Tác giả - tác phẩm

"Hỗn độn và khu vườn" - đánh dấu sự trở lại đường thơ của Nguyễn Vĩnh Tiến

Khánh Quỳnh 08:51 21/06/2024

Công ty cổ phần văn hoá và truyền thông Nhã Nam vừa ra mắt độc giả tập thơ “Hỗn độn và khu vườn” của tác giả Nguyễn Vĩnh Tiến. Tác phẩm đánh dấu một bước phát triển mới trong sự nghiệp thơ của Nguyễn Vĩnh Tiến.

Sự nghiệp chính của Nguyễn Vĩnh Tiến là công việc kiến trúc sư, nhưng anh cũng thành danh với tư cách một nhạc sĩ với ca khúc nổi tiếng “Bà tôi”. Với con đường thơ, anh từng có tập thơ in năm 2001, tuy nhiên khá kín tiếng. Kể từ tập thơ đầu tay đó đến nay, Nguyễn Vĩnh Tiến vẫn sáng tác trong âm thầm với chất chất thơ đặc biệt và đa dạng, giọng thơ hiện đại, từng trải, vượt ra ngoài ranh giới và khuôn khổ của thể loại, vần điệu nhằm khám phá tối đa khả năng mà ngôn từ đem lại.

hon-don-va-khu-vuon-01.jpg
Ấn phẩm "Hỗn độn và khu vườn"

Tập thơ “Hỗn độn và khu vườn” nằm trong hành trình khám phá ấy, đánh dấu sự quay trở lại thi đàn của tác giả. Với 268 trang, được chia làm 5 chương: Hoa lạ - Hỗn độn và khu vườn – Trầm cảm đô thị - Chàng thơ – Hoa nở không tên, tác phẩm mang đến những hình dung về chặng đường đời, chặng đường thơ của chính tác giả. Khởi nguồn là những khám phá trong mê say tìm tòi con chữ, thời trưởng thành là hình ảnh con người suy tư với những câu hỏi hiện sinh, phần cuối là mảnh tâm tư đã tìm được chốn bình yên.

Trong chặng đường ấy, có hai nhân cách hiện lên trong chàng thơ là con người quê nhớ nhung nguồn cội mang niềm tiếc nuối trước những phôi pha không thể tránh khỏi; và con người thành thị lang bạt, cô đơn trong những trăn trở tang bồng. Cả hai nhân cách đã góp phần tạo nên một hành trình khám phá bản ngã đầy ly kì, hấp dẫn nhưng cũng không thiếu phần sâu lắng, êm đềm; hứa hẹn sẽ đưa độc giả chu du qua các miền thời gian cũ và mới, truyền thống và thể nghiệm; băng qua các nẻo không gian từ nông thôn đến thành thị, từ cõi tâm linh huyền bí đến hiện thực phô bày; từ trầm tích quá khứ đến nỗi chán chường hiện tại.

Với chủ trương đổi mới thơ, đi sâu vào “những phi lý” giao thoa các sự vật, hiện tượng của đời sống, Nguyễn Vĩnh Tiến đã thể hiện một nhãn quan độc đáo với những tìm tòi thi pháp, khả năng biểu đạt mới mẻ. Điểm đặc trưng trong tập thơ “Hỗn độn và khu vườn” là sự bất tuân quy tắc, vần điệu như phong cách đặc trưng của nhà thơ; những câu lục bát thả ngang trong một bài thơ văn xuôi, hay những câu kết độc đáo, cùng những liên tưởng thú vị giàu sức nặng; mang đến những cảm xúc bất ngờ và sâu sắc cho độc giả./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Hà Nội “đến để yêu”, mãi xứng danh Thành phố Vì hòa bình
  Ngày này 25 năm trước (16/7/1999), Tổ chức Giáo dục - Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã trao danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình” cho Hà Nội. Càng tự hào bởi Hà Nội là thành phố duy nhất của châu Á - Thái Bình Dương được nhận danh hiệu này và Hà Nội hôm nay, mai sau vẫn luôn là “Thành phố Vì hòa bình”, “đến để yêu”...
 • Họa sĩ Dân Quốc - Người thiết tạo không gian chèo “Sắc sắc không không”
  “Sắc sắc không không” (có mà không, không mà có) là một trong những triết lý căn bản của giáo lý đạo Phật. Triết lý này tưởng chừng mơ hồ, nhưng ở góc nhìn, tầm nhìn và cách nhìn khoa học biện chứng thì hoàn toàn đúng với ý nghĩa vật chất của nó. Dường như họa sĩ thiết kế mỹ thuật sân khấu chèo Nguyễn Dân Quốc cũng đã lấy triết lý này làm phương châm cho sáng tạo của mình.
 • Những cô hàng xén bây giờ ở đâu?
  Sớm mai, khi mà trời mới tảng sáng, có khi còn cả giăng với sao, có khi thì mờ sương chả rõ mặt người, người làng này, làng kia đã cùng đi chợ sớm. Ai cũng mong những bán sớm mua sớm cho chọn được hàng ưng ý. Có những khi mưa gió, áo tơi, nón che không nhận ra nhau.
 • Quận Ba Đình (Hà Nội): Tổ chức tập huấn sử dụng SGK lớp 9
  Thực hiện Công văn số 2296/SGDĐT-GDTrH của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên sử dụng sách giáo khoa (SGK) lớp 9, lớp 12, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình (Hà Nội) đã triển khai thành công các buổi tập huấn trực tuyến cho giáo viên các trường THCS trên địa bàn.
 • Hà Nội: Học sinh quận Hoàn Kiếm giành nhiều giải cao tại kỳ thi toán quốc tế WMI
  Các học sinh quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã xuất sắc đạt được thành tích vô cùng ấn tượng với 1 giải Kim cương, 3 giải Vàng khi tham dự Kỳ thi Toán Quốc tế - World Mathematics Invitational (WMI) năm 2024 diễn ra từ 12/7 đến ngày 16/7 tại Malaysia.
Đừng bỏ lỡ
"Hỗn độn và khu vườn" - đánh dấu sự trở lại đường thơ của Nguyễn Vĩnh Tiến
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO