Ðọc sách ''Ði tìm một vì sao'': Những bài học thiết thực về công tác cán bộ

Hanoimoi| 05/07/2022 13:56

“Đi tìm một vì sao” - tập tự truyện của tác giả Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội, đã ghi lại hồi ức chân thật và sinh động của tác giả về quá trình sinh ra, lớn lên và trưởng thành, đặt trong bối cảnh lịch sử các giai đoạn phát triển của quê hương, đất nước.

Bên cạnh những câu chuyện đậm đà chất văn học, cuốn sách phản ánh nhiều sự việc và các nhận định, đánh giá thiết thực liên quan đến công tác cán bộ, một lĩnh vực công tác hết sức quan trọng.
Ðọc sách ''Ði tìm một vì sao'': Những bài học thiết thực về công tác cán bộ
Bìa cuốn sách “Đi tìm một vì sao”.

Tầm nhìn chiến lược

Giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ đang diễn ra ác liệt trên chiến trường miền Nam (năm 1970), Trung ương Đảng đã có kế hoạch đưa những cán bộ trẻ được đào tạo bài bản vào tiền tuyến lớn (còn gọi là đi B). Mục đích là vừa tiếp sức cho cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, vừa để tôi rèn cán bộ trong khói lửa đạn bom, tạo nguồn cốt cán sau này. Đó là một trong nhiều công việc của Đảng ta thực hiện tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ: “Cán bộ là gốc của mọi công việc...”.

Trong bối cảnh ấy, Phạm Quang Nghị và một số sinh viên khoa Văn, khoa Sử (Trường Đại học Tổng hợp) được tuyển chọn đi B, được bồi dưỡng kỹ năng cầm bút và cầm súng. Tác giả viết: “Kết thúc lớp bồi dưỡng viết văn, chúng tôi tiếp tục trải qua khóa huấn luyện quân sự tại Trường 105. Trường còn có tên gọi không chính thức là “Trường huấn luyện biệt kích”, có nhiệm vụ đào tạo, huấn luyện bí mật để đưa cán bộ vào chiến trường miền Nam”.

Sau 5 năm lăn lộn ở chiến trường (1971 - 1975), Phạm Quang Nghị chuyển ra miền Bắc làm việc tại Ban Tuyên huấn Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương). Một thời gian sau, ông được cử đi học 3 năm Triết học tại Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc V. Sau khi tốt nghiệp, ông trở về đảm nhiệm các công việc tại Ban Tuyên huấn Trung ương, kiêm giúp việc các đồng chí lãnh đạo Ban. Ông trải lòng: “Tôi luôn cảm thấy mình thật may mắn được làm việc bên những nhà lãnh đạo tư tưởng, văn hóa, những “cây bút”, “cây nói” bậc thầy”. Quá trình chiến đấu, học tập và công tác giúp ông trưởng thành lên nhiều.

Năm 1981, Phạm Quang Nghị được Trung ương lựa chọn vào lớp nghiên cứu sinh tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội, trực thuộc Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô (gọi tắt là AON). Nơi đây “là cái nôi đào tạo cán bộ lãnh đạo cấp cao không chỉ cho Liên bang Xô viết mà còn cho các nước xã hội chủ nghĩa và các Đảng Cộng sản trên toàn thế giới”. Lớp nghiên cứu sinh được Trung ương đánh giá “là quan trọng, phải có đủ sức khỏe để phục vụ lâu dài”.

Thấm thoắt 4 năm tại Học viện AON trôi qua, với học vị Phó Tiến sĩ Triết học, ông về Ban Tuyên huấn Trung ương, tiếp tục làm Thư ký đồng chí Đào Duy Tùng, lúc đó là Thường trực Ban Bí thư. Năm 1987, Phạm Quang Nghị được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc, rồi Giám đốc Nhà giáo dục Chính trị Trung ương (nay là Trung tâm Thông tin công tác tư tưởng), sau đó là Phó Trưởng ban, rồi Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên huấn Trung ương.

Năm 1993 - 1994, Phạm Quang Nghị được cử đi học lớp cán bộ nguồn tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Năm 1996, tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VIII, ông được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Lúc ấy, Phạm Quang Nghị cùng Đặng Duy Báu và nhiều cán bộ có trình độ Phó Tiến sĩ tốt nghiệp ở AON đều đang ở độ tuổi 46, 47 - độ tuổi sung sức nhất của đời người. Như vậy, rõ ràng Đảng ta đã “nhìn xa, trông rộng”, đào tạo và bồi dưỡng cán bộ cấp chiến lược trong các giai đoạn phát triển của cách mạng Việt Nam.

Làm điều dân muốn

Trong thời gian đảm nhiệm các chức vụ Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên huấn Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam, rồi Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), sau đó là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Phạm Quang Nghị đều ý thức sâu sắc và đặt lên hàng đầu tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về “Lấy dân làm gốc”, “Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm. Việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh”. Với tư duy biện chứng và tác phong gần gũi nhân dân, sâu sát công việc, ông đã giải quyết nhiều vấn đề tưởng như không thể giải quyết được.

Trong trang viết với tiêu đề hóm hỉnh “Món ăn khai vị”, kể lại việc khiếu kiện của người dân thị trấn Đồng Văn, đòi trả lại đất chùa Cảnh Phúc, tác giả - Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam, vừa chân ướt chân ráo về nhận công tác vài tuần, đã “lặng lẽ làm một cuộc vi hành để tự mình tìm hiểu sự việc”. Sau đấy, ông triệu tập ngay cuộc họp cán bộ chủ chốt để giải quyết vụ việc khiếu kiện đòi đất kéo dài hơn chục năm. Kết quả như ông kể: “Cho đến tận bây giờ, mỗi lần tôi ghé thăm chùa Cảnh Phúc sau khi được phục dựng lại, bà con nơi đây vô cùng hân hoan, vui vẻ, đặc biệt là khi kể lại câu chuyện đấu tranh quyết liệt đòi đất xây chùa năm xưa...”. Khi đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin, ông chọn “khâu đột phá” là chấn chỉnh tiêu cực tại khu di tích lịch sử và danh thắng chùa Hương. Bởi lẽ, đây là “vấn đề nóng” khiến người dân cả nước bức xúc, cần phải giải quyết, làm lành mạnh môi trường văn hóa cho nhân dân.

Thời gian ở Hà Nội, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã chỉ đạo xử lý nhiều vấn đề nổi cộm, bức xúc, trong đó có việc “cắt ngọn”, tháo dỡ một số công trình xây dựng vi phạm nghiêm trọng kỷ cương phép nước mà người dân mong muốn lãnh đạo thành phố phải “xắn tay” mới giải quyết được. Xin kể lại một việc liên quan mà tác giả có lẽ vì lý do tế nhị đã không nêu trong sách. Một lần, ông cho mời một vị lãnh đạo đầu ngành của thành phố lên gặp. Ông hỏi: “Cái nhà xây trái phép trong công viên có phải là của đồng chí không?”. Anh này vội chối ngay (nhận thì gay to vì đó chính là nhà của anh ấy): “Thưa Bí thư, nhà đó không phải của tôi”. Ông chỉ đạo: “Thế thì ngày mai, đồng chí tổ chức các lực lượng chức năng tháo dỡ ngay đi!”. Người đó “đành phải” khẩn trương thực hiện. Vậy đó, một khi công trình vi phạm của lãnh đạo thành phố cũng bị xử lý thì việc phá dỡ các công trình vi phạm khác sẽ không còn là việc khó khăn nữa...

Lý và tình hòa quyện

Luân chuyển qua nhiều cương vị công tác khác nhau, Phạm Quang Nghị luôn tỏ rõ phong cách của một cán bộ lãnh đạo kiên định và tự trọng, sắc sảo và khiêm tốn, năng động và trách nhiệm. Ông viết: “Làm lãnh đạo thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh... Chỉ khư khư giữ ghế, sẵn sàng hy sinh lợi ích chung để giữ sự an toàn cho bản thân; những cán bộ như thế sẽ là những vật cản đường cho sự phát triển đi lên của đất nước”. Ông luôn sẵn sàng đấu tranh để bảo vệ lợi ích chân chính của cán bộ và nhân dân, ngay cả trong trường hợp có sự mâu thuẫn giữa yêu cầu xử lý với các quy định hiện hành.

Nhiều người rất tâm đắc với nhận xét của ông trong bối cảnh nhiều cơ chế, chính sách tỏ ra lạc hậu trước thực tế: “Không phải mọi sự làm trái đều gây ra hậu quả xấu. Đó là sự thật”, và “Cuộc sống luôn đòi hỏi phải có những con người dám vượt lên đi trước”. Cũng chính vì thế, ông đã giải quyết hoặc tác động tới việc giải quyết đúng đắn rất nhiều vụ việc liên quan của các cá nhân và tập thể. Tác giả đã dẫn ra nhiều ví dụ hết sức cụ thể. Đó là việc viết bài phản ánh tới Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về điều chỉnh quy định mức chi phí lễ tang (hồi ấy là quá thấp) khi ông làm việc ở Ban Tuyên huấn Trung ương. Việc giải quyết đơn khiếu nại liên quan Khu di tích Nhà Vương ở Đồng Văn (Hà Giang); việc xóa bỏ độc quyền xuất bản lịch bloc; việc xây dựng tượng đài Chiến thắng Điện Biên khi ông làm Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin. Hay việc cấp sổ đỏ cho bà Nguyễn Thị Liên, vợ liệt sĩ lão thành Trần Đình Nhị; việc trả nhà cho ông Dương Trung Quốc, nguyên đại biểu Quốc hội; việc đòi đất ở 42 Nhà Chung; việc liên quan đến tôn giáo ở 178 Nguyễn Lương Bằng, tiếp đến là ở Ba Chẽ, xã An Phú, huyện Mỹ Đức; việc tranh chấp đất giữa hai thôn ở xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên; việc ở xã Thanh Văn, huyện Thanh Oai... khi ông làm Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Đọc sách “Đi tìm một vì sao”, mọi người cảm nhận và quý mến tác giả không chỉ vì sự phong phú, hấp dẫn của văn chương, mà còn ở cái lý, cái tình hòa quyện, sâu sắc và dung dị của một cán bộ cao cấp của Đảng đã từng “vào sinh ra tử” và hết lòng vì công việc. Những thông tin của một cán bộ từng trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, từng đảm nhiệm nhiều chức vụ cao trong Đảng, tới hôm nay vẫn là những bài học mang tính thời sự nóng hổi, bổ ích và thiết thực đối với chúng ta.

(0) Bình luận
 • Mở cánh cửa trong kỷ nguyên số
  Trong tình hình ảm đạm của sân khấu hiện nay, lý luận phê bình (LLPB) cũng thưa thớt theo. Vẫn còn đó những nhà lý luận sắc sảo và có đầy đủ kiến thức chuyên sâu trong nghề, nhưng họ gần như không còn đất để dụng võ.
 • “Phê” cho hợp tình, “bình” cho thấu đáo
  ghệ thuật biểu diễn gồm các loại hình nghệ thuật phong phú như: kịch hát, kịch nói, trình diễn ca múa nhạc, sân khấu, xiếc, ảo thuật…
 • Vừa tỉnh vừa mê với “Thuốc mê” của Thâm Tâm
  Câu chuyện mỏng mảnh, ngắn gọn, mà nhà thơ Thâm Tâm gợi ra được những sắc thái ly kỳ, hồi hộp. Nhưng vừa ngả theo hướng truyện phiêu lưu, điều tra, lại vừa gài được chất tình của chuyện yêu đương quyến luyến nam nữ, mà không ngả ngớn, “sến sẩm” ướt át. Liên tưởng trong đời sống hiện đại hôm nay, tiểu thuyết “Thuốc mê” vẫn nhắc hỏi ta về việc sống như thế nào cho ra con người, giữa biết bao nhiêu áp lực và ràng buộc.
 • Độc đáo thơ đố của Phạm Đình Ân
  Nhà thơ Phạm Đình Ân là tác giả thơ trữ tình, phê bình văn học, thơ văn dành cho thiếu nhi... lĩnh vực nào ông cũng có đóng góp. Riêng viết cho thiếu nhi, ông là một tác giả nổi trội, bền bỉ sáng tác suốt gần 50 năm qua, đạt nhiều thành tựu. “Vui cùng thơ đố” (NXB Phụ nữ, 2023) là tập thơ thứ hai của Phạm Đình Ân về thơ đố, cũng là đầu sách thứ hai mươi của tác giả này dành cho thiếu nhi - không kể 20 tập sách hợp thành ba đầu sách biên soạn.
 • Nhà văn Bùi Tiểu Quyên: “Viết cho thiếu nhi thật ra không dễ chút nào”
  Nhà văn Bùi Tiểu Quyên “khởi nghiệp văn chương” từ năm 2008 và những năm gần đây đặc biệt gây tiếng vang với những tác phẩm viết cho thiếu nhi. Ngòi bút tinh tế, trong trẻo, dí dỏm thấm đượm tình yêu, lòng ham học hỏi đã chinh phục hàng ngàn trái tim độc giả, đặc biệt là độc giả thiếu nhi - thiếu niên. Không chỉ vậy, các tác phẩm của chị cũng được giới chuyên môn đánh giá cao và gặt hái nhiều giải thưởng. Cùng phóng viên Người Hà Nội lắng nghe chia sẻ của chị xung quanh những “đứa con tinh thần” mà chị đã dày công ấp ủ…
 • Làm báo nơi vùng giải phóng
  Tôi học và bắt đầu viết báo từ năm 1974, tại một vùng đất mới giải phóng - đó là Quảng Trị. Nơi ấy lúc bấy giờ là miền đất đói nghèo, đau thương nhưng cũng biết mấy can trường, biết bao thương nhớ… Nói như nhà thơ Chế Lan Viên, ấy là vùng quê: “Những đồi tranh ăn độc gió Lào/ Những ruộng đói mùa, những đồng đói cỏ/ Những đồi sim không đủ quả nuôi người/ Cuộc sống gian lao, ít tiếng nói cười/ Chỉ tiếng gió mù trời chen tiếng súng…”.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Chùm thơ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Chính học vấn chuyên sâu về văn học cùng vốn hiểu biết sâu rộng về văn hóa nên ông vô cùng trân quý các văn nghệ sĩ. Trong các bài viết, bài phát biểu, gặp mặt trò chuyện… Tổng Bí thư đã có những đánh giá vô cùng sâu sắc, đồng thời có những chỉ đạo quan trọng, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với văn học nghệ thuật và lực lượng văn nghệ sĩ. Sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày
 • Kỷ vật quý của Bảo tàng Thành cổ Quảng Trị
  Trước khi đi “nghiên cứu bí mật trong lòng đất” ở chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, liệt sĩ Lê Văn Huỳnh đã viết vội bức thư để lại cho đồng đội gửi đến mẹ già, vợ hiền và người thân của mình ở quê nhà đầy cảm động.
 • Khám phá bảo vật qua cuốn sách “Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam”
  Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra mắt bạn đọc cuốn sách song ngữ Việt - Anh “Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam” (Thousand Years of Viet Nam National Civilization).
 • Huế: Hỗ trợ phục hồi và trao tặng 80 di ảnh liệt sĩ
  Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Lao động TB&XH tổ chức phục hồi và trao 80 di ảnh liệt sĩ tới các thân nhân liệt sĩ ở Thừa Thiên Huế.
 • Công nhận A Lưới thoát nghèo, đưa ra khỏi danh sách huyện nghèo Quốc gia
  Ngày 22/7, Phó Thủ tướng Chính Phủ Trần Lưu Quang ký Quyết định công nhận huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) thoát nghèo năm 2024 và được đưa ra khỏi Danh sách huyện nghèo giai đoạn 2021 – 2025.
Đừng bỏ lỡ
 • Quận Tây Hồ tổ chức các hoạt động tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ dịp 27/7
  Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), ngày 23/7, Đoàn đại biểu Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Tây Hồ đã đến dâng hương, dâng hoa viếng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Hà Nội.
 • Hà Nội, mùa đầu nỗi nhớ
  Tôi chậm rãi bước từng bước nhẹ nhàng trên một con phố nhỏ quanh Hồ Tây, từng chiếc lá vàng từ tốn rơi trên mặt đường tấp nập người qua lại, mặt hồ còn nhấp nhô phản chiếu những tia nắng mờ nhạt còn sót lại của buổi hoàng hôn. Dường như thời gian đang trôi chậm lại để tôi có thể cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của miền đất Thủ đô, mà trước đây tôi chỉ có thể trông thấy qua lớp màn ảnh vô giác.
 • Khơi thông, tối ưu hóa các nguồn lực cho phát triển văn hóa Thủ đô
  “Với chiều dài lịch sử, bề dày văn hiến nghìn năm, Hà Nội luôn luôn nhận thức sâu sắc vấn đề văn hóa vừa là nhiệm vụ trước mắt, vừa là nhiệm vụ cơ bản và lâu dài”, đó là khẳng định của TS. Nguyễn Văn Phong – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội tại Hội thảo khoa học “50 năm xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn” do Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Thành ủy Hà Nội tổ chức sáng 23/7.
 • Thừa Thiên Huế tham dự kỳ họp 46 của Ủy ban Di sản Thế giới
  Tỉnh Thừa Thiên Huế tham dự kỳ họp lần thứ 46 của Ủy ban Di sản Thế giới (UNESCO) tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Bharat Mandapam (thành phố New Delhi, Ấn Độ) từ ngày 20 – 26/7.
 • Hà Nội: Ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  UBND Thành phố Hà Nội vừa ra Công điện số 07/CĐ-UBND Hà Nội, ngày 22 tháng 7 năm 2024 về việc ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành tình cảm, nặng lòng với công cuộc bảo tồn di sản Cố đô Huế
  Trên cương vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế và quan tâm, nặng lòng với công cuộc bảo tồn di sản văn hóa ở Cố đô Huế.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tư cách là một nhà báo
  Những ngày qua, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong mọi điều bình an đối với người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam. Thật buồn, khi tôi đang viết bài này thì phép màu nhiệm đã không đến... Vào lúc 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của nước Việt đã ngừng đập…
 • Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Trưa 22/7, Chính phủ Lào ra thông cáo về việc Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đồng thời thông báo về việc Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu sẽ sang Việt Nam dự lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Thủ đô Hà Nội.
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
 • Hà Nội sẽ xây dựng Hội đồng tư vấn về ứng dụng AI
  Sáng 22/7, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức Hội thảo "Trao đổi về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của các cơ quan nhà nước thành phố và giải quyết các vấn đề bức thiết của xã hội trên địa bàn thành phố".
Ðọc sách ''Ði tìm một vì sao'': Những bài học thiết thực về công tác cán bộ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO