Người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Thanh toán không dùng tiền mặt: Bước chạy đà cho nền kinh tế số Hà Nội

Trung Kiên 16/06/2024 09:54

Việc chuyển đổi số với các mô hình thu phí, thanh toán không tiền mặt tại Thành phố Hà Nội đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được trải nghiệm hình thức thanh toán mới, hiện đại, tiếp cận nhanh các ứng dụng, tiện ích trong thời đại số, góp phần xây dựng các công dân số, xã hội số và hình thành nền kinh tế số...

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải - Phó Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách hành chính, Chuyển đổi số, Đề án 06 thành phố Hà Nội nhấn mạnh, Nghị quyết số 18-NQ/TU của Thành ủy về chuyển đổi số, xây dựng Thành phố Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đặt ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm. Kế hoạch số 239/KH-UBND của UBND Thành phố về việc chuyển đổi số, xây dựng Thành phố Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng 2030, Thành phố đã chỉ đạo đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trên tất cả các lĩnh vực.

hoankiem32.jpg
Cán bộ Thành đoàn Hà Nội, đoàn viên, thanh niên hướng dẫn người dân thanh toán tiền gửi xe không dùng tiền mặt ở điểm trông giữ xe trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

“Việc triển khai tuyến phố không dùng tiền mặt có ý nghĩa quan trọng, từng bước hỗ trợ đưa phương thức thanh toán số trở thành công cụ thanh toán chủ yếu trong quá trình giao dịch mua bán hàng hóa của người dân, tạo động lực cho sự phát triển của các dịch vụ thanh toán số thông minh”.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Hà Minh Hải.

Thực tế cho thấy, thời gian qua, nhiều mô hình về thu phí hoặc thanh toán không dùng tiền mặt đã được triển khai ở các địa phương, cấp ngành trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Quận Hoàn Kiếm là một trong những địa phương được Thành phố Hà Nội lựa chọn làm mô hình điểm về thanh toán, thu phí không dùng tiền mặt. Tại bộ phận một cửa quận Hoàn Kiếm, các phường Hàng Gai, Hàng Đào, Trần Hưng Đạo… đã tiến hành triển khai thí điểm thanh toán không tiền mặt các dịch vụ công. Với việc thanh toán không dùng tiền mặt, trung bình 1 hồ sơ khi thực hiện thanh toán quét QR, người dân giảm được 4 thao tác và không phải dùng tiền mặt, đồng thời các cán bộ có thể giảm đến 6 thao tác. Qua đó cả người dân và cơ quan chuyên môn tiết kiệm được thời gian đáng kể.

Bên cạnh đó, quận Hoàn Kiếm đã lựa chọn những tuyến phố đặc thù như phố đi bộ, phố sách, phố ẩm thực, một số trung tâm thương mại, chợ truyền thống… để triển khai tuyến phố không dùng tiền mặt. Khi tới các tuyến phố này của quận Hoàn Kiếm, dù mua hàng với giá dưới 10.000 đồng, người dân cũng có thể thanh toán bằng các hình thức chuyển khoản hoặc quét mã QR với các hộ kinh doanh và doanh nghiệp. Ngoài ra, nhiều điểm trông giữ xe tại quận Hoàn Kiếm hiện đã thực hiện thu phí thông qua hình thức chuyển khoản, quét mã QR từ các ứng dụng ngân hàng hoặc liên kết ngân hàng.

Tương tự quận Hoàn Kiếm, việc thanh toán không dùng tiền mặt cũng được nhân rộng tại quận Long Biên với mô hình “Chợ 4.0 - Chợ không dùng tiền mặt” ở chợ Thượng Thanh. Người dân đến chợ Thượng Thanh trong khoảng hơn 1 năm trở lại đây không khỏi ngạc nhiên khi phía trên từng quầy hàng đều được treo biển ghi đầy đủ thông tin về chủ hộ kinh doanh, mặt hàng và nhất là mã QR kèm số tài khoản thanh toán.

cho-thuong-thanh.jpg
Mô hình “Chợ 4.0 - Chợ không dùng tiền mặt” ở chợ Thượng Thanh (quận Long Biên) trong hơn 1 năm qua đã được các hộ kinh doanh, người dân nhiệt tình ủng hộ, hưởng ứng.

Các tiểu thương ở chợ Thượng Thanh không còn phải “đau đầu” chuẩn bị tiền lẻ trả lại cho khách hàng, khách hàng cũng không cần mang theo tiền mặt đi chợ dù chỉ mua mớ rau, bìa đậu bởi tất cả được giao dịch qua điện thoại thông minh. Anh Trường, một tiểu thương tại chợ Thượng Thanh, cho biết, thanh toán không dùng tiền mặt thuận lợi cho người mua và bán. Các tiểu thương không mất công sức hay gặp khó khăn trong quá trình tạo mã QR vì đã được lực lượng đoàn thanh niên hỗ trợ.

Hiện nay, hơn 95% số hộ kinh doanh tại chợ Thượng Thanh đã mở tài khoản, chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt và cả người mua, người bán đều rất hào hứng với hình thức thanh toán này. “Trước đây, đi chợ quên mang tiền hoặc chưa rút tiền ở trong thẻ, tôi phải quay về nhà hoặc ra cây ATM để rút tiền. Nhưng giờ thì khác, chỉ cần mang theo điện thoại và có tiền trong tài khoản có thể đi chợ thoải mái, chỉ cần quét QR trong vài giây là xong”, chị Lê Mỹ Hà (phường Thượng Thanh, quận Long Biên), chia sẻ.

Tại huyện Mê Linh, hầu hết các siêu thị, cửa hàng, cơ sở kinh doanh hiện nay đều chấp nhận thanh toán bằng hình thức chuyển khoản, “quẹt thẻ” ATM hoặc qua các ứng dụng thanh toán trực tuyến. Do vậy, khi đi mua sắm, người dân rất ít khi mang tiền mặt, chủ yếu thực hiện thanh toán điện tử. Điều này mang lại rất nhiều tiện ích, vừa nhanh chóng, thuận tiện lại khá an toàn cho người dân.

Anh Trần Mạnh Cường (thị trấn Mê Linh), chia sẻ, thanh toán không dùng tiền mặt, qua các ứng dụng giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho cả người bán và người mua. Thậm chí, các khoản sinh hoạt chi tiêu trong gia đình như tiền điện, tiền nước, tiền mạng internet, tiền học phí của con… đều được anh Cường thanh toán qua ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Rõ ràng, việc đẩy mạnh thu phí, thanh toán không dùng tiền mặt ở nhiều địa phương trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã tạo nền tảng, bước chạy đà để Hà Nội trở thành thành phố thông minh, phát triển kinh tế số. Điều này cũng góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phấn đấu trong hoạt động chuyển đổi số của Hà Nội, đó là: Nhận thức đầy đủ - Tầm nhìn dài hạn - Tư duy sáng tạo - Giải pháp thông minh - Hành động quyết liệt - Hiệu quả thực chất - Phục vụ nhân dân.

Theo Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Thành phố Hà Nội và Sở Công thương Hà Nội, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn Hà Nội trong thời gian qua đã được triển khai sâu rộng, lan tỏa và diễn ra an toàn, hiệu quả, thông suốt. Các chỉ số thanh toán không dùng tiền mặt tăng trưởng mạnh như: tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt trong giao dịch điện tử ước đạt 45%; tỷ lệ thanh toán hóa đơn tiền nước không dùng tiền mặt đạt 96,67%; tỷ lệ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt 99,9%…/.

Bài liên quan
 • Hà Nội quyết liệt hành động chuyển đổi số, người dân Thủ đô hưởng nhiều lợi ích
  Hành động quyết liệt - phục vụ nhân dân thuộc nhóm phấn đấu của chuyển đổi số Thành phố Hà Nội. Từ thực tế, quá trình chuyển đổi số từ các cấp chính quyền đến các sở, ngành của Thành phố thời gian qua đã đạt được mục tiêu này. Quan trọng hơn cả, người dân là đối tượng hưởng lợi nhiều nhất khi Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tư cách là một nhà báo
  Những ngày qua, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong mọi điều bình an đối với người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam. Thật buồn, khi tôi đang viết bài này thì phép màu nhiệm đã không đến... Vào lúc 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của nước Việt đã ngừng đập…
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Đêm nay 22/7, bão số 2 đổ bộ vịnh Bắc Bộ
  Thủ đô Hà Nội không chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 2 nhưng dưới tác động của hoàn lưu bão, khu vực này sẽ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa khoảng trên 100 mm, thời gian mưa tập trung vào đêm 22/7 đến hết ngày 23/7.
 • Thừa Thiên Huế: Thông báo về việc tổ chức Lễ Quốc tang của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Ngày 22/7, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Thông báo số 192/TB – UBND về việc tổ chức Lễ Quốc tang của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Trưa 22/7, Chính phủ Lào ra thông cáo về việc Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đồng thời thông báo về việc Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu sẽ sang Việt Nam dự lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Thủ đô Hà Nội.
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
 • Hà Nội sẽ xây dựng Hội đồng tư vấn về ứng dụng AI
  Sáng 22/7, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức Hội thảo "Trao đổi về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của các cơ quan nhà nước thành phố và giải quyết các vấn đề bức thiết của xã hội trên địa bàn thành phố".
 • Tạo động lực xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
  Sáng 19/7, thực hiện chương trình công tác năm 2024, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị Giao ban Công tác tuyên giáo Thành phố 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2024 tại huyện Ứng Hoà.
 • Hà Nội vinh danh 8 nữ nghệ nhân, thợ giỏi
  Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Quyết định số 3717/QĐ-UBND ngày 17/7/2024 về việc khen thưởng các cá nhân là nữ nghệ nhân, thợ giỏi có thành tích tiêu biểu trong việc giữ gìn, phát triển nghề truyền thống của làng nghề, phố nghề Thành phố Hà Nội năm 2024.
 • Triển lãm “Búp bê Nhật Bản” và “Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-e” tại Hội An
  Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu văn hóa chào mừng kỷ niệm lần thứ 20 sự kiện Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản, từ ngày 26/07 đến hết ngày 4/8/2024, UBND thành phố Hội An phối hợp với Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức triển lãm “Búp bê Nhật Bản” và triển lãm “Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-e”.
 • Quận Bắc Từ Liêm phát triển kinh tế, xã hội theo hướng bền vững
  Từ khi được thành lập tới nay, lĩnh vực quản lý quy hoạch, đô thị; quản lý đất đai tại quận Bắc Từ Liêm luôn được các cấp Ủy đảng, chính quyền quan tâm, chú trọng.
 • Huyện Thanh Oai triển khai xây dựng mô hình Nhà văn hoá thông minh
  UBND huyện Thanh Oai vừa ban hành Kế hoạch về việc Triển khai xây dựng mô hình Nhà văn hoá thôn thông minh giai đoạn 2024-2025 trên địa bàn huyện Thanh Oai.
 • Công đoàn Thủ đô góp sức xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
  Hoạt động Công đoàn Thủ đô đã đóng góp quan trọng giữ vững ổn định chính trị và hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Thành phố.
 • Chùm thơ của tác giả Nguyễn Địch Long
  Tạp chí Người Hà Nội xin trân trọng giới thiệu chùm thơ hai bài của tác giả Nguyễn Địch Long.
Thanh toán không dùng tiền mặt: Bước chạy đà cho nền kinh tế số Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO