Làng bánh chưng Tranh Khúc tất bật ngày cận Tết

Sơn Dương| 15/01/2023 19:28

Hà Nội có một nơi chuyên làm nghề gói bánh chưng phục vụ Tết. Đó là làng Tranh Khúc ở xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì.

Kìa xuân gõ cửa đến muôn nhà
rạo rực trong lòng cũng nở hoa
Cặp bánh chưng xanh thờ tổ phụ
Đôi câu đối đỏ, nối ông cha

Tết đang đến rất gần với mọi người, mọi nhà, phố xá như được tô điểm rực rỡ hơn bởi sắc xuân của hoa đào, hoa mai. Người người tấp nập sắm xanh cho ngày Tết, nào mâm ngũ quả, nào bánh, kẹo, mứt, nhưng trong mỗi ngôi nhà trên khắp mọi miền tổ quốc, Tết đến không thể thiếu chiếc bánh chưng xanh. Bánh chưng có vị trí đặc biệt trong tâm thức của người Việt, là ẩm thực truyền thống của người dân đất Việt. Chẳng thế, mà ở Việt Nam đã có biết bao ngôi làng, chuyên làm bánh chưng, trong số đó những chiếc bánh chưng được làm từ đôi bàn tay khéo léo của những người dân thôn Tranh Khúc, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì mang một hương vị thơm ngon riêng biệt.

dia-chi-ban-banh-chung-ngon-noi-tieng-o-sai-gon-11.jpg

Tết đã đến gần, tôi mời gọi bánh chưng ơi! để gọi lại những xuân xa thuở trước, nơi cuối năm khắp chiều dài đất nước, ngõ phố nào cũng thấy lá dong xanh, vòi nước nào cũng gạo, đỗ vây quanh, tay thoăn thoắt tiếng râm ran trò chuyện, mặt tươi vui, những nụ cười thân thiện, xóa sạch đi của năm cũ, những ưu phiền!

Bánh chưng là biểu tượng không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền. Từ xa xưa đến nay, mỗi dịp Tết đến xuân về, người người nhà nhà lại chuẩn bị những nồi bánh chưng rất to để đón tết, bởi trong tâm thức của mỗi người thì bánh chưng là món ăn mang ý nghĩa sum vầy ý nghĩa đoàn viên bình dị nhưng ấm áp. Hình ảnh nhộn nhịp trong bài thơ bánh chưng ơi của tác giả Thụy Anh như phản chiếu chân thực không khí hối hả gói bánh chưng của những người thợ làm bánh làng Tranh Khúc.

15403781-351627091878445-7843699349383204409-o-1484104031164.jpg

Về làng Tranh Khúc những ngày cuối năm này, như thấy Tết đã đến thật rồi, mùi thơm của gạo của đỗ thoang thoảng đâu đây, mùi xanh của lá dong trải dài, khắp đầu làng cuối ngõ, râm ran tiếng cười nói của những người thợ đang gói bánh chưng. Làng nghề bánh chưng Tranh Khúc có chính xác từ bao giờ, không ai nhớ rõ. Cũng đến cả trăm năm tuổi rồi, làng nghề duy trì đến hôm nay, bởi được truyền từ đời này qua đời khác, bởi ý thức giữ gìn và phát triển làng nghề của người làng thôn Tranh Khúc.

Làng Tranh Khúc có đến hơn một trăm nhà làm nghề gói bánh chưng. Ông Nguyễn Văn Bảy năm nay đã sáu mươi tuổi, nhưng đôi bàn tay vẫn mềm dẻo, thoăn thoắt, đưa tay gói bánh, ông là thương binh hạng ba trên bốn, mang trong bình những vết thương từ chiến trường khói lửa ác liệt miền nam, trở về quê hương khi chiến tranh kết thúc. Ông không muốn nghỉ ngơi, người chiến sĩ năm ấy muốn tiếp tục lao động để tự lo cho bản thân, cho gia đình và không là gánh nặng của xã hội,

Ông nghĩ đến nghề truyền thống của làng mình và quyết tâm theo đuổi. Đã có tuổi, nhưng những ngày lễ Tết, ông vẫn say sưa gói từng chiếc bánh chưng bằng đôi bàn tay chai sạn vì cầm súng. Ông chia sẻ, sẽ làm đến khi không còn sức và sẽ tiếp tục truyền nghề lại cho con cháu, tiếp tục giúp thế hệ sau, gìn giữ lấy tinh hoa ẩm thực của dân tộc.

Cũng như ông Bảy, ông Nguyễn Duy Điệp là người gói bánh chưng ngon có tiếng trong nàng. Ông sinh ra trong gia đình có truyền thống làm nghề. Ngày còn nhỏ như bao bạn trẻ khác trong làng, ngoài giờ học. Ông được cha ông dạy cho cách chọn lá dong, chọn gạo, chọn đỗ, chọn thịt, sao cho thơm ngon, gói bánh sao cho khéo.

Ông Nguyễn Duy Điệp luôn quán xuyến và trực tiếp làm mọi khâu, từ việc tỉ mỉ chọn gạo, ngâm đỗ, kiểm tra đỗ, thịt, đến miệt mài gói từng chiếc bánh chưng, bánh của gia đình ông luôn thơm ngậy vị đỗ
béo của thịt, mười cái như nhau cả mười, bởi nhân thịt và đỗ, được người thợ đong đo cẩn thận. Những ngày cận Tết như thế này, ông và gia đình phải làm từ sáng sớm tới tối muộn để kịp trả những đơn hàng từ khắp nơi.

Bên ngoài xanh lá dong xanh, bên trong nếp đỗ mỡ hành hạt tiêu, gói nghĩa tình, gói yêu thương, dẻo thơm từ thuở lang Liêu tới giờ.

maxresdefault(1).jpg

Bánh chưng làng Tranh Khúc dẻo thơm, đậm đà, bất kì ai từng thưởng thức đều nhớ mãi hương vị ngon ngọt những chiếc bánh được gói bằng đôi bàn tay khéo léo của người thợ nơi đây.

Quy trình gói bánh ở đây không khác cách gói bánh truyền thống là mấy, có khác chỉ khác bởi người thợ lựa chọn tỉ mỉ, kỹ càng những nguyên liệu đó, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được đặt lên hàng đầu để những chiếc bánh đến tay người tiêu dùng, đảm bảo ngon và an toàn. Lá dong chọn là lá bánh tẻ, lá không non cũng không già quá. Lá dong cần có màu xanh đậm, có gân chắc, không bị héo và rách nát. Người thợ phải rửa thật kỹ, lau khô rồi xếp lá vuông vức với nhau, gấp nếp vừa đủ để người gói thuận tiện lấy lá. Đồng thời, nguyên liệu chủ yếu là gạo nếp, lá dong, thịt, đậu xanh, mỗi nguyên liệu đều được chọn lọc thật kỹ để có thể tạo nên món ăn ngon và đậm đà nhất. Đó phải là gạo nếp ngon được đặt từ Nam Định, Điện Biên chuyển về, có khi là gạo nếp cái hoa vàng quý hiếm, đậu xanh cũng vậy, có màu vàng đẹp, nấu lên nhừ và thơm lừng vị đỗ. Người thợ, chọn thịt ba chỉ, hoặc thịt nạc, trộn với tiêu xay và chút muối tinh để thịt thêm đậm đà.

Gói bánh chưng cần sự tẩn mẩn, tỉ mỉ, khéo léo để tạo nên những chiếc bánh vuông vắn, vừa ngon, vừa đẹp mắt. Trong cách gói, nơi khác gói bằng khuôn, thì đặc biệt người làng Tranh Khúc gói hoàn toàn bằng tay, cứ một lớp gạo là một lớp đậu thịt tùy theo sở thích mà cho nhiều hay ít. Những đôi bàn tay khi khéo léo, lúc khỏe mạnh để gấp để nhấn, lựa sao cho gạo dàn đều, chiếc bánh vuông vức, đẹp mắt, để bánh chưng ngon ngoài gạo nếp dẻo nhân bánh ngon khâu luộc bánh cũng rất quan trọng, ngày xưa các nhà nấu bánh bằng củi khô, ngày nay ở làng Tranh Khúc người ta nấu bằng nồi điện hoặc nồi hơi, nhưng thời gian nấu vẫn phải đảm bảo tầm mười tiếng vì thời gian chưng lâu nên các hạt gạo mềm nhừ quyện lấy nhau đem lại hương vị thơm ngon độc đáo.

Những chiếc bánh chưng từ bàn tay khéo léo của người thợ làng Tranh Khúc đã theo chân người con Việt Nam đi khắp các tỉnh thành trong cả nước. Bánh chưng của làng cũng có những loại hút chân không để xuất khẩu đi nước ngoài để đem ẩm thực Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, các trường học, siêu thị cũng tin tưởng bánh chưng Tranh Khúc mà đặt hàng và mời những người thợ về truyền dạy cách làm bánh cho học sinh. Mỗi chiếc bánh ở làng Tranh Khúc đều thơm ngon, bởi nêm nếm trong đó là cả gia vị tình yêu với nghề truyền thống mà cha ông đã để lại cho người con của mảnh đất này. Cứ ông truyền cho cha, cha truyền cho con, không khó để bắt gặp hình ảnh những cụ già tuổi đã thất thập, làn da nhăn nheo, mái đầu bạc trắng nhưng vẫn cần mẫn giúp đỡ con cháu làm bánh. Khắp làng, các bạn thanh niên thoăn thoắt gói, buộc bánh chưng, những em bé đang còn tuổi ăn tuổi lớn cũng quanh quẩn bên bố mẹ, ông bà để xem, câu chuyện bên chiếc bánh chưng thấm vào tuổi thơ và lớn lên cùng các em. Nhìn những hình ảnh đó, chúng tôi tin rằng dù xã hội có phát triển, cuộc sống ngày càng hiện đại, nghề của làng có lúc thăng trầm. Nhưng bánh chưng truyền thống sẽ được người làng Tranh Khúc mãi giữ gìn. Chính quyền thành phố và xã thôn cũng có những kế hoạch để phát triển làng nghề hơn nữa.

Mỗi dịp Tết đến xuân về! những làn khói trắng từ những nồi bánh chưng của làng Tranh Khúc dần dần cùng xuất hiện. Tỏa lên cao quyện nhập với nhau. Trước khi tan loãng vào bầu trời trong xanh dịu mát. Những chiếc bánh chưng của làng Tranh Khúc với vị ngon truyền thống sẽ đem lại cảm giác ấm áp, sự chúc phúc tròn đầy cho mâm cơm ngày Tết.

Bài liên quan
  • Sơn Đồng - Hoài Đức: Lưu giữ bản sắc tinh hoa văn hóa làng nghề
    Cách trung tâm thủ đô gần 30km về phía Tây, xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã có lịch sử từ hàng nghìn năm là vùng đất cổ, giàu truyền thống văn hóa và nức tiếng với nghề điêu khắc tượng Phật, đồ thờ cúng tâm linh với những nghệ nhân danh tiếng được Nhà nước phong tặng danh hiệu ưu tú.
(0) Bình luận
  • Hà Nội - 36 khúc giao thời: Khám phá sự giao thoa quá khứ và hiện tại của 36 phố phường
    “Hà Nội - 36 khúc giao thời” - chuỗi hoạt động khám phá 36 phố phường Hà Nội và những nét văn hóa đặc sắc từ Hà Nội xưa sẽ diễn ra vào ngày 15/12/2024 tại Cafe Phố Hàng (251 Phố Hồng Hà, Phường Phúc Tân, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đến với không gian mang đậm dấu ấn đặc trưng của từng góc phố cổ Hà Nội, công chúng, đặc biệt là giới trẻ sẽ có cơ hội khám phá và hiểu hơn những giá trị văn hóa của Thủ đô.
  • Ký ức Hà Nội thời bao cấp qua di sản kiến trúc
    Lịch sử đô thị Hà Nội có tầng tầng, lớp lớp các công trình kiến trúc được chia thành nhiều giai đoạn. Nếu như các công trình kiến trúc Pháp là minh chứng cho bước đầu du nhập văn minh phương Tây thì những công trình mang phong cách kiến trúc Đông Dương lại là sự kết hợp độc đáo giữa văn hóa phương Đông và phương Tây. Những công trình kiến trúc thời kì 1954 - 1986 đã thể hiện một tiếng nói mới, có sự kế thừa, học hỏi và sáng tạo, mang bản sắc kiến trúc Việt Nam, góp phần kiến tạo xã hội trong tâm thế một dân tộc được làm chủ vận mệnh của mình.
  • Đô thị sinh thái Thăng Long - Hà Nội là cơ sở hình thành văn hóa thanh lịch, giá trị sống hướng tới sự an bình
    GS-TS. Đặng Cảnh Khanh - Viện trưởng Viện nghiên cứu truyền thống và phát triển, nhận định, đô thị sinh thái Thăng Long - Hà Nội chính là cơ sở cho sự hình thành văn hóa thanh lịch và giá trị sống hướng tới sự an bình. Sự thanh lịch của con người đô thị Thăng Long, trước hết có lẽ được bắt đầu hình thành từ chính cảnh sắc của Thăng Long – Hà Nội.
  • Văn hóa Thăng Long - Hà Nội trở thành tâm điểm của những sáng tạo và phát triển văn hóa
    Theo GS.TS. Đặng Cảnh Khanh (Viện trưởng Viện nghiên cứu Truyền thống và phát triển), tính chất thanh cao, tôn trọng sự hài hòa và an bình khiến cho văn hóa Thăng Long - Hà Nội trở thành tâm điểm của những sáng tạo và phát triển văn hóa. Bởi vậy, UNESCO phong tặng danh hiệu “Thành phố hòa bình” cho Hà Nội là đúng đắn.
  • Đêm hồ Gươm kỳ diệu
    Sáng rực, lung linh, huyền ảo, thơ mộng - những vòm cây ven hồ sẫm tối nhả ra muôn ngàn trái quả nhấp nhánh như trong một đêm địa đàng, một vườn cổ tích. Ấy chính là quang cảnh hồ Gươm những ngày lễ Tết trong ký ức tuổi thơ tôi.
  • Chuyện ở hàng nước mắm
    Những năm 1958 - 1959, Hà Nội chưa bước vào nền kinh tế bao cấp, các cửa hàng tư nhân lâu đời vẫn hoạt động buôn bán ở khắp các phố phường. Dạo ấy, tôi đã bảy, tám tuổi nên thường được bà ngoại và mẹ sai đi mua những đồ lặt vặt cho gia đình.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Podcast] Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh – Nơi “nuôi dưỡng” niềm tự hào dân tộc
    Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Bác Hồ đã từng đi nhiều nơi và đã có rất nhiều địa điểm in dấu chân Người, gắn liền với sự kiện quan trọng của dân tộc. Một trong số đó là ngày 3/12/1946, Bác Hồ về nhà cụ Nguyễn Văn Dương ở làng Vạn Phúc (nay thuộc phường Vạn Phúc, quận Hà Đông) để chuẩn bị rút lên chiến khu. Tại ngôi nhà này, Bác đã viết Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến và được Đài Tiếng nói Việt Nam chuyển đến toàn thể quốc dân, đồng bào, kêu gọi bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ.
  • "Đám cưới chuột" lên sân khấu xiếc
    Chiều 13/12, Nhà hát Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Hà Nội đã tổ chức họp báo, giới thiệu vở diễn "Đám cưới chuột", vở diễn lấy cảm hứng từ bức tranh dân gian Đông Hồ chuẩn bị ra mắt khán giả...
  • Phi công Nguyễn Đức Soát ra mắt sách kể chuyện hồi ức “đời bay”
    Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2024), Nhà xuất bản Trẻ ra mắt bạn đọc cuốn sách “Bầu trời - Trường đại học của tôi” của Trung tướng Nguyễn Đức Soát.
  • [Podcast] Truyện ngắn: Xa - gần & tình yêu
    Reng. Reng. Reng. Là tiếng chuông điện thoại chứ không phải báo thức. Thơ giật mình, một lo lắng vơ vẩn cồn lên. Từ ngày ba mất, cô vốn sợ những tiếng chuông điện thoại vào những giờ bất thường, sáng sớm hoặc là tối khuya. Nhìn thấy số của Yên, Thơ hơi bất ngờ. Chưa bao giờ cô ấy gọi cho cô vào giờ này...
  • Lịch nghỉ học kỳ I và nghỉ Tết Dương lịch 2025 của học sinh
    Bộ GD&ĐT đã công bố lịch nghỉ Tết dương lịch năm 2025 và lịch nghỉ học kỳ một của học sinh cả nước.
Đừng bỏ lỡ
Làng bánh chưng Tranh Khúc tất bật ngày cận Tết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO