Độc đáo lễ hội truyền thống ''Tế khai sắc, Rước khai xuân'' tại đền Voi Phục

Phương Anh| 04/02/2023 14:01

Sáng 4/2, tại di tích quốc gia đặc biệt “Thăng Long Tứ Trấn” - đền Voi Phục, quận Ba Đình tổ chức khai mạc lễ hội “Tế khai sắc, Rước khai xuân” năm Quý Mão 2023. Dự lễ khai mạc có Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong.

voiphuc1.jpg
Các đại biểu tham dự khai mạc lễ hội.

Nhằm bảo tồn bản sắc văn hóa, bày tỏ sự tri ân công ơn của Đức Thánh Linh Lang Đại Vương, giáo dục tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam; Lễ hội “Tế khai sắc, Rước khai xuân” năm Quý Mão 2023 tại di tích quốc gia đặc biệt “Thăng Long Tứ Trấn” - đền Voi Phục được tổ chức quy mô cấp quận, được công nhận là lễ hội truyền thống tiêu biểu trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Lễ hội gồm các hoạt động như: dâng hương; rước chân nhang Đức Thánh, Đức Thân Mẫu; rước Ấn và Ấn lệnh; khai Ấn và ký Ấn lệnh rước khai xuân…

voiphuc6.jpg
Bí thư Quận ủy Ba Đình Hoàng Minh Dũng Tiến thực hiện nghi thức khai Ấn.

Được biết, nghi thức khai Ấn nhằm tưởng nhớ công đức của tiền nhân, ghi nhớ công lao to lớn của vương triều Lý trong việc khai đô Thăng Long, trong việc phá Tống - bình Chiêm, mở rộng lãnh thổ Đại Việt về phương Nam, cầu cho Quốc thái - Dân an - Thái bình thịnh trị, ban phúc cho nhân dân, dạy cho bách gia trăm họ phải biết giữ gìn phẩm chất đạo đức “Tích phúc vô cương”.

Lễ hội cũng rước kiệu qua các tuyến phố để nhân dân nghênh bái xa giá của Đức Thánh Linh Lang Đại Vương, Đức Thánh mẫu vi hành du xuân về thăm quê hương Thủ Lệ, cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, bình an, hạnh phúc.

voiphuc5.jpg
Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến phát biểu khai mạc lễ hội.

Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết niềm tự hào của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân quận Ba Đình khi năm 2023, lễ hội ''Tế khai sắc, Rước khai xuân'' đã được UBND thành phố công nhận là một trong những lễ hội truyền thống tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội, ngay sau khi đền Voi Phục được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

“Phát huy thành công của sự kiện lễ đón nhận Bằng công nhận di tích quốc gia đặc biệt, quận Ba Đình sẽ đưa lễ hội đền Voi Phục trở thành sự kiện văn hóa thường niên, là điểm nhấn về du lịch tâm linh trên địa bàn, sẽ để lại dấu ấn đậm nét đối với nhân dân Thủ đô, với du khách trong nước và quốc tế”, Chủ tịch UBND quận Ba Đình nhấn mạnh.

Trước anh linh tiên tổ, sự hy sinh anh dũng của các anh hùng, liệt sĩ, đồng chí Tạ Nam Chiến khẳng định, cán bộ, đảng viên, nhân dân quận Ba Đình quyết tâm hoàn thành xuất sắc 30 chỉ tiêu trong công tác xây dựng Đảng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - an ninh, quốc phòng, 10 mục tiêu phấn đấu trên các lĩnh vực năm 2023 và những năm tiếp theo; luôn giữ vững sự đoàn kết thống nhất, duy trì sự ổn định, bình yên của quận, xứng đáng là trung tâm hành chính - chính trị của Thủ đô Hà Nội.

Đền Voi Phục - Thủ Lệ được vua Lý Thánh Tông cho xây dựng vào năm Chương thánh Gia Khánh 1065. Đền thờ “Thượng Đẳng Phúc Thần” Đức Thánh Linh Lang Đại Vương (hoàng tử, con vua Lý Thánh Tông), vị anh hùng lịch sử, công danh hiển hách, dũng tướng chống giặc ngoại xâm và Vương Phi Hạo Nương. Đền Voi Phục hiện nay nằm tại phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình).

Một số hình ảnh tại Lễ hội “Tế khai sắc, Rước khai xuân” năm Quý Mão 2023 tại di tích quốc gia đặc biệt “Thăng Long Tứ Trấn” - đền Voi Phục:

voiphuc4.jpg
Múa trống hội tại lễ hội.
voiphuc7.jpg
Rước kiệu Đức Thánh, Đức Thân mẫu vi hành du xuân về thăm quê hương.
voiphuc10.jpg
Đoàn rước kiệu rời đền Voi Phục.
Bài liên quan
 • ''Lễ hội Xuân hồng'' năm 2023
  Ngày 02/02, gần 80 câu lạc bộ, đội, nhóm hiến máu tình nguyện thuộc Hội cùng Viện Huyết học - Truyền máu trung ương và các cơ quan, đơn vị chức năng tổ chức “Lễ hội Xuân hồng” năm 2023.
(0) Bình luận
 • Dấu ấn Lý Nam Đế trên quê hương Hoài Đức
  Hoài Đức là một huyện nằm ở phía Tây và Tây Nam của Thành phố Hà Nội, có lịch sử hình thành và phát triển trải qua hàng nghìn năm. Trong tiến trình lịch sử ấy, miền đất Hoài Đức đã sản sinh, tụ hội nhiều bậc hiền tài, nhà khoa bảng có nhiều đóng góp cho đất nước, quê hương trong đó có Lý Nam Đế - người anh hùng có công đánh đuổi giặc Lương, vị Hoàng đế khai sinh ra triều đại Tiền Lý và lập nên nhà nước Vạn Xuân vào thế kỷ thứ VI.
 • Từ Hội quán Quảng Đông tới không gian sáng tạo
  Người ta xem nơi ấy là ngã ba tiếp xúc giữa 3 nền văn hóa và kiến trúc Việt - Hoa - Pháp, người ta cũng gọi nơi ấy là điểm hẹn văn hóa cất giữ ký ức xôn xao một thời của Phố cổ Hà thành. Trung tâm văn hóa nghệ thuật số 22 Hàng Buồm, nơi mà những người thuộc thế hệ trước ở Hà Nội vẫn quen gọi là Hội quán Quảng Đông, giờ đã trở thành một điểm hẹn văn hóa chuyên chở những ký ức đậm sắc hương Hà Nội, những ký ức ghi dấu ấn giao thoa văn hóa từ khoảng 400 năm trước cho đến ngày hôm nay.
 • Phố Châu Long - ký ức đẹp Hà Nội một thuở
  Trải qua bao thăng trầm cùng lịch sử, phố Châu Long (quận Ba Đình, Hà Nội) vẫn còn giữ lại vẻ đẹp của một Hà Nội xưa sâu lắng, sang trọng mà gần gũi, kiêu sa mà mộc mạc… trong ký ức của những người yêu biết bao nhiêu mảnh đất ngàn năm văn hiến này.
 • Chợ Bắc Qua và ký ức gánh hàng của mẹ
  Mỗi lần có dịp đi qua chợ Bắc Qua, tôi lại nhớ hình dáng mẹ với đôi quang gánh trên vai chở những lo toan cho gia đình những năm 80, 90 của thế kỷ trước.
 • Ra mắt Trung tâm Thiết kế sáng tạo làng nghề đầu tiên tại Bát Tràng
  Trong khuôn khổ Lễ khai hội làng gốm cổ Bát Tràng, UBND xã Bát Tràng đã ra mắt Trung tâm thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP, làng nghề gắn với du lịch (gọi tắt là Trung tâm Thiết kế sáng tạo).
 • Làng nghề bánh cuốn Thanh Trì đón nhận danh hiệu "Làng nghề truyền thống Hà Nội"
  Ngày 9/3, UBND quận Hoàng Mai tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận danh hiệu “Làng nghề truyền thống Hà Nội” đối với làng nghề bánh cuốn Thanh Trì, phường Thanh Trì.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Độc đáo lễ hội truyền thống ''Tế khai sắc, Rước khai xuân'' tại đền Voi Phục
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO