Chính sách & Quản lý

Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc hướng đến mục tiêu trở thành Di sản thế giới

Kim Thoa 17:09 17/09/2023

Hội đồng quốc tế Di tích và di chỉ (ICOMOS) vừa có những góp ý cho Hồ sơ để cử Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc vào Danh mục Di sản thế giới.

11.jpg
Thắng cảnh Côn Sơn - Kiếp Bạc (ảnh: Thành Trung)

Vừa qua, tại Arab Saudi, Đoàn công tác do bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cùng Lãnh đạo Cục Di sản Văn hoá (Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch) và Đại sứ, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO đã làm việc với bà Maria-Laure Lavenir, Tổng giám đốc Hội đồng quốc tế Di tích và di chỉ (ICOMOS) về quy trình, nội dung Hồ sơ đề cử Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc vào Danh mục Di sản thế giới.

Hội đồng Quốc tế về Di tích và Di chỉ (ICOMOS) là Cơ quan tư vấn của Uỷ ban Di sản thế giới, có chức năng hướng dẫn và đưa ra các khuyến nghị về tất cả các vấn đề liên quan tới di sản văn hoá và di sản hỗn hợp, trong đó bao gồm cả quá trình ghi danh và đánh giá hiện trạng bảo tồn di sản sau khi được ghi danh. Các khuyến nghị của ICOMOS sẽ là cơ sở để Uỷ ban Di sản thế giới ban hành quyết định liên quan đến các di sản văn hoá và di sản hỗn hợp.

Tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc ICOMOS Maria-Laure Lavenir đã đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của tỉnh Quảng Ninh để đệ trình hồ sơ đề cử di sản thế giới Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc.

Bà Maria-Laure Lavenir đề nghị Việt Nam nghiên cứu kỹ Hướng dẫn thực hiện Công ước Di sản thế giới về đề cử di sản chuỗi để hoàn thiện hồ sơ đảm bảo quy định.

Tổng giám đốc ICOMOS nhất trí và ủng hộ đề xuất của Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh được trao đổi và làm việc trực tiếp với các bộ phận chuyên môn của ICOMOS tại trụ sở để tham vấn về hồ sơ, sau khi bản dự thảo được gửi tới Trung tâm Di sản thế giới vào ngày 30/9/2023.

Sau 8 năm liên tiếp (kể từ năm 2015), Việt Nam mới có hồ sơ đề cử di sản thế giới đệ trình UNESCO xét, ghi danh. Nếu Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO ghi vào Danh mục Di sản Văn hoá thế giới thì đây sẽ là di sản thế giới liên tỉnh đầu tiên của Việt Nam kể từ khi tham gia Công ước về bảo vệ di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới vào năm 1987.

Di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt năm 2012. Nơi đây gồm quần thể các di tích lịch sử liên quan đến những chiến công lẫy lừng trong ba lần quân dân thời Trần đánh thắng quân xâm lược Nguyên Mông thế kỷ XIII và trong cuộc kháng chiến 10 năm của nghĩa quân Lam Sơn chống quân Minh ở thế kỷ XV.

Đây là nơi gắn liền với thân thế, sự nghiệp của các vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo cùng với nhiều danh nhân khác như Trần Nguyên Đán, Pháp Loa, Huyền Quang…

Những điểm nhấn của khu di tích này là chùa Côn Sơn (một trong những trung tâm của thiền phái Trúc Lâm được Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập ở thế kỷ XIII), đền Kiếp Bạc thờ Trần Hưng Đạo, đền thờ Nguyễn Trãi…

Còn đền thờ Chu Văn An là nơi thờ phụng người thầy giáo lỗi lạc thời Trần, đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử quốc gia năm 1998./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Đến gần hơn với thế giới trẻ thơ qua “Vương quốc nhỏ bí mật”
  Crabit Kidbooks vừa giới thiệu tới công chúng ấn phẩm “Vương quốc nhỏ bí mật” - tập thơ đầu tay của tác giả Lã Thanh Hà. Cuốn thơ chất đầy sự ngọt lành này không chỉ dành cho trẻ em, mà còn cho cả người lớn, những người đang tìm kiếm khoảnh khắc an yên trong cuộc sống vội vã.
 • Ra mắt tour tham quan theo chủ đề tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
  Sau thời gian dài chuẩn bị và kết nối với các công ty du lịch, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vừa cho ra mắt công chúng chương trình Highlight Tour (chuyến tham quan nổi bật) với mong muốn tạo dựng những sản phẩm du lịch di sản văn hóa độc đáo.
 • “Hà Nội trong mắt em”: Quảng bá hình ảnh Thủ đô qua nét vẽ trẻ thơ
  99 em nhỏ tại Thủ đô Hà Nội đã sáng tác tranh tại chỗ trong chương trình “Hà Nội trong mắt em”. Với những nét vẽ sinh động, ngộ nghĩnh và đáng yêu, các em nhỏ tạo nên nhiều tác phẩm mỹ thuật độc đáo và không kém phần đặc sắc về Thủ đô Hà Nội.
 • OpenInfra Days 2023: Trao quyền cho tương lai thông qua cơ sở hạ tầng mở, đám mây và AI
  Ngày 30/9, tại Hà Nội, được sự bảo trợ của Bộ Thông tin & Truyền thông, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) phối hợp với Cộng đồng Vietnam Open Infrastructure (VietOpenInfra) và Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam (VNCDC) tổ chức sự kiện OpenInfra Days 2023.
 • Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023
  Tại Lễ hôi du khách còn được hòa mình trong vòng xòe bất tận để cảm nhận những giá trị nhân văn sâu sắc, sức sống mãnh liệt và sự lan tỏa mạnh mẽ của nghệ thuật xòe Thái, di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO ghi danh.
Đừng bỏ lỡ
Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc hướng đến mục tiêu trở thành Di sản thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO