Văn hóa - Xã hội

Người phục vụ già nhớ mãi những lời dạy của Bác Hồ

Nguyễn Sinh 19/05/2024 07:00

Ông Lê Bá Cải (sinh năm 1933, quê tại Đông Sơn, Thanh Hóa) từng là một trong những thanh niên trẻ tuổi được tuyển chọn điều lên chiến khu Việt Bắc, bổ sung vào Đội Xây dựng thuộc Ban kiểm tra 12 – Bí danh của Chủ tịch Phủ - Thủ tướng Phủ tại An toàn khu (ATK) Sơn Dương, Tuyên Quang. Sau quá trình dài được phục vụ Bác Hồ, cho đến nay, mặc dù đã ngoài 90 tuổi, người phục vụ già vẫn nhớ rất rõ những tháng ngày khó khăn bên Bác và những bài học mà Người đã dạy.

z5453968619727_71ec284e41ffe4eca92c912c0c163938.jpg
Ông Lê Bá Cải người trực tiếp phục vụ Bác Hồ từ năm 1954 - 1969

Nhớ mãi những ngày được phục vụ Bác

Đầu năm 1953, khi vừa tròn 20 tuổi, ông Lê Bá Cải được vinh dự cùng nhiều thanh niên quê Thanh Hóa theo đoàn tuyển chọn lên chiến khu Việt Bắc. Thời gian ở ATK, ông Cải được trực tiếp phục vụ Bác Hồ, cùng với đội lễ tân được phân công đón tiếp những đoàn khách quan trọng.

Ông Cải nhớ mãi, tác phong làm việc của Bác Hồ rất sâu sắc và đặc biệt, Bác hướng dẫn cho mọi người làm việc tỉ mỉ từ những chi tiết nhỏ nhất.

“Bác còn dạy chúng tôi là, khi mình là người phục vụ rót nước, mình không bao giờ được đứng trước mặt khách để rót đâu, mình phải đứng ra sau lưng và vòng tay ra phía trước để phục vụ.

Hoặc khi bắt tay với khách, mình phải bắt tay khi hai người đứng ngang hàng, không bắt tay khi một người đứng trên và một người đứng dưới... Từng tác phong nhỏ đó, Bác Hồ cũng dạy chúng tôi rất kĩ lưỡng.” – Người phục vụ Lê Bá Cải nhớ lại.

“Ngay cả chuyện ăn uống, Bác Hồ cũng hết sức bình dị. Bác Hồ đã từng dặn đồng chí Cẩn – một người phục vụ Bác rằng: Chú Cẩn ạ, Bác ăn gì thì nhân dân không tiếc Bác, nhưng nhân dân ta còn nghèo. Thế mà nấu cho Bác mà nấu nhiều, Bác ăn không hết, phải đổ đi thì các chú tiếc, mà để các chú ăn thì Bác lại có lỗi. Tôi là một người được phục vụ Bác, nhưng từ ấy tới nay, có lẽ tôi cũng chưa gặp được ai mà có phong cách sống bình dị đến thế!” – ông Cải xúc động kể lại.

Nhớ lại những ngày được bên Bác và phục vụ Bác, nhưng theo ông Cải, ông và đồng đội chưa lần nào được chuẩn bị một buổi sinh nhật hoành tráng cho Bác. Bác luôn nghĩ về non sông, đất nước, nhân dân và không nghĩ đến ngày sinh nhật đặc biệt của mình.

“Có một năm đó, Bác Hồ đi Trung Quốc và nói với mọi người là Bác đi chữa bệnh, vào đúng ngày gần sinh nhật Bác. Sang tới Trung Quốc, mọi người bên đó đón Bác và ngỏ ý tổ chức sinh nhật cho Bác. Bác từ chối và bảo, Bác sang đây để trốn mọi người, chứ ở Việt Nam là mọi người sẽ tìm cách để tổ chức sinh nhật cho Bác, chứ không phải Bác sang để chữa bệnh đâu.”

Những bài học vẫn còn đó

Gần đến ngày sinh nhật của Bác, ông Cải lại càng thêm nhớ Bác. Ở không gian phòng khách trong căn nhà nhỏ nhắn của mình, ông Cải dành ra một vị trí đặc biệt nhất cho chiếc tủ sách cùng những cuốn sách viết về Bác, về Đảng... Những cuốn sách được xếp ngay ngắn, người phục vụ già coi như báu vật để mà nâng niu.

Kể lại những mẩu chuyện về Bác cho chúng tôi nghe, nhiều lúc ông Cải không kìm nổi xúc động mà nghẹn ngào, nước mắt trực trào trên khuôn mặt của người phục vụ già.

Trong quá trình được phục vụ Bác, ông Cải luôn lưu tâm những lời dạy của Người. Và đặc biệt, ông luôn cố gắng để học hỏi, noi gương từ tác phong làm việc của Bác để áp dụng cho công việc và cuộc sống đến tận mãi sau này.

Đầu tiên, đó là phong cách sống gần gũi với đồng chí, đồng đội. Khi ở ATK, trong lúc làm việc, Bác rất nghiêm túc. Nhưng ngoài giờ làm việc, Bác lại rất gần gũi với anh em, những người phục vụ Bác, không phân biệt trên dưới, vị trí công việc. Sáng sớm trước giờ làm việc, Bác cùng anh em đi tập thể dục, giờ giải lao cùng mọi người xem phim rất vui vẻ.

Đến khi được phân công công tác tại Văn phòng Chính Phủ, ông Cải vẫn luôn nhớ và làm theo phong cách làm việc của Bác, luôn giữ được tình nghĩa với đồng nghiệp, sống chan hòa vui vẻ với mọi người.

Trong vô vàn những điều học được từ Bác Hồ, ông Cải luôn nhớ 14 chữ đặc biệt nhất, mà theo ông, để làm được thì phải dành cả cuộc đời:

“Nhẫn nại ôn hòa khi tức giận

Bình tĩnh sáng suốt lúc gian nan”

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Nghiên cứu, vận dụng và phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong phát triển báo chí - truyền thông ở Việt Nam hiện nay
  Sáng 11/6, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Ban Chủ nhiệm Đề tài KX.02.31/21-25 đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Thực trạng và vấn đề đặt ra trong nghiên cứu, vận dụng và phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong phát triển báo chí - truyền thông ở Việt Nam hiện nay” hướng tới kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1924 - 21/6/2024). Bên cạnh việc đánh giá những thành tựu, hạn chế và nguyên nhân, hội thảo đã làm rõ những vấn đề đặt ra trong nghiên cứu, vận dụng và phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong phát triển báo chí - truyền thông Việt Nam thời kỳ mới.
 • Từ 1/7, chuyển khoản trên 10 triệu đồng phải xác thực khuôn mặt
  Nhằm giảm rủi ro gian lận, bảo đảm an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng, từ ngày 1/7, Quyết định 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các giao dịch chuyển tiền trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử có giá trị trên 10 triệu đồng phải được xác thực sinh trắc học qua khuôn mặt và vân tay.
 • Hà Nội có nơi mưa to, rải rác có dông
  Hôm nay 9-6, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và rải rác có dông (thời gian mưa vừa, mưa to tập trung vào đêm và sáng).
 • “Hành trình chắp cánh tương lai”: Chương trình thiện nguyện “rời núi xuống phố” đầy ý nghĩa
  “Đây là hành trình gieo ước mơ, hoài bão cho các bạn nhỏ sống ở Hà Giang, với mong muốn sớm cho các bạn biết đến những điều “kỳ lạ” mới mẻ, một cuộc sống khác bên ngoài cổng làng, triền rừng dốc núi, nơi mà các em chưa bao giờ nghĩ sẽ đặt chân tới. Chúng tôi mong muốn từ lâu sẽ tổ chức “tour du lịch” tham quan đặc biệt này để động viên khích lệ, cũng như là món quà vì các em đã nỗ lực phấn đấu vượt qua những khó khăn của mình”, Anh Lương Trần Hoạt - Trưởng ban tổ chức chương trình “Hành trình chắp cánh tương lai” chia sẻ.
 • Vietjet khai trương đường bay kết nối Melbourne - Hà Nội
  Hà Nội - Melbourne (Australia) là đường bay thứ 6 của Vietjet kết nối hai nước Việt Nam và Australia.
 • Giải thi đấu Teqball thế giới 2024: Lần đầu tiên Việt Nam đại diện khu vực châu Á đăng cai tổ chức
  Chính thức diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9/6, Giải thi đấu quốc tế Teqball 2024 - TeqBall World Series hứa hẹn sẽ mang đến cho người xem nhiều hấp dẫn bởi môn thể thao khá mới mẻ này tại TP biển Quy Nhơn (Bình Định).
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • 11 tác phẩm đoạt giải Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ XI
  Sáng 12/6, tại Phố sách Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội tổ chức khai mạc Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ XI năm 2024 với chủ đề “Hà Nội miền di sản”.
 • Tìm giải pháp lấp “khoảng trống” cho lý luận phê bình sân khấu
  Lý luận phê bình là một thành tố không thể thiếu trong văn học nghệ thuật nói chung và sân khấu nói riêng. Dù đóng vai trò quan trọng, nhưng lý luận phê bình sân khấu hiện nay vẫn trong cảnh “đìu hiu chợ chiều”. Thực trạng này, một lần nữa lại được “xới xáo” trong hội thảo “Thực trạng và giải pháp của lý luận phê bình sân khấu hôm nay” do Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức sáng ngày 11/6.
 • [Infographic] “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh
  76 năm đã trôi qua (11/6/1948 – 11/6/2024), “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn giữ nguyên giá trị, luôn thúc giục lòng yêu nước, tinh thần thi đua ái quốc của mỗi người dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.
 • Công đoàn Thủ đô chăm lo cho đoàn viên, người lao động
  Liên đoàn lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đang quản lý, chỉ đạo hoạt động 45 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 25 công đoàn cơ sở trực thuộc với tổng số 9.363 công đoàn cơ sở và hơn 700.000 đoàn viên.
 • Nghiên cứu, vận dụng và phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong phát triển báo chí - truyền thông ở Việt Nam hiện nay
  Sáng 11/6, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Ban Chủ nhiệm Đề tài KX.02.31/21-25 đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Thực trạng và vấn đề đặt ra trong nghiên cứu, vận dụng và phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong phát triển báo chí - truyền thông ở Việt Nam hiện nay” hướng tới kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1924 - 21/6/2024). Bên cạnh việc đánh giá những thành tựu, hạn chế và nguyên nhân, hội thảo đã làm rõ những vấn đề đặt ra trong nghiên cứu, vận dụng và phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong phát triển báo chí - truyền thông Việt Nam thời kỳ mới.
Đừng bỏ lỡ
Người phục vụ già nhớ mãi những lời dạy của Bác Hồ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO