Quà  mùa đông Hà  Nội

Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 08:56, 15/12/2010

(NHN) Ở mỗi miửn, mỗi vùng của đất nước thì mùa đông ở mỗi nơi lại có thi vị và  nét đặc trưng riêng biệt. Với thủ đô Hà  Nội thì mùa đông bao giử cũng được gắn liửn với những chiếc lá bà ng rụng hoà i trên mái phố; những hà ng cây mùa thay lá kh?ng khiu cà nh trơ trụi bởi giá lạnh.

Ngoà i những nét đặc trưng ấy, ra thì những món ăn được xếp và o "danh mục" ẩm thực của mùa đông Hà  Nội như: ngô nướng, ốc luộc và  quẩy nóng...

Vâng! Mỗi khi mùa đông tới, người Hà  Nội vẫn thường rủ nhau ăn quà  vặt bằng những món ăn rất đặc trưng: ngô nướng, ốc luộc và  quẩy nóng...

Còn gì thú bằng việc dưới trời đêm buốt giá ngồi quanh chậu than hoa đử lử­a bên vỉa hè mà  vừa xem quạt ngô vừa thưởng thức món quà  dân dã. Tiếng ngô nổ lép bép, tiếng tí tách của than hoa và  hương vị bùi, thơm của ngô nếp non sẽ là m xua tan đi cái giá lạnh đang vây quanh. Ban ngà y người ta vẫn thường ăn ngô nướng, nhưng ăn ngô nướng và o ban đêm, mà  phải là  đêm rất lạnh mới thấy hết cái chất thi vị của món quà  ngô giữa đêm đông Hà  Nội. Nếu đêm nà o đó, nghe tiếng rao ngô vang vọng mà  chợt tỉnh giấc thì chắc chắn bạn sẽ nao lòng thèm muốn một và i bắp ngô ăn cho ấm lòng.

Nếu như ngô nướng là  món quà  vặt mà  ai ăn cũng được thì với ốc luộc lại là  món ăn "khoái khẩu" của giới trẻ, nhất là  những cô cậu học sinh, sinh viên và  phụ nữ. Buổi đêm, những hà ng ốc luộc nóng nổi tiếng ở phố Cử­a Nam, Bà  Triệu, Hà ng Bạc, Trần Quý Cáp, Cát Linh... luôn đông tấp nập khách. ửc ở đâu thì cũng giống nhau, nhưng kinh nghiệm pha nước chấm ốc và  một và i bí quyết mới tạo nên sự độc đáo của mỗi quán.

Thường món nước chấm ốc phải có từ 7 đến 10 vị mới đạt yêu cầu và  nếu thiếu một trong các vị đặc trưng thì món ốc sẽ kém hấp dẫn đi. Những hương vị dùng để pha nước chấm gồm: nước lọc, giấm gạo, đường kính trắng, chút mắm ngon, mì chính, gừng, ớt, lá chanh thái chỉ... Đ‚n ốc mà  húp nước luộc ốc bử chút nước chấm và o thì ngon tuyệt. Nhiửu du khách phương Tây rất thích thú khi thưởng thức món nà y và  ăn thường xuyên...

Nói tới Hà  Nội mùa đông và  những món quà  đặc trưng mà  quên kể tới quẩy nóng thì quả là  thiếu sót. Mặc dù mới chỉ qua mấy trận gió mùa đông bắc mà  đâu đó bên những vỉa hè nhiửu hà ng quẩy nóng chỉ với cái chảo mỡ to đùng và  và i cái bà n ghế con sơ sà i đã mọc lên hà nh nghử nhan nhản. Аây là  món ăn rất rẻ, học sinh cấp 1, cấp 2 thường thích ăn vì nó hợp túi tiửn. Vì vậy ở các cổng trường trung và  tiểu học đâu đâu ta cũng bắt gặp một và i hà ng quẩy nóng.

Nói tới các hà ng quẩy nóng ban đêm người ta sẽ phải nhớ ngay tới phố Cử­a Nam, Phan Bội Châu, Mai Hắc Аế, Lý Thường Kiệt, Quán Thánh, Hà ng Bạc... Bởi lẽ ở những nơi nà y có những hà ng quẩy nóng ngon nổi tiếng. Ngoà i kử¹ thuật pha nhà o nặn bột và  công nghệ rán sao cho to phồng và  xốp, giòn ra thì quẩy có ngon hay không còn tùy thuộc ở khâu nước chấm. Nước chấm quẩy bắt buộc phải có đu đủ xanh thái lát mửng dầm đường, giấm, mắm, ớt hòa nước sôi. Món nước luôn phải đủ nhạt để người ăn còn có thể húp được... Ngô nướng, ốc luộc và  quẩy nóng... những món quà  vặt dân dã vừa rẻ lại vừa hợp với cái lạnh của không khí mùa đông từ xưa đã trở nên gần gũi với người Hà  Nội.

CINET