Hà Nội: Thực hiện quy tắc ứng xử đáp ứng yêu cầu phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới.

Ly Ly| 28/10/2022 16:48

Hà Nội là địa phương tiên phong trong cả nước triển khai thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc Thành phố Hà Nội và quy tắc ứng xử tại nơi công cộng trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Thời gian qua, Hà Nội đã triển khai nhiều hướng đi mới, mô hình hay, cách làm sáng tạo nhằm phát huy hiệu quả của việc thực hiện hai bộ quy tắc ứng xử, tạo ra nét văn hóa riêng cho người Hà Nội, đồng thời tăng mức độ hài lòng của công dân đối với các cơ quan thuộc Thành phố. Sau 5 năm triển khai thực hiện hai bộ quy tắc ứng xử của Thành phố đã tạo chuyển biến tích cực làm thay đổi nhận thức và ý thức của cán bộ, công chức, viên chức và người dân Thủ đô.

1.jpg
Hành lang bố trí nhiều xây xanh, sạch, đẹp trong Trụ sở UBND quận Long Biên

Ghi nhận qua kiểm tra, đánh giá triển khai thực hiện quy tắc ứng xử tại 16 quận, huyện, thị xã và 6 sở ngành thuộc địa bàn Thành phố Hà Nội trong hơn một tháng qua cho thấy, nhiều địa phương đã có rất nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong vận dụng quy tắc ứng xử vào cuộc sống. Các mô hình này cần tiếp tục được tuyên truyền, lan toả trên địa bàn toàn thành phố.

Theo ý kiến của Trưởng ban Phong trào Uỷ ban MTTQ Thành phố Hà Nội Nguyễn Tri Phương, bên cạnh việc thực hiện tốt các quy tắc ứng xử trong cơ quan thuộc thành phố, các quận, huyện cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa và đánh giá cụ thể hơn nữa hiệu quả đạt được trong công tác triển khai thực hiện quy tắc ứng xử tại nơi công cộng. Có như vậy mới đạt được hiệu quả đồng bộ, toàn diện trong thực hiện quy tắc ứng xử.

2(1).jpg
Đoàn kiểm tra liên ngành về quy tắc ứng xử của Thành phố làm việc tại Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

Bên cạnh đó, quá trình thực hiện hai bộ quy tắc ứng xử còn không ít tồn tại. Trong các cơ quan, đơn vị, nhiều nơi vẫn chưa thật sự sát sao trong việc thực hiện quy tắc ứng xử; một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức còn chưa ý thức đầy đủ tầm quan trọng hoặc thực hiện nghiêm túc nội dung 10 điều trong quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc Thành phố Hà Nội. Ở các nơi công cộng, tình trạng xả rác còn diễn ra thường xuyên tại đường phố, công viên, nơi công cộng; tại cộng đồng dân cư, việc cãi cọ, lớn tiếng với nhau thường xuyên xảy ra; nhiều điểm kinh doanh, các cây xăng, người dân còn chen lấn, không xếp hàng hoặc nhường nhịn nhau. Trên địa bàn thành phố cũng xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến văn hóa ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người dân gây bức xúc dư luận, dẫn đến hiệu quả thực hiện quy tắc ứng xử chưa đạt như mục tiêu thành phố đề ra.

5.jpg
Ghi nhận tại bộ phận một cửa của quận Nam Từ Liêm

Phát biểu chia sẻ trong buổi kiểm tra, đánh giá triển khai thực hiện quy tắc ứng xử của thành phố tại huyện Phú Xuyên vào ngày 28/10, Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hoá và gia đình, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Bùi Minh Hoàng cho biết, hiện nay chỉ số đánh giá mức độ hài lòng của người dân của Hà Nội có sự thay đổi, sụt giảm đáng kể so với những năm trước (từ vị trí trong top dẫn đầu hiện nay Hà Nội đang ở vị trí thứ 30/63 tỉnh thành). Mong muốn chung của đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô là nhận được sự hưởng ứng vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thủ đô trong triển khai thực hiện tốt quy tắc ứng xử. Như vậy, Hà Nội sẽ tiếp tục hấp dẫn được các nhà đầu tư, các doanh nghiệp cũng như lấy lại vị trí dẫn đầu đã từng có trong những năm trước đây về chỉ số hài lòng của công dân. Đây cũng là vấn đề những người làm văn hóa luôn trăn trở, làm thế nào để xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, để Hà Nội mãi xứng đáng là “chốn kinh sư mãi muôn đời” và niềm tự hào của người Việt Nam.

6.jpg
Đoàn kiểm tra liên ngành về thực hiện quy tắc ứng xử của Thành phố khảo sát, đánh giá thực hiện quy tắc ứng xử tại xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên

Trưởng Phòng Nội vụ huyện Phú Xuyên Lại Đỗ Quyên cho biết huyện uỷ, UBND huyện Phú Xuyên luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao các phòng ban, đoàn thể triển khai thực hiện hai bộ quy tắc ứng xử của thành phố, gắn với các phong trào thi đua thực tế của từng đơn vị; thực hiện quy tắc ứng xử gắn với việc thực thi nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức; gắn hoạt động cải cách hành chính với thực hiện quy tắc ứng xử. Tiêu biểu phải kể đến các mô hình “3 tại nhà” ở xã Quang Lãng trong lĩnh vực lao động, thương binh, xã hội. Mô hình này dành cho người có công, người yếu thế. Cán bộ Phòng Lao động Xã hội của huyện sẽ đến tận nhà hướng dẫn, nhận hồ sơ và sau đó sẽ trả kết quả tại nhà cho công dân.

Bên cạnh đó còn có mô hình “ngày không hẹn”, thực hiện đầu tiên tại xã Hồng Thái, giải quyết thủ tục và trả hồ sơ cho công dân ngay trong ngày, tiết kiệm thời gian đi lại cho công dân. Chính từ những mô hình này đã góp phần quan trọng trong việc đẩy thứ hạng về chỉ số hài lòng của huyện Phú Xuyên lên ngoài sự mong đợi, đứng thứ 3/30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố Hà Nội (năm 2021).

7.jpg
Ghi nhận tại bộ phận một cửa của Thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai

Còn theo Trưởng Phòng Văn hoá Thông tin huyện Thanh Oai, kể từ khi đưa hai bộ quy tắc ứng xử của Thành phố vào cuộc sống, nhận thức việc ứng xử văn minh, lịch sự trong giao tiếp của cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan, và đối với nhân dân trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến tốt hơn. Đại bộ phận nhân dân trên địa bàn đều đã nâng cao ý thức, trách nhiệm thực hiện quy tắc ứng xử tại nơi công cộng, các điểm di tích, chợ, điểm sinh hoạt văn hoá cộng đồng.

Ngày nay, đến với Phú Xuyên, Thanh Oai, Sơn Tây, Long Biên, Đông Anh hay bất cứ quận, huyện, thị xã nào khác của Thủ đô, chúng ta đều có thể dễ dạng nhận thấy bộ mặt đô thị ngày càng đổi mới, hiện đại, sáng - xanh - sạch - đẹp và văn minh hơn. Thủ đô Hà Nội đã có nhiều thay đổi tích cực.

Ông Bùi Minh Hoàng cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố bao gồm các cơ quan: Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội, Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Thành phố Hà Nội, Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội, Sở Văn hoá & Thể thao Hà Nội tiến hình khảo sát, đánh giá việc triển khai thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc Thành phố Hà Nội và quy tắc ứng xử tại nơi công cộng trên địa bàn Thành phố, trong đó Sở Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội là cơ quan Thường trực triển khai, tổ chức thực hiện quy tắc ứng xử của Thành phố. Việc tổ chức khảo sát, đánh giá vào thời điểm này có ý nghĩa thực tiễn vô cùng quan trọng và cần thiết. Trên cơ sở đánh giá thực tế, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội sẽ có căn cứ tham mưu giúp Thành phố kịp thời có những bổ sung, điều chỉnh phù hợp hơn với thực tế triển khai hai bộ quy tắc ứng xử của Thành phố hiện nay, đáp ứng yêu cầu phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • “Thời hoa lửa” của phóng viên chiến trường
  Những người làm báo thời chiến tranh - phóng viên chiến trường, phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, phải đứng trước lằn ranh sinh tử, thậm chí hy sinh để hoàn thành sứ mệnh của người chép sử trong lửa đạn.
 • Phóng viên ảnh đầu tiên của báo chí Cách mạng Việt Nam
  Trong giới nhiếp ảnh, không mấy ai được may mắn như Nguyễn Bá Khoản, sớm giác ngộ cách mạng lại có cơ hội chụp ảnh cho báo Tin tức - Cơ quan Mặt trận Dân chủ từ những năm 1937 - 1938, tiếp đó ông làm việc cho báo Cứu quốc (1942 - 1946).
 • Khơi dậy vẻ đẹp thanh lịch, văn minh qua tác phẩm văn học nghệ thuật
  Thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 19/2/2024 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”, sáng ngày 20/6, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội tổ chức tọa đàm “Văn học, nghệ thuật Thủ đô sáng tác các tác phẩm hướng tới đề tài “Người Hà Nội khơi dậy vẻ đẹp thanh lịch, văn minh”.
 • Thanh lịch chiều quán gió
  Quán Gió Hồ Tây ngày xưa ở vị trí đắc địa giữa hai hồ nước đẹp nhất Hà Nội. Nhưng, chiều và tối, quán mới trở nên sống động, với số đông người đến quán để thưởng lãm không khí cuối ngày, đang hoe hoe nét vàng phai rất riêng Hà Nội.
 • Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII vào tối nay 21/6 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay
  Tối nay 21/6, Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023 sẽ được tổ chức trọng thể tại Trung tâm triển lãm quốc tế ICE - Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Đừng bỏ lỡ
 • Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Dấu thiêng miền đất cổ”
  Tối 20/6, quận Bắc Từ Liêm tổ chức chương trình nghệ thuật đình Chèm “Dấu thiêng miền đất cổ” chào mừng Lễ hội truyền thống đình Chèm năm 2024 (diễn ra từ ngày 19/6 đến ngày 21/6), đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.
 • "Hỗn độn và khu vườn" - đánh dấu sự trở lại đường thơ của Nguyễn Vĩnh Tiến
  Công ty cổ phần văn hoá và truyền thông Nhã Nam vừa ra mắt độc giả tập thơ “Hỗn độn và khu vườn” của tác giả Nguyễn Vĩnh Tiến. Tác phẩm đánh dấu một bước phát triển mới trong sự nghiệp thơ của Nguyễn Vĩnh Tiến.
 • Nhà báo Đỗ Quảng - xa và gần…
  Nhà báo Đỗ Quảng sinh năm 1938, hơn tôi một giáp. Mới diện kiến lần đầu và thời gian cũng không nhiều bởi các cuộc họp cộng tác viên báo chí thì vui là chính, nhưng trực giác vén mở tôi biết nhà báo Đỗ Quảng trong đời, trong nghề là con người tiết tháo, khôn ngoan, thâm thúy, chịu chơi, hiện sinh, thực tế. Như thế đã đủ hiểu một con người từ xa đến mà ta mới gặp?! Đây có thể là một trường hợp thú vị nếu chịu khó quan sát tiếp. Rồi phải chờ đến “thì tương lai” mới rõ.
 • Cháy đến giọt cuối cùng
  Nhà thơ Lệ Thu (tên khai sinh là Trần Lệ Thu, bút danh khác Trần Thị Lưu Phương) sinh ngày 15/8/1940; quê quán tại xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Năm 1955, Lệ Thu học phổ thông ở các trường Học sinh miền Nam tại Hải Phòng, đến năm 1961 thì học khoa Ngữ văn, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.
 • Cổ vật quý hiếm tượng đồng Nữ thần Durga đã về Việt Nam
  Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ngày 20-6 cho biết, tượng đồng Nữ thần Durga đã về tới Việt Nam và được lưu giữ, bảo quản tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, phục vụ nghiên cứu, xây dựng kế hoạch trưng bày, giới thiệu và phát huy giá trị cổ vật.
 • Liên hoan sân khấu Kịch nói Công an Thủ đô 2024
  “Liên hoan sân khấu Kịch nói Công an Thủ đô” lần này có sự tham dự của gần 400 diễn viên là cán bộ chiến sĩ thuộc 64 đơn vị của lực lượng Công an Hà Nội. Các tiết mục lần lượt được trình diễn trong hai ngày 19 và 20-6-2024.
 • Giới thiệu gần 200 tài liệu lưu trữ về tình đoàn kết hữu nghị Việt - Xô và Hội nghị Paris
  Sách “Việt Nam – Liên Xô: Giai đoạn đấu tranh vì hòa bình của Việt Nam. Hội nghị Paris” góp phần khẳng định thêm mối quan hệ chiến lược toàn diện giữa Việt Nam - Liên Xô (Liên bang Nga ngày nay); tô thắm tinh thần đoàn kết, hữu nghị vì mục đích hòa bình của nhân loại; tô thêm những mốc son trong lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam; viết tiếp những bước đi tinh thần, ý chí quyết tâm, không quản ngại khó khăn, hy sinh, gian khổ của nhân dân Việt Nam vì một dân tộc hòa bình, thịnh vượng, phát triển bền vững.
 • Nhà văn Vũ Ngọc Tiến – tác giả của “Hà Nội và tôi” qua đời
  Nhà văn Vũ Ngọc Tiến – tác giả của “Hà Nội và tôi” đã qua đời vì trọng bệnh tại Tp. Hồ Chí Minh sáng ngày 19/6/2024, ở tuổi 79.
 • Triển lãm “Cổ vật hội tụ” sắp diễn ra tại Điện Kiến Trung (Đại nội Huế)
  Các cổ vật, cây cảnh và hoa phong lan trong cả nước sẽ hội tụ về tỉnh Thừa Thiên Huế trưng bày, triễn lãm trong Đại nội Huế từ ngày 21/6 – 21/7/2024.
 • Nhiều tác giả Việt Nam được vinh danh tại Cuộc thi ảnh ẩm thực Pink Lady 2024
  Ban tổ chức giải thưởng Nhiếp ảnh gia ẩm thực – Pink Lady vừa công bố danh sách thắng giải năm 2024. Trong đó, có một số nhiếp ảnh gia Việt Nam có tác phẩm được vinh danh.
Hà Nội: Thực hiện quy tắc ứng xử đáp ứng yêu cầu phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO