Đời sống văn hóa

Nhìn lại một chặng đường

Thanh Bình 06:53 30/05/2023

Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 16/06/2008 của Bộ Chính trị (khoá X) về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới tính đến nay đã tròn 15 năm. Nhìn lại chặng đường 15 năm thực hiện Nghị quyết 23 của Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội cũng là để nhìn lại những nỗ lực cố gắng của Ban chấp hành qua các kỳ Đại hội; sự cống hiến, tâm huyết và những sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ Thủ đô với trên 4000 hội viên đến từ 9 hội chuyên ngành. Người Hà Nội ghi lại những chia sẻ, đánh giá, cũng như trăn trở của một số hội viên các hội chuyên ngành về hành trình đồng hành cùng Nghị quyết này.

Họa sĩ Khánh Châm (Hội Mỹ thuật Hà Nội)

Những nét nổi bật của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội trải qua hơn 55 năm xây dựng và phát triển, nhất là qua 15 năm thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW của Bộ Chính trị (khoá X) là đội ngũ văn nghệ sĩ ngày một đông đảo và chất lượng, với trên 4000 người ở 9 hội chuyên ngành, bao gồm nhiều thế hệ. Một đội ngũ văn nghệ sĩ tài hoa và tâm huyết gắn bó với Thủ đô, luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nhất trí về chính trị, tư tưởng, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, thấm nhuần với văn hóa dân tộc, văn hóa Tràng An, xứ Đoài cổ kính và thanh lịch, không ngừng đổi mới, sáng tạo để cống hiến có hiệu quả trên nhiều lĩnh vực văn học nghệ thuật, nhằm góp phần xây dựng nền văn hóa Thủ đô tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hiến đất kinh kỳ Thăng Long hơn một nghìn năm tuổi.

15 năm qua, văn học nghệ thuật Thủ đô đã không ngừng đổi mới, luôn bám sát hiện thực sôi động của thành phố, cổ vũ kịp thời những nhân tố mới, thành tựu mới. Văn học nghệ thuật tiếp tục phát triển đa dạng, phong phú cả về số lượng và chất lượng, xu hướng chuyên nghiệp hoá ngày càng được chú trọng và đề cao, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp đổi mới của Thủ đô và đất nước.

Nhà báo Đinh Mạnh Cường (Hội Nghệ sĩ Múa Hà Nội)

Trong 15 năm thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị, Hội Nghệ sĩ Múa Hà Nội đã quán triệt, thực hiện các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về VHNT. Hội luôn duy trì bầu không khí dân chủ, đoàn kết, đổi mới, trí tuệ, văn hóa, làm nên nhiều kết quả trong hoạt động sáng tạo nghệ thuật, nghiên cứu, phát triển lý luận, phê bình, xây dựng và phát triển đội ngũ nghệ sĩ, giao lưu, hợp tác, xây dựng và phát triển phong trào nghệ thuật quần chúng…
Với tinh thần đổi mới, dân chủ, đoàn kết, sáng tạo, Hội Nghệ sĩ Múa Hà Nội đã thực hiện tốt nhiệm vụ theo các chương trình hành động của thành phố nhằm tập trung sức vào việc xây dựng chủ thể sáng tạo là con người Hà Nội hiện đại phải đạt tiêu chí Thanh lịch - Văn minh. Những yêu cầu đó đã thúc đẩy các nghệ sĩ múa Hà Nội sáng tạo có định hướng, có tính thẩm mỹ cao hơn, có nội dung và hình thức nghệ thuật làm thỏa mãn nhu cầu thưởng thức nghệ thuật múa của công chúng, có tác động đến quá trình phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô.

mua-co-ran-lot-tuyet-minh.jpg
Biểu diễn múa rắn lột - Ảnh: Tuyết Minh

Điểm nhấn trong các hoạt động chuyên môn của Hội đó là chương trình dài hơi Sưu tầm, phục hồi và biểu diễn múa cổ truyền; Thi sáng tác tác phẩm Múa về đề tài “Thăng Long - Hà Nội” và biểu diễn phục vụ kỷ niệm ngày Giải phóng Thủ đô; Tổ chức thi Tìm kiếm và sáng tác Điệu nhảy Việt Nam; Thi biểu diễn “Tài năng múa thiếu niên, nhi đồng”; Nghiên cứu, lý luận, tuyên truyền, xuất bản, hội thảo và quảng bá múa Cổ truyền…

Tác giả Lê Quý Hiền (Hội Sân khấu Hà Nội)

Nghị quyết 23 đã nâng cao nhận thức của đội ngũ văn nghệ sĩ và các nhà quản lý, tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực cho phát triển văn học nghệ thuật. Trong 15 năm ấy có không ít khó khăn song đội ngũ sân khấu cũng như văn nghệ sĩ Thủ đô vẫn kiên cường và linh hoạt, sáng tạo để vượt qua và tồn tại. Rất nhiều vở diễn sân khấu được đánh giá cao qua các kỳ Liên hoan sân khấu Quốc gia của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Liên hoan Sân khấu Quốc tế, Liên hoan Sân khấu Thủ đô của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam hay Liên hoan Sân khấu do Bộ Công an tổ chức. Đặc biệt, sự xuất hiện của Sân khấu Lệ Ngọc là một hiện tượng mới với kịch mục 2-3 vở diễn/ năm bằng kinh phí xã hội hóa. Hoặc Nhà hát Múa rối Thăng Long cũng bắt đầu lấy lại phong độ của đơn vị giữ kỷ lục số suất diễn trong năm…

Những thành tựu trong 15 năm qua khó có thể liệt kê ra hết. Tuy nhiên, công chúng vẫn mong sân khấu Thủ đô có nhiều hơn những vở diễn nóng bỏng về hôm nay, nói những điều dân nghĩ, dân mong một cách nghệ thuật mà không phải là dạng sân khấu thời sự… Hằng năm, Hội đồng Nghệ thuật của Thành phố cần xét chọn tác giả, tác phẩm, đơn vị sân khấu để trao giải cho các tác phẩm đặt hàng hay tự chủ với tiêu chí công tâm, đặt chất lượng tác phẩm lên hàng đầu, không nể nang, dễ dãi. Nên chăng có giải thưởng hàng năm mang tên danh nhân hay địa danh nổi tiếng của đất Hà Thành? Thành phố cũng nên đứng ra tổ chức và kêu gọi các doanh nghiệp tài trợ cho sân khấu nói riêng và VHNT nói chung nhiều hơn như bên thể thao…

1.-san-khau-le-ngoc.jpg
Một cảnh trong vở diễn "Làm vua" của Sân khấu Lệ Ngọc.

Hà Nội là Thủ đô cả nước, Sân khấu Thủ đô thuận hơn nhiều địa phương khác có nhiều lợi thế để phát triển, góp sức đưa Hà Nội trở thành một trong những trung tâm công nghiệp văn hóa hàng đầu cả nước. Để sự chuyển động của sân khấu Thủ đô tiếp tục phát triển rực rỡ hơn, thiết nghĩ, bên cạnh với những cơ chế, chính sách khuyến khích, các đơn vị và người hoạt động nghệ thuật cần mạnh dạn đổi mới, có những đột phá cần thiết để sân khấu Thủ đô phát triển, hiện thực hóa được những mục tiêu đề ra.

NSNA Vũ Đức Tân (Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội)

Đời sống VHNT Thủ đô từ khi Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị ra đời đã có nhiều đổi mới. Một trong những nét đổi mới đó là việc đã hình thành thị trường văn hóa thị giác trong cả nước và riêng với Thủ đô ta. Trong hoạt động văn học nghệ thuật của thành phố, tôi hết sức ấn tượng với hoạt động nhiều năm qua của Hội đồng nghệ thuật thành phố. Phần lớn các hoạt động triển lãm, biểu diễn, công bố các tác phẩm tạo hình thường được diễn ra suôn sẻ và không có điều tiếng gì lớn. Có rất nhiều triển lãm vui tạo ra sự đa dạng. Tuy nhiên, cũng phải nói thật lòng rằng những tác giả thật sự lớn, thực sự có tầm cỡ mới về tạo hình cũng không thấy xuất hiện trong những năm qua.

Trước khi có Nghị quyết 23-NQ/TW, chúng ta đã bắt đầu chú ý hơn vào công tác lý luận phê bình nhưng phải sau Nghị quyết thì hoạt động này mới dần dần có quy mô và tổ chức tốt, gắn liền hơn với thực tiễn của văn nghệ. Trong các Hội văn học nghệ thuật, lực lượng lý luận phê bình không phải lúc nào cũng được đánh giá đúng. Việc trao đổi có tính học thuật về văn nghệ thường ít được diễn ra và ít có tác dụng tích cực với phong trào. Sự khen chê theo cảm tính hoặc tư tưởng dĩ hòa vi quý biến công tác phê bình thành sự giới thiệu nhạt nhẽo và nhàm chán. Giai đoạn sau này tính phản biện dần được đề cao và lý luận phê bình dần trở lại đúng vị trí của nó như một quá trình tự ý thức của văn nghệ. Việc chú trọng tới học thuật trong văn nghệ sẽ giúp cho sự chín muồi của những tài năng góp phần nâng cao các giá trị của tác phẩm./.

Bài liên quan
 • Hội An: Tổ chức chuỗi sự kiện tôn vinh văn hóa bản địa và nghề thủ công truyền thống
  Nhằm giới thiệu nét văn hóa bản địa đặc trưng, các giá trị mang tính trao truyền của nghề thủ công truyền thống và tôn vinh những sáng tạo của người thợ thủ công, từ ngày 12/5 đến hết ngày 19/5/2023, Hội An tổ chức chuỗi các sự kiện Trại sáng tác “Không gian sáng tạo”, “Nét hoa Nghề lần thứ II” và Phiên chợ “Khởi nghiệp - Tiêu dùng xanh” với nhiều hoạt động thú vị và hấp dẫn.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • “HỘP NGHỆ THUẬT” - Số 26: Nghệ thuật sân khấu, từ truyền thống đến hiện đại
  Ngày Sân khấu Việt Nam (ngày giỗ Tổ sân khấu) 12/8 âm lịch hằng năm là dịp để văn nghệ sĩ trên mọi miền đất nước tưởng nhớ và tri ân các vị tổ nghề, các thế hệ nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp cho nền nghệ thuật sân khấu nước nhà. Podcast “Hộp nghệ thuật” số này của Tạp chí Người Hà Nội có dịp được gặp gỡ NSND Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội liên hiệp VHNT Hà Nội để cùng trò chuyện về chủ đề “Nghệ thuật sân khấu, từ truyền thống đến hiện đại”.
 • Trẻ em Thủ đô vui Tết Trung thu cùng “Sắc màu”
  Nhân dịp Tết Trung thu, Bảo tàng Hà Nội cùng Câu lạc bộ mỹ thuật Siêu nhân nhí phối hợp tổ chức triển lãm tranh với chủ đề “Sắc màu”.
 • Lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội: Tiếp biến “di sản quy hoạch”
  Hà Nội đang thực hiện cùng lúc nhiều nhiệm vụ quan trọng, mang tính đột phá, trong đó có việc lập “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Quá trình lập Quy hoạch Thủ đô đang đến giai đoạn nước rút, quan trọng nhất.
 • Xu hướng khách du lịch đến Huế bằng tàu biển ngày càng tăng mạnh
  Du lịch tàu biển ở Thừa Thiên – Huế có xu hướng phát triển mạnh trong những năm gần đây và trong 7 tháng năm 2023 đón 13.300 khách đến Cảng Chân Mây.
 • Hà Nội và Quảng Châu tăng cường hợp tác thương mại, du lịch
  Sáng 26-9, tại thành phố Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, tiếp tục chương trình chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố và Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội đã dự, chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND thành phố Hà Nội và chính quyền thành phố Quảng Châu.
Đừng bỏ lỡ
 • Sân khấu truyền thống Huế có thêm nhiều phương thức hoạt động mới
  Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 Âm lịch).
 • Hoa hậu H'Hen Niê được trao Bằng khen "Nghệ sĩ vì cộng đồng"
  H'hen Niê được trao Bằng khen "Nghệ sĩ vì cộng đồng" và Bằng khen cho văn nghệ sĩ tích cực từ Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM như sự công nhận cho đóng góp đầy tích cực.
 • Cốm xào - món ngon tròn vị thu Hà Nội
  Cốm là “một thức quà thanh nhã và tinh khiết”, là đặc sản của riêng Hà Nội. Trong tâm tưởng của người Hà Nội, mùa thu bao giờ cũng gắn liền với cốm và những món ăn tinh tế từ món quà thu xanh như ngọc lưu ly này.
 • Hồ Quỳnh Hương cùng dàn sao hội tụ trong đêm nhạc đặc biệt
  Đêm nhạc "Những ngôi sao Hà Nội" diễn ra vào 20h tối 28/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, quy tụ dàn nghệ sĩ tên tuổi thành danh từ cuộc thi "Tiếng hát Hà Nội".
 • Sôi động cuộc thi âm nhạc dành cho học sinh phổ thông
  Cuộc thi Rap Olympia mùa 1 được tổ chức từ ngày 23/9 đến 13/10, với mong muốn tạo ra một sân chơi về nghệ thuật cho tất cả các bạn học sinh trung học phổ thông có niềm đam mê về âm nhạc.
 • Ốc Trung thu - ẩm thực cổ truyền Hà Nội
  Trong dịp Tết Trung thu, ngoài mâm cỗ trông trăng với các sản vật đặc trưng của mùa thu và bánh nướng, bánh dẻo, cỗ ngọt cho con trẻ, người Hà thành còn có nhiều món ăn độc đáo từ ốc vào dịp Trung thu như: ốc nấu thả, ốc hấp lá gừng, ốc xào khế, ốc bung chuối đậu, ốc luộc.
 • Xiếc và rock kết hợp trong “Thiên thần lên núi”
  Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Tống Toàn Thắng và Liên đoàn Xiếc Việt Nam tiếp tục gây bất ngờ khi công bố chương trình xiếc và rock mang tên “Thiên thần lên núi” với sự tham gia của ban nhạc Ngũ Cung.
 • Nhiều hoạt động kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
  Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2023), các đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động trang trí, cổ động trực quan và chương trình nghệ thuật chào mừng.
 • Một dạng từ láy
  Dần dần, từ từ, thường thường, đều đều, mãi mãi, nhanh nhanh, hay hay, luôn luôn… là những cặp từ láy đôi trùng lặp. Hầu hết từ láy đôi trùng lặp đều có chức năng diễn tả nhịp độ, tần suất sự việc đang trải qua trong tiến trình thời gian. Những từ chỉ dùng một tiếng thì nghĩa sẽ khác khi dùng cả hai (từ láy), như vậy, sự lầm lẫn, thiếu chính xác khi sử dụng ít xảy ra. Riêng hai cặp từ mãi mãi và luôn luôn, khi nào chỉ dùng một từ, khi nào dùng cả từ láy và điều cần bàn, nếu muốn cho lời nói, câu văn chuẩn xác.
 • Công diễn vở opera Việt - Nhật “Công nữ Anio”
  Tối 22/9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội diễn ra buổi công diễn đầu tiên vở opera “Công nữ Anio”, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2023.
Nhìn lại một chặng đường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO