Chính sách & Quản lý

Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc hướng đến mục tiêu trở thành Di sản thế giới

Kim Thoa 17:09 17/09/2023

Hội đồng quốc tế Di tích và di chỉ (ICOMOS) vừa có những góp ý cho Hồ sơ để cử Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc vào Danh mục Di sản thế giới.

11.jpg
Thắng cảnh Côn Sơn - Kiếp Bạc (ảnh: Thành Trung)

Vừa qua, tại Arab Saudi, Đoàn công tác do bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cùng Lãnh đạo Cục Di sản Văn hoá (Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch) và Đại sứ, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO đã làm việc với bà Maria-Laure Lavenir, Tổng giám đốc Hội đồng quốc tế Di tích và di chỉ (ICOMOS) về quy trình, nội dung Hồ sơ đề cử Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc vào Danh mục Di sản thế giới.

Hội đồng Quốc tế về Di tích và Di chỉ (ICOMOS) là Cơ quan tư vấn của Uỷ ban Di sản thế giới, có chức năng hướng dẫn và đưa ra các khuyến nghị về tất cả các vấn đề liên quan tới di sản văn hoá và di sản hỗn hợp, trong đó bao gồm cả quá trình ghi danh và đánh giá hiện trạng bảo tồn di sản sau khi được ghi danh. Các khuyến nghị của ICOMOS sẽ là cơ sở để Uỷ ban Di sản thế giới ban hành quyết định liên quan đến các di sản văn hoá và di sản hỗn hợp.

Tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc ICOMOS Maria-Laure Lavenir đã đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của tỉnh Quảng Ninh để đệ trình hồ sơ đề cử di sản thế giới Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc.

Bà Maria-Laure Lavenir đề nghị Việt Nam nghiên cứu kỹ Hướng dẫn thực hiện Công ước Di sản thế giới về đề cử di sản chuỗi để hoàn thiện hồ sơ đảm bảo quy định.

Tổng giám đốc ICOMOS nhất trí và ủng hộ đề xuất của Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh được trao đổi và làm việc trực tiếp với các bộ phận chuyên môn của ICOMOS tại trụ sở để tham vấn về hồ sơ, sau khi bản dự thảo được gửi tới Trung tâm Di sản thế giới vào ngày 30/9/2023.

Sau 8 năm liên tiếp (kể từ năm 2015), Việt Nam mới có hồ sơ đề cử di sản thế giới đệ trình UNESCO xét, ghi danh. Nếu Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO ghi vào Danh mục Di sản Văn hoá thế giới thì đây sẽ là di sản thế giới liên tỉnh đầu tiên của Việt Nam kể từ khi tham gia Công ước về bảo vệ di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới vào năm 1987.

Di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt năm 2012. Nơi đây gồm quần thể các di tích lịch sử liên quan đến những chiến công lẫy lừng trong ba lần quân dân thời Trần đánh thắng quân xâm lược Nguyên Mông thế kỷ XIII và trong cuộc kháng chiến 10 năm của nghĩa quân Lam Sơn chống quân Minh ở thế kỷ XV.

Đây là nơi gắn liền với thân thế, sự nghiệp của các vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo cùng với nhiều danh nhân khác như Trần Nguyên Đán, Pháp Loa, Huyền Quang…

Những điểm nhấn của khu di tích này là chùa Côn Sơn (một trong những trung tâm của thiền phái Trúc Lâm được Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập ở thế kỷ XIII), đền Kiếp Bạc thờ Trần Hưng Đạo, đền thờ Nguyễn Trãi…

Còn đền thờ Chu Văn An là nơi thờ phụng người thầy giáo lỗi lạc thời Trần, đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử quốc gia năm 1998./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
Đừng bỏ lỡ
Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc hướng đến mục tiêu trở thành Di sản thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO