Văn hóa – Di sản

Khai quật khảo cổ khẩn cấp kiến trúc gạch tại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng

KT 16:51 10/10/2023

Ngày 10/10, Bảo tàng Hà Nội đã phối hợp với Viện Khảo cổ học và Ủy ban Nhân dân huyện Đan Phượng bắt đầu khai quật khẩn cấp kiến trúc gạch, theo nhận định ban đầu đây có thể là mộ gạch, tại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội.

387738120-835064351953411-7718168317378329132-n.jpg
Các đại biểu và chuyên gia khảo sát tại hiện trường.

Thực hiện Quyết định số 4830/QĐ-UBND ngày 27/9/2023 của UBND thành phố Hà Nội về việc cho phép Viện Khảo cổ học phối hợp với Bảo tàng Hà Nội khai quật khẩn cấp kiến trúc gạch phát hiện tại công trình Dự án mở rộng, nâng cấp tuyến đường trên địa bàn xã Hồng Hà (từ đường 20m đến giáp địa phận xã Liên Hồng), huyện Đan Phượng.

Công tác khai quật nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di tích, di vật. Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật, sẽ do Bảo tàng Hà Nội giữ gìn, bảo quản để phát huy giá trị.

Sau khi kết thúc đợt khai quật khẩn cấp, Viện Khảo cổ học và Bảo tàng Hà Nội sẽ tổ chức báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực đã khai quật và báo cáo khoa học gửi về Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và Cục Di sản văn hóa.

Trước đó, ngày 12/5 vừa qua, tại khu vực thi công Dự án mở rộng, nâng cấp tuyến đường ở xã Hồng Hà phát lộ một khối gạch xây nghi là ngôi mộ cổ.

Ủy ban Nhân dân huyện Đan Phượng đã chỉ đạo các phòng, ban của huyện kiểm tra thực tế, phát hiện một công trình kiến trúc xây gạch cách điểm đầu tuyến đường đang thi công khoảng 800m, dưới nền đất ruộng có tuyến đường chạy qua, theo hướng Đông-Tây.

Ngay sau khi phát hiện, Ủy ban Nhân dân huyện Đan Phượng đã giao cho Phòng Văn hóa và Thông tin huyện báo cáo với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội; đồng thời chỉ đạo Ủy ban Nhân dân xã Hồng Hà và đơn vị thực hiện, tạm dừng và giữ nguyên hiện trạng công trình, cử người trông coi 24/24 giờ trong thời gian chờ khai quật khảo khẩn cấp.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội và Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, ngày 15/6 tại UBND xã Hồng Hà, Bảo tàng Hà Nội phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của địa phương và Viện Khảo cổ học tổ chức cuộc họp đánh giá giá trị và thống nhất phương án khai quật khẩn cấp. Căn cứ vào hiện trạng di tích, di vật đặc biệt qua loại hình vật liệu xây dựng (gạch hình chữ nhật và gạch múi bưởi) nhận định sơ bộ, đây là mộ gạch có niên đại khoảng thế kỷ I - IV, loại hình mộ táng khá phổ biến ở Việt Nam. Đặc biệt, những năm gần đây ở Hà Nội đã phát hiện và nghiên cứu mộ gạch ở Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra), xã Dục Tú (huyện Đông Anh), đường Phạm Văn Đồng (quận Bắc Từ Liêm)…

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thống nhất đề xuất UBND Thành phố Hà Nội sớm ra quyết định cho phép khai quật khảo cổ học khẩn cấp nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di tích, di vật. Đồng thời, UBND huyện Đan Phượng cũng chỉ đạo các phòng/ban chuyên môn của huyện phối hợp chặt chẽ với Bảo tàng Hà Nội, Viện khảo cổ học sớm lên phương án khai quật.

Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật sẽ do Bảo tàng Hà Nội giữ gìn, bảo quản để phát huy giá trị những hiện vật đó. Sau khi kết thúc đợt khai quật khẩn cấp, Viện Khảo cổ học và Bảo tàng Hà Nội sẽ tổ chức báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực đã khai quật và báo cáo khoa học gửi về Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)./.

Bài liên quan
 • Hà Nam đón nhận Quyết định công nhận bảo vật Quốc gia Bia đá chùa Giàu
  Bia đá chùa Giàu được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định ngày 30.1.2023 công nhận là Bảo vật Quốc gia. Trong tuần lễ văn hóa Việt Nam - Nhật Bản tổ chức vào ngày 14.5.2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao Quyết định công nhận Bảo vật quốc gia bia chùa Giàu cho lãnh đạo Tỉnh ủy- UBND tỉnh Hà Nam.
(0) Bình luận
 • Các di tích tại Thủ đô Hà Nội đón gần 337.000 lượt khách tham quan dịp đầu xuân 2024
  Đây là số liệu vừa được Cục Thống kê Thành phố Hà Nội công bố, cho thấy các di tích của Thủ đô là lựa chọn ưa thích dịp lễ hội đầu xuân 2024.
 • Hội đánh cá thờ đền Và
  Đền Và thuộc thôn Vân Gia, xã Trung Hưng, thị xã Sơn Tây. Đền Và còn có tên gọi khác là Đông Cung, nằm trong tổng thể 4 cung thờ thánh Tản Viên.
 • Lễ cúng mía tấm ở đền Ba Voi
  Phía nam cầu Phủ Lỗ, giáp ngay mé nước thuộc đất của xóm Nguyễn, thôn Tiên Hùng, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh có một ngôi đền gọi là đền Ba Voi. Theo cuốn “Trương Tam Giang thánh tích” của tác giả Nguyễn Thọ Dẫn viết vào giữa thế kỷ XVIII nói về sự tích thánh Tam Giang có một chuyện liên quan đến sự tích của đền Ba Voi.
 • "Tuần lễ Áo dài" năm 2024 tôn thêm vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam
  “Tuần lễ áo dài” năm 2024 và Chương trình nghệ thuật “Hương sắc áo dài Việt” nhằm góp phần tôn vinh giá trị của áo dài; khơi dậy tình yêu, niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn, phát huy giá trị di sản áo dài trong cộng đồng.
 • Hội diều làng Bá Dương Nội là Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia
  Bộ trưởng Bộ VHTT&DL vừa ban hành Quyết định số 372/QĐ-BVHTTDL công bố 26 danh mục đi sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Theo đó, Lễ hội truyền thống, tập quán xã hội và tín ngưỡng Hội diều làng Bá Dương Nội, xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Thành phố Hà Nội đã được đưa vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.
 • Đánh thức tinh hoa làng nghề Hà Nội
  Thủ đô Hà Nội là “đất trăm nghề”, gắn liền với các làng nghề ngoại thành đến các phố nghề nội đô như Hàng Bạc, Hàng Trống, Hàng Thiếc, Hàng Gai, Hàng Đào... Sở hữu hơn 1.300 làng nghề (chiếm 30% làng nghề cả nước), Hà Nội có một nguồn lực lớn trong tiến trình phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Khai quật khảo cổ khẩn cấp kiến trúc gạch tại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO