Chính sách & Quản lý

Bảo tồn văn hóa truyền thống trong chợ phiên của đồng bào các dân tộc thiểu số tại Cao Bằng

Việt Thương 16:42 22/06/2024

Bộ VHTTDL vừa ban hành Quyết định số 1642/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức tập huấn về bảo tồn, phát huy đặc trưng văn hóa truyền thống trong chợ phiên của đồng bào các dân tộc thiểu số tại Cao Bằng năm 2024.

du-lich-cao-bang-cho-bao-lam-09.jpg
Một phiên chợ ở Cao Bằng (ảnh: internet)

Chợ phiên là nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu của đồng bào các dân tộc thiểu số tại các địa phương ở Cao Bằng. Chợ phiên không chỉ là nơi giao lưu, trao đổi hàng hóa, mà còn là nơi hội tụ, nơi gặp gỡ và giao lưu văn hóa giữa các dân tộc, nơi hội tụ giá trị tinh thần, là một nét đẹp văn hoá độc đáo để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho du khách gần xa.

Hiện nay, cuộc sống hiện đại có nhiều đổi thay, nhưng chợ phiên ở Cao Bằng vẫn mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống từ bao đời và được đồng bào các dân tộc lưu giữ nguyên vẹn, tạo thành nét đẹp riêng có, hấp dẫn của vùng non nước Cao Bằng.

Theo đó, dự kiến trong quý III, Bộ VHTT&DL phối hợp với tỉnh Cao Bằng tổ chức 2 lớp tập huấn về bảo tồn, phát huy đặc trưng văn hóa truyền thống trong chợ phiên của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Dự kiến tại các lớp học sẽ có 120 học viên là nghệ nhân, trưởng thôn, bản, người có uy tín, đại diện hộ sản xuất kinh doanh là người dân tộc thiểu số đến từ các huyện Nguyên Bình, Hòa An, Hạ Lang, Trùng Khánh, Quảng Hòa, Hà Quảng và Thạch An và Trùng Khánh.

Nội dung giảng dạy bao gồm 3 chuyên đề: Thực trạng, kết quả và hiệu quả chợ phiên vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; bảo tồn nét văn hóa truyền thống chợ phiên trước thách thức của kinh tế thị trường; bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số được thể hiện trong chợ phiên và một số mô hình chợ phiên truyền thống.

Các học viên sau khi tham gia trở về địa phương sẽ tiến hành phục dựng, bảo tồn chợ phiên một cách khoa học nhưng vẫn giữ được các giá trị văn hóa đặc sắc, đáp ứng được nhu cầu phục vụ đời sống, từng bước tạo thành sản phẩm hấp dẫn hút du khách khi đến tham quan, trải nghiệm tại Cao Bằng./.

Bài liên quan
  • Dự thảo Luật Di sản văn hóa (sửa đổi): Mở lối để cổ vật, di vật hồi hương
    Điểm mới tại Dự thảo Luật Di sản văn hóa (sửa đổi), đó là Dự thảo Luật đã có các quy định, điều khoản khuyến khích các tổ chức, cá nhân đưa cổ vật hồi hương, cũng như không để “chảy máu” cổ vật, di vật. Những quy định này góp phần xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Bảo tồn văn hóa truyền thống trong chợ phiên của đồng bào các dân tộc thiểu số tại Cao Bằng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO