Tác giả - tác phẩm

Văn Cao - mùa chữ, mùa người

Yến Ly 15/11/2023 13:18

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố nhạc sĩ, họa sĩ, thi sĩ Văn Cao (15/11/1923 - 15/11/2023), Ban Văn học nghệ thuật Đài Tiếng nói Việt Nam đã ra mắt cuốn sách “Văn Cao - mùa chữ, mùa người”.

Cố nhạc sĩ, họa sĩ, thi sĩ Văn Cao (1923 - 1995) là một nghệ sĩ tài hoa, có nhiều đóng góp lớn cho nền văn học nghệ thuật Việt Nam. Nhất là ở mảng âm nhạc, ông là một trong những nhạc sĩ có sức ảnh hưởng lớn của Tân nhạc Việt Nam. Theo đánh giá của giới chuyên môn, bên cạnh Phạm Duy và Trịnh Công Sơn, Văn Cao là một trong ba nhạc sĩ nổi bật nhất của nền âm nhạc hiện đại Việt Nam. Sự yêu thích mà đông đảo công chúng dành cho tác phẩm của ông tới ngày nay là một minh chứng.

van-cao.jpg
Cố nhạc sĩ Văn Cao.

Âm nhạc của Văn Cao được giới chuyên môn chia làm 2 mảng chính là tình ca và hùng ca. Ngoài ca khúc, ông còn sáng tác các tác phẩm khí nhạc dành cho piano, nhạc phim, tổ khúc giao hưởng cho phim Anh bộ đội cụ Hồ của Xưởng phim Quân đội Nhân dân. Trong sự nghiệp âm nhạc với nhiều đóng góp và thành tựu của Văn Cao, phải kể đến các ca khúc: Tiến quân ca (quốc ca Việt Nam), Trường ca sông Lô, Tiến về Hà Nội, Cùng đàn xưa, Suối mơ, Bến xuân, Thiên thai, Trương Chi, Mùa xuân đầu tiên...

Văn Cao - mùa chữ, mùa người (Nxb Hội Nhà văn) là ấn bản kỷ niệm 100 năm ngày sinh Văn Cao. Cuốn sách gồm 31 bài viết của các văn nghệ sĩ viết về Văn Cao và tác phẩm của ông cùng phần phụ bản là những khúc tưởng niệm của văn hữu và những minh họa bìa sách mà Văn Cao đã thực hiện.

Văn Cao - mùa chữ, mùa người quy tụ những góc nhìn, chia sẻ, tưởng niệm về Văn Cao của các văn nghệ sĩ: Nguyễn Việt Chiến, Lê Thiết Cương, Đào Bá Đoàn, Văn Giá, Lê Anh Hoài, Nguyễn Quang Hưng, Nguyễn Thụy Kha, Nguyễn Hoài Nam, Nguyễn Thành Phong, Lê Huy Quang, Thiên Sơn, Nguyễn Văn Sơn, Nguyễn Thanh Tâm, Phạm Xuân Thạch, Văn Thao, Cao Ngọc Thắng, Bùi Việt Thắng, Phùng Gia Thế, Trần Xuân Toàn, Trịnh Thu Tuyết, Đỗ Anh Vũ, Thanh Thảo, Nguyễn Trọng Tạo, Nguyễn Duy, Nguyễn Thụy Kha, Hoàng Hưng, Đỗ Bạch Mai, Hồng Thanh Quang, Nguyễn Đức Quang, Lê Kim Giao, Trần Mai Hưởng.

cuon-sach.jpg
Cuốn sách "Văn Cao - mùa chữ, mùa người".

Trong Văn Cao - mùa chữ, mùa người, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến cho rằng: “Theo tôi, trong thế hệ sáng tạo đầu tiên của thi ca cách tân Việt Nam, nhà thơ Văn Cao là một tên tuổi lớn và rất độc đáo. Thơ tự do của Văn Cao mang phong cách độc lập của riêng ông, của cái nhìn Văn Cao, của cảm xúc và suy tưởng Văn Cao. Ông đã đạt tới độ giản dị độc đáo và tinh khiết lạ thường trong ngôn ngữ thi ca khi khắc họa đời sống quanh mình và tâm thế riêng mình”.

“Cũng có thể, sinh ra ông đã là nghệ sỹ. Nghệ sỹ Văn Cao như một quẻ, gồm có 3 hào: Âm nhạc, thi ca và hội họa. 3 hào này giao hòa với nhau mới thành quẻ. Ông thường ký tên trên tác phẩm của mình là Văn. Tôi gọi quẻ này là Quẻ Văn”, họa sĩ Lê Thiết Cương khẳng định sau những hồi ức về tài năng Văn Cao.

Qua từng chia sẻ, góc nhìn của các văn nghệ sĩ cùng thời và đương thời, chân dung Văn Cao bước ra là một tài năng hiếm có, một bậc thầy của nghệ thuật sử dụng ngôn từ phong phú và biến hóa trong các sáng tác nhạc và thơ. Và không chỉ trong âm nhạc, Văn Cao còn để lại những dấu ấn đặc sắc ở mảng thơ ca và hội họa. Cũng đã có một số ý kiến chuyên môn xem ông là một trong những người khai phá, mở đầu cho sự phát triển của thể loại trường ca thơ hiện đại nước ta. Và thơ ca nhạc họa trong các tác phẩm của ông là một sự kết hợp hài hòa, làm thăng hoa những sáng tạo nghệ thuật của ông.

Trong năm 2023, đã có nhiều sự kiện diễn ra kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố nghệ sĩ đa tài Văn Cao. Từ các sự kiện do đơn vị, cơ quan Nhà nước tổ chức đến các cộng đồng là những người yêu quý Văn Cao đều nhắc về ông với tất cả sự tri ân tới người nghệ sĩ có nhiều cống hiến cho nền nghệ thuật nước nhà. Cuộc đời người nghệ sĩ và tác phẩm của họ được yêu thích mãi, nhắc mãi về sau chính là khẳng định khách quan nhất về những giá trị mà người nghệ sĩ mang lại./.

Bài liên quan
 • Văn Cao - Phía sau bóng người mảnh mai
  Văn Cao (1923 - 1995) là một nhạc sĩ, một nhà thơ, một họa sĩ, và trên hết, ông là tượng đài nghệ thuật của thế kỷ XX. Để diễn các tác phẩm của Văn Cao không thể gói gọn trong một chương trình, bởi sức sáng tạo của ông là đồ sộ vô cùng. Nhưng ít ai biết rằng, phía sau sức sáng tạo “vạm vỡ” đó, không chỉ là thân hình gầy gò, mảnh mai, trải đầy sương gió…
(0) Bình luận
 • Nhà văn Hồ Anh Thái ra mắt tập truyện ngắn “Trượt chân trên tầng cao”
  NXB Phụ nữ Việt Nam vừa ra mắt bạn đọc tập truyện ngắn “Trượt chân trên tầng cao” của nhà văn Hồ Anh Thái. Tập sách nhỏ tiếp tục minh chứng cho quyết tâm mà Hồ Anh Thái định hình ngay từ khi xuất hiện trên văn đàn, đó là một hình mẫu về một nhà văn hiện đại: chuyên nghiệp, bền bỉ, quyết liệt trong phong cách; tinh tế, lớn lao và đầy tính triết luận sâu sắc trong nội dung; hài hước sáng tạo và sắc sảo trong ngôn ngữ thể hiện.
 • Ra mắt hai cuốn sách dịch từ cuộc thi “Chạm chữ” 2024
  “Cậu bé có mái tóc nở hoa” và “Ida, mãi mãi nơi này” vừa được Crabit Kidbooks liên kết với NXB Thanh Niên giới thiệu tới bạn đọc. Hai cuốn sách tranh được chuyển ngữ bởi những dịch giả nhí tài năng nhất trong cuộc thi dịch sách “Chạm chữ” 2024.
 • Chủ nhân Giải thưởng Lớn Bùi Xuân - Vì tình yêu Hà Nội (năm 2018) qua đời ở tuổi 103
  Ông Nguyễn Bá Đạm - chủ nhân Giải thưởng Lớn Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2018, “kỳ nhân tiền cổ Hà thành” và cũng là một nhân chứng sống của đất văn vật Hà Nội vừa qua đời ở tuổi 103. Lễ tang ông được tổ chức vào 8h15 ngày 17/7/2024 tại Nhà tang lễ thành phố 125 Phùng Hưng, Hà Nội.
 • Đọc tập thơ “Người tha hương” của Khuất Bình Nguyên
  Tâm trạng “tha hương” và “sầu xứ” vốn là một đề tài được nhiều nhà thơ đồng cảm và chia sẻ, dù ở bất cứ đâu trên thế giới.
 • 28 giải vàng được trao tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024
  Tối qua 13/7, tại Nhà hát Lam Sơn (TP Thanh Hóa) diễn ra lễ Bế mạc và trao giải Liên hoan Phát thanh Toàn quốc lần thứ XVI năm 2024. Ban tổ chức đã trao 246 giải thưởng cho các tác phẩm và người làm phát thanh xuất sắc.
 • Những hoài niệm chất chứa niềm thương nhớ
  Khi nhận tập sách “Bóng người trên vách thời gian” (NXB Hội Nhà văn, 2024) mà nhà thơ Đinh Tiến Hải gửi tặng, tôi không quá bất ngờ bởi trước đó anh đã từng “trình làng” nhiều tản văn trên các ấn phẩm báo chí trung ương và địa phương bên cạnh sáng tác thơ vốn là sở trường của mình.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
Đừng bỏ lỡ
Văn Cao - mùa chữ, mùa người
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO