Hoạt động hội

Giới thiệu tác phẩm âm nhạc hát về Bác Hồ và Điện Biên

Khánh Quỳnh 15:03 15/05/2024

Sáng ngày 15/5, tại Hà Nội, Hội Âm nhạc Hà Nội đã tổ chức buổi “Giới thiệu tác phẩm âm nhạc hát về Bác Hồ và Điện Biên”. Tới dự buổi sinh hoạt có đại diện Ban chấp hành Hội cùng đông đảo nhạc sĩ hội viên.

Hòa chung không khí đón mừng sinh nhật Bác cùng kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, buổi giới thiệu tác phẩm tháng Năm ưu tiên lựa chọn những tác phẩm liên quan đến chủ đề này. Mỗi tác phẩm đều gửi gắm rất nhiều tâm tư, tình cảm đối với lịch sử, đất nước, con người và đặc biệt là vị lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam.

hoi-am-nhac.jpg
Buổi “Giới thiệu tác phẩm âm nhạc hát về Bác Hồ và Điện Biên” thu hút sự tham gia của đông đảo các nhạc sĩ hội viên.

Các tác phẩm được giới thiệu trong tháng Năm gồm: “Hoan hô chiến sỹ Điện Biên” của Văn Thành, “Bác Hồ người là mặt trời chân lý” của Đỗ Văn Khoa, “Mời anh về Điện Biên” của Lê Tiến Hoành, “Về với Điện Biên” của Tào Khánh Hưng, “Điện Biên trong ta” của Ngọc Khuê, “Giữa Điện Biên em hát câu quan họ” của Lê Minh, “Pác Pó chiều nay” của Đặng Nhất Mai, “Màu xanh nhớ Bác” của Văn Đình Công, “Mời anh về thăm Điện Biên” của Nguyễn Mạnh Hồ, “Mùa xuân thăm lại Điện Biên” của Lã Văn Khoa. Các ca khúc được trình bày trực tiếp hoặc phát bản thu âm hoàn chỉnh.

ca-si-lo-thu-huong.jpg
Ca sĩ Lò Thu Hương thể hiện ca khúc "Về với Điện Biên" của tác giả Tào Khánh Hưng.

Sau khi lắng nghe kỹ lưỡng các phần trình bày, các hội viên đã nhiệt tình chia sẻ cảm nhận về 10 ca khúc được giới thiệu, đánh giá những điểm mạnh và điểm yếu trên cơ sở sự sáng tạo của nhạc sĩ, phối khí của nghệ sĩ phối khí cũng như giọng hát của ca sĩ. Các nhạc sĩ đều đồng tình những ca khúc được giới thiệu tháng này có ý tưởng hay và quy mô hoành tráng, đúng với tầm vóc của chủ đề.

Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh – nguyên Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội chia sẻ: “Từ chủ đề bất tận và to lớn của dân tộc, các tác phẩm hôm nay đã làm mới mọi thứ đã quen thuộc, phổ vào bản nhạc sự hào hùng của con người hôm nay khi nhìn lại lịch sử với những cảm hứng mới, tình cảm mới và kĩ thuật mới.” Ông đưa ra nhận xét đối với từng tác phẩm và dành sự đánh giá cao với bài hát “Điện Biên trong ta” của tác giả Ngọc Khuê: “Tác phẩm viết về Điện Biên hôm nay với lời ca và cách trình bày hiện đại. Bên cạnh đó, ca khúc là sự kết hợp giữa nhạc nhẹ và nhạc thính phòng, được phối khí rất chắc tay thể hiện rõ trong mỗi lần chuyển đoạn, chuyển điệu. Ngoài ra, ngôn ngữ âm nhạc trong sáng, da diết, nồng nàn cũng là điểm sáng khác của tác phẩm.”

ngoc-ha(1).jpg
Ca sĩ Ngọc Hà trình diễn ca khúc "Mời anh về thăm Điện Biên" của nhạc sĩ Nguyễn Mạnh Hồ.

Còn nhạc sĩ Vũ Thiết - Ủy viên Hội Âm nhạc Hà Nội đánh giá cao sự nhiệt tình đóng góp của các hội viên. Bên cạnh những quan điểm đồng tình với nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, nhạc sĩ Vũ Thiết góp ý thêm về ca từ và phần hòa âm của các tác phẩm. Chia sẻ thêm về ca khúc “Mùa xuân thăm lại Điện Biên” của tác giả Lã Văn Khoa, ông nhận định: “Bài hát là sự dịu dàng trong cái hào sảng, hào hùng, được sáng tạo hết sức công phu, thể hiện trình độ cao của người nghệ sĩ trong kỹ thuật hợp xướng, phối bè, gây ấn tượng mạnh mẽ cho người thưởng thức.”

Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, toàn bộ hội viên tham dự cùng tham gia bầu chọn tác phẩm xuất sắc nhất. Kết quả, tác phẩm “Hoan hô chiến sỹ Điện Biên” của nhạc sĩ Văn Thành đã dành phần thắng chung cuộc. Tác phẩm được phổ từ bài thơ cùng tên của Tố Hữu, được đánh giá là “vừa trữ tình vừa hào sảng”, “bức tranh sống động được khắc họa bằng âm nhạc”.

nhac-si.jpg
Đại diện Ban Chấp hành Hội chụp ảnh kỷ niệm cùng các nhạc sĩ.

Nhạc sĩ Nguyễn Tài Vệ hào hứng chia sẻ về những cảm nhận của mình: “Buổi giới thiệu hôm nay có thể nói là một bữa tiệc thịnh soạn của âm nhạc với nhiều cung bậc cảm xúc cũng như sự đa dạng của ngôn ngữ âm nhạc. 10 ca khúc được giới thiệu đều xuất sắc và có cá tính riêng, thể hiện sự thăng hoa của người nghệ sĩ cũng như truyền cảm hứng rất lớn cho các hội viên khác”./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Giới thiệu các tích trò cổ trong nghệ thuật múa rối
  Sáng ngày 25/5, tại Nhà hát Múa rối Thăng Long, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm giới thiệu về các tích trò cổ trong lĩnh vực nghệ thuật múa rối. Tọa đàm có sự tham dự của đại diện các Sở Ban ngành, Ban chấp hành Hội Liên hiệp cùng đông đảo các văn nghệ sĩ hội viên.
 • Phát động Liên hoan phim ngắn Hà Nội năm 2024
  Trong khuôn khổ các hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024), sáng 22/5, Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội, Hội Điện ảnh Hà Nội tổ chức lễ phát động Liên hoan phim ngắn Hà Nội lần thứ nhất năm 2024 (giải Sao Khuê).
 • Vẻ đẹp của các sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam
  Ngày 17/5, Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội đã tổ chức tọa đàm “Vẻ đẹp của các sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam” với sự tham gia của đông đảo các hội viên trong hội.
 • Phát động sáng tác văn học nghệ thuật với chủ đề “Hà Nội - Đổi mới và phát triển”
  Sáng 14/5, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức lễ phát động Cuộc vận động sáng tác Văn học nghệ thuật với chủ đề “Hà Nội - Đổi mới và phát triển”.
 • Tưởng nhớ Hoàng Nhuận Cầm: Những câu thơ viết đợi mặt trời
  Sáng ngày 10/5, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề Tưởng nhớ Hoàng Nhuận Cầm "Những câu thơ viết đợi mặt trời" nhân kỷ niệm ba năm ngày mất của nhà thơ. Tới dự buổi sinh hoạt hôm nay có đại diện ban chấp hành Hội và đông đảo hội viên, văn nghệ sĩ.
 • Vai trò của văn học nghệ thuật Thủ đô qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW
  Sáng 3/5, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội tổ chức cuộc tọa đàm: “Vai trò của văn học nghệ thuật Thủ đô qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước”. Bên cạnh việc đánh giá những thành tựu, chỉ rõ hạn chế của văn học, nghệ thuật Thủ đô sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33, tọa đàm cũng đã gợi mở nhiều giải pháp trong việc đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết thời gian tới.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Bộ Chính trị: Văn hóa là nguồn lực, động lực quan trọng nhất để phát triển Thủ đô
  “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” (Quy hoạch Thủ đô) được Thành phố Hà Nội triển khai bài bản, công phu, cùng nhiều điểm mới có tính đột phá mạnh mẽ. Trong đó nhấn mạnh Văn hóa và Di sản là 1 trong 5 trụ cột phát triển Thủ đô. Nội dung này cũng đã được Bộ Chính trị thống nhất trong Kết luận số 80 - KL/TƯ về Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
 • Đảm bảo mục tiêu, nguyên tắc để xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”
  Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7 - Quốc hội Khóa XV, “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” và “Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065” sẽ được Chính phủ trình Quốc hội để xin ý kiến và thảo luận. Đây là sự kiện quan trọng đối với Hà Nội trong tiến trình xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Kết luận của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội
  Ngày 24-5, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
 • Hà Nội đi qua ký ức đời tôi
  Tôi sinh ra ở mảnh đất Quảng Trị nặng tình hai đầu đất nước trong thời khói lửa chiến tranh. Nhà tôi ở phía nam sông Bến Hải, giới tuyến phân chia hai miền Nam – Bắc lúc bấy giờ.
 • Chuyến tàu thanh xuân - Tour tham quan khu nghỉ dưỡng dưỡng lão Phương Đông Asahi
  Vừa qua, sự kiện "Cập nhật tiến độ dự án phức hợp Nghỉ dưỡng – Dưỡng lão Phương Đông Asahi” và tour tham quan “Chuyến tàu Thanh Xuân" đã thu hút đông đảo khách hàng đến tham dự trải nghiệm mô hình Nghỉ dưỡng - Dưỡng lão cao cấp 5 sao đầu tiên tại Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Giới thiệu tác phẩm âm nhạc hát về Bác Hồ và Điện Biên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO