Bạn đã ăn chả cá ở Hà Nội?

Kim Thoa| 05/11/2022 19:08

Khác với chả cá thông thường, chả cá Hà Nội được làm phần thịt nạc nhất rồi đảo cùng với các loại rau thơm. Cách ăn cũng rất đặc biệt nên được nhiều người lựa chọn. Nếu đến với Hà Nội chắc hẳn các bạn phải thử món chả cá.

cha-ca-ha-noi-6.jpg
Chả cá từ lâu được xem là đặc sản của Hà Nội (Ảnh minh hoạ)

Chả cá Lã Vọng, chả cá Thăng Long hay chả cá Anh Vũ ...  từ lâu được xem là đặc sản của Hà Nội. Đây là món ăn cầu kì ngay từ khâu chọn nguyên liệu. 

cach-lam-cha-ca-la-vong-cha-ca-lang-thom-ngon-c-760x367.jpg
CNN từng có bài phóng sự hấp dẫn nói về chả cá Lã Vọng

CNN từng có bài phóng sự hấp dẫn nói về chả cá Lã Vọng  (Hà Nội). Món ăn này luôn nằm trong danh sách ẩm thực truyền thống Việt đặc sắc được du khách quốc tế yêu thích. Đây là địa chỉ phục vụ món chả cá lâu đời ở Hà Nội. Quán có tuổi đời khoảng 130 năm. Người Hà Nội yêu chả cá Lã Vọng như yêu mảnh đất Thủ đô yêu dấu. Không chỉ bởi hương vị đặc biệt thơm ngon, Chả cá Lã Vọng Hà Nội còn gói ghém cả nỗi nhớ, niềm thương về một Hà Nội cổ kính, thân yêu của nhiều thế hệ người Việt. 

cha-ca-thang-long-duong-thanh.jpg
Chả cá Thăng Long Đường Thành

Còn chả cá Thăng Long lại mang đặc trưng bởi 3 món ăn làm từ cá như chả cá, dạ dày cá và canh đầu cá dọc mùng. Chả cá ở đây cũng được đảo cùng rau thơm như chả cá Lã Vọng. Tuy nhiên, điểm đặc biệt chính là món thịt cá được để nguyên da. Chính vì thế, mà cá sẽ có độ ngọt và dai hơn rất nhiều.  Thực khách đến đây luôn luôn dành sự ưu ái cho món chả cá. Chả cá ở đây sẽ được chiên qua lên trước. Khách đến ăn sẽ được phục vụ trong một chiếc chảo bắp trên bếp. Dù cho các bạn ăn lúc nào thì cá vẫn giữ được độ nóng.

mon-cha-ca.jpg
Chả cá Anh Vũ cá nạc mà không khô, mềm mà không bở, rán giòn mà không cháy...

Chả cá Anh Vũ là món ăn tinh hoa ngàn năm của ẩm thực vùng Kinh Bắc vẫn chưa hề bị mai một thất truyền. Ai từng đến đây, có lẽ sẽ đều nhớ mãi không quên hương vị thơm ngọt mà mềm mại như tự động tan ra trong miệng khi cắn một miếng cá. Thịt cá nạc mà không khô, mềm mà không bở, rán giòn mà không cháy, quyện cùng hương thơm e ấp, the the của thì là, hành lá, rau thơm...

Rồi chả cá Lão Ngư, Vua chả cá, chả cá Hà thành...  hầu hết các món chả cá được làm từ cá lăng tươi. Cá được thái mỏng và tẩm ướp các loại gia vị như mẻ, nghệ, riềng, hạt tiêu và nước mắm theo công thức gia truyền. Các sau khi ướp được kẹp vỉ nướng trên bếp than.

Khi thưởng thức, thực khách sẽ thả miếng cả chín vào chảo dầu được đặt sẵn trên bàn ăn. Khi miếng chả nóng, vàng đều, bạn gắp ra ăn kèm cùng lạc rang, hành hoa, thì là và mắm tôm.

Chả cá  là một loại món ăn cầu kì ngay từ khâu chọn nguyên liệu, được làm từ cá lăng và cá quả nên thịt chắc và dai, lại búi và béo ngậy sẽ không bị bở tung ra khi đảo nhiều lần trên chảo. Miếng cá xắt vừa phải, đến khi chín vàng sẽ hơi quăn, ăn giòn ở bề cạnh nhưng mềm ở phần giữa, ướp tẩm vừa miệng và thơm phức. Người ăn trút hành, thì là vào chảo và đảo đều lên. Gắp một đũa bún nhỏ vào bát, thêm vài hột lạc, cọng rau thơm, một miếng cá và ít hành xào trong chảo nóng đang nghi ngút khói, rưới lên trên thìa nhỏ mắm tôm rồi bắt đầu thưởng thức. Từng đó thứ hòa lẫn vào nhau mới tạo nên được vị ngon nức tiếng của đặc sản chả cá Hà Nội.

Món chả cá ở Thủ đô Hà Nội luôn mang lại cho thực khách sự hài lòng và yêu thích. Nếu là người yêu thích ẩm thực Việt Nam, đam mê món chả cá hãy đến Hà Nội để khám phá và cảm nhận.

Bài liên quan
  • Nhà hàng Khanh Đông - Lựa chọn lý tưởng cho những món ăn đồng quê
    Cách trung tâm Hà Nội khoảng 25 km, nằm ven sông Hồng, giáp ranh xã Trung Châu, xã Hồng Hà - huyện Đan Phượng, nhà hàng Khanh Đông là nơi hội tụ của nhiều món ăn đồng quê, giữ được những văn hoá dân tộc dân dã, giản dị nhưng lại luôn làm hài lòng đến cả những thực khách khó tính nhất.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Podcast] Truyện ngắn: Xa - gần & tình yêu
    Reng. Reng. Reng. Là tiếng chuông điện thoại chứ không phải báo thức. Thơ giật mình, một lo lắng vơ vẩn cồn lên. Từ ngày ba mất, cô vốn sợ những tiếng chuông điện thoại vào những giờ bất thường, sáng sớm hoặc là tối khuya. Nhìn thấy số của Yên, Thơ hơi bất ngờ. Chưa bao giờ cô ấy gọi cho cô vào giờ này...
  • "Đám cưới chuột" lên sân khấu xiếc
    Chiều 13/12, Nhà hát Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Hà Nội đã tổ chức họp báo, giới thiệu vở diễn "Đám cưới chuột", vở diễn lấy cảm hứng từ bức tranh dân gian Đông Hồ chuẩn bị ra mắt khán giả...
  • Phi công Nguyễn Đức Soát ra mắt sách kể chuyện hồi ức “đời bay”
    Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2024), Nhà xuất bản Trẻ ra mắt bạn đọc cuốn sách “Bầu trời - Trường đại học của tôi” của Trung tướng Nguyễn Đức Soát.
  • Lịch nghỉ học kỳ I và nghỉ Tết Dương lịch 2025 của học sinh
    Bộ GD&ĐT đã công bố lịch nghỉ Tết dương lịch năm 2025 và lịch nghỉ học kỳ một của học sinh cả nước.
  • Cơ sở định vị mục tiêu, vận hội lịch sử đưa đất nước bước vào Kỷ nguyên mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc
    Tổng Bí thư Tô Lâm trong các bài viết, bài nói gần đây đã nhấn mạnh đây là thời điểm Việt Nam “hội tụ” tổng hòa các lợi thế, sức mạnh để đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc tiếp sau kỷ nguyên độc lập, tự do, xây dựng chủ nghĩa xã hội và kỷ nguyên đổi mới. Đồng chí Tổng Bí thư đã chỉ rõ cơ sở định vị mục tiêu, vận hội lịch sử đưa đất nước bước vào Kỷ nguyên mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Đừng bỏ lỡ
Bạn đã ăn chả cá ở Hà Nội?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO