Đến Điện Biên ăn xôi nếp nương
Ẩm thực - Ngày đăng : 17:08, 01/11/2022
Ở nước ta chủ yếu được trồng khu vực miền núi phía Bắc và khu vực Tây Nguyên. Tuy nhiên khi nhắc tới gạo nương người ta nghĩ ngay tới Tây Bắc còn Tây Nguyên ít khi được nghĩ và nhắc tới. Bởi vậy Gạo nếp nương đã đi vào thi ca văn học từ lâu:“Nhớ ơi Tây Tiến cơm lên khói. Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”.
Tuy nhiên, để sở hữu loại gạo này đúng chuẩn Điện Biên thì bạn phải biết cách lựa chọn. Gạo nếp thường có 2 loại nếp nương chính hiệu thường có hạt to và có 2 màu trắng trong và trắng đục bao giờ hạt gạo trắng trong cũng ngon hơn và thơm hơn so với gạo trắng đục. Nếp nương phơi chưa già sẽ có màu trắng trong, nếu được nắng phơi già rồi thì sẽ có màu trắng đục.
Cách đồ xôi nếp nương khá công phu. Phải ngâm nếp trong nhiều giờ liền thì khi đồ xôi mới không bị sượng. Xôi phải được đồ trong chõ gỗ đặc biệt của đồng bào dân tộc Thái; xôi chín bằng hơi, mềm, dẻo nhưng không dính tay. Xôi được đồ rất kỳ công, phải qua hai lần đồ thì xôi mới dẻo thơm. Lần đồ thứ nhất, sau khi xôi tỏa hương thơm, vừa chín tới thì đem đổ ra một rá rồi lấy đũa trải ra cho đều, để một lúc sau thì đổ tiếp vào chõ và tiếp tục đồ cho xôi chín đều.
Món xôi nếp còn được người dân Điện Biên biến tấu thành món ăn đặc biệt “xôi ngũ sắc”. Họ dùng những nguyên liệu rất quen thuộc, dân dã để tạo màu xôi: màu đỏ của quả gấc, màu vàng của nghệ, màu xanh của lá gừng, màu đen thì dùng tro lá gừng và màu trắng là màu gốc của xôi nếp.
Ai đã từng được thưởng thức món xôi nếp nương thơm ngon do chính đồng bào các dân tộc chế biến sẽ cảm nhận được hương vị rất đặc biệt, khác hoàn toàn với những loại xôi khác đã từng thưởng thức trước đó.
Khách du lịch khi ghé Điện Biên thường mua những gói xôi nóng hổi của người dân tộc Thái để mang đi đường ăn cho ấm bụng. Để thưởng thức món xôi nếp nương chính hiệu của người Tây Bắc người ta thường ăn kèm với cá hoặc thịt nương chấm cùng với chẩm chéo bạn sẽ cảm nhận được đúng hương vị xôi nếp nương Điện Biên.