Đến Hà Nội ăn gà không lối thoát

Kim Thoa| 14/11/2022 10:57

Vào những ngày trời se se lạnh hay các buổi tối thời tiết man mát thì món gà không lối thoát cực kỳ thích hợp cho bạn thưởng thức cùng với bạn bè hoặc người thân.

ga-khong-loi-thoat.jpg

Tại Hà Nội, món ăn gà không lối thoát không chỉ gây cho thực khách thích thú bởi tên cái độc, lạ này mà đây còn là món ăn siêu hấp dẫn trong vài năm trở lại đây.

Gà không lối thoát hay còn gọi là gà bó xôi (ban đầu còn có tên là Kim Kê Ấn Ngọc), một trong những món ăn đậm chất truyền thống Việt Nam kết hợp giữa gà và xôi.

Gà không lối thoát giòn ngon chinh phục thực khách bởi lớp vỏ xôi giòn tan ôm trọn lấy thịt gà ngọt mềm, đậm vị bên trong. Sự biến tấu độc đáo trong cách kết hợp nguyên liệu cũng như cách chế biến khiến món ăn mang hương vị ẩm thực mới lạ, cuốn hút mà vẫn đậm chất truyền thống của người Việt.

ga-khong-loi-thoat-3-1.jpg

Tương truyền, vào thời điểm cuối thời Minh đầu nhà Thanh, một gã ăn mày lang thang trên hè phố Giang Tô đã liều mình ăn trộm con gà của nhà dân vì quá đói. Khi gã đang lúi húi nhóm lửa làm gà, bất ngờ, hoàng thượng và các cận thần tiến tới. Quá hoảng loạn, gã vội vàng lấy lá sen bọc kín gà rồi phủ đất sét ở bên ngoài. Sau đó, gã quẳng con gà vào đống lửa. Không ngờ chính sự vô tình này đã tạo nên cách chế biến gà rất độc đáo. Gà ăn mày từng được đưa vào thực đơn trong cung vua và trở thành món ăn nổi tiếng tới tận ngày nay. Món ăn trở thành nét hấp dẫn ẩm thực của người Hàng Châu, quyến rũ cả du khách nước ngoài khi lần đầu được thưởng thức.

Nhiều người lầm tưởng món gà không lối thoát và món gà ăn mày của người Trung Quốc là một, tuy nhiên chúng vẫn có sự khác biệt khi món gà của ta thì được bọc bởi lớp xôi còn món gà ăn mày thì được bọc bởi bùn đất. Gà không lối thoát hay hơn gà ăn mày ở chỗ, nó vừa có vị mềm, vị ngọt của “nàng gà bị cấm cung”, lại có thêm vị giòn tan của xôi nếp nướng. Trót ghiền món đấy, thì không phải gà mà chính thực khách mới là không lối thoát.

Món ăn này có tên gọi như vậy bởi theo đúng tên gọi của nó là gà không lối thoát toàn bộ con gà sau khi sơ chế và làm chín thì sẽ được bọc kín bởi một lớp xôi vừa phải (không quá dày cũng không quá mỏng). Sau đó, gà được bọc xôi sẽ được thả vào chảo dầu chiên cho đến vàng ươm. Món gà được chế biến cầu kỳ hơn trước, nhưng vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon không kém gì xưa kia. Sau khi làm sạch, gà được ướp cùng nước tương, hoa hồi, dầu đinh hương, tiêu, quế, muối, đường.

Sau khi bọc đất vỡ ra là cả một mùi thơm nức của thịt gà hòa quyện cùng các nguyên liệu đi kèm lan tỏa. Hầu hết du khách đều bị quyến rũ bởi thịt mềm và hương vị thơm ngon của món ăn này. Muốn thưởng thức món ăn này, bạn cần sử dụng một cây kéo, dao và nĩa để tách lớp xôi bên ngoài ra khỏi con gà.

Văn hóa ẩm thực truyền thống là nét văn hóa tự nhiên trong cuộc sống đời thường. Đối với người Việt Nam, ẩm thực không những là nét văn hóa về vật chất mà còn là văn hóa truyền thống về tinh thần. Trong tiết trời mát mẻ, hơi se se lạnh của Hà Nội, ăn món gà không lối thoát này là vô cùng hợp lí.

Bài liên quan
  • Bánh đúc nóng cho mùa đông Hà Nội
    Bánh đúc nóng khá quen thuộc với người miền Bắc, đặc biệt là với người Hà Nội. Vào những ngày đông lạnh giá, ngồi cùng người thân hay bạn bè xì xụp bát bánh đúc nóng hổi, thơm ngon thì còn gì tuyệt vời hơn. Bánh đúc có màu trắng dẻo của lớp bột bánh mềm, mịn. Hương vị đậm đà của nhân thịt cùng với đó là hành phi thơm và nước mắm được rưới lên bánh. Tất cả đã tạo nên hương vị của ẩm thực đường phố rất Việt Nam.
(0) Bình luận
  • 60 quốc gia tham dự Liên hoan Ẩm thực quốc tế tại Hà Nội
    Liên hoan Ẩm thực quốc tế năm 2024 với sự tham gia của 60 quốc gia sẽ được tổ chức tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội) từ ngày 7 – 8/12. Đây là sự kiện do Bộ Ngoại giao tổ chức nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, ẩm thực, ngoại giao, kết nối bạn bè quốc tế với Việt Nam.
  • Phở bò Việt Nam là một trong 20 món súp ngon nhất thế giới
    Phở bò được nhiều khách quốc tế biết đến nhất trong ẩm thực Việt Nam, nằm trong top 20 món soup ngon hàng đầu thế giới do CNN chọn.
  • Nước mắm và mắm nêm Việt Nam vào Top 100 đồ chấm ngon nhất thế giới
    Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.
  • Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Hà Nội
    Với chủ đề "Chế độ ăn Địa Trung Hải và ẩm thực rau củ: Sức khỏe và truyền thống", Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Việt Nam lầm thứ 9 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến ngày 30/11 tại Hà Nội.
  • Bánh tôm Hồ Tây
    Bánh tôm Hồ Tây là một trong những đặc sản của ẩm thực Hà thành. Dù không phải là món ăn cao lương, mỹ vị nhưng bánh tôm Hồ Tây đã đi vào tiềm thức của Người Hà Nội và du khách thập phương.
  • Hà Nội nhận giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới”
    Giải thưởng Ẩm thực thế giới (World Culinary Awards) lần thứ 5 đã chính thức công bố danh sách giải thưởng năm 2024. Thủ đô Hà Nội giành 2 giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới” và “Thành phố ẩm thực hàng đầu châu Á”.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Video] Sóng lụa làng nghề Vạn Phúc
    Là một trong những làng nghề thủ công ra đời sớm nhất vùng Đồng bằng sông Hồng cũng như cả nước, làng lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông) là làng nghề dệt lụa tơ tằm nổi tiếng từ xa xưa. Nhiều mẫu hoa văn của lụa Vạn Phúc từng được chọn may quốc phục dưới các triều đại phong kiến. Ngày nay, ngoài việc gìn giữ, phát huy giá trị của nghề truyền thống qua các sản phẩm, làng lụa Vạn Phúc còn là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong nước và quốc tế.
  • Tọa đàm những vấn đề về kịch bản sân khấu hiện nay
    Với mong muốn tìm ra những nguyên nhân và giải pháp về vấn đề kịch bản sân khấu hiện nay, sáng 22/11, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức tọa đàm “Những vấn đề về kịch bản sân khấu” với sự tham gia của đông đảo hội viên trong hội.
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Triển lãm "Cộng đồng kiến tạo": Vinh danh những đóng góp giá trị cho xã hội
    Sáng 22/11, tại sân Bái Đường, Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra Triển lãm "Hành động vì cộng đồng" - Human Act Prize 2024 với chủ đề “Cộng đồng kiến tạo”.
  • Đồng chí Nguyễn Việt Phương giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội
    Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì Nguyễn Việt Phương được điều động đến công tác tại Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khóa XVII.
Đừng bỏ lỡ
Đến Hà Nội ăn gà không lối thoát
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO