1. Cá rô
Cá rô già u các chất như protein, vitamin B2, canxi, chất béo, kali, sắt, đồng...
Theo quan niệm Đông y, cá rô tính ôn, vị ngọt, có tác dụng kiện tì vị, bổ gan thận, giúp chữa ho tan đửm.
2. Thịt chó
Thịt chó có hà m lượng taurine cao, nhiửu chuỗi axit amin nhưng ít chất béo.
Theo quan niệm Đông y, thịt chó tính ôn, có tác dụng bổ khí ôn thận, có công hiệu trợ dương tán hà n; tác dụng rất tốt với các chứng bệnh như đau lưng, chân tay lạnh giá, hay đi tiểu đêm...
3. Mộc nhĩ đen
Mộc nhĩ đen chứa nhiửu nguyên tố vi lượng, vitamin B1, B2, β-carotene, đường mannoza, canxi, sắt, lecithin, cephalin..., có tác dụng chống táo bón, hiện tượng máu vón cục, hay các bệnh vử não và hệ tim mạch.
Theo quan niệm Đông y, mộc nhĩ đen tính bình, vị ngọt, có tác dụng bổ khí, ích trí, sinh huyết; đặc biệt có công hiệu với các chứng bệnh thiếu máu, chân tay tê nhức mửi.
4. Đậu tương
Thà nh phần dinh dườ¡ng của đậu tương khá đầy đủ. Trong đó, hà m lượng lysine tương đối cao. Đậu tương vừa có thể thay thế rau xanh, vừa có thể thay thế lương thực. Mùa đông ăn đậu tương rất có tốt cho sức khoẻ.
Theo quan niệm Đông y, đậu tương vị ngọt, có tác dụng hoà vị, điửu trung, kiện tì, ích khí.
5. Nấm hương
Nấm hương chứa nhiửu vitamin và khoáng chất, cùng 50 loại amino axit tự do, và letinan...có tác dụng giảm thiểu lượng cholesterol trong cơ thể, thúc đẩy quá trình phân giải và đà o thải cholesterol, phòng chống hiện tượng tăng mỡ máu.
6. Đậu đen
Đậu đen có hà m lượng protein cao nhất trong các loại đậu, thậm chí nhiửu hơn cả thịt lợn. Chất béo có trong đậu đen chủ yếu là chất béo không bão hoà đơn và chất béo không bão hoà đa. Trong đó có 50% là lượng chất béo cần thiết cho cơ thể. Ngoà i ra, còn có các chất như soy isoflavones, biotin, lecithin, nên ăn đậu đen có tác dụng giảm cholesterol.
Theo quan niệm Đông y, đậu đen tính bình, vị ngọt, có công dụng nhuận trà ng bổ huyết.
7. Sữa tươi
Sữa tươi là một trong những nguồn cung cấp dinh dườ¡ng tốt nhất cho cơ thể. Trong sữa có 9 loại amino axit thiết yếu cần cung cấp cho cơ thể. Mùa đông là mùa chúng ta cần bổ sung canxi, hà m lượng canxi trong sữa lại rất phong phú, cơ thể cũng dễ dà ng hấp thụ.
Theo quan niệm Đông y, sữa tươi vị ngọt, tính bình, có tác dụng bồi bổ cơ thể suy nhược, nhuận trà ng, giải khát...
8. Giá đỗ tương
Trong quá trình nảy mầm, kết cấu chất protein có trong đậu tương trở nên lửng hơn, là m tăng khả năng tiêu hoá của chất protein. Đồng thời, hà m lượng các vitamin B1, B2 và vitamin C cùng với chất xơ hoà tan trong nước cũng tăng lên. Bởi vậy, giá đỗ trở thà nh một loại rau già u dinh dườ¡ng lí tưởng cho sức khoẻ.