Đời sống văn hóa

Hội An: Tổ chức chuỗi sự kiện tôn vinh văn hóa bản địa và nghề thủ công truyền thống

Tịnh An 14:35 08/05/2023

Nhằm giới thiệu nét văn hóa bản địa đặc trưng, các giá trị mang tính trao truyền của nghề thủ công truyền thống và tôn vinh những sáng tạo của người thợ thủ công, từ ngày 12/5 đến hết ngày 19/5/2023, Hội An tổ chức chuỗi các sự kiện Trại sáng tác “Không gian sáng tạo”, “Nét hoa Nghề lần thứ II” và Phiên chợ “Khởi nghiệp - Tiêu dùng xanh” với nhiều hoạt động thú vị và hấp dẫn.

Trại sáng tác với chủ đề “Không gian sáng tạo” là nơi để các nghệ sĩ, nghệ nhân, nhà thiết kế… thể hiện sự sáng tạo, đam mê và thăng hoa trong các tác phẩm nghệ thuật. Với từng chủ đề sáng tác cụ thể gắn với từng địa điểm tổ chức như: “Sáng tạo trên nền di sản” tại Vườn tượng An Hội, “Gốm - Khơi nguồn sáng tạo” tại Công viên Đất nung Thanh Hà hay “Cảm hứng làng Mộc” tại Làng Củi lũ; từ các nguyên vật liệu thô như: gỗ, củi lũ, đất sét, vải, tre… qua óc sáng tạo và bàn tay khéo léo của những nghệ sĩ, các nguyên liệu ấy được thổi hồn và biến thành những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao. Các tác phẩm đoạt giải sẽ được trưng bày tại Vườn tượng An Hội từ ngày 20 - 27/5 để nhân dân và du khách có thể tham quan, thưởng lãm và hiểu thêm về văn hóa địa phương.  

hoi-an.jpg
Chuỗi sự kiện tôn vinh văn hóa bản địa và nghề thủ công truyền thống hứa hẹn mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị.

Song song với Trại sáng tác, sự kiện Nét hoa Nghề lần thứ II là sự tiếp nối mạch nguồn truyền thống của con người trên vùng đất Hội An. Các nghề gốm, mộc, lụa, đèn lồng, lân - thiên cẩu - mặt nạ .., tranh tre, đan lưới, làm bánh,… sẽ được tái hiện sinh động bởi nhiều nghệ nhân có thâm niên nghề hoặc các thế hệ con cháu từ đời này qua đời khác, nối tiếp và giữ gìn những nét văn hóa truyền thống của cha ông.

Một hoạt động được quan tâm trong chuỗi sự kiện là Cuộc thi “Nghề thủ công mỹ nghệ Hội An 2023” với mục đích sáng tạo những sản phẩm thủ công mỹ nghệ sáng tạo mới lạ, giàu tính thẩm mỹ để cung cấp cho thị trường, đáp ứng nhu cầu tham quan, mua sắm, lưu niệm  của du khách khi đến với Hội An.

Cùng với đó, Phiên chợ “Khởi nghiệp - Tiêu dùng xanh” với mục đích giới thiệu các sản phẩm chất lượng cao, có nguồn gốc từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường, hướng đến bảo vệ sức khỏe; Đồng thời, hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” để thúc đẩy phát triển sản phẩm hàng hoá Việt trong thời gian đến. Đây còn là hoạt động hưởng ứng “Năm quốc gia Khởi nghiệp -  Quảng Nam 2023”.

Các hoạt động tại Trại sáng tác “Không gian sáng tạo”, “Nét hoa Nghề lần thứ II” và Phiên chợ “Khởi nghiệp - Tiêu dùng xanh” hứa hẹn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm phong phú, hấp dẫn nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, khám phá Hội An. Đây cũng là dịp phát huy ý tưởng sáng tạo trong cộng đồng, tiếp thu những tinh hoa nghệ thuật từ các nước trên thế giới cũng như nắm bắt ý tưởng sáng tạo của các nghệ nhân, nghệ sĩ trong nước; hướng đến việc tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật dân gian./.

 

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Huyện Sóc Sơn (Hà Nội): Nhà văn hóa tại các xã NTM kiểu mẫu đều được nâng cấp, chỉnh trang
  Các thiết chế văn hóa tại các xã nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn huyện Sóc Sơn cơ bản được đầu tư, chỉnh trang bài bản. Đó là đánh giá của Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh trong đợt khảo sát các thiết chế văn hóa tại các xã nông thôn kiểu mẫu trên địa bàn huyện Sóc Sơn, Hà Nội.
 • “Mùa hè - Trải nghiệm và khám phá” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
  Từ ngày 01 - 31/7/2024 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức các hoạt động tháng 7 với chủ đề “Mùa hè - Trải nghiệm và khám phá” với các hoạt động thiết thực, bổ ích, ý nghĩa nhằm tạo sân chơi bổ ích ngày hè cho các bạn nhỏ...
 • Kỳ 3 : Nhà nghiên cứu nói gì về "Thiên Cẩu" và "Thần Cẩu"
  Nhà nghiên cứu văn hoá cho rằng sở dĩ có sự khác nhau giữa hai cách thờ "Thiên cẩu" và "Thần cẩu" bởi: Miếu thờ “Thần Cẩu” ở làng Bao La – Đức Nhuận là sản vật của văn hóa Chămpa và 2 miếu thờ “Thiên Cẩu” ở TDP Trung Đông là sản vật của văn hóa Việt chịu sự ảnh hưởng của đạo giáo.
 • Kỳ 2: Khám phá chuyện “Thiên cẩu” giúp dân, bảo vệ làng
  Khác với câu chuyện về tục thờ "Thần cẩu" ở xã Quảng Phú, hai con chó đá ở tổ dân phố (TDP) Trung Đông (phường Phú Thượng, TP Huế) lại được người dân tôn kính gọi là “Thiên cẩu”- chó của trời. "Thiên cẩu" ở đây có dáng ngồi nhổm, khoan thai… và cũng có những câu chuyện lưu truyền từ đời này sang đời khác ly kỳ không kém "Thần cẩu".
 • Sôi nổi Liên hoan đồng ca hợp xướng “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng”
  Tối 29/6, tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ, UBND quận Tây Hồ tổ chức Liên hoan đồng ca hợp xướng “Hà Nội - niềm và tin hy vọng” năm 2024, với sự tham gia của hàng trăm diễn viên nghệ thuật quần chúng đến từ 8 phường trên địa bàn quận.
 • Ly kỳ nét văn hoá độc đáo thờ “chó đá” ở Huế: Kỳ 1 - Làm lễ rước "Thần cẩu"
  Nét văn hóa độc đáo thờ “Thần cẩu” hay "Thiên cẩu", dưới dạng chó đá,... đang được người dân ở Thừa Thiên Huế duy trì và gắn liền với cuộc sống cùng nhiều giai thoại ly kỳ chưa lời giải. Thậm chí, nhiều nơi người dân còn lập miếu để thờ chó đá và tôn kính gọi với tên thờ “Ngài”.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Hội An: Tổ chức chuỗi sự kiện tôn vinh văn hóa bản địa và nghề thủ công truyền thống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO