Chúng ta đã quá quen thuộc với món trứng vịt lộn, một món ăn bình dân và dễ dàng bắt gặp khắp nơi từ các gánh hàng rong trên phố hay trong các hàng quán của một số nước châu Á. Tuy nhiên, chuyên trang ẩm thực Taste Atlas đã đưa món trứng vịt lộn vào danh sách sáu món ăn chế biến từ trứng có hương vị tệ nhất châu Á.
Taste Atlas mô tả "trứng vịt lộn là món ăn đường phố phổ biến ở một số quốc gia Đông Nam Á như: Việt Nam, Philippines, Lào... Món ăn này được chế biến từ những quả trứng mà bên trong đã hình thành đủ bộ phận của con vịt non (vào khoảng 17-21 ngày tuổi). Trứng thường phải luộc chín, ăn cùng với bột canh, tỏi, giấm và lá rau răm".
Chuyên trang này phân tích, "Trứng vịt lộn được xem là một chất kích thích chuyện phòng the, thường được dùng kèm một cốc bia lạnh ở Philippines. Món ăn này có thể ăn kèm gia vị như ớt, tỏi, giấm, muối, chanh, tiêu xay, lá bạc hà. Nó cũng có thể được nấu chín như trứng omelete hoặc dùng làm nhân bánh. Dù rất phổ biến trên toàn thế giới, ở Philippines, trứng vịt lộn vẫn được xem là món ăn của người nghèo".
Ở Việt Nam, trứng vịt lộn cũng rất quen thuộc nhưng thường chỉ có ở hàng quán bình dân. Trứng được ăn nóng, thêm giấm tỏi, ớt, lá rau răm, gừng... Theo quan niệm Đông y, trứng vịt lộn rất giàu đạm, được đánh giá là loại "thuốc bổ dưỡng", giúp phục hồi sức khỏe. Nhưng chúng có tính lạnh nên khi ăn, người ta kết hợp các nguyên liệu mang tính nhiệt như tỏi, ớt, gừng để cân bằng và át mùi tanh. Bên cạnh cách luộc cơ bản, người dân ba miền cũng có cách chế biến khác nhau như ăn cùng bún riêu, bún ốc, cho vào lẩu, hầm ngải cứu, xốt me chua ngọt, nướng...
Món ăn được người dân ưa chuộng bởi họ cho rằng nó có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Ngoài ra, vào mùa hè đây cũng là thức đồ nhắm lý tưởng.