Quà  mùa đông Hà  Nội

CINET| 15/12/2010 08:56

(NHN) Ở mỗi miửn, mỗi vùng của đất nước thì mùa đông ở mỗi nơi lại có thi vị và  nét đặc trưng riêng biệt. Với thủ đô Hà  Nội thì mùa đông bao giử cũng được gắn liửn với những chiếc lá bà ng rụng hoà i trên mái phố; những hà ng cây mùa thay lá kh?ng khiu cà nh trơ trụi bởi giá lạnh.

Ngoà i những nét đặc trưng ấy, ra thì những món ăn được xếp và o "danh mục" ẩm thực của mùa đông Hà  Nội như: ngô nướng, ốc luộc và  quẩy nóng...

Vâng! Mỗi khi mùa đông tới, người Hà  Nội vẫn thường rủ nhau ăn quà  vặt bằng những món ăn rất đặc trưng: ngô nướng, ốc luộc và  quẩy nóng...

Còn gì thú bằng việc dưới trời đêm buốt giá ngồi quanh chậu than hoa đử lử­a bên vỉa hè mà  vừa xem quạt ngô vừa thưởng thức món quà  dân dã. Tiếng ngô nổ lép bép, tiếng tí tách của than hoa và  hương vị bùi, thơm của ngô nếp non sẽ là m xua tan đi cái giá lạnh đang vây quanh. Ban ngà y người ta vẫn thường ăn ngô nướng, nhưng ăn ngô nướng và o ban đêm, mà  phải là  đêm rất lạnh mới thấy hết cái chất thi vị của món quà  ngô giữa đêm đông Hà  Nội. Nếu đêm nà o đó, nghe tiếng rao ngô vang vọng mà  chợt tỉnh giấc thì chắc chắn bạn sẽ nao lòng thèm muốn một và i bắp ngô ăn cho ấm lòng.

Nếu như ngô nướng là  món quà  vặt mà  ai ăn cũng được thì với ốc luộc lại là  món ăn "khoái khẩu" của giới trẻ, nhất là  những cô cậu học sinh, sinh viên và  phụ nữ. Buổi đêm, những hà ng ốc luộc nóng nổi tiếng ở phố Cử­a Nam, Bà  Triệu, Hà ng Bạc, Trần Quý Cáp, Cát Linh... luôn đông tấp nập khách. ửc ở đâu thì cũng giống nhau, nhưng kinh nghiệm pha nước chấm ốc và  một và i bí quyết mới tạo nên sự độc đáo của mỗi quán.

Thường món nước chấm ốc phải có từ 7 đến 10 vị mới đạt yêu cầu và  nếu thiếu một trong các vị đặc trưng thì món ốc sẽ kém hấp dẫn đi. Những hương vị dùng để pha nước chấm gồm: nước lọc, giấm gạo, đường kính trắng, chút mắm ngon, mì chính, gừng, ớt, lá chanh thái chỉ... Đ‚n ốc mà  húp nước luộc ốc bử chút nước chấm và o thì ngon tuyệt. Nhiửu du khách phương Tây rất thích thú khi thưởng thức món nà y và  ăn thường xuyên...

Nói tới Hà  Nội mùa đông và  những món quà  đặc trưng mà  quên kể tới quẩy nóng thì quả là  thiếu sót. Mặc dù mới chỉ qua mấy trận gió mùa đông bắc mà  đâu đó bên những vỉa hè nhiửu hà ng quẩy nóng chỉ với cái chảo mỡ to đùng và  và i cái bà n ghế con sơ sà i đã mọc lên hà nh nghử nhan nhản. Аây là  món ăn rất rẻ, học sinh cấp 1, cấp 2 thường thích ăn vì nó hợp túi tiửn. Vì vậy ở các cổng trường trung và  tiểu học đâu đâu ta cũng bắt gặp một và i hà ng quẩy nóng.

Nói tới các hà ng quẩy nóng ban đêm người ta sẽ phải nhớ ngay tới phố Cử­a Nam, Phan Bội Châu, Mai Hắc Аế, Lý Thường Kiệt, Quán Thánh, Hà ng Bạc... Bởi lẽ ở những nơi nà y có những hà ng quẩy nóng ngon nổi tiếng. Ngoà i kử¹ thuật pha nhà o nặn bột và  công nghệ rán sao cho to phồng và  xốp, giòn ra thì quẩy có ngon hay không còn tùy thuộc ở khâu nước chấm. Nước chấm quẩy bắt buộc phải có đu đủ xanh thái lát mửng dầm đường, giấm, mắm, ớt hòa nước sôi. Món nước luôn phải đủ nhạt để người ăn còn có thể húp được... Ngô nướng, ốc luộc và  quẩy nóng... những món quà  vặt dân dã vừa rẻ lại vừa hợp với cái lạnh của không khí mùa đông từ xưa đã trở nên gần gũi với người Hà  Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Tọa đàm những vấn đề về kịch bản sân khấu hiện nay
    Với mong muốn tìm ra những nguyên nhân và giải pháp về vấn đề kịch bản sân khấu hiện nay, sáng 22/11, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức tọa đàm “Những vấn đề về kịch bản sân khấu” với sự tham gia của đông đảo hội viên trong hội.
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Trường đại học đầu tiên đạt chứng chỉ EDGE uy tín toàn cầu
    Sở hữu khuôn viên xanh rộng 6.5 hecta với tổng vốn đầu tư 165 triệu USD, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) mới đây đã đạt chứng chỉ xanh EDGE uy tín, “bảo chứng” của nhiều công trình xanh quy mô trên toàn cầu.
  • Chung kết cuộc thi: Đổi mới phong cách của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh
    Ngày 21/11, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Chung kết Cuộc thi tuyên truyền kết quả thực hiện kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ Y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” và giải pháp giai đoạn 2 “Thấu hiểu, tận tâm – Nâng tầm, đổi mới”.
Đừng bỏ lỡ
Quà  mùa đông Hà  Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO