“Ăn gì ở Hà Nội?” là câu hỏi khó đối với nhiều người, bởi vì thủ đô Việt Nam chẳng những hội tụ tinh hoa văn hoá mà còn là mảnh đất vàng son của ẩm thực. Các món ngon Hà Nội thường được “nhận diện” bằng hương vị pha trộn đánh thức vị giác, trang trí “ngon mắt” và phục vụ nóng. Ăn uống ở Hà Nội thích nhất là vào lúc trời se lạnh, cùng bạn bè thưởng thức mỹ vị rồi hàn huyên về những kỷ niệm đẹp. Hãy dành trọn một ngày (hoặc nhiều hơn) để thưởng thức các đặc sản Hà Nội.
Món bún ốc Hà Nội trứ danh được làm từ nguyên liệu đơn giản và dân dã gồm: ốc văn hoặc ốc nhồi, bún, cà chua, rau thơm kèm gia vị là món ăn ngon Hà Nội được lòng du khách gần xa. Màu sắc món ăn bắt mắt, hương vị nước ốc đậm đà được người Hà Nội chọn làm bữa sáng hoặc bữa trưa cho gia đình.
Phở Hà Nội là món ăn truyền thống lâu đời, mang hương vị riêng của đất Bắc. Sự khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa phở Hà Nội và phở trong Nam chính là bánh phở dẹp và to hơn, đồng thời, một số nơi sẽ ăn kèm phở với quẩy. Khách du lịch Hà Nội có thể chọn phở gà, phở bò hay phở ngan tùy theo sở thích ăn uống của mỗi người.
Phở cuốn Hà Nội là món ngon Hà Nội quen thuộc của người dân thủ đô. Món ăn được làm từ bánh phở, gói bên trong là thịt, rau chả, hành, giá, v.v... Vị ngọt thanh vừa miệng từ thịt, rau và nước chấm khiến nó trở thành món ăn xế khoái khẩu thơm ngon lại không quá đầy bụng.
Thoạt nhìn, bạn có thể nghĩ ngay đến món bún thịt nướng trong Nam, nhưng không nhé, hương vị nước chấm của bún chả Hà Nội hoàn toàn khác biệt. Một phần bún chả gồm: bún, nước chấm vị chua ngọt có kèm su hào và cà rốt ngâm giấm, thêm vài miếng chả thịt nướng thơm phức dậy mùi than lửa và hạt tiêu. Khi ăn, dùng kèm rau sống, mỗi thứ một chút hòa quyện cùng nhau tạo nên vị đậm đà, ngon khó cưỡng.
Bún mọc dọc mùng là món bún rất đáng thử khi du lịch Hà Nội. Thành phần đơn giản với bún, khoanh thịt chân giò, viên mọc, kèm nước ninh từ xương. Viên mọc tròn thơm cùng với sợi mang giòn dai cùng với đó là vị cay của ớt, khiến thực khách không khỏi xuýt xoa khi thưởng thức. Thiếu đi món đặc sản Hà Nội này thì chuyến du lịch của bạn cũng kém phần đậm đà đấy!
Nguyên liệu chính làm nên tô bún riêu cua Hà Nội đặc sắc đó là cua đồng tươi giã nhuyễn, lọc lấy nước đun nhỏ lửa để thịt cua đóng thành khối và nổi trên mặt nước lèo. Cho thêm cà chua đỏ, mắm tôm, hành xanh, đậu chiên vàng, miếng giò ăn kèm rau và bún là đủ vị!
Bạn có thể tìm thấy bánh đa cua tại nhiều thành phố khác tại miền Bắc, nhưng hương vị bánh đa cua Hà Nội mộc mạc, giản dị là điều khiến người ta khó quên. Sợi bánh đa dai dai ăn cùng nước dùng đậm vị, thêm chút giấm chua thanh thanh và ớt cay nồng là đúng chuẩn.
Xôi khúc hay bánh khúc là một trong những món ăn tạo nên nét đẹp ẩm thực cổ truyền Hà Nội. Bánh có dạng khối tròn, bên trong nhân đậu xanh nhuyễn cùng thịt heo cắt nhỏ, cùng gia vị. Mua bánh khúc làm quà đặc sản Hà Nội sẽ rất tuyệt nó chứa đựng đầy đủ hương đồng cỏ nội, mùi vị lúa nếp quê hương.
Thời tiết lành lạnh tại Hà Nội là lúc tuyệt nhất để bạn thưởng thức món bánh mì sốt vang. Bánh mì nướng vàng giòn chấm cùng sốt vang đậm đà cùng thịt bò mềm. Món ăn sáng nhẹ nhàng, vừa đủ no để bạn bắt đầu một ngày mới là đây chứ đâu.
Bánh giò là món ăn dân dã của người dân Hà Nội, rất dễ tìm thấy ở cách hàng quán ăn vặt hay được rao bán trên các con phố. Bánh được gói cẩn thận trong lớp lá chuối dày và cầu kỳ. Phần nhân thịt mặn bên trong có vị vừa miệng và béo ngậy. Một chiếc bánh giò lúc đói sẽ giúp bạn giữ ấm và no lâu trong suốt nhiều tiếng đồng hồ.