Bánh dày Quán Gánh

Kim Thoa| 01/11/2022 10:54

“Dù ai chồng rẫy, vợ chê/Bánh dày Quán Gánh lại về với nhau/Ăn trước thì bảo người sau/Già ăn trẻ lại, gái mau đắt chồng”. Bánh dày Quán Gánh là đặc sản vô cùng nổi tiếng đã gắn bó với Thủ đô Hà Nội từ rất lâu đời. Đến nay, món bánh độc đáo này vẫn hấp dẫn du khách đến Hà Nội tìm mua và thưởng thức.

banhgiay(1).jpg

Sự tích về bánh dày thì chắc chắn người con Việt Nam nào cũng biết. Thứ bánh tượng trưng cho trời này ra đời từ hàng ngàn năm trước cùng với bánh chưng tượng trưng cho đất.

Có một địa danh gắn liền với bánh dày, đó là bánh dày Quán Gánh (Thường Tín, Hà Nội). Khi đi qua địa danh giáp Hà Nội này, người ta thường gặp nhiều sạp bán bánh dày Quán Gánh. Loại bánh này thường bán thành một cọc gồm năm bánh, nhân mặn hoặc nhân ngọt, gói trong lá chuối tươi.

Tiền thân của phố Quán Gánh thuộc làng Thượng Đình, là một trong 4 làng của xã Nhị Khê, Thường Tín, Hà Nội – Quê hương của vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi. Dân làng Thượng Đình với bản chất cần cù, thông minh và khéo léo, đã chế biến những nông sản quê hương trở thành món ngon nổi tiếng là bánh dày, được bày bán trên phố Quán Gánh và đã trở thành đặc sản nổi tiếng bánh dày Quán Gánh.

Để làm nên được những chiếc bánh dày Quán Gánh thơm ngon, đầy hấp dẫn, người làm bánh phải tuân theo một quy trình làm bánh nghiêm ngặt, tỉ mỉ. Mỗi chiếc bánh dày Quán Gánh phải trải qua nhiều công đoạn chế biến khá cầu kì, từ khâu chọn nguyên liệu, chế biến nguyên liệu cho đến khâu hoàn thành bánh.

Công đoạn vo tròn và bóp bẹp phải được hoàn thành cùng lúc với công đoạn chuẩn bị nhân bánh. Ở một số vùng miền khác, bánh dày thường không có nhân và được ăn kẹp với chả lụa hoặc chả quế nhưng bánh dày Quán Gánh lại không như thế. Trong mỗi chiếc bánh dày Quán Gánh đều có 1 trong 3 loại nhân: nhân ngọt, nhân mặn, nhân chay. Nhân nào cũng ngon cả. Trong các đặc sản du lịch Hà Nội thì bánh dày Quán Gánh chú trọng hương vị của nhân bánh nhất.

Bánh dày Quán Gánh có nhân ngọt được làm từ đậu xanh, đường, dừa bào, nhân mặn có đậu xanh, một ít mỡ phần, tiêu xay, còn nhân chay chỉ có bột nếp xoa mỡ bên ngoài. Nguyên liệu làm nhân bánh được cho vào 1 chiếc nồi thật lớn, khấy đều tay cho đến khi các thành phần nhân trộn đều vào nhau.

Công đoạn cuối cùng để hoàn thành chiếc bánh dày Quán Gánh là nhồi nhân và gói lá. Nhân bánh và bột nếp được nhồi trong những tấm nilong sạch, xoa mỡ, rồi gói lại vào lá. Lá dùng để gói bánh là lá dong. So với lá chuối, lá dong có màu xanh rất đẹp, lại giúp bánh có thể lưu giữ hương vị trọn vẹn nhất.

Thông thường, bánh dày được gói thành hình vuông giống bánh chưng nhưng bên trong có 6 cái nhỏ, mỗi gói như thế được bán với giá từ 20.000-25.000 đồng. Hiện nay, người dân Quán Gánh thường sản xuất 3 loại là bánh dày chay, bánh dày ngọt và bánh dày mặn. Bánh của người dân Quán Gánh được bán cho khách qua đường, phục vụ đám cưới, đám hỏi từ khắp nội thành Hà Nội, Sơn Tây, Đông Anh và bán ra các tỉnh thành lân cận như Hải Dương, Thanh Hóa...

Bánh dày Quán Gánh một món ăn rất thanh tao, dân dã mang ý nghĩa lịch sử lâu đời, sâu sắc được nhắc đến trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam.

Bài liên quan
  • Ngày Halloween ăn gì?
    Những món ăn ma mị không thể thiếu trong ngày Halloween với những tên gọi ma mị. Tuy nhiên, chúng lại có hương vị vô cùng thơm ngon, hấp dẫn
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Thưởng lãm tranh sơn mài của họa sĩ Nguyễn Hải Nam
    Từ ngày 17/12/2024 đến hết ngày 23/12/2024, tại nhà triển lãm 29 Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm tranh sơn mài của họa sĩ Nguyễn Hải Nam.
  • “Cơ hội mới - giá trị mới” để phát triển Thủ đô Hà Nội “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
    Ngày 12/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Quyết định số 1569/QĐ-TTg về việc “Phê duyệt Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050” với những quan điểm, mục tiêu, tầm nhìn phát triển Thủ đô Hà Nội “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
  • Ra mắt cuốn sách song ngữ Việt - Anh về tiểu sử và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh
    Nhằm giúp bạn đọc có thêm tài liệu tham khảo, góp phần tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch biên soạn cuốn sách song ngữ . Sách vừa được Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ấn hành và giới thiệu tới độc giả.
  • [Video] Làng nghề Sơn Đồng: Trung tâm đồ thờ gỗ của Thủ đô và cả nước
    Với kỹ thuật chạm khắc tinh xảo cùng cái tâm với nghề, những nghệ nhân làng nghề thủ công mỹ nghệ Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) đã tạo nên những sản phẩm vừa đem lại giá trị kinh tế cao, vừa giới thiệu đến bạn bè quốc tế về một Hà Nội của Việt Nam với những nét văn hóa độc đáo trong dòng chảy lịch sử nghìn năm văn hiến.
  • “Hiến kế” cho Hà Nội xây dựng mô hình quản trị đô thị trong kỷ nguyên mới
    Trên cơ sở phân tích lịch sử 70 năm hình thành và phát triển của mô hình quản trị đô thị ở Thành phố Hà Nội, TS. Đỗ Tất Cường (Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý khoa học) và TS. Ngô Thị Ngọc Anh (Phó Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế và Quản lý, Viện Kinh tế) - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, đã “hiến kế” cho Hà Nội một số định hướng phát triển của mô hình quản trị đô thị ở Thủ đô trong kỷ nguyên mới.
Đừng bỏ lỡ
Bánh dày Quán Gánh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO