Sông Tô Lịch

Ngân Hà (T/h)| 30/10/2022 16:16

Sông Tô Lịch là một con sông nhỏ, chảy trong địa phận Thủ đô Hà Nội. Sông Tô Lịch là một đường bao của kinh đô Thăng Long xưa, nó là một cạnh của tứ giác nước Thăng Long.

Sách Đại Nam nhất thống chí (thế kỷ XIX) ghi: “Sông Tô ở phía đông thành Hà Nội là phân lưu sông Nhị, chảy theo phía bắc tỉnh thành vào cửa cống thôn Hương Bài, chuyển sang phía tây đến xã Nghĩa Đô ở phía đông huyện Từ Liêm (nay là phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy) và các tổng huyện thuộc huyện Thanh Trì, quanh co gần 60 dặm, rồi đổ sang sông Nhuệ”.

Năm 1889, thực dân Pháp đã lấp nhánh sông Tô từ chỗ cửa sông Hồng (Hà Khẩu) qua Hàng Cá, Hàng Lược tới Thuy Khuê lập ra các phố Nguyễn Văn Siêu, Ngõ Gạch, Hàng Cá, Hàng Lược. Chỉ còn lại nhánh từ đầu phố Thuy Khuê lên chợ Bưởi, rẽ xuống phía nam qua Cầu Giấy, Láng, Ngã Tư Sở, Đại Kim, Thanh Liệt (chỗ này có một đoạn sông đào nối thông với sông Nhuệ ở cầu Bươu) rồi qua các xã thuộc huyện Thanh Trì, tới xã Ái Quốc, huyện Thường Tín thì đổ vào sông Nhuệ.

song-to-lich.jpg
Hình ảnh sông Tô Lịch - Ảnh: NLĐ

Sông Tô Lịch là một sông cổ của Thăng Long. Ngày xưa, hai bên bờ buôn bán sầm uất, trên bến dưới thuyền. Khách buôn từ mạn bắc xuống qua cửa Hà Khẩu vào sông Tô, từ phía nam ra có thể qua sông Đáy, sông Nhuệ, vào kinh thành bằng sông Tô. Từ khi bị lấp, sông chỉ còn là dòng thoát nước thải của thành phố, bị ô nhiễm nặng. Gần đây thành phố Hà Nội đã đầu tư dự án cho dòng sông thông thoáng và giảm ô nhiễm môi trường.

Theo "Hà Nội Danh thắng và Di tích" tập 01.

Bài liên quan
 • Chùa Chi Đông
  Chùa Chi Đông còn có tên là Phúc Long tự, thuộc thị trấn Chỉ Đông, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội, được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật năm 1993.
(0) Bình luận
 • Làng kháng chiến Vật Lại (huyện Ba Vì)
  Vật Lại là một xã thuộc huyện Ba Vì, Hà Nội gồm bốn thôn: Vật Phụ, Vật Yên, Vật Lại, Yên Bồ, đều nằm trên các quả đồi thấp và cách nhau từ 1.500 đến 2.000m.
 • Di tích Địa đạo kháng chiến Nam Hồng (huyện Đông Anh)
  Đi trên đường cao tốc Thăng Long - Nội Bài, qua khỏi cầu Thăng Long khoảng hơn 2km về phía bắc, chúng ta đến vùng đất của xã Nam Hồng, với những cánh đồng lúa, màu tươi tốt và các nhà máy, công trường cùng các công trình kiến trúc dân dụng đang mọc lên san sát, đang đô thị hóa và biến đổi hàng ngày. Qua vùng quê này, hẳn ít ai có thể tin rằng trong kháng chiến chống Pháp, nơi đây, đã là một vùng quê máu lửa, chiến trường khốc liệt. Nằm ở phía tây huyện Đông Anh, giáp giới với địa phận của tỉnh Vĩnh Phúc, vùng giáp ranh quyết liệt giữa ta và địch, cách Hà Nội - trung tâm sào huyệt đầu não của địch khoảng 10km.
 • Di tích Nhà tù nhà rượu Gia Lâm (quận Long Biên)
  Nhà tù nhà rượu Gia Lâm ở số 2 phố Long Biên II, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, phía nam giáp đê sông Hồng, phía tây giáp với phố Long Biên I, phía đông là khu dân cư phường Ngọc Lâm. Hiện nay khu di tích cách mạng kháng chiến Nhà tù nhà rượu Gia Lâm do xí nghiệp kho vận thuộc công ty thiết bị điện và vật liệu dân dụng sử dụng để kinh doanh sản xuất.
 • Nhà số 86 phố Hàng Bạc, trụ sở Ban chỉ huy Trung đoàn Thủ đô (quận Hoàn Kiếm)
  Nhà số 86 phố Hàng Bạc, trụ sở của Ban chỉ huy trung đoàn Thủ đô trong những ngày đầu của cuộc trường kỳ kháng chiến, hiện nay thuộc phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • Chợ Đồng Xuân, trận địa chống pháp 1946 - 1947 (quận Hoàn Kiếm)
  Chợ Đồng Xuân là ngôi chợ lớn nhất ở Hà Nội, hiện nay thuộc phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, là di tích trận địa chống Pháp của Liên khu I Hà Nội những ngày đầu toàn quốc kháng chiến (1946-1947).
 • Viện Pasteur - âm vang chiến công đêm 19/12/1946 (quận Hai Bà Trưng)
  Viện Pasteur (Viện Vệ sinh dịch tễ) ở tại số 1 phố Yecxanh, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Phát động cuộc thi viết “Khát vọng Tây Hồ - Khát vọng Thăng Long” năm 2024
  Chiều 4/10, Quận ủy Tây Hồ tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết “Khát vọng Tây Hồ - Khát vọng Thăng Long” năm 2024.
 • Những hàng thông lặng im
  Những hàng thông đã lặng im từ lâu lắm. Như từ hóa thạch, như từ lòng đất, như từ đại dương, những đại dương san hô mà loài người đã vô tình quên lãng. Thông như là sự hóa thạch của những trầm tích ấy. Những trầm tích mà hôm nay, ngày mai, bất cứ khi nào có thể lại sẽ reo ca trong lòng bạn. Này hỡi em yêu! Và đó là một sự nhiệm màu!
 • Khai mạc triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2023
  Hướng tới kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023), Hội Mỹ thuật Hà Nội đã tổ chức khai mạc triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2023 vào chiều ngày 3/10/2023 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, Hà Nội.
 • Hà Nội tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp
  Thành ủy Hà Nội vừa ban hành kế hoạch số 181-KH/TU về việc Thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 04/5/2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “Về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".
 • Vinh danh 18 "Nông dân Thủ đô xuất sắc" năm 2023
  Sáng 4/10, Hội Nông dân TP Hà Nội tổ chức hội nghị Tổng kết đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân các cấp TP Hà Nội, nhiệm kỳ 2023 – 2028; biểu dương “Nông dân Thủ đô xuất sắc” năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
Sông Tô Lịch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO