là văn hóa truyền thống về tinh thần. Trong tiết trời mát mẻ, hơi se se lạnh của Hà Nội, ăn món gà không lối thoát này là vô cùng hợp lí.

Bài liên quan
  • Bánh đúc nóng cho mùa đông Hà Nội
    Bánh đúc nóng khá quen thuộc với người miền Bắc, đặc biệt là với người Hà Nội. Vào những ngày đông lạnh giá, ngồi cùng người thân hay bạn bè xì xụp bát bánh đúc nóng hổi, thơm ngon thì còn gì tuyệt vời hơn. Bánh đúc có màu trắng dẻo của lớp bột bánh mềm, mịn. Hương vị đậm đà của nhân thịt cùng với đó là hành phi thơm và nước mắm được rưới lên bánh. Tất cả đã tạo nên hương vị của ẩm thực đường phố rất Việt Nam.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • “Ngày về” - lời ru giàu cảm xúc về làng quê Việt Nam
    “Ngày về” được mở đầu bằng hình ảnh quen thuộc, dễ nhận thấy nhất của làng quê Việt Nam với những giá trị truyền thống thiêng liêng: “Cây đa, bến nước, sân đình/ Con đường gạch lát nối tình xóm thôn”.
  • Nguyễn Đình Thi một bản lĩnh  văn hóa lớn
    Nguyễn Đình Thi là một nhà hoạt động cách mạng lão thành và là người làm văn học nghệ thuật đa tài, nhiều sáng tạo. Ông viết sách khảo luận triết học, viết văn, viết báo, làm thơ, soạn nhạc, soạn kịch, viết lý luận phê bình, và ở lĩnh vực nào, ông cũng thể hiện mình là một bản lĩnh văn hóa lớn. Những chia sẻ của nhà thơ Bằng Việt - nguyên Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, người đã tuyển chọn và dịch tác phẩm của Nguyễn Đình
  • Tuần lễ chiếu phim đặc sắc về Quân đội nhân dân Việt Nam
    Tuần phim Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2024) sẽ diễn ra tại thành phố Cao Bằng (từ ngày 9/12 đến ngày 13/12) và trên phạm vi cả nước (từ 19/12 đến ngày 25/12).
  • CLB Giám đốc các bệnh viện miền Trung chia sẻ kinh nghiệm quản lý, điều hành
    CLB Giám đốc các bệnh viện khu vực miền Trung chia sẻ kinh nghiệm quản lý, điều hành… để hướng tới người bệnh và lấy người bệnh làm trung tâm phấn đấu cho mục tiêu cung cấp dịch vụ y tế chất lượng.
  • Huy động sức dân xây dựng Thủ đô Sáng - Xanh – Sạch – Đẹp
    Với quyết tâm mạnh mẽ, cam kết tạo ra bước đột phá trong công tác bảo vệ môi trường, kiểm soát chặt chẽ và hiệu quả các nguồn gây ô nhiễm, thúc đẩy phong trào chung tay hành động để xây dựng Thủ đô, UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 359/KH-UBND về việc thực hiện phong trào thi đua Sáng - Xanh – Sạch – Đẹp của Thành phố.
Đừng bỏ lỡ
Đến Hà Nội ăn gà không lối thoát
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO