Đến Điện Biên ăn xôi nếp nương

Kim Thoa| 01/11/2022 17:08

Khi có dịp ghé thăm Điện Biên, bạn đừng quên thưởng thức những miếng xôi nếp nương nóng hổi người dân nơi đây trong các bản làng du lịch nhé. Trong thời tiết se lạnh của vùng núi phía Tây Bắc, bạn sẽ khó cưỡng lại được trước hương vị dẻo thơm, hấp dẫn của xôi nếp nương.

xoi23.jpg

Ở nước ta chủ yếu được trồng khu vực miền núi phía Bắc và khu vực Tây Nguyên. Tuy nhiên khi nhắc tới gạo nương người ta nghĩ ngay tới Tây Bắc còn Tây Nguyên ít khi được nghĩ và nhắc tới. Bởi vậy Gạo nếp nương đã đi vào thi ca văn học từ lâu:“Nhớ ơi Tây Tiến cơm lên khói. Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”.

Tuy nhiên, để sở hữu loại gạo này đúng chuẩn Điện Biên thì bạn phải biết cách lựa chọn. Gạo nếp thường có 2 loại nếp nương chính hiệu thường có hạt to và có 2 màu trắng trong và trắng đục bao giờ hạt gạo trắng trong cũng ngon hơn và thơm hơn so với gạo trắng đục. Nếp nương phơi chưa già sẽ có màu trắng trong, nếu được nắng phơi già rồi thì sẽ có màu trắng đục.

Cách đồ xôi nếp nương khá công phu. Phải ngâm nếp trong nhiều giờ liền thì khi đồ xôi mới không bị sượng. Xôi phải được đồ trong chõ gỗ đặc biệt của đồng bào dân tộc Thái; xôi chín bằng hơi, mềm, dẻo nhưng không dính tay. Xôi được đồ rất kỳ công, phải qua hai lần đồ thì xôi mới dẻo thơm. Lần đồ thứ nhất, sau khi xôi tỏa hương thơm, vừa chín tới thì đem đổ ra một rá rồi lấy đũa trải ra cho đều, để một lúc sau thì đổ tiếp vào chõ và tiếp tục đồ cho xôi chín đều. 

cc.jpg

Món xôi nếp còn được người dân Điện Biên biến tấu thành món ăn đặc biệt “xôi ngũ sắc”. Họ dùng những nguyên liệu rất quen thuộc, dân dã để tạo màu xôi: màu đỏ của quả gấc, màu vàng của nghệ, màu xanh của lá gừng, màu đen thì dùng tro lá gừng và màu trắng là màu gốc của xôi nếp.

Ai đã từng được thưởng thức món xôi nếp nương thơm ngon do chính đồng bào các dân tộc chế biến sẽ cảm nhận được hương vị rất đặc biệt, khác hoàn toàn với những loại xôi khác đã từng thưởng thức trước đó.

Khách du lịch khi ghé Điện Biên thường mua những gói xôi nóng hổi của người dân tộc Thái để mang đi đường ăn cho ấm bụng. Để thưởng thức món xôi nếp nương chính hiệu của người Tây Bắc người ta thường ăn kèm với cá hoặc thịt nương chấm cùng với chẩm chéo bạn sẽ cảm nhận được đúng hương vị xôi nếp nương Điện Biên.

Bài liên quan
  • Ngày Halloween ăn gì?
    Những món ăn ma mị không thể thiếu trong ngày Halloween với những tên gọi ma mị. Tuy nhiên, chúng lại có hương vị vô cùng thơm ngon, hấp dẫn
(0) Bình luận
  • 60 quốc gia tham dự Liên hoan Ẩm thực quốc tế tại Hà Nội
    Liên hoan Ẩm thực quốc tế năm 2024 với sự tham gia của 60 quốc gia sẽ được tổ chức tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội) từ ngày 7 – 8/12. Đây là sự kiện do Bộ Ngoại giao tổ chức nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, ẩm thực, ngoại giao, kết nối bạn bè quốc tế với Việt Nam.
  • Phở bò Việt Nam là một trong 20 món súp ngon nhất thế giới
    Phở bò được nhiều khách quốc tế biết đến nhất trong ẩm thực Việt Nam, nằm trong top 20 món soup ngon hàng đầu thế giới do CNN chọn.
  • Nước mắm và mắm nêm Việt Nam vào Top 100 đồ chấm ngon nhất thế giới
    Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.
  • Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Hà Nội
    Với chủ đề "Chế độ ăn Địa Trung Hải và ẩm thực rau củ: Sức khỏe và truyền thống", Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Việt Nam lầm thứ 9 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến ngày 30/11 tại Hà Nội.
  • Bánh tôm Hồ Tây
    Bánh tôm Hồ Tây là một trong những đặc sản của ẩm thực Hà thành. Dù không phải là món ăn cao lương, mỹ vị nhưng bánh tôm Hồ Tây đã đi vào tiềm thức của Người Hà Nội và du khách thập phương.
  • Hà Nội nhận giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới”
    Giải thưởng Ẩm thực thế giới (World Culinary Awards) lần thứ 5 đã chính thức công bố danh sách giải thưởng năm 2024. Thủ đô Hà Nội giành 2 giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới” và “Thành phố ẩm thực hàng đầu châu Á”.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Tọa đàm những vấn đề về kịch bản sân khấu hiện nay
    Với mong muốn tìm ra những nguyên nhân và giải pháp về vấn đề kịch bản sân khấu hiện nay, sáng 22/11, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức tọa đàm “Những vấn đề về kịch bản sân khấu” với sự tham gia của đông đảo hội viên trong hội.
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Huyện Thanh Oai: Đẩy mạnh triển khai Chỉ thị 30-CT/TU với tuyên truyền các Quy tắc ứng xử
    Huyện Thanh Oai đề cao và phát huy vai trò cá nhân của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong nhiệm vụ xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; vai trò trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng, mỗi gia đình trong xây dựng và giữ gìn môi trường văn hóa lành mạnh.
  • Các xã, phường mới của Hà Nội sau khi sáp nhập
    Sau khi sắp xếp lại, Hà Nội có 526 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 160 phường, 345 xã và 21 thị trấn.
Đừng bỏ lỡ
Đến Điện Biên ăn xôi nếp nương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO